Trang Thơ & Truyện: Tiểu Thu                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Tiểu Thu
 

  Sinh năm 1947 tại Quận Cao- Lănh- Đồng Tháp

  Theo gia đ́nh rời Việt Nam tháng 4-1975 và định cư tại Thành phố Montréal, Tỉnh bang Québec, Canada.

  Bắt đầu sáng tác năm 1987. Cộng tác với các nhật báo, tuần báo, nguyệt san, tuyển tập…tại Mỹ, Canada, Âu Châu…Trong Ban Biên Tập Tam Cá nguyệt Cỏ Thơm.

  Đă góp mặt trong các Tuyển Tập Đồng Tâm, Tuyển Tập Phụ Nữ Việt, Trầm Hương...

Được nhà văn Hồ Trường An giới thiệu trong Tập Diễm Ngưng Huy, Giai Thoại Văn Chương và Bút Khảo Quê Nam Một Cơi.
 

  Tác phẩm đă xuất bản:

-Sóng Nước T́nh Quê năm 2002

-Tiếng Hót Vành Khuyên 2007


 

 


 - Hiện định cư tại thành
   phố Montréal, Québec,
   Gia Nă Đại (Canada).


 

 

 

 


 

 
 

          Mai Khanh không hề nghĩ về chàng, vậy mà sáng nay, trong giấc ngủ muộn, nàng đă mơ thấy Thiên. Mà buồn cười là trong mơ, nàng gặp lại Thiên trong một t́nh huống thật bi thảm: nàng vừa nhận được kết quả thử nghiệm, bị ung thư phổi! Đang rầu rĩ cùng cực th́ chàng bỗng xuất hiện. Thấy trên tay Mai Khanh xấp tài liệu về chứng bệnh này, cộng với khuôn mặt rầu rầu, Thiên đă ra dấu hỏi và nàng gật đầu xác nhận. Không nói với nhau một lời. Vậy mà hiểu nhau. Trời ơi, đồng cảm đến như vậy sao?

          Nàng thấy tất cả ngồi chung quanh một chiếc bàn tṛn của một quán cà phê lộ thiên. Có Mỹ Lệ và đứa con gái nhỏ của Thiên. Có Phúc, người chồng hiền lành và yêu Mai Khanh rất mực, có cả những người mà Mai Khanh không quen. Vậy mà nàng đă rất tự nhiên trao cho Thiên những cái nh́n đầy ắp yêu thương. Đă đặt những chiếc hôn nồng nàn lên mái tóc đứa con gái nhỏ. Trời ạ, không hôn được bố th́ hôn con. Cũng là máu thịt của chàng. Một người đàn ông, chắc là bạn của Thiên, trêu "chị Mai Khanh là ex thứ mấy của anh Thiên vậy?" và Mai Khanh đă ngượng ngùng đính chính "Không. Tôi không phải là ex của anh Thiên. Chúng tôi là bạn thường thôi!". Có lẽ chỉ trong giấc mộng người ta mới bạo mồm bạo miệng đến thế!

          Đă nhiều lần trong mơ, qua ánh mắt, nụ cười, nàng đă trao cho Thiên biết bao là t́nh ư. Những ǵ nàng ấp ủ trong ḷng, Thiên đều thấu hiểu. Nên dù chỉ là trong những giấc mơ ngắn ngủi, đứt đoạn, Mai Khanh vẫn cảm thấy hạnh phúc dạt dào. Hạnh phúc v́ Thiên đă hiểu thấu ḷng dạ của nàng. Lần nào cũng thế, tỉnh giấc rồi mà trong ḷng vẫn c̣n thổn thức, cơn mơ  ám ảnh đến vài ngày mới từ từ phai nhạt...

          Ngày ấy, Mai Khanh biết rằng nàng yêu Thiên, một t́nh yêu vô vọng. V́ gia thế của chàng? v́ chàng khó tính? v́ chàng chưa muốn lập gia đ́nh? v́ lúc nào chàng cũng có hằng tá tiểu thư vây quanh? Có thể là v́ tất cả những thứ đó cộng lại. Thiên đẹp trai ư? Không hẳn. V́ cái mác bác sĩ ư? Phúc theo Mai Khanh khít rịt cũng là bác sĩ. Hay tại cái tính lừng khừng (nhưng ḷng dạ th́ rộng bao la!), cái óc hài hước không giống ai của chàng? Không biết lư do nào. Chỉ biết là Mai Khanh yêu chàng với tất cả đam mê. Nhưng nàng đă chọn lên xe hoa với Phúc. Nói đúng ra Mai Khanh đă hết đường chọn lựa. Để thoát đi, nàng đành chọn kết hôn với Phúc. Phúc yêu nàng đắm say. Con bạn thân nhất đă khuyên "thà lấy người yêu ḿnh nghe nhỏ". Và nàng đă nghe theo lời nó. Nhưng, cái khối t́nh Trương Chi nặng ngàn cân đó, nàng phải vác trên lưng suốt mấy chục năm ṛng...

          Đă gặp lại cố nhân hai lần. Một lần khi tóc chàng c̣n xanh, mắt chàng c̣n tinh. Lần thứ nh́ th́ tóc chàng muối đă nhiều hơn tiêu. Ánh mắt kém tinh anh, nhưng nụ cười nửa miệng và cái tính lừng khừng th́ vẫn c̣n đó, y nguyên. Và khổ thay, Mai Khanh thấy mối t́nh vô vọng của nàng với Thiên, qua bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống, vẫn c̣n đây, trọn vẹn! Trái tim của nàng, dù không c̣n trẻ trung ǵ nữa, vẫn c̣n có những lần  lỗi nhịp khi đối diện với chàng.

          Cái ngày nghe tin Thiên đến Canada b́nh yên với cô vợ mới cưới, Mai Khanh cảm thấy hụt hẫng, buồn! Ơ hay, ḿnh đă chồng con đùm đề, nghe tin người ta lấy vợ lại buồn. Cứ như là Mai Khanh không muốn Thiên thuộc hẳn về một người đàn bà nào khác. Ngày nào c̣n độc thân là chàng vẫn c̣n là của riêng nàng! Mai Khanh biết ḿnh vô lư, nhưng t́nh yêu nàng dành cho Thiên lớn quá, khiến cho nàng có cảm giác được quyền đ̣i hỏi (hay mơ ước) như thế, dù chỉ là trong tâm tưởng.

          Lần đầu tiên gặp lại Thiên và cô vợ trẻ, Mai Khanh không khỏi ngỡ ngàng. Có một chút thất vọng, một chút  bực bội (vô cớ!). Giống như chính ḿnh bị xúc phạm (vô duyên chưa. Mắc mớ ǵ đến ḿnh?). Có bao nhiêu thiếu nữ xinh như mộng đă vây quanh Thiên như đèn cù (nếu không muốn nói là săn đuổi), cuối cùng chàng đi chọn một người như vầy ư? (Ơ hay, quyền của người ta mà lị!).

          Dù tên Mỹ Lệ gợi lên một nhan sắc mỹ miều, phải công nhận rằng Mỹ Lệ bằng xương bằng thịt không được đẹp. Suối tóc dài óng mượt trong tấm ảnh Thiên gửi cho vợ chồng Mai Khanh lúc mới đặt chân lên đất nước Canada, giờ đă biến thành một mái tóc ngắn lởm chởm. Chiếc áo dài thướt tha cũng được thay bằng những bộ quần áo kiểu mới, cũn cỡn, thùng th́nh, màu sắc tẻ nhạt. Mai Khanh đọc được sự ngượng ngùng, bối rối của Thiên về cô vợ trẻ, trước cái dáng vẻ thanh lịch, đài các của Mai Khanh. Ngày xưa đă thế. Những chiếc áo dài cắt khéo nàng mặc mỗi khi lượn phố, đă kéo theo bao nhiêu là cặp mắt ngưỡng mộ. Đàn ông si t́nh nàng không ít, cớ ǵ lại ôm mối t́nh tuyệt vọng với Thiên? Chỉ có Trời mới biết. Như Thiên, sàng lọc cho lắm cuối cùng kết một cô vợ lập dị không giống ai. Mỹ Lệ được tính thật thà. Không màu mè, điệu đà. Nghĩ sao nói vậy, trái ngược với cách nói ư nhị của Thiên, dù nàng cũng là một cô  Bắc kỳ chính cống. Chỉ có thể giải thích rằng, lúc đầu những điều trái ngược đó đă thu hút đối phương. Nhưng sau này, những lời kể lể, dù dưới dạng khôi hài của Mỹ Lệ, về cái tính ương gàn của Thiên, cũng hé lộ cho Mai Khanh thấy cái hạnh phúc tương đối mong manh của họ.

          Dưới mắt mọi người, Mai Khanh là người đàn bà may mắn nhất. Được chồng yêu với một t́nh yêu tuyệt đối. Được kết hôn với một người đàn ông có địa vị, hiền lành và thật thà như đếm. Những đứa con ngoan và xinh xắn. Đúng, Mai Khanh là người đàn bà hạnh phúc nhất đời, nếu trong tâm tư không trĩu nặng một mối t́nh vô vọng. Biết là vô vọng mà  sao không quên được hở trời?

          Dù đă  xa tít mù khơi trong cái dĩ văng mịt mùng, Mai Khanh vẫn nhớ từng câu, từng lời mà hai người đă trao đổi (họ có là ǵ của nhau đâu mà dùng tiếng trao cho nhau nhỉ!)...

          -Chốc nữa anh lên máy bay rồi. Không nói bon voyage sao?

          Chàng nói câu này với nụ cười nửa miệng và ánh mắt  nghịch ngợm. Mai Khanh lí nhí "bon voyage" mà đôi má phớt hồng. Thiên cười thật tươi với nàng trước khi nhảy lên chiếc xe jeep để ra phi trường. Mai Khanh đă nh́n theo chàng với trái tim xanh non rộn ră...

          Một lần Thiên và nàng cùng đi một chuyến bay. Họ ngồi cạnh nhau. Mai Khanh gần như bị tê liệt, suốt hai giờ bay không hề nhúc nhích, cũng không trao đổi với nhau câu nào. Lời ǵ th́ cũng không nói lên được nổi đớn đau của nàng. Trên chuyến xe buưt chật như nêm từ phi cảng về nhà, cả hai đứng gần nhau. Đến một đèn đỏ ở ngả tư đường, tài xế thắng gấp. Mai Khanh chúi nhủi vào Thiên. Chàng vội đưa tay đỡ. Lúc đó Mai Khanh chỉ muốn dụi đầu vào ngực Thiên khóc một trận đă đời. Nhưng làm sao dám?! Nàng xuống tại ngả tư sau đó. Chỉ có một câu trống không "xuống nhé" và Mai Khanh gật đầu. Đứng bên lề đường, chiếc valy ngoan ngoăn  nằm dưới chân, nh́n theo chiếc bus chuyển bánh, ḷng dạ Mai Khanh rối bời, nặng như treo đá. Tuần sau là đám cưới của nàng với Phúc...

          Những tháng năm vất vả long đong nơi xứ người, không ngày nào là nàng không nhớ đến Thiên. Nhớ quay quắt, nhớ mải mê! Rồi thỉnh thoảng chàng lại hiện về trong  những giấc mơ ngắn ngủi của Mai Khanh. Vẫn thế. Trẻ trung và hào hoa.

          Nàng đă hồi hộp biết bao cho lần gặp lại sau mười năm dài đằng đẳng. Thiên đến một ḿnh, nhưng Mai Khanh có Phúc. Trong thang máy đầy người để lên cafeteria ở tầng trên, Thiên quàng tay lên vai Mai Khanh siết nhẹ, th́ thào:

          -Mai Khanh vẫn thế. Không thay đổi ǵ cả.

           Nàng đă lặng người. Mọi cảm xúc vẫn đầy ắp như xưa. Mai Khanh nhắm mắt. Ước ǵ chiếc thang máy cứ lên măi, lên măi, không bao giờ ngừng...

          Tối đó hai cặp đi ăn với một nhóm bạn cùng đơn vị ngày xưa. Mai Khanh sang cả trong chiếc áo đầm màu tím nhạt, cổ đeo xâu chuỗi hạt trai. Mái tóc đơn sơ chấm ngang vai. Trẻ trung và thanh thoát. Mỹ Lệ mặc áo đầm màu đen, cổ xẻ sâu. Mái tóc uốn xoăn tít kiểu phi châu. Cổ và tay đeo nhiều chiếc ṿng bạc lóng lánh chồng lên nhau. Mỹ Lệ có vẽ đẹp man dại của một phụ nữ vùng rừng núi. Thiên cười, trong câu pha tṛ có chút cay đắng:

          -Tôi cưới nhầm một cô Thái đen!.

          Mỹ Lệ chỉ nhún vai, không trả lời. Nhưng nét mặt không vui. Mai Khanh đưa mắt nh́n Thiên, trách móc. Giữa họ vẫn c̣n lối đối thoại không lời. Thiên nhướng cặp lông mày, như ngầm nói "Đùa thôi. Không sao đâu. Quen rồi!"

          Cánh đàn ông lâu ngày không gặp nhau, vừa ăn vừa nhắc những kỷ niệm nơi vùng giới tuyến. Mai Khanh cũng nói chuyện với các bà. Nhưng quanh quẩn chỉ chuyện con cái, chuyện bếp núc và chuyện thời trang, áo quần...Họ không có những kỷ niệm sống chết với nhau như cánh đàn ông. Hôm nay nàng mới biết, Mỹ Lệ xuất thân trường Pháp, là fan của nữ ca sĩ Tina Turner. Thảo nào cách phục sức và trang điểm giống y chang bà già giết giặc đó!

          Bữa tiệc tàn. Nh́n đồng hồ thấy c̣n sớm nên mọi người đồng ư kéo hết đến vũ trường nghe nhạc. Nhân thể check lại sự dẻo dai của đôi chân. Mai Khanh dặn nhỏ chồng nhớ mời Mỹ Lệ nhảy. Nghe nói cô ấy mê nhảy đầm lắm. Phúc gật đầu. Trong thâm tâm, Mai Khanh hy vọng ǵ? Nhớ lại những ngày đầu, lúc mới quen nhóm Phúc, Thiên. Họ  kéo Mai Khanh đi dự  party Noel trong một Câu Lạc bộ. Nàng đă tṛn mắt nh́n những cặp trai gái quay cuồng trên sàn nhảy. Khâm phục quá trời. Thiên mời nàng một bản Tango, nhưng Mai Khanh lắc đầu cười trừ:

          -Xin lỗi anh. Mai Khanh không biết nhảy.

          Thấy chàng không mấy tin, Mai Khanh không biết phải nói ǵ hơn là lập lại:

          -Thật đó. Em không biết nhảy đầm đâu!

          Nhưng bữa nay th́ khác. Phúc đă dạy cho nàng nhảy thật nhuần nhuyển. Cả những bước khó nhất. Những người trong bàn đă lục tục bước ra sàn nhảy. Đă nhiều lần đến đây, nhưng hôm nay, Mai Khanh thấy tâm trạng ḿnh khác hẳn. Đến cô ca sĩ hát dở nhất mọi khi, nàng cũng thấy hay.

          Sau bản Cha cha cha vui nhộn, cô ca sĩ bắt tiếp bài slow mùi Tà Áo Xanh của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn. Trên đường trở về bàn, Mai Khanh chợt thấy ḷng ḿnh mềm nhủn, nàng quay lại nói với Thiên:

          -Ḿnh nhảy thêm bản này nhé.

          Cả hai im lặng bước đi trong tiếng nhạc d́u dặt và tiếng hát nửc nở của cô ca sĩ nổi danh tài sắc của vũ trường. Mai Khanh chợt ngước lên hỏi :

          -Anh Thiên có nhớ ǵ khi nghe bài Tà Áo Xanh?

           Thiên nh́n xuống, vẫn nụ cười nửa miệng, ánh mắt đầy bóng tối:

          -Bộ có kỷ niệm ǵ sao?

          Mai Khanh chỉ lúng túng một giây:

          -Hồi đó có lần Mai Khanh hỏi anh thích bản nhạc nào nhất? Anh trả lời bản Tà Áo Xanh của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn.

          Tiếng Thiên đầy kinh ngạc:

          -Trời ơi, bao nhiêu năm rồi Mai Khanh vẫn nhớ?

          Giọng nàng lạc đi:

          -Dạ, vẫn nhớ..

          H́nh như ṿng tay của Thiên siết chặt hơn một chút. Hay tại nàng tưởng tượng?

          ...Rồi chiều nao xác pháo bên thềm tản mác bay

             Em đi trong xác pháo, Anh đi không ngước mắt, thôi đành em!

             Lúc em ra đi lạnh giá tâm hồn, hoa mai rơi từng cánh bên đường

             Lạnh lùng mà đi luyến tiếc thêm chi

             Hoa tàn t́nh tan theo không gian!

          Tiếng ngân trong vắt của người ca sĩ kéo theo tràng pháo tay ḍn dă của đám đông. Có một cái ǵ đó lóe lên trong cái đầu ngu ngơ của Mai Khanh khiến nàng đứng đực ra trên piste, cặp mắt mở căng nh́n Thiên, miệng há to nhưng không một âm thanh nào thoát ra. Thiên đặt tay lên lưng Mai Khanh d́u về chỗ ngồi. Từ đó nàng như đắm ch́m trong một thế giới khác. Cái thế giới đầy sương mù và gió lạnh của ngày nào. Trời ơi tại sao ta không nghĩ ra? Thật là đồ con lừa! Mai Khanh tự sỉ vả ḿnh. Giờ đây nàng lờ mờ hiểu tại sao lúc mới quen với nhóm của họ, sáu bảy người ǵ đó, đủ mọi thành phần, binh chủng. Mỗi khi tụ họp, trong khi mọi người đấu hót tưng bừng th́ lúc nào Thiên cũng ngồi một ḿnh trong góc, đăm chiêu tư lự với điếu thuốc trên tay. Mới đầu Mai Khanh c̣n tưởng anh chàng kiêu kỳ, lập dị. Đáng giận là thái độ này của Thiên lại thu hút Mai Khanh như nam châm hút sắt. Cái đầu sáng suốt th́ lắc, nhưng trái tim mù ḷa lại gật! Hậu quả là tâm hồn cứ lênh đênh trong suốt bao nhiêu năm qua. Trời ơi!

          Trước khi chia tay, mọi người hẹn ngày mai sẽ đến ăn bún chả nhà vợ chồng Đức. Đức ngày xưa là Dược sĩ của bệnh viện Quân y, nghèo xơ xác. Bây giờ là chủ nhân một nhà thuốc tây thuộc loại "tầm cỡ" ở Orange County, giàu sụ. Căn nhà hơn hai triệu tọa lạc trên đồi, sân sau nh́n ra một cái hồ rộng. Xung quanh hồ, liễu rủ phất phơ và nhiều loại hoa màu sắc rực rỡ. Từ nhà Đức theo những bậc thang bằng đá đi xuống hồ độ vài chục thước. Lối đi xung quanh hồ được lót gạch phẳng phiu. Những băng đá đặt rải rác cho người đi bộ nghỉ chân. Sau màn bún chả thịt nướng ê hề là mục karaokê. Vợ chồng Đức có mời thêm vài cặp bạn của họ, cho không khí càng thêm tưng bừng. Nhà này được chủ nhân thiết bị một dàn máy hát cực kỳ hiện đại, nên người nào hát cũng hay gần bằng Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Ư Lan...v́ thế chương tŕnh được mọi người hưởng ứng nồng nhiệt. Hát hay không bằng hay hát mà lị!

 

          Tiếng bà chủ nhà cất lên. Cao, trong như pha lê và dạt dào t́nh cảm. Bài T́nh Khúc Thứ Nhất của nhạc sĩ Vũ Thành An. Những lời ca như xoáy vào tim: " T́nh vui theo gió mây trôi, ư sầu mưa xuống đời... Ngày thần tiên em bước lên ngôi, đă nghe son vàng tả tơi!...Có biết đâu niềm vui đă nằm trong thiên tai. Những cánh dơi lẻ loi mù trong bóng đêm dài...T́nh vui trong phút giây thôi, ư sầu nuôi suốt đời!...". Mỗi lần nghe bản nhạc này là Mai Khanh cảm thấy cay cay trên đầu mũi, trên khóe mắt. Và con tim tơi tả như bài hát. Chao ôi!

          Xưa nay chỉ quen làm khán thính giả chứ không quen cầm micro nên nghe độ năm, bảy bài là Mai Khanh bắt đầu muốn ngáp. Nhờ ngồi hàng ghế sau cùng nên nàng rút lui một cách êm thắm. Băng qua căn bếp rộng thênh thang, sạch như lau như ly v́ ít khi được dùng tới, Mai Khanh đi thẳng ra sân sau. Nàng chợt ngừng nơi ngưỡng cửa. Ánh đèn từ trên cao hắt xuống nhạt nḥa trên tấm lưng của một người đàn ông đứng tựa bên lan can phía sau nhà, mắt nh́n hờ hững xuống mặt hồ, điếu thuốc lập ḷe trên môi. " Cho dù anh có đứng trong bóng đen âm u, em cũng nhận ra ngay". Mai Khanh chợt bật cười v́ cái ư nghĩ đầy vẻ cải lương của ḿnh.

          Tiếng cười tuy khẽ, cũng khiến Thiên quay đầu lại. Nhận ra Mai Khanh, chàng lên tiếng: 

          -Mai Khanh hả? ra đây ngắm trăng. Trăng hôm nay đẹp vô cùng.

          Hít một hơi dài làn gió hây hẩy từ mặt hồ đưa lên, hương đêm thơm ngan ngát, Mai Khanh bước ra đứng bên cạnh Thiên. Ngước nh́n bầu trời trong veo, vành trăng tṛn  lồng lộng như chiếc đĩa bạc. Dưới kia rặng liễu lao xao trong gió, giống những  suối tóc mềm lung linh..lung linh...Mai Khanh buột miệng:

          -Đẹp như trong mơ anh nhỉ.

          Thiên chép miệng:

          -Xứ người thanh b́nh lạ. Tội nghiệp cho đất nước tang thương của chúng ta. Nhớ lại những ngày c̣n ở Bệnh viện Quân y. Mỗi lần đụng trận lớn là thương binh tải về rần rần...

          Không để chàng dứt lời, Mai Khanh xoay người lại:

          -Anh Thiên, em có điều này muốn hỏi anh.

          Ngạc nhiên, Thiên cũng xoay người nh́n Mai Khanh: 

          -Điều ǵ mà có vẻ nghiêm trọng vậy?

          Mai Khanh hơi ngập ngừng:

          -Em muốn biết khi anh đổi lên Bệnh viện Quân Y, anh đang có chuyện buồn về t́nh cảm?.

           -Tại sao bỗng dưng Mai Khanh muốn biết chuyện này? Có ǵ quan trọng đâu?

          -Nhưng em muốn biết sự thật. Kể cho em nghe đi.

          Thiên quay nh́n về hướng mặt hồ, giọng xa xăm:

          -Chuyện đă lâu rồi nhắc lại làm ǵ...

          -Em có lư do để hỏi anh chuyện này. Giọng Mai Khanh van nài.

          Im lặng vài phút như để cố nhớ lại một dĩ văng đă xa. Thiên thở hắt ra:

          -Ừ, th́ cứ xem như là có đi. Một anh trung úy bác sĩ mới ra trường làm sao địch nổi với một ông Đại sứ. Dù giữa họ có chút chênh lệch về tuổi tác, nhưng ông ta vẫn c̣n rất phong độ. Anh không trách ai cả. Chỉ tại ḿnh không đủ điều kiện...

          -V́ thế anh mới xin đổi lên vùng khỉ ho c̣ gáy để quên?

          -Ừ, để quên...và anh đă quên.

          -Anh đă quên. Mai Khanh lập lại lời của Thiên như một cái máy. Rồi sau đó?

          -Cho đến khi anh gặp một cô bé có chiếc răng khểnh. Xinh thật xinh. Giọng Thiên bỗng trở nên ngậm ngùi, nhưng một lần nữa anh lại phải lùi bước...

          -Tại sao? Mai Khanh gần như kêu lên.

          -Em nghĩ sao khi thằng bạn thân của ḿnh tâm sự là nó yêu cô bé kia say đắm và có ư muốn xây dựng gia đ́nh với cô ấy? Nó không hề biết t́nh cảm của anh dành cho cô bé...

          Mai Khanh cắt ngang, cổ họng nghẹn cứng:

          -Nếu cô ta cũng yêu anh th́ sao?

          -Thằng bạn anh có điều kiện hơn anh. Hơn nữa, nếu anh biết nó yêu cô bé kia mà c̣n tranh giành th́ ra thể thống ǵ?

          -Nhưng ít ra...

          Thiên vội cắt ngang, giọng dịu dàng nhưng cương quyết:

          -Mai Khanh. Hăy nghe anh. Chúng ta là những người có trách nhiệm. Chuyện đă qua rồi đừng nhớ tới nữa. Ai cũng chỉ có một thời để yêu. Những t́nh cảm ngày xưa, chúng ta trân quư như một kỷ niệm đẹp. Anh bây giờ sống cho qua ngày. Em biết không, Mỹ Lệ bị ung thư buồng trứng. V́ thế cô ấy muốn làm ǵ anh cũng ch́u. Ngày tháng  trước mặt của cô ấy chắc không c̣n nhiều... 

          Mai Khanh kêu lên thảng thốt:

          -Trời ơi, em không ngờ. Trông chị ấy b́nh thường như vậy.

          -Mỹ Lệ rất can đảm. Cô ấy cố sống thật b́nh thường. May mà các con anh cũng đă lớn. Đời là vạn ngày sầu! Ḿnh phải tự t́m cách xua bớt nỗi sầu mới mong được sống an lạc. Thôi chúng ta vào nhà. Sương bắt đầu xuống rồi đó. Coi chừng kẻo bị cảm, cô bé có chiếc răng khểnh!

          Câu cuối cùng Thiên nói thật chậm răi và chàng mỉm cười, nh́n sâu vào mắt Mai Khanh trước khi quay lưng bước vào nhà. Ánh trăng đổ xuống mênh mông. Nàng vẫn đứng đó, ngơ ngác như kẻ mộng du.  Cô bé có chiếc răng khểnh! Th́ ra...Ta nên khóc hay nên cười? Có lẽ cả hai. Đời là vạn ngày sầu. Những hạt sầu nàng đă gieo từ khi bắt đầu yêu Thiên. Bao nhiêu năm qua nó đă đơm bông, kết trái, liên miên không ngừng. Giờ đây, Mai Khanh chỉ muốn dùng hai tay vốc từng nắm hạt sầu, rải tung ra trước gió. Nàng mong chúng sẽ nương theo gió bay đi, thật xa....

                

 

 

 

   

Tiểu Thu
(Chớm thu 2008)


 

 

Trang Thơ & Truyện: Tiểu Thu               |                 www.ninh-hoa.com