Trang Thơ & Truyện: Tiểu Thu                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Tiểu Thu
 

  Sinh năm 1947 tại Quận Cao- Lănh- Đồng Tháp

  Theo gia đ́nh rời Việt Nam tháng 4-1975 và định cư tại Thành phố Montréal, Tỉnh bang Québec, Canada.

  Bắt đầu sáng tác năm 1987. Cộng tác với các nhật báo, tuần báo, nguyệt san, tuyển tập…tại Mỹ, Canada, Âu Châu…Trong Ban Biên Tập Tam Cá nguyệt Cỏ Thơm.

  Đă góp mặt trong các Tuyển Tập Đồng Tâm, Tuyển Tập Phụ Nữ Việt, Trầm Hương...

Được nhà văn Hồ Trường An giới thiệu trong Tập Diễm Ngưng Huy, Giai Thoại Văn Chương và Bút Khảo Quê Nam Một Cơi.
 

  Tác phẩm đă xuất bản:

-Sóng Nước T́nh Quê năm 2002

-Tiếng Hót Vành Khuyên 2007


 

 


 - Hiện định cư tại thành
   phố Montréal, Québec,
   Gia Nă Đại (Canada).


 

 

 

 


  
KỲ
2

 

 

          Chuyện là vầy. Sau khi tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm ban ngoại ngữ, ông được đổi về dạy tại Trường Trung Học Sađéc. Cái tỉnh nhỏ, hiền ḥa, bốn mùa cây trái, cá tôm đầy dẫy. Con gái ở đây cũng trắng da, dài tóc như hầu hết các cô miệt Hậu, Tiền Giang, nói năng lại thiệt thà dễ thương. Mới ngày đầu, bước vào lớp đệ nhị A, ông giáo sư trẻ đă bị cô nữ sinh, ngoài đôi mắt bồ câu đen nhánh, cái miệng chúm chím cười như đóa hoa hồng hàm tiếu, có cái tên thật đài các là Hoàng Phi, hớp hồn liền! Mỗi lần bước vào lớp nhị A, ḷng Lăng lại rộn ră khác thường. Hai giờ Pháp Văn sao mà qua  như chớp! Đôi khi bị ông giáo sư khả kính chiếu tướng kỹ quá, con nhỏ mắc cỡ đỏ mặt, phải quay nh́n chỗ khác...

 

          Biết rằng đẹp như Hoàng Phi chắc chắn phải có cả đống cây si cổ thụ. Lăng băn khoăn, không biết làm cách nào để tiến tới. Nhưng ông Trời cũng không nỡ phụ ḷng kẻ t́nh si. Một hôm Lăng khám phá ra Hoàng Phi là em gái của Vinh, giáo sư toán dạy cùng trường. Tuổi tác không chênh lệch nhiều, lại có chung thú chơi Tennis, nên hai chàng dễ thân nhau. Biết Lăng một ḿnh cũng buồn, nên Vinh hay mời về nhà, đôi khi ở lại dùng cơm với cả gia đ́nh. Lăng khéo léo chiếm cảm t́nh ba má Hoàng Phi dễ dàng. Là bạn của Vinh, nên chuyện anh chàng "trực" dài dài ở nhà này cũng là chuyện b́nh thường thôi!

 

          Điều tra khéo léo, Lăng biết Hoàng Phi có một bạn trai rất thân. Hai nhà sát vườn nhau. Cô cậu thân thiết từ thuở c̣n để chỏm! Tú cao lớn, đẹp trai, thân h́nh lực lưỡng nhưng hiền và ít nói. Đậu Tú Tài toàn phần năm ngoái và đang theo ban Luật trên Sàig̣n. Lúc c̣n học ở Sađéc, anh chàng giữ chân trung phong đội bóng tṛn. Đội này giữ chức vô địch trong mấy năm liền, là nhờ tài sút banh tuyệt vời của Tú. Tuy làm mưa, làm gió trên sân cỏ, nhưng đối với Hoàng Phi, anh chàng hiền như cục đất. Cô nhỏ làm trận, làm thượng cách nào anh chàng cũng ch́u răm rắp. Mẹ Vinh kể:

- Cái thằng coi bậm trợn vậy mà hiền khô. Tối ngày cứ bị con nhỏ này ăn hiếp!

Lăng trợn mắt nh́n "con nhỏ ác ôn", giả bộ ngạc nhiên:

- Thiệt hả bác? Ở trường cháu thấy Hoàng Phi hiền lắm mà! Con nhỏ mắc cở, chu mỏ nguưt một cái rồi chạy tọt ra nhà sau..... Rồi chuyện ǵ đến cũng phải đến. Anh chàng lực sĩ đẹp trai nhưng hiền khô kia đành mất người trong mộng!

         

          Chắc rằng trong thâm tâm, Hoàng Phi chỉ thương Tú như một người anh trai thân thiết, có nghĩa là đặc biệt, đậm đà hơn một người bạn trai b́nh thường. Riêng Tú, là con một, không anh chị em, nên tất cả t́nh thương cu cậu dồn cho Hoàng Phi. Mùa hè năm đó, lúc nàng lên xe hoa về với Lăng, Tú buồn đến sanh bịnh. Từ đó ít khi về Sa Đéc. Mà có về cũng t́m cách tránh mặt Hoàng Phi. Lúc đầu cô nàng cảm thấy áy náy ghê lắm. Nhưng cuộc sống bận rộn với những đứa con lần lượt ra đời, hơn nữa Lăng lại xin đổi về dạy gần Sàig̣n, nên Hoàng Phi cũng bớt dần cái mặc cảm có lỗi với Tú... Chỉ biết qua anh Vinh, là Tú lập gia đ́nh rất muộn. Anh c̣n ghẹo Hoàng Phi là chắc tại nó c̣n nhớ thương cô!

          Đôi khi buồn buồn nàng cũng nhớ tới những ngày xưa thân ái. Những lần mè nheo, giận dỗi và cái mặt nghệch ra đến tội nghiệp của Tú. Anh chàng khờ này làm sao thấu được tâm lư các cô: cứ được voi đ̣i tiên! V́ vậy sau này, những lần căi nhau với Lăng, Hoàng Phi thường đay nghiến - Không biết "bị" cái ǵ xui khiến mà tui "mờ mắt" nên mới lấy anh! Hồi đó hả, tui muốn trời, muốn đất ǵ "người ta" cũng ch́u...

Lăng đưa hai tay lên trời:

- Thôi em ơi, thà em muốn trời muốn đất ǵ cũng c̣n ch́u được. Đàng này em muốn đổi cái xe mới. Mắc quá, ḿnh chưa đủ khả năng. Chợt Lăng đổi giọng "điều tra":

- Hả, mà tại sao hồi đó không chờ lấy "người ta", mà lại "chịu" tui ḱa?

Hoàng Phi rít lên:

- Xí tại cái miệng anh dẻo quá nên tui đâu có ngờ!!!

Nh́n cái mặt phụng phịu, cặp mắt long lanh như xẹt lửa và đôi má đỏ hồng v́ tức tối của vợ, Lăng phá lên cười, khiến Hoàng Phi càng giận, dẫy lên đành đạch...

 

          Qua định cư tại Canada từ  bảy lăm. Với số vốn Pháp Ngữ và những năm kinh nghiệm trong nghề, Lăng cắm cúi học, thi. Cuối cùng được nhận làm giáo sư cho những người di dân mơi tới Québec. Hơn chục năm qua, ông Lăng yên phận với nghề dạy học. Rất vui, v́ học tṛ của ông đủ cả mọi quốc tịch. Âu, Á, Phi, Nam Mỹ, Ả Rập v.v... nhà ông trưng bày đủ thứ tiểu công nghệ do học tṛ tặng. Cách đây hai tuần, lớp ông nhận một học tṛ, mới bên Đảo qua. Nh́n thân h́nh gầy ốm, tiều tụy, mái tóc điểm bạc thưa thớt, nước da tai tái, cặp mắt trũng sâu như chứa đựng cả một thời u uẩn. Ông Lăng thấy ḷng dâng lên một niềm thương cảm! Nhận tờ giấy từ tay học tṛ. Lướt qua tên họ, ông bỗng giựt ḿnh: Lê-Đ́nh-Tú. Không lẽ là "hắn"? ông nghĩ thầm và suốt buổi dạy phải cố gắng hết sức mới tập trung được tư tưởng. Đến giờ ăn trưa, ông rủ người này xuống cafeteria. Với giọng đầy mệt mỏi, chán chường, ông Tú trả lời những câu hỏi của ông Lăng rằng: quê ông ở Sađéc. Hồi xưa tốt nghiệp cử nhân luật. Nhờ lư do gia cảnh - con một - nên được hoăn dịch, rồi thi ra Dự thẩm. Sau bảy lăm, cũng bị học tập ở Cà Mau hết năm năm dài. Mang tấm thân tàn trở về với vợ con, cộng thêm "bonus": bệnh sốt rét, do đàn muỗi rừng thân tặng. Chính "hắn". tuy trong ḷng xáo trộn mănh liệt, ông Lăng vẫn giữ giọng ôn ḥa, hỏi thăm gia cảnh của hắn ta.

- Sau khi ra khỏi tù, vợ chồng con cái kiếm đường vượt biên. Nhưng thất bại không biết bao nhiêu lần đó thầy.

Ông Lăng cười, chận lời:

- Đừng kêu thầy. Anh được rồi.

Ông Tú cũng nhếch môi, rụt rè tiếp, nhứt định đi cho bằng được, rồi cuối cùng cũng tới đảo. Nhưng chờ thanh lọc măi, kẹt tới bốn năm. Ông Tú thở ra ảo năo, không hiểu tại sao suốt đời tôi cứ gặp rủi nhiều hơn may!!

         

          Ông Lăng kiếm lời an ủi người học tṛ mới. Nhưng trong trí ông, có hai thứ t́nh cảm đang xung đột rất dữ dội. Một bên là ông thiện bảo không nên, một bên là ông ác đang thúc dục:

- Cơ hội trả thù đă tới. C̣n chờ ǵ nữa??

Ông nhớ rơ mồn một, cách đây vài tháng. Bà xă ôm chậu bông lồng đèn từ tiệm hoa về, mặt mày hớn hở. Ông vô t́nh phát biểu:

- Thôi em ơi, mấy thứ bông xứ nóng này khó trồng lắm. Em săn sóc cách mấy cũng được năm bữa, nửa tháng là tiêu...

Bà xịu mặt, như cái bánh tráng bị nhúng nước, phân bua với Hải, cậu con trai lớn, vừa lái xe đưa mẹ đi mua bông:

- Đó con thấy chưa? Ổng chỉ có tài làm cho người ta mất hứng!

Rồi hổng thèm để ư tới "ông Già Dô Diên" đó nữa, bà kể tiếp với con:

- Hồi xưa... Vừa nghe đến hai tiếng đó, ông Lăng đưa mắt nh́n con, nhún vai ra chiều bất lực! Hải cũng nh́n lại bố, cậu biết mẹ hay nhắc chuyện xưa, một là để chọc tức bố, hai nữa để có dịp nhắc lại những kỷ niệm thuở  thiếu thời. Cho đỡ nhớ quê hương. V́ càng già, ḷng nhớ quê hương càng thêm da diết!...Biết mẹ thích bông lồng đèn, cậu Tú bỏ ra cả tháng trời t́m kiếm mua về, rồi trồng cho mẹ nguyên một hàng, ngay ranh giới của hai nhà. Cậu nói, như vậy cả hai bên đều ngắm được. Cái thứ bông này nở quanh năm. Khi có gió, đong đưa như những chiếc lồng đèn nho nhỏ đủ màu đỏ, hồng, vàng... đẹp lắm... Nhưng phải nói  cái "điệp khúc" làm cho ông bực bội nhất vẫn là: tụi con biết hông, khi nào có đội banh của cậu Tú tranh tài là sân vận động đông nghẹt. Mỗi lần cậu sút banh vô thành địch,  mọi người trên khán đài đều đứng dậy vỗ tay vang rân. Có nhiều cô ái mộ c̣n liệng khăn mù soa xuống sân cỏ nữa đó. Coi cậu oai hùng dễ sợ! Rồi bà hạ "tông", giọng đầy thương cảm:

- Tội nghiệp, cậu v́ mẹ mà phải khổ bao nhiêu năm trời!!

Bé Diễm cười cười, quay qua hỏi bố:

- Chuyện của mẹ vừa thơ mộng, vừa lâm ly, bi đát như vậy, c̣n bố th́ sao? Có bà nào tự tử  hoặc thoát ly t́m quên nơi cửa Phật khi bố lấy mẹ không? Kể tụi con nghe với.

Ông Lăng làm ra vẻ cay đắng:

- Hừm, bố đâu có được đẹp trai, tài ba như "người ta", thành ra chỉ có mẹ tụi bay  mới "thèm" thương thôi hà!!!

Bà Lăng háy một cái, bén như dao cạo.

- Hừ, tại hồi đó tui c̣n ngây thơ quá mà!

Ông Lăng phá lên cười:

- Tại em không biết, chớ bây giờ em vẫn c̣n ngây thơ vố số tội đó em à!..

Bá xí một tiếng dài cả cây số:

- Lăng ̣m!

Mấy đứa con nhỏ che miệng cười khúc khích.

         

          ...Giờ đây, gặp được "Kẻ Thù Không Chân Dung" từ mấy chục năm qua, ông Lăng cảm thấy như mở cờ trong bụng. Chỉ c̣n chờ cơ hội để ra tay. Chẳng hạn như, một ngày đẹp trời nào đó, bà nổi hứng lập lại điệp khúc "Hồi xưa...cậu Tú", ông sẽ làm như chợt nhớ ra một chuyện chẳng-có-ǵ-quan-trọng-cả và từ tốn nói với bà:

- A, em nhắc anh mới nhớ. Hôm rồi anh có gặp một người tên Lê Đinh Tú, ở đảo mới qua. Ông ta nói ở cùng quê với em...Bà sẽ trợn tṛn mắt lên nh́n ông. Sẽ hấp tấp đặt cả trăm câu hỏi về người đó và ông sẽ chẳng hẹp ḥi ǵ mà không đưa cho số phone của hắn. Rồi sau đó, phải, sau đó ông sẽ khoan khoái vểnh râu lên, chứng kiến cái cảnh thất vọng năo nề, đắng cay, tức tưởi... của bà khi gặp lại người xưa... v́ ông ta không c̣n một ly ông cụ nào của cái mà bà vẫn ca ngợi là cậu-Tú-Oai-Phong-Lẫm liệt. Tay trung phong số một v.v.. Bà không trách ông vào đâu được. V́ ông có làm ǵ đâu, ngoài chuyện giúp bà gặp lạ người bạn thân thiết cũ?

 

          ... Nhưng bữa nay, câu chuyện về Thanh Trúc do ông Dương kể, làm ông thấy trong ḷng hơi kỳ kỳ. H́nh như là cảm giác bất nhẫn sao đó. Rồi ông đâm băn khoăn... ừ, nghĩ cho cùng, tuy ở trong một xă hội văn minh vào bậc nhất thế giới, mà quanh năm ngày tháng, ông và tất cả mọi người chung quanh cứ phải tất bật chạy. Sáng chạy đến sở, chiều chạy vội về nhà, lo cơm nước, con cái. Cuối tuần chạy đi chợ... ô hô trăm công, ngàn việc. Lắm lúc ḿnh không c̣n biết ḿnh là ai nữa. Mọi người đều mắc chứng bịnh quên trầm trọng (trừ những kỷ niệm xa lắc xa lơ th́ lại nhớ như in!). Những năm gần dây, cứ năm bữa nửa tháng lại có tin một người bạn, hoặc một người quen nào đó cỡi hạc chầu trời. Không đứt mạch máu cũng ung thư này, ung thư nọ. Bị áp lực nặng nề từ muôn hướng! Giả sử, nếu ông hay bà đột nhiên lăn quay ra th́ sao? Chỉ nghĩ đến điều đó thôi, ông đă thấy gai gai trong người. Tự dưng ông cảm thấy chuyện trả thù thiệt là nhỏ nhặt hết sức. Ông bỗng hiểu ra rằng, trong ḷng mỗi người, ai cũng có một khu vườn thầm kín riêng. Hoa thơm, cỏ lạ cũng nhiều, mà gai góc, cỏ dại cũng không thiếu. Trong đáy tim, mấy ai không giấu kín một bí mật nào đó. Một h́nh bóng từng làm rung động con tim non nớt. Một mái tóc bồng bềnh, hay một tà áo dài bay bay trong gió lộng.... Rồi có những lúc cảm thấy mỏi mệt với cuộc đời, thất vọng v́ những người xung quanh. Không ǵ hạnh phúc hơn, là thu ḿnh vào khu vườn ḷng, thả hồn lăng đăng với những kỷ niệm thân quen... Nếu cứ nhứt định trả thù để thỏa măn tự ái,  ông sẽ vô t́nh dẫm nát khu vườn thầm kín, mà bấy lâu bà vẫn trân trọng, nâng niu.

 

          Ông nên để cho bà vui với chút kỷ niệm của thời c̣n gái. Dù sao, đó cũng chỉ là những kỷ niệm suông. C̣n ông mới là người chồng, đầu ấp tay gối từ ba mươi năm nay! Ông đưa mắt về phía các bà. Đúng lúc bà Lăng cũng đang nh́n ông, tươi cười, ánh mắt đầy vẻ thương yêu. Ông cũng cười với vợ. Trong ḷng vừa có một quyết định, chắc như đinh đóng cột: Ḿnh nhứt định không làm một người chồng nhỏ nhen, ích kỷ, khiến cho vợ buồn ḷng... Ông thở một hơi dài khoan khoái, như người vừa trút được một gánh nặng ngàn cân. Rồi hứng chí, đưa mấy ngón tay lên môi, gởi cho vợ một chiếc hôn gió...mặc kệ những cặp mắt của bạn bè chung quanh đang trợn tṛn lên nh́n hai người...Đúng lúc ông Phước đứng lên tuyên bố tới giờ mở Champage để chúc mừng vợ chồng chủ nhà. Mọi người vỗ tay hưởng ứng. Ông Lăng nhủ thầm lâu lắm rồi ḿnh mới có lại được cái cảm giác hạnh phúc tuyệt vời như tối nay!

 

      

 

HẾT

 

 

 

   

Tiểu Thu


 

 

Trang Thơ & Truyện: Tiểu Thu               |                 www.ninh-hoa.com