Trang Thơ & Truyện: Tiểu Thu                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Tiểu Thu
 

  Sinh năm 1947 tại Quận Cao- Lănh- Đồng Tháp

  Theo gia đ́nh rời Việt Nam tháng 4-1975 và định cư tại Thành phố Montréal, Tỉnh bang Québec, Canada.

  Bắt đầu sáng tác năm 1987. Cộng tác với các nhật báo, tuần báo, nguyệt san, tuyển tập…tại Mỹ, Canada, Âu Châu…Trong Ban Biên Tập Tam Cá nguyệt Cỏ Thơm.

  Đă góp mặt trong các Tuyển Tập Đồng Tâm, Tuyển Tập Phụ Nữ Việt, Trầm Hương...

Được nhà văn Hồ Trường An giới thiệu trong Tập Diễm Ngưng Huy, Giai Thoại Văn Chương và Bút Khảo Quê Nam Một Cơi.
 

  Tác phẩm đă xuất bản:

-Sóng Nước T́nh Quê năm 2002

-Tiếng Hót Vành Khuyên 2007


 

 


 - Hiện định cư tại thành
   phố Montréal, Québec,
   Gia Nă Đại (Canada).


 

 

 

 


    

 

       Ái Khanh hết hồn khi thấy con gái của ḿnh vừa đi vô nhà vừa khóc sướt mướt, theo sau là thằng anh mặt mày lầm lỳ, một vết bầm trên g̣ má trái, quần áo xốc xếch lấm lem. Hai anh em nó từ trường về. Chưa kịp hỏi th́ con Bảo Ngọc đă mếu máo:

       - Anh hai đánh lộn với tụi thằng Chánh đó mẹ...

Ái Khanh trợn mắt:

       - Chuyện ǵ đến nỗi đánh lộn?

Thằng Bảo Khánh vẫn cúi gằm mặt, cặp môi mím chặt, gương mặt c̣n hằn vẻ tức tối. Bảo Ngọc liếc qua anh rồi rụt rè nói:

       - Tụi nó nói hai đứa con là con hoang!...

Nói rồi con nhỏ lại thút thít khóc. Ái Khanh chết lặng. Nàng cảm thấy ḿnh bất lực. Tuổi của thằng Khánh và con Ngọc lẽ ra chỉ ăn rồi học, chơi đùa vui vẻ với bạn cùng trường. Đàng này, v́ lỗi của nàng mà tụi nó phải chịu khổ. .. Thằng Khánh với con Ngọc là một cặp song sanh. Thằng Khánh ra trước con em mười lăm phút nên được làm anh hai! Ái Khanh thương con đứt ruột. Cô dang tay ôm gọn hai đứa vào ḷng, hôn lên tóc con rồi dịu dàng nói:

       - Thôi vô nhà sau mẹ rửa mặt cho rồi sửa soạn ăn cơm. Lần tới tụi nó có chọc ghẹo nữa th́ tụi con cứ làm như không nghe. Riết rồi tụi nó chán. Con đánh lộn kiểu này coi chừng bị đuổi học đó. Khánh thương mẹ th́ phải nghe lời.

Thằng Khánh không nói không rằng chỉ gật đầu.

Đêm đó ngồi một ḿnh dưới ánh đèn khuya Ái Khanh âm thầm khóc. Thương con, thương ḿnh... Cái câu hỏi oái oăm hiện ra hàng trăm lần trong đầu khiến cô mất ăn mất ngủ từ ngày mẹ cô qua đời cách đây sáu tháng, lại làm khổ cô một lần nữa: ḿnh phải chọn lựa con đường nào đây? Bán cái tiệm này để đi nơi khác làm ăn? Nhận lời lấy Đức để cho các con nàng có một người cha như những đứa trẻ khác? Chao ôi là khó! Con đường nào cũng chông gai. Ái Khanh tự hỏi không biết có phải cô sanh ra đời dưới ngôi sao... chổi? Nếu không tại sao......

 

       Tám năm về trước Ái Khanh là một cô thiếu nữ vừa tṛn đôi mươi. Cô xinh đẹp, giỏi giang nhưng tính t́nh rất lăng mạn. Ba mất sớm, má cô có tiệm tạp hóa khá lớn ở chợ Mỹ Luông. Khanh học hết lớp nhứt th́ ở nhà phụ mẹ buôn bán. Xă Mỹ Luông giàu nhờ kỹ nghệ đóng đồ gỗ. Bàn ghế, giường tủ sản xuất ở đây được chở đi bán khắp các tỉnh lân cận. Dưới bến sông của mấy trại mộc ít khi nào vắng bóng những chiếc ghe cắm sào chờ ăn hàng.

 

       Một hôm Ái Khanh tiếp một người khách lạ tới mua pin cho cái radio của anh ta. Chàng thanh niên trên dưới ba mươi, cao lớn, rắn chắc với nước da rám nắng. Anh ta hơi sửng sốt trước cái nhan sắc mặn mà của cô gái quê. Khanh hơi đỏ mặt v́ cặp mắt sáng như sao đang nh́n cô chăm chú. Anh ta c̣n tỏ vẻ thích thú trước sự lúng túng của cô chủ tiệm bằng nụ cười nửa miệng. Trả tiền xong, trước khi bước ra khỏi tiệm, ông khách c̣n tḥng một câu:

- Cô chủ ơi, chắc tôi c̣n trở lại đây để mua thêm vài thứ cần thiết nữa đó. Tạm biệt cô.

Hắn đi rồi mà Ái Khanh c̣n thấy bàng hoàng. Cô tức tối, tự cú lên đầu ḿnh:

- Khanh ơi là Khanh. Bữa nay u mê ám chướng ǵ mà mở miệng không ra? Hồi nào tới giờ có ai làm khó được mi đâu chớ?! Ông ta là ai mi c̣n chưa biết tên bỗng dưng vô cớ đỏ mặt tía tai. Vô duyên hết chỗ nói!

Ở đây, xét về gia cảnh th́ cô thua nhiều người, nhưng phần tài mạo th́ tuy không đứng nhứt nhưng cũng quyết không cho ai bóp kèn qua mặt. Hai năm rèn luyện ở trường nữ công Mỹ Ngọc dưới chợ Sa Đéc đủ cho cô nổi tiếng với tài làm bánh mứt, đủ sức may cho ḿnh những bộ đồ vừa vặn, thêu thùa trang nhă. Nhiều người làm mối, nhưng tới giờ này Ái Khanh vẫn chưa để ai lọt vô cặp mắt nâu to tṛn của ḿnh. Bà già cứ rên rỉ là Khanh sắp "hăm" tới nơi rồi, cứ ở đó mà kén cá chọn canh!

Vậy mà bữa nay trước mặt một chàng trai lạ hoắc, con tim của cô đă phản bội cô. Nó đành ḷng đập loạn xạ trước cặp mắt sáng và cái nụ cười nửa miệng dễ ghét kia! Cô để tay lên ngực, chỗ trái tim, dặn ḍ: lần sau anh ta tới, mi phải biết điều ngoan ngoăn nằm yên nghe chưa!

Nhưng những lần sau đó "nó" vẫn tiếp tục phản bội cô. Tệ hơn nữa cặp mắt cũng a ṭng theo luôn. Nó cứ hướng ra ngoài cửa, như ngóng như trông cái bóng dáng cao cao của ai đó. Ngày nào anh ta cũng ghé mua một món ǵ đó. Hắn là chủ chiếc ghe chài đậu dưới bến sông nhà ông Tám Định chờ ăn hàng. Hắn nói:

       - Thiệt cám ơn ông Tám hết sức. Hôm trước tôi rất bực ḿnh v́ ổng bắt chờ cho xong bộ bàn ghế bằng cẩm lai. Cô thử nghĩ tôi phải trả lương cho mấy người bạn chèo để họ cứ ăn rồi ở không. Nhưng nhờ vậy mà tôi mới được gặp cô Khanh. Cô có thấy là hữu duyên thiên lư năng tương ngộ không? Quê tôi tuốt trong Rạch Giá lận đó.

Khanh chỉ mủm mỉm cười. Hắn nh́n sâu vào mắt cô thôn nữ:

       - Người ta ca tụng gái Nha Mân đẹp nhứt. Nhưng tôi khẳng định cái người tuyên bố câu này chưa từng gặp các cô gái Mỹ Luông! Cô Khanh có thấy như vậy không?

 

       Ái Khanh không hiểu tại sao mỗi lần đưa ra một nhận xét nào đó, " hắn ta" à quên Long, đều có thói quen chấm câu "cô Khanh có thấy như vậy không?". Thiệt t́nh mà nói, cô c̣n thấy ǵ nữa ngoài cái cằm vuông đầy nghị lực, cặp mắt sáng ngời khiến người ta bối rối và cái miệng dẻo quẹo như kẹo mạch nha của hắn?

Ba ngày sau thuyền rời bến ông Tám Định, để lại một chút ǵ như lưu luyến, như nhớ nhung trong ḷng cô thôn nữ. Long không nói chừng nào trở lại, nhưng Ái Khanh cũng biết thời gian tùy thuộc vào việc bán hàng nhanh hay chậm. Tuy nhiên với cái tài ăn nói đó...

          Hai tháng sau Long trở lại Mỹ Luông. Vừa thấy cái dáng cao cao của hắn từ đầu cầu sắt đi xuống là trái tim phản chủ của Ái Khanh đă bắt đầu ...tăng nhịp. Cô khổ sở nhủ thầm b́nh tĩnh, b́nh tĩnh. Đừng để người ta biết ḿnh mừng khi gặp lại người ta. Ừ, mà tại sao lại mừng? Lư do? Thầy giáo Tú theo đuổi Khanh đă hai năm nay. Cô thấy ḿnh cũng có cảm t́nh với ông ta. Nhà thầy Tú ở Vĩnh Long. Những lần về thăm nhà trở lên thầy đều có mang quà cho Ái Khanh, nhưng cô có thấy vui mừng lẫn hồi hộp như lần này đâu? Kỳ lạ! Thầy giáo Tú đẹp trai, lại nho nhă. Ăn nói lịch sự lễ phép. Nhưng hiện tại nếu so sánh hai người, Ái Khanh thấy cán cân nghiêng hẳn về Long. Chàng ta ăn nói chẳng những có duyên mà trong phong cách có pha một chút ngang tàng. Bên cạnh chàng, thầy giáo Tú đâm ra lạt như nước ốc! Nghĩ tới đây Khanh hơi mắc cỡ khi chợt nhớ lại ḿnh đă ăn ít nhứt cả trăm trái ổi xá lị vừa gịn vừa ngọt của anh chàng thầy giáo "lạt phèo" kia.

          Long khôn ngoan lựa lúc Ái Khanh thay thế bà má đi ngủ trưa để đến chơi. Chỉ có hai người ăn nói tự nhiên hơn. Long bước vô tiệm, tay đưa cho Ái Khanh một gói giấy, miệng nở một nụ cười tươi rói như mặt trời vừa rạng đông:

       - Chào...Ái Khanh ( Xí, làm như thân lắm vậy đó. Dám kêu tên người ta cụt ngủn! Ái Khanh nghĩ thầm). Có chút quà mọn biếu cô và bác gái. Mong cô không chê.

Thấy Ái Khanh ngần ngừ không cầm, Long để gói đồ xuống mặt bàn, rồi tự nhiên kéo chiếc ghế đẩu gần đó ngồi xuống, đối diện với cô gái.

       - Gặp lại tôi cô Khanh không vui sao? Vậy mà tôi c̣n tưởng...

Thấy nét mặt lộ vẻ thất vọng của Long, Ái Khanh buột miệng:

       - Dạ vui chớ!

Cô nàng bỗng đỏ mặt khi thấy chàng ta reo lên đắc thắng:

       - Vậy mới phải. Cô Khanh có biết tôi khổ lắm không. Bận buôn bán th́ thôi, ngoài ra trong ḷng tôi lúc nào cũng... nhớ tới cô. Chỉ trông cho mau hết hàng để trở lại đây. Anh ta thở ra một hơi dài đầy vẻ sảng khoái, bây giờ th́ vui rồi!

Ái Khanh chỉ ngồi nghe, miệng cười tủm tĩm. Cô không biết nói ǵ. Chẳng lẽ nói gặp lại anh tui vui lắm. Ngày nào tui cũng ngó ra đầu cầu sắt để...ngóng anh? Dị ̣m! Tuy không " phát biểu cảm tưởng" ra miệng, nhưng nh́n nét mặt nàng Long cũng biết tâm trạng Ái Khanh ra sao. Chàng thấy trong ḷng phơi phới.

       - Ghe vừa cặp bến là tôi lật đật tới đây liền. Một ngày không gặp dài như ba thu. Cô Khanh tưởng tượng đi. Hai tháng trời không được gặp cô. Sáu mươi ngày nhơn ba, vị chi là...

Ái Khanh bật cười:

       - Một trăm tám chục năm. Anh làm như ḿnh là ông Bành Tổ vậy đó!

       - Tôi chỉ nói "dài như " thôi mà. Có nghĩa là dài lê thê... dài thảm thiết...Trong trường hợp tôi, nó c̣n dài hơn cả một đời người. Tôi là một người rất... đáng thương! Cô Khanh có thấy như vậy không?

       - Tôi thấy anh vui vẻ khỏe mạnh, không có ǵ đáng tội nghiệp hết...

       - Trời ơi, tôi nói đây là về tinh thần chớ không phải vật chất. Gặp lại cô tất nhiên là tôi vui rồi. Bao nhiêu phiền năo trước kia giờ đă tan biến hết. Chỉ cần thấy cô cười là tôi hạnh phúc. Cô có nụ cười đẹp lắm. Tôi nói thiệt đó.

Ái Khanh đang cười vội ngậm miệng lại. Thấy anh chàng tán khéo quá cô đâm sợ. Thấy vậy Long vội vàng nói:

       - Tôi không có ư xấu ǵ đâu. Trong ḷng tôi nghĩ sao th́ nói vậy. Tôi...tôi thiệt bụng nhớ cô Khanh nhiều lắm. Lần này tôi sẽ ở lại đây năm ngày. Hy vọng cô sẽ hiểu tôi hơn. Thôi bây giờ tôi trở lại đằng nhà bác Tám. Hẹn gặp... Ái Khanh lần tới sẽ nói nhiều hơn.

       - Dạ chào anh Long. Á quên, cám ơn món quà...

       - Của ít ḷng nhiều. Long cười rồi đi ra.

Ái Khanh nh́n theo cái anh chàng kỳ lạ này, ḷng đầy bối rối. Có điều không thể chối căi được là cô vui lắm. Vui hơn nhiều so với những lần gặp thầy giáo Tú. Ái Khanh chợt nhớ tới câu hữu duyên thiên lư năng tương ngộ. Hổng lẽ ... Cô lắc đầu xua đuổi cái ư tưởng vừa mới manh nha, rồi cầm gói quà lên mở ra coi. Trong đó có cái lược, cái kẹp tóc và chiếc ṿng đồi mồi. Tất cả đều lên nước bóng ngời. Ngoài ra có một kư khô cá thiều. Bà hai Lương, má của Ái Khanh có gặp Long một lần trước khi chàng trở về Rạch Giá. Thấy phong độ và cách ăn nói lễ phép của Long bà không nghĩ chàng ta là người xấu. Nay nh́n món quà, những con khô lớn đỏ au, thơm phức bà thấy có cảm t́nh với anh ta rất nhiều. Bà cười nói với con gái:

       - Cậu này coi lẫm rẩm mà biết điều, nhớ tới má. C̣n cái cậu Tú, tối ngày chỉ biết đem ổi tới cho. Răng cỏ má yếu x́u làm sao ăn được. Mà nói thiệt nó mới ngoài hai mươi mà coi đạo mạo như ông già.

       - Th́ ảnh dạy học mà má. Phải đạo mạo học tṛ mới sợ chớ.

       - Má thích người vui vẻ như cậu Long hơn. Nói vậy chớ nó ở xa lắc tí tè dưới Rạch Giá, ḿnh không rành về gia cảnh nó nên cũng phải dè chừng mới được. Xảy một ly đi một dặm đó con.

       - Con với anh Long đă có ǵ đâu má. Khanh chống chế. Ảnh tới mua đồ rồi nói chuyện vài câu thôi mà.

       - Th́ má dặn hờ vậy mà. Ḍ sông ḍ biển dễ ḍ...

Hôm sau Long tới nữa ( không biết cái ǵ khiến mà sáng nay Ái Khanh dậy sớm để gội đầu và lấy cái kẹp đồi mồi ra kẹp gọn hơ mái tóc mây mướt mượt của ḿnh?!) . Chàng thấy Ái Khanh kẹp tóc để lộ cái cổ trắng ngần th́ cảm động hết sức, chỉ nói được một câu:

       - Đẹp quá! Cám ơn Khanh.

Ái Khanh làm bộ không hiểu:

       - Anh Long cám ơn cái ǵ mới được chớ?

       - Ái Khanh không chê món quà mọn làm tôi cảm động lắm.

       -Tại cái kẹp đồi mồi đẹp quá, đem cất uổng lắm. Với lại cây kẹp ba lá của tôi vừa mới gẫy - Ái Khanh chống chế. Cô hơi mắc cỡ, thấy ḿnh không dám nh́n vào sự thật. Cô kẹp tóc với cái kẹp đồi mồi là v́ muốn "hắn" được vui!

Trước khi nhổ sào trở về Rạch Giá ngày hôm sau, buổi trưa đó Long ngập ngừng nói với Ái Khanh:

       - Sáng sớm mai tôi đi rồi. Đêm nay rằm trăng sáng lắm. Ái Khanh có...dám xuống ghe nghe tôi đàn không. Tôi có cây guitare...

Ái Khanh tṛn mắt:

       - Ô, anh biết đờn guitare?

Trước vẻ kinh ngạc của cô gái, Long mỉm cười thú vị:

       - Biết lai rai. Hồi xưa khi c̣n học ở Mỹ Tho, có người bạn dạy tôi đàn.

       - Anh ở Rạch Giá mà học ở Mỹ Tho lận sao?

       - Phải, chị Hai tôi lấy chồng về Mỹ Tho nên khi lên Trung học tôi xuống ở đó học trường Nguyễn Đ́nh Chiểu cho tới khi thi tú tài.

Sự ngạc nhiên khiến Ái khanh ...á khẩu! Cô không ngờ... Đoán được trong ḷng cô đang nghĩ ǵ, Long cười:

       - Không ai cấm một người bán đồ gỗ có bằng tú tài đâu nghen. Rồi hắn nheo mắt với cô, c̣n rất nhiều điều Ái Khanh chưa biết về tôi. Nếu tối nay chúng ḿnh gặp nhau, tôi sẽ kể cho... em nghe.

Ái Khanh giựt nẩy ḿnh. Trời đất, bây giờ cô đă trở thành " em" rồi sao? Hắn tiến kiểu này coi bộ c̣n nhanh hơn hỏa tiễn! Tuy là nghĩ vậy nhưng trong ḷng lại cảm thấy rất ...ngọt ngào, êm ái! Cô ngần ngừ không biết tính sao. Có thể nói với mẹ là tới chơi với Bích Nga con bác Tám. Nhưng lỡ có người nào đó trong nhà Bích Nga thấy cô xuống ghe của Long th́ sao? Cái con Nga thuở giờ vẫn hay ganh tị với cô. Nó mà biết được th́ ôi thôi... Ái Khanh không dám nghĩ tiếp! Cô cúi mặt nói nhỏ:

       - Tôi không dám hứa. Nhưng ... chắc tôi không tới được đâu. Anh đừng chờ.

Long đứng dậy, chàng cúi xuống nh́n sâu vào mắt cô gái:

       - Không phải con người vẫn sống bằng hy vọng đó sao? Tôi sẽ chờ em ...cho đến khi trăng lặn.

Ái Khanh mh́n theo cái dáng cao gầy của Long mà trong ḷng ngổn ngang trăm mối. Từ đó tới buổi cơm tối cô như người mất hồn khiến bà Hai Lương cũng phải thắt mắc, tự hỏi không biết con gái bà có... bịnh không nữa. Sau bữa cơm tối, thấy dáng điệu bồn chồn của con, bà Hai hỏi:

       - Cái con nhỏ nầy bữa nay mắc chứng ǵ mà đứng ngồi hổng yên vậy cà?

Ái Khanh ráng làm mặt tỉnh:

       - Má à, con muốn tới chơi với con Bích Nga một chút mà con sợ trời tối...

       - Bữa nay trăng mười bốn sáng trưng như đèn măng sông mà sợ cái nỗi ǵ hổng biết! Thôi chờ con Lẹ rửa chén xong rồi nó dẫn đi.

Ái Khanh lật đật ngắt ngang:

       - Hổng cần đâu má. Để con lấy cây đèn pin cũng được.

Nói rồi cô lật đật vô buồng thay cái áo bà ba tơ sống màu tím Huế, áo màu sáng sợ người ta để ư. Ái Khanh bước ra lộ, băng qua cầu sắt rồi đi thẳng về hướng Chợ Mới. Nhà Bích Nga chỉ cách chợ độ ba bốn trăm thước, nhưng phải đi ngang khúc vắng trước chùa Linh Sơn. Chỗ này cây cối rậm rạp. Những thân tre cao nghệu phất phơ trước gió tạo nên tiếng xào xạc, kẽo kẹt khiến nhiều người yếu bóng vía không dám đi một ḿnh. Ái Khanh cũng sợ nhưng đi với con Lẹ th́ lộ tẩy hết. Thôi đành cắn răng, vừa đi vừa niệm Phật! Đèn măng sông trong nhà ông Tám sáng trưng. Ái Khanh đi bọc gần hàng rào bông bụp, men theo bóng tối đi thẳng ra sau hè. Từ đó có con đường ṃn đi xuống bến sông. Phía bên kia là trại cây, có nhiều tiếng người cười nói lao xao. Cô vừa đi vừa vái thầm đừng có ai nổi hứng đi ra ngoài bất tử. Long đứng đợi sẵn trên ghe, chỗ có cây đ̣n dông bắt từ ghe lên bờ. Vừa thấy bóng cô gái là chàng ta lật đật phóng vội vô bờ. Nỗi vui mừng khiến Long quên giữ ư, chụp hai bàn tay của Ái Khanh siết chặt:

       - Cám ơn em đă tới. Anh cứ sợ em không dám...

Nh́n nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt Long, Ái Khanh bỗng cảm thấy ḿnh đă không uổng công... liều mạng tới đây! Cô mỉm cười với chàng. Long nắm tay Ái Khanh dắt lên ghe. Chiếc ghe chài khá lớn. Trong ḷng ghe đă chở đầy bàn ghế, giường tủ. Long dẫn Ái Khanh đi ra sau lái. Chàng đă trải sẵn chiếc chiếu bông. Trên đó có cái khay bằng gỗ chạm rất đẹp để b́nh trà với hai cái tách và một dĩa bánh men. Bên cạnh đó là cây đàn guitar. Ái Khanh ngạc nhiên nh́n Long ḍ hỏi. Chàng cười, hàm răng trắng ngời lên dưới ánh trăng vừa ló dạng:

       - Anh không dám hy vọng nhiều, nhưng cũng sửa soạn sẵn. Nếu em không thèm đến th́ anh sẽ độc ẩm chớ biết sao!

Ái Khanh bật cười khi thấy Long làm bộ biểu diễn một bộ mặt áo năo. Cô ngồi xuống đưa tay sờ vào cây đàn. Thùng đàn đánh vẹt ni bóng láng. Ái Khanh khảy nhẹ vào mấy sợi dây căng cứng. Một chuỗi âm thanh phát ra phá tan bầu không khí tĩnh lặng khiến cô giựt ḿnh rút tay lại. Long hỏi:

       - Em muốn uống nước trà ăn bánh trước, hay muốn anh đàn trước?

       - Em mới ăn cơm xong không đói. Anh đàn cho em nghe đi.

Chợt nhận ra ḿnh đă xưng em một cách tự nhiên với Long Ái Khanh đưa tay che miệng, e thẹn nh́n chàng. Long làm như không biết, cầm cây đàn lên dạo một lúc rồi cất tiếng hát: "Đêâm qua mơ dáng em đang ôm đàn dạo muôn tiếng tơ. Không gian trầm lắng như âu yếm ru qua bao ư thơ... muốn nói cùng em đôi lời tŕu mến...", rồi " Người hẹn cùng ta đến bêb bờ suối, rừng chiều mờ sương ánh trăng vàng chiếu..." Ái Khanh thả hồn ḿnh theo tiếng đàn, giọng hát. Một giọng trầm, ấm, ngọt như đường phèn...Nước sông lấp láng ánh vàng từ Cung Hằng đổ xuống. Rặng cây đen thẳm bên kia cồn cũng ướt rượt ánh trăng. Tất cả như thực như hư. Long hát hết bài này tới bài khác. Những bản t́nh ca êm dịu ngất ngây. Ái Khanh ngước mắt nh́n con trăng tṛn vành vạnh, treo lơ lửng trên bầu trời trong vắt. Những câu thơ của Hàn Mặc Tử bỗng dưng hiện về:

Trăng nằm sóng soải trên cành liễu

Đợi gió đông về để lả lơi

Hoa lá ngây t́nh không muốn động

Ḷng em hồi hộp, chị Hằng ơi!

 

 Phải, Ái Khanh hồi hộp lắm. Cô biết chắc rằng ngày hôm nay không giống bất cứ một ngày nào đă qua trong đời cô. Nh́n Long ngồi tựa lưng vào thành ghe, tay nhẹ nhàng buông phím, cặp mắt mơ màng, đắm ch́m vào lời ca tiếng nhạc, Ái Khanh cảm thấy trong ḷng dâng lên một t́nh cảm khó tả. Nhưng mơ mơ hồ hồ không định nghĩa được. Long ngưng đàn, ngồi thẳng lên hỏi dịu dàng:

       - Ái Khanh có thích mấy bản nhạc anh hát vừa rồi không?

Bị lôi ra khỏi cái thế giới mơ hồ, Ái Khanh chớp mắt, nhoẻn miệng cười:

       - Anh đàn đă hay mà hát c̣n hay hơn nữa. Em nói thiệt đó. Anh hát không thua mấy người ca sĩ em nghe trong radio.

       - Cám ơn em. Thôi chết, b́nh trà của anh nguội ngắt rồi. Bây giờ ḿnh uống trà ăn bánh. Nếu em thích anh sẽ hát tiếp.

Bây giờ th́ Ái Khanh biết Long ngoài bà mẹ gần sáu mươi, c̣n có một bà chị ngoài ba mươi tuổi đă lập gia đ́nh, Long hăm tám và cô em gái suưt soát tuổi nàng. Cha Long mất cách đây một năm. Chàng phải lên thế cha điều hành tiệm đồ gỗ. Đi Mỹ Luông lấy hàng là nhiệm vụ của người quản lư tên Cảnh. Hai tháng trước đây chú Cảnh bị nhiễm thương hàn nên Long đi thế, không ngờ lần đó trời dung rủi cho chàng gặp Ái Khanh. Mà kỳ cục thiệt, từ đó trở đi, h́nh ảnh cô thôn nữ dễ thương này lúc nào cũng bám chặt trí óc chàng. Nhứt là về đêm, nằm chèo queo một ḿnh trên chiếc giường rộng thênh thang Long càng trăn trở nhớ Ái Khanh thắm thiết. Bây giờ th́ chàng tin trên đời có tiếng sét ái t́nh. Nếu không tại sao con tim của chàng tưởng đă chết từ mấy năm nay, bỗng dưng bừng bừng sống dậy? Lần này tuy người quản lư đă lành bịnh, nhưng Long vẫn trở lại Mỹ Luông để lấy hàng. Cốt là gặp Ái Khanh. Bây giờ cô đang ngồi trước mặt chàng đây. Trong chiếc áo bà ba màu sẫm, khuôn mặt Ái Khanh trắng như sữa đọng dưới ánh trăng. Cặp mắt lóng lánh như hai v́ sao. Long thấy ḷng ḿnh xao xuyến lạ thường. Không kềm chế nỗi, chàng đưa tay nắm nhẹ hai bàn tay của Ái Khanh. Cô nh́n chàng mỉm cười. Cái không khí huyễn hoặc của đêm trăng, tiếng đàn, lời ca của Long đă đưa tâm hồn Ái Khanh đi vào một thế giới diệu kỳ, lâng lâng hư ảo. V́ vậy cô chỉ nói nhẹ như gió thoảng "đừng anh" khi Long cúi xuống đặt lên trán một nụ hôn thật nhẹ nhàng...

Cả hai chợt giựt ḿnh v́ tiếng người đi xuống gần tới bến. Ái Khanh hốt hoảng đứng bật dậy:

       - Thôi chết, em phải về để má trông.

       - Để anh đưa em về. Trời tối em đi một ḿnh không tiện.

       Trên bến họ gặp ba người đàn ông trung niên. Long dặn mấy chú đi ngủ liền để sáng mai ḿnh đi sớm. Ái Khanh đỏ mặt trước sáu cặp mắt nh́n nàng một cách ṭ ṃ. Long nắm tay nàng lôi đi. Tớøi đầu cầu sắt, Ái Khanh dừng lại nói Long trở về. Qua bên kia lỡ gặp người quen bất tiện. Cô định quay đi nhưng chưa kịp th́ đă bị Long ôm chặt. Chàng th́ thầm chưa ǵ mà anh đă thấy nhớ em. Ái Khanh sợ có người thấy nên vội vă đẩy Long ra. Qua tới đầu cầu bên kia, quay lại thấy Long vẫn đứng đó....

Một tuần sau nàng nhận được bức thơ đầu tiên của Long. Ái Khanh vừa tức cười vừa cảm động khi thấy Long bắt đầu bức thơ : nhớ em...nhớ em...nhớ em...Nàng trả lời thơ cho Long, rồi nhận thơ...và hàng ngày ngóng chờ người phát thơ.

Một bất ngờ cho Ái Khanh là Long xuất hiện trước hai ngày, không như trong thơ Long đă báo. Chàng chỉ nói giản dị là nhớ em quá phải đi xe đ̣ qua trước.

       - Rồi anh nói sao với bác Tám? Ái Khanh lo lắng hỏi.

       - Dễ thôi mà. Anh nói có chuyện gấp phải ghé Sađéc. Công chuyện xong xuôi anh lên thẳng đây. Trời ơi, nhớ em muốn điên luôn!

       - Anh, Ái Khanh ngó dáo dác, coi chừng má em hay con Lẹ nghe...

Nhắc Tào Tháo th́ Tào Tháo tới liền. Bà hai Lương từ nhà trong bước ra:

       - Ủa, cậu Long mới qua hả? Lúc này buôn bán chạy dữ a cậu?

       - Dạ kính chào bác. Lúc này chuyện buôn bán của cháu cũng b́nh thường. Thưa bác vẫn mạnh? Cháu có chuyện qua Sađéc trước, thành thử ghe của cháu ngày mốt mới tới. Lần này cháu có đem biếu bác một thùng nước mấm nhỉ Phú Quốc thượng hảo hạng với một kư khô cá gộc.

       - Chèn ơi, cậu bày vẽ chi cho tốn tiền. Bà hai Lương tuy nói vậy nhưng sắc mặt không dấu được sự vui vẻ. Rảnh tới chơi là được rồi. Thôi cậu ở chơi tui ra chợ một lát.

       Long không muốn trở lại nhà bác Tám liền v́ không biết làm ǵ cho hết giờ, nên cứ ngồi đó nói chuyện với Ái Khanh. Nhiều khách vô mua đồ nh́n Long soi mói nhưng chàng tỉnh bơ, gần tới bữa cơm chiều mới chịu nhổ neo. Ngày hôm sau bổn cũ soạn lại. Đến ngày thứ ba ghe của chàng mới cặp bến dưới xưởng mộc bác Tám. Long khệ nệ xách thùng nước mắm và kư cá khô tới biếu bà hai Lương, được bà ưu ái mời ăn cơm chiều. Phần Ái Khanh là hai xấp lụa. Một xấp màu hột gà, một xấp màu hồ thủy. Nàng nói em sẽ thêu mấy đóa pensée tím.

       Lúc ba người đang ngồi ăn cơm chiều th́ thằng cháu kêu thím hai Lương bằng cô ruột từ bên chợ Long Xuyên qua cho hay má nó bị té xẩy thai, đă được chở vô nhà thương. Ba nó quưnh quá không biết làm sao, nên sai nó qua Mỹ Luông cầu cứu bà chị. Thím hai nghe xong hồn bất phụ thể v́ đứa em dâu có mang lần thứ ba cũng được gần sáu tháng. Thím chắt lưỡi than thiệt nguy hiểm quá! Thím ăn riết rồi sửa soạn theo thằng cháu qua Long Xuyên.

       Không có mẹ ở nhà, Ái Khanh đóng cửa sớm. Long ở lại chơi tới sẩm tối mới chịu về. Nhưng vắng chủ nhà gà vọc niêu tôm liền. Ḍm trước ngó sau không thấy bóng con Lẹ, vậy là trước khi từ giă, Long ôm siết Ái Khanh hôn một cách thắm thiết. Nàng sợ con nhỏ người làm bắt gặp, vội đẩy Long ra. Anh chàng cười, nói thầm vào tai Ái Khanh đêm nay anh ngủ không được. Tại sao? Mơ tới em!

Hôm sau bà hai Lương nhắn về là bà phải ở thêm vài ngày bên Long Xuyên. Người em dâu nằm nhà thương không ai coi sóc nhà cửa. Long nghe tin này th́...vui ra mặt. Chàng thăm ḍ:

       - Chiều nay anh ở lại ăn cơm với em nghe.

       - Không được đâu. Không có má em ở nhà... Ái Khanh dẫy nẩy, nhưng chưa dứt câu đă bị Long chận ngang:

       - Tụi ḿnh đàng hoàng mà em sợ ǵ? Anh nghe nói tối nay có cúng đ́nh. Ăn cơm xong tụi ḿnh đi coi hát nghen.

       - Thôi em hổng dám đi chung đâu. Người ta dị nghị chết.

       - Vậy anh đi trước, em đi sau. Tụi ḿnh sẽ "t́nh cờ" gặp nhau ở đó.

       - Cũng được. Nhưng mà sao em thấy ngại quá hà...

       - Người ta đông nghẹt, không ai để ư đâu. Long trấn an.

Cơm xong là Long từ giă liền. Ái Khanh thay quần áo rồi kêu con Lẹ giữ nhà. Đ́nh Mỹ Luông c̣n xa hơn nhà ông Tám Định một khoảng. Lần này Ái Khanh không sợ v́ trên đường lộ người đi coi hát tấp nập. Khanh gặp Bích Nga ở sân đ́nh. Cô nàng nh́n Ái Khanh soi mói:

       - Nghe nói lúc này anh Long đóng đô thường trực ở nhà mầy phải hôn Khanh?

       - Đâu có. Thỉnh thoảng ảnh tới mua đồ rồi ngồi chơi một lát. Ái Khanh chống chế yếu ớt.

       - Nói vậy thiên hạ tô màu tét ni co lo hơi nhiều rồi há? Mà chỗ chị em tao nói thiệt, mầy phải coi chừng. " Người ta" ở xa tới không biết hư thiệt ra sao.

Ái Khanh hơi nóng mũi trước cái giọng thầy đời của con bạn. Nàng nhủ thầm lại giở cái giọng ganh ghét ra đây chớ ǵ. Xí, ai không biết hồi nào tới giờ mầy có nói tốt cho ai! Tuy vậy cũng vẫn ngọt như đường:

       - Cám ơn mầy nhắc nhỡ. Tao với anh Long chỉ là quen sơ thôi.

Dưới ánh đèn từ sân khấu hắt ra, Ái Khanh thấy ánh mắt Bích Nga chứa đầy nghi ngờ. Cô ta c̣n muốn nói ǵ đó, nhưng sau cùng chỉ cười bí hiểm:

       - Mầy nói vậy tao yên bụng. Dầu ǵ mầy cũng là bạn của tao. Tao không muốn mang tiếng nói xấu người khác.

Nói rồi cô ta ngoe nguẩy bỏ lên tuốt ở hàng ghế trên. Mấy đứa em đă tới từ sớm dành chỗ cho cả nhà. Ái Khanh tới trễ đành phải đứng lóng nhóng ở dưới. Đêm nay diễn tuồng Tiết Đinh San cầu Phàn Lê Huê. Đào kép đóng vai chánh mặt hoa da phấn, mặc giáp đội măo mới uy nghi lẫm liệt, huê dạng cách ǵ! Ái Khanh đang bị cuốn hút theo cảnh Tiết Đinh San bị Phàn Lê Huê bắt nhứt bộ nhứt bái th́ thấy bàn tay ḿnh bị ai đó nắm chặt. Nàng giựt ḿnh quay lại thấy Long đứng ngay bên cạnh tự hồi nào, cặp mắt làm như chăm chú ngó lên sân khấu. Ái Khanh lo ngại nh́n quanh, thấy ai cũng lo coi hát mới yên ḷng, nhưng tâm trí không c̣n tập trung được nữa. Thấy thái độ bồn chồn của Khanh, Long quay sang th́ thầm ḿnh đi đi em. Chàng nhẹ nhàng lách ra khỏi đám đông, Ái Khanh cúi mặt để tránh những người quen nh́n thấy. Ra khỏi sân đ́nh hai người đi ngược về hướng chợ. Cảnh vật nhạt nḥa dưới ánh trăng thượng tuần. Đi ngang nhà bác tám Định, Long nói ghé xuống ghe chơi một lát nhưng Ái Khanh sợ gặp mấy người bạn chèo, Long đành đưa nàng về nhà. Tới trước cửa chàng nói c̣n sớm xin Ái Khanh cho vô nhà nói chuyện thêm ít phút. Nh́n nét mặt khẩn khoản của Long cô không nỡ từ chối. Ái Khanh đóng cửa cẩn thận rồi mời Long ngồi. Cô vô nhà sau rót nước cho hai người. Đi ngang cái chơng tre kê sát nhà bếp, thấy con Lẹ nằm ngủ say sưa Ái Khanh yên dạ. Chỉ sợ nó bép xép kể lại với bà Hai Lương hoặc mấy bà hàng xóm th́ phiền. Long kéo ghế ngồi sát lại gần Ái Khanh. Chàng nắm nhẹ hai bàn tay cô, mắt đắm đuối:

       - Ngày mai anh đi rồi, Khanh có nhớ anh không?

Ái Khanh mắc cỡ, mặt đỏ bừng, cúi đầu không nói. Long hỏi dồn có không? trả lời anh đi. Khi nàng bẽn lẽn gật đầu th́ hai bàn tay của Long đă nâng nhẹ khuôn mặt và đặt lên trán, lên má, lên cổ nàng những nụ hôn nóng bỏng. Bất ngờ, Ái Khanh định phản đối, nhưng Long vừa hôn vừa th́ thào đừng từ chối ...mai anh đi rồi...nhớ em chết luôn...Trong chiếc áo bà ba màu cánh sen cổ trái tim, cái vùng ức trắng ngần của Ái Khanh thu hút Long như thỏi nam châm. Máu trong người chàng chạy rần rần. Long không kềm chế nỗi, hai bàn tay mơn trớn đôi vai tṛn, rồi chiếc lưng ong đă oằn ra phía sau, bộ ngực thanh tân nẩy tới trước như dâng hiến. Sau đó cả hai không biết v́ sao họ lại ở trong buồng của Ái Khanh và chuyện phải xẩy ra đă xẩy ra...

 

 

Xem kỳ 2

 

 

   

Tiểu Thu


 

 

Trang Thơ & Truyện: Tiểu Thu               |                 www.ninh-hoa.com