Trang Thơ & Truyện: Tiểu Thu                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Tiểu Thu
 

  Sinh năm 1947 tại Quận Cao- Lănh- Đồng Tháp

  Theo gia đ́nh rời Việt Nam tháng 4-1975 và định cư tại Thành phố Montréal, Tỉnh bang Québec, Canada.

  Bắt đầu sáng tác năm 1987. Cộng tác với các nhật báo, tuần báo, nguyệt san, tuyển tập…tại Mỹ, Canada, Âu Châu…Trong Ban Biên Tập Tam Cá nguyệt Cỏ Thơm.

  Đă góp mặt trong các Tuyển Tập Đồng Tâm, Tuyển Tập Phụ Nữ Việt, Trầm Hương...

Được nhà văn Hồ Trường An giới thiệu trong Tập Diễm Ngưng Huy, Giai Thoại Văn Chương và Bút Khảo Quê Nam Một Cơi.
 

  Tác phẩm đă xuất bản:

-Sóng Nước T́nh Quê năm 2002

-Tiếng Hót Vành Khuyên 2007


 

 


 - Hiện định cư tại thành
   phố Montréal, Québec,
   Gia Nă Đại (Canada).


 

 

 

 Tiểu Thu, NCa....

  

KỲ 2:

        

         Bữa đó Sinh ở lại nói chuyện với Phi Loan thiệt lâu. Chàng kể hết gia cảnh của ḿnh cho cô biết. Nói luôn chuyện hôm trước đi qua đây để coi mắt cô Kim Hoàng. Nhưng ông Trời đă dun rủi cho chàng gặp Phi Loan trước và bây giờ th́ trái tim của chàng không c̣n chỗ cho Kim Hoàng nữa!

Năy giờ cúi mặt nghe Sinh kể lể, tới đây Phi Loan ngước lên, nghiêm trang hỏi:

- Anh chưa biết chút xíu ǵ về tôi mà dám thương đại như vậy sao?

Sinh nghe hỏi th́ hơi sửng người, nhưng rồi cười thú nhận:

- Ừ kỳ thiệt. Không biết tại sao vừa thấy cô là mê mẩn tâm thần liền!

Phi Loan bắt bẻ:

- Mê không giống với thương đâu. Mê th́ một thời gian ngắn nào đó sẽ tỉnh. C̣n thương th́ lâu bền, có khi cả đời...

Sinh ngắt lời:

- Đúng ra là a...a...anh thấy khó mà phân tích đích xác hai thứ t́nh cảm này. Nói th́ có vẻ đường đột quá, nhưng thú thật là dù mới gặp Loan đây, nhưng cái t́nh của anh dành cho Loan thiệt là sâu đậm. Anh muốn biết Loan có chút...ǵ với anh không?

         Nh́n tướng tá lịch sự, cách tỏ t́nh lại không giống bất cứ người nào tán cô từ trước tới nay nên trong ḷng Phi Loan cũng thấy vui và cảm động. Tuy vậy cô cũng rất e dè, trả lời hàng hai:

- Thiệt t́nh Loan cũng không biết nói sao. Chuyện này... chuyện này cần phải có thời gian đó anh.

- Hy vọng là không lâu quá. Thôi bây giờ anh về. Tuần sau sẽ gặp lại em.

         Đúng như câu bước đi không nỡ rời, Sinh phải từ giă hai ba lần mới bước nổi ra khỏi tiệm thuốc! Phi Loan nh́n theo mà trong dạ bùi ngùi...Cô không biết lần này với một người ở phương xa có thay đổi ǵ chăng? Không lẽ... Nàng lắc đầu, thở ra như muốn xua đuổi những ư tưởng không được vui trong ḷng.

         Tuần sau cũng mới gần mười giờ là Sinh đă có mặt ở chợ Cai Châu. Nhưng lần này xui xẻo là ông già Ba Tri ngồi đó tới trưa, xong một bà sồn sồn tướng tá phúc hậu, rất đẹp, chắc là mẹ của Phi Loan ra thế. Phần cô th́ không thấy bóng chim tăm cá đâu hết. Sinh ngồi đó chịu trận tới một giờ trưa. Không lẽ trụ măi ở cái tiệm ăn này, chàng bèn hỏi thăm nhà ông bà già vợ của Thành, hy vọng sẽ gặp vợ chồng bạn ở đó. Nhà họ chỉ cách chợ độ vài trăm thước. Căn nhà ngói vách bổ kho với vườn cây ăn trái sau hè. Vợ chồng Thành gặp Sinh th́ mừng rỡ lắm. Thành đi học trễ nên tuy cùng lớp mà lớn hơn Sinh tới năm tuổi. Vợ Thành hỏi Sinh tới chợ Cai Châu để làm ǵ? Sinh không dám dấu, đem chuyện làm quen với Phi Loan kể hết cho bạn nghe. Vừa nghe Sinh nói tên Phi Loan là vợ chồng Thành giựt ḿnh, đưa mắt nh́n nhau nhưng không ai có ư kiến ǵ. Khi Sinh dứt lời th́ Vợ Thành mới lên tiếng:

- Ở đây là một cái xă nên mọi người đều biết nhau. Phi Loan là bạn học với em gái tôi. Nhưng con Cúc Hoa lập gia đ́nh đă ba năm nay rồi. Chú có biết là tụi nó đă hăm mốt tuổi rồi không?

Sinh kêu lên:

- Thiệt hả chị? Vậy tôi cứ tưởng cổ chỉ chừng mười bảy mười tám!

Vợ Thành cười ngất:

- Ừ, tại cổ đẹp quá nên ai cũng tưởng vậy. Chú không phải là người đầu tiên o cổ đâu nghen. Tui là đàn bà mà c̣n mê huống chi...!

Sinh chợt thắt mắc:

- Có phải tại cổ khó tánh quá nên tới bây giờ vẫn chưa lập gia đ́nh không hả chị Thành?

Vợ Thành đánh trống lảng:

- Ai mà biết! Ừ, mấy người đẹp quá chắc kén dữ lắm. Chú muốn cưới vợ đẹp như vậy mà không sợ sao? Ông bà ḿnh có câu vợ đẹp là vợ của người ta!

Sinh trầm ngâm giây lát rồi trả lời, giọng quả quyết:

- Tôi không biết sau này sẽ ra sao. Nhưng hiện tại tôi cảm thấy nếu không cưới được Phi Loan th́ đời tôi không c̣n ǵ là vui thú nữa! Chị Thành, chị làm ơn kiếm cách giúp tôi gặp cổ để nói chuyện riêng được không? Bữa nay tôi ngồi ở tiệm nước suốt ba tiếng đồng hồ mà không thấy Phi Loan đâu hết. Chị nghĩ, tôi từ Long Xuyên qua đây...

- Được rồi, được rồi. Chú ngồi đây nói chuyện với anh Thành đi. Tôi lại tiệm thuốc chút xíu về liền.

Chừng nửa giờ sau vợ Thành trở về. Thấy vẻ bồn chồn của Sinh chị cười tươi, trấn an:

- Xong rồi. Phi Loan bữa nay phải đi thăm bà ngoại bị bịnh ở Lấp Ṿ. Chắc bất th́nh ĺnh nên tuần trước cổ không nói với chú. Tôi phải nói láo với chú thím Năm là Chúa Nhựt tuần tới vợ chồng con Cúc Hoa về chơi. Nhà này sẽ tổ chức một bữa đổ bánh xèo. Con Cúc Hoa nhờ tôi mời Phi Loan giùm. Ổng bả hổng nghi ngờ ǵ hết đă nhận lời rồi. Vậy tuần tới chú qua khoảng mười một giờ là sẽ gặp người đẹp.

         Sinh mừng đến thiếu điều muốn nhảy dựng lên. Vợ chồng Thành thấy vậy đưa mắt nh́n nhau có phần ái ngại!

         Sinh về tới nhà đem chuyện bên Cai Châu kể cho mẹ nghe, rồi nhờ bà chuẩn bị quà cáp để Chúa Nhựt đem qua biếu gia đ́nh nhà vợ của bạn.

         Sinh nôn quá, mới mười giờ sáng là đă có mặt ở Cai Châu. Bị vợ chồng bạn chọc quê Sinh chỉ cười. Vợ Thành đă nhắn vợ chồng Cúc Hoa ở Chợ Mới về chơi luôn. Hai chị em đang chuẩn bị pha bột, lặt rau, xắt thịt. Vừa làm vừa cười nói râm ra dưới bếp. Sinh thấy Cúc Hoa cũng đẹp nhưng c̣n thua Phi Loan xa lắm. Mấy người đàn ông ngồi uống trà ở pḥng khách. Thấy Sinh cứ nh́n đồng hồ hoài, Thành vỗ vai bạn, cười khà khà:

- Làm ǵ nóng dữ vậy! Trước sau ǵ cổ cũng tới mà.

Bị nói trúng tim đen, Sinh cười bẽn lẽn. Bóng người con gái mặc áo bà ba cổ trái tim bằng lụa màu ngà, thêu rải rác những chùm mimosa màu vàng tươi, đầu đội nón lá vừa xuất hiện ngoài cổng là Sinh đă mau mắn chạy ra đón. Phi Loan bất ngờ đứng sững lại:

- Anh Sinh! Anh ở đây?...

Sinh cười:

- Ngạc nhiên lắm hả? Anh Thành là bạn học của anh. Anh cũng được mời tới ăn bánh xèo đó. Mấy bà đang sửa soạn sau bếp.

Phi Loan mỉm cười lột nón xuống. Nắng buổi trưa làm hồng đôi má. Sinh nh́n ngây ngất. Ước ǵ được đặt lên đó vài nụ hôn... Như đọc được ư nghĩ "tội lỗi " này qua cặp mắt đắm đuối của Sinh, Phi Loan mắc cỡ chào mọi người rồi đi một nước xuống bếp... Tiếng cười nói tíu tít dưới bếp đưa lên. Thành nói:

- Mấy cậu có thấy câu "ba người đàn bà họp thành một cái chợ" trúng y bon không? Hồi năy hai bà đâu có rộn rịp như bây giờ.

- Khi họ im lặng mới nguy hiểm đó anh. Ḿnh không biết họ đang "âm mưu" cái ǵ? Chồng Cúc Hoa xen vô.

          - Đúng quá đúng. Nè Sinh, cậu cần phải học kinh nghiệm với thằng anh em cột chèo của tôi đây. Mới ba năm mà coi ṃi tiến bộ dữ à nghen.

          Gần mười hai giờ th́ Cúc Hoa lên mời phe đàn ông xuống nhà dưới ăn bánh xèo. Ông bà già vợ Thành đi thăm bà con bên Cao Lănh nên đám trẻ mặc sức nói chuyện. Cả đám xúm vô ghẹo Phi Loan với Sinh. Chàng nh́n người đẹp cũng đủ no, c̣n Phi Loan th́ quen quá nên rất tự nhiên. Bữa ăn thiệt hào hứng vui vẻ. Ăn tráng miệng xong, Phi Loan định phụ dọn dẹp nhưng Cúc Hoa không cho. Thành nháy mắt ra hiệu với Sinh. Chàng tới bên Phi Loan nói nho nhỏ:

- Tụi ḿnh ra sau vườn nói chuyện được không?

Nàng gật đầu và cả hai cùng bước ra vườn, tới ngồi trên chiếc băng gỗ dưới gốc cây khế ngọt có những chùm bông màu tím nhạt. Buổi trưa nhà quê êm ả. Thỉnh thoảng rơi rớt vài tiếng chim dấu ḿnh trong tàn cây. Cả hai yên lặng không biết nói ǵ. Phi Loan ngửa bàn tay hứng những giọt nắng lốm đốm chiếu qua khe lá. Bàn tay với những ngón thon dài. Sinh nhẹ nhàng cầm bàn tay đó áp vào ngực:

- Em biết không, những ngày không được gặp em, anh chỉ sợ là ḿnh đang nằm trong giấc chiêm bao, tỉnh dậy là biến đi hết. Em cũng không có thật. Bây giờ ngồi đây, được cầm tay em như vầy anh sung sướng lắm. Phi Loan, anh muốn có em bên cạnh anh luôn luôn, măi măi. Không xa rời.

Cảm nhận được mối chân t́nh của Sinh, Phi Loan xúc động bồi hồi. Nh́n thẳng vào mắt chàng, cô nói:

- Em biết là anh thương em thiệt t́nh. Nhưng trước khi tính chuyện lâu dài, em xin kể cho anh nghe một câu chuyện. Rồi anh sẽ hiểu tại sao một người con gái có thể nói là xinh đẹp như em, tới tuổi này vẫn chưa lập gia đ́nh. Nghe xong rồi tùy anh quyết định. Em sẽ không trách móc ǵ anh nếu t́nh...bạn của chúng ta chấm dứt sau đó.

- Anh xin hứa là dù có chuyện tày trời ǵ anh vẫn một mực thương em. Sinh vội vàng trấn an.

Phi Loan lắc đầu tỏ vẻ không tin, đưa mắt nh́n ra cánh đồng xa xa phía sau khu vườn. Vài cánh c̣ trắng đang uể oải vẫy cánh. Cô bắt đầu:

         ... Học hết tiểu học ở Cai Châu, ba má Loan gởi con xuống ở đậu nhà người d́ ruột dưới Sa Đéc để học tiếp Trung học. Năm mười sáu tuổi nàng đă nổi tiếng là hoa khôi của trường. Bao nhiêu chàng trai đeo đuổi khổ sở, vẫn chưa ai lọt vào ṿng chung kết. D́ của Phi Loan có một người con trai lớn hơn cô bốn tuổi. Cường được cha mẹ cưng chiều quá sức nên không lo học hành, tối ngày đàn đúm đá gà, đánh bài, chơi bời...thôi không thiếu thứ ǵ hết.Trong đám bạn ăn chơi đàng điếm của anh họ Phi Loan có một tên Tàu lai, Lường tinh thông vơ nghệ nên được coi như là đầu sỏ mê nàng như điếu đổ. Dĩ nhiên là tấm t́nh này chỉ được cô đáp lại bằng những tia nh́n khinh bỉ, những câu trả lời đầy miệt thị. Không ngờ tên này quyết tâm chiếm cho được người ngọc. Lường xúi giục Cường cáp độ những trận gà ăn thua lớn. Dĩ nhiên là chỉ có thua dài dài. Chơi bài th́ toa rập với đám đàn em giở ngón gian lận. Thiếu tiền đă có hắn sẵn sàng ứng ra. Cho tới lúc số nợ lớn quá Cường không sao trả nỗi. Lường trở mặt hăm dọa nếu không trả hắn sẽ xẻo hai cái lỗ tai về làm kỷ niệm! Van xin, năn nỉ...điều kiện cuối cùng hắn đưa ra: sẵn sàng xóa hết nợ cũ nếu hắn được...gần gũi với Phi Loan. Mới đầu Cường không chịu, bị tên ác ôn cho đàn em đánh một trận tơi bời để dằn mặt. Lường gia hạn thêm một tuần lễ. Nếu vẫn không được toại nguyện ra th́ a lê hấp, hắn sẽ xin hai cái lỗ tai của Cường đem về...ngâm giấm!

Suy nghĩ nát óc, cuối cùng thằng anh khốn nạn nghĩ ra kế rủ Phi Loan đi Lấp Ṿ thăm bà ngoại. Hắn nghe nói bà không được khỏe. Phi Loan được ngoại cưng thương như trứng mỏng, nên khi nghe đi thăm bà là hưởng ứng liền, không nghi ngờ ǵ hết. Cường chở Phi Loan bằng xe mobilette. Nhưng thay v́ đi thẳng đường tỉnh lộ xuống Lấp Ṿ, mới qua khỏi Đám lác, cách thị xă độ hai cây số là hắn quẹo trái vô đường làng. Phi Loan lấy làm lạ hỏi đi đâu th́ được trả lời là ghé vô đây mua thêm chục hột gà đem xuống cho bà ngoại. Vô sâu độ trăm thước, Cường ngừng xe trước một căn nhà gạch khá khang trang. Những căn gần đó toàn là nhà lá. Hắn dựng xe trước cửa rồi nói Phi Loan vô theo. Đừng ngại đây là nhà người quen. Cả hai mở cửa đi vô pḥng khách. Hắn biểu cô đứng chờ, hắn ra sau kiếm chủ nhà.

Một lát có tiếng chân từ nhà sau đi lên, nhưng người đàn ông hiện ra trước mắt cô là tên Lường. Tên này ở trần trùng trục, phía dưới chỉ quàng cái khăn tắm. Phi Loan không hiểu ất giáp ǵ chỉ cau mặt khó chịu ngó tên này. Hắn cười nham nhở nói:

- Mời người đẹp ở lại đây chơi. Bảo đảm là vui lắm. Thằng Cường đi về rồi.

          Phi Loan thất sắc, quay người định chạy ra đường. Nhưng nhanh như chớp Lường đă phóng tới đóng chặt hai cánh cửa. Hắn nh́n Phi Loan với cặp mắt si mê. Cô sợ lắm nhưng làm gan nói:

- Anh không để tôi đi tôi la lên bây giờ.

Lường cười hềnh hệch:

- Đừng nóng em cưng. Dù em có la bể cổ cũng không ai dám bén mảng tới đâu. Anh chờ ngày này lâu lắm rồi.

Vừa nói hắn vừa tiến lại gần Phi Loan. Cô lùi tới đâu th́ hắn tiến tới đó. Như mèo vờn chuột. Cuối cùng Lường nhào tới ôm Phi Loan chặt cứng. Cô lấy hết sức vùng vẫy, nhưng chống sao lại với một kẻ giỏi vơ đang lên cơn như tên Lường. Hắn vừa lên giọng dỗ dành vừa ẵm cô vô pḥng ngủ, đặt lên chiếc giuờng nệm êm ái. Phi Loan giăy giụa cào cấu lung tung. Lường một tay nắm chặt hai cổ tay Phi Loan, tay kia lột quần áo nàng liệng ra xa. Phi Loan vừa khóc vừa năn nỉ xin hắn buông tha. Nào ngờ hắn lại nh́n nàng một cách si dại:

- Khóc nữa đi. Em càng khóc càng đẹp.

         Tới khi cả một ṭa trong ngọc trắng ngà hiện lồ lộ ra rồi th́ Lường không c̣n tự chủ được nữa. Hắn trườn lên ḿnh cô gái. Phi Loan đau quá hét lên...

         Phần Cường, sau khi dẫn cô em tới giao cho thằng trời đánh rồi th́ lẳng lặng ḷn ra cửa sau, bọc qua hông nhà, ra trước cửa lấy xe dông mất. Nhưng khi ra tới đường cái hắn tự nhiên đâm ra hối hận. Đây rồi trước sau ǵ gia đ́nh cũng biết. Ôâng dượng rể sẽ phản ứng ra sao? Chắc chắn là không tha cho hắn đâu. Không chừng ổng c̣n dám chém hắn thành trăm mảnh. Trời ơi, sao hắn ngu dữ vậy? Chẳng thà mất lỗ tai c̣n hơn mất cái mạng! Càng nghĩ Cường càng toát mồ hôi, vội quay đầu xe trở lại chỗ cũ. Trước khi theo cửa sau vào nhà, Cường cẩn thận xách theo một khúc củi cỡ bắp tay để pḥng thân. Tới trước cửa pḥng ngủ, nghe tiếng hét thất thanh của Phi Loan th́ hắn vội mở cửa xông vô. Cường giơ khúc củi lên thủ thế rồi la lớn:

- Thả em tao ra ngay.

Lường đang đê mê trên chín từng mây, nghe tiếng la giựt ḿng quay lại. Khi thấy Cường, hắn khoác tay:

- Mày điên hả? Đi ra ngoài. C̣n phá đám tao đánh bể mặt đó nghen

         Nghe dọa đánh, hơn nữa thấy cô em nằm trần truồng, nước mắt nước mũi tèm lem, mặt mày đầy vẻ đau đớn, Cường điên lên quên hết sợ, xông tới đập tới tấp lên đầu tên Lường. Hắn bị đánh bất ngờ không phản ứng kịp, ngă vật qua một bên bất tỉnh nhân sự, đầu chảy máu bê bết. Phi Loan nghĩ là Lường đă chết nên run cầm cập, nhảy xuống giường, vơ vội quần áo mặc vô người. Cường hối em chạy cho lẹ. Phi Loan sợ cuống cuồng không c̣n nhớ chính thằng anh quỷ quái này đă đem cô tới đây, nên lẹ làng lên ngồi phía sau xe mobilette.

         Hai anh em phóng một mạch về nhà. D́ dượng Phi Loan đang ngồi nói chuyện, thấy cô cháu gái chạy vô đầu tóc rũ rượi, mặt mày tái lét th́ hoảng hốt hỏi có chuyện ǵ. Phi Loan không nói không rằng, chạy vô buồng nhào lên giường khóc ̣a lên. Bà d́ càng hoảng vía chạy vô theo. Mặc cho d́ hỏi, Phi Loan chỉ biết khóc mùi mẫn. Khóc một hồi đă đời cô mới ngồi dậy, bằng giọng tức tưởi kể hết chuyện bị Lường làm nhục cho d́ nghe. Nghe tới đâu bà d́ lạnh ḿnh tới đó! Đầu óc rối loạn như mớ ḅng bong, bà chỉ c̣n biết ôm cháu vô ḷng, vừa vuốt tóc vừa nhỏ nhẹ an ủi.

         Bên ngoài, Cường ngồi ủ rũ trên ghế, ông già tía hỏi ǵ cũng lắc đầu không nói. Đợi cho Phi Loan hết khóc, bà d́ biểu cháu nằm nghỉ, bà sẽ ra hỏi tội cái thằng con khốn kiếp. Thấy mẹ mặt hầm hầm từ trong buồng bước ra là Cường biết giông tố đang kéo tới. Quả thật, bà bước tới nắm đầu thằng con vả bốp bốp mấy cái.

- Thằng quỷ sứ kia. Mày c̣n có lương tâm con người hay không? Mày nỡ ḷng nào hại đời con em mày như vậy chớ? Trời ơi là trời! Mầy có biết là dượng Tư mầy sẽ bầm mày như bầm bầu hay không? Bây giờ tui ăn nói làm sao với em của tui đây hả ông?

         Ông chồng ngơ ngác, nhưng tới khi biết hết mọi chuyện, ông ta cũng gầm lên, thuận tay quơ cây ba ton để gần đó quất loạn đả lên người thằng con. Cường biết tội không dám phản ứng, chỉ giơ tay đỡ đ̣n. Tuy giận thằng con tràn hông, nhưng sợ ông chồng quá tay đánh chết nó, bà vợ lật đật kéo tay ổng lại. Cường đứng đó, cúi gầm mặt không dám nh́n ai hết. Hai ông bà ngồi phịch xuống ghế thở hồng hộc. Nhưng hùm dữ c̣n không nỡ ăn thịt con, huống chi hai người trước sau chỉ có một thằng con này. Có hối hận đă nuông chiều nó quá cũng đă trễ! Bây giờ phải tính sao đây? Hai người bàn căi một hồi chỉ thấy ba mươi sáu kế, chỉ có chẩu là thượng sách! Họ biểu thằng con đem vài bộ quần áo, bà mẹ nhét cho một số tiền kha khá, cấp tốc rời Sa Đéc liền. Lên tới Saig̣n rồi là mua vé xe đ̣ đi tuốt ra miền Trung trốn tránh tại nhà một người bà con.

 

         Cường nhứt nhứt làm theo lời cha mẹ. Sau đó bà d́ năn nỉ Phi Loan đừng nói là họ đă bày mưu cho con đi trốn. Thấy bà khóc quá cô cũng mềm ḷng. Bà d́ cấp tốc viết vài chữ sai con nhỏ ở cầm lên Cai Châu mời ba má Phi Loan xuống Sa đéc gấp. Hai người vội đi liền. Vừa thấy hai em bước vô cửa là bà chị khóc oà lên một cách thảm thiết, luôn miệng cầu xin hai người em tha thứ. Ông chồng th́ ngồi cúi đầu không mở miệng. Hai người ngơ ngác không hiểu ǵ hết, nhưng trong ḷng lo lắng vô cùng trước thái độ này. Cuối cùng th́ họ cũng đem toàn bộ câu chuyện thuật lại cho hai em nghe rồi kết luận:

- Thằng Cường sợ tội đă trốn mất tiêu rồi. Từ đây coi như họ đă mất luôn đứa con trai duy nhứt!

         Ba của Phi Loan nghe xong giận đến nỗi mặt đỏ phừng phừng, tóc tai dựng đứng. Má cô th́ chỉ biết ôm mặt khóc như bà chị. Ba cô đ̣i đi thưa, nhưng bà chị vợ sợ quá chấp tay lạy ông như tế sao. Bà nói nếu thưa ra th́ chánh quyền sẽ cho truy nă thằng Cường về tội giết người. Nó sẽ ở tù mọt gông. Hơn nữa chuyện Phi Loan bị hiếp dâm sẽ đồn ra tùm lum, c̣n ai dám cưới? Ba cô la hét một hồi cũng từ từ nguôi... Làm um sùm lên chỉ tổ nhục nhă! Hai ông bà đành tức tối dẫn đứa con gái bất hạnh về Cai Châu, từ luôn vợ chồng bà chị không biết dạy con!

         Nhưng thằng Lường chưa tới số về chầu Diêm Vương, nên sau đó có thằng đàn em tới kiếm. Nó vô nhà thấy thằng này nằm bất tỉnh, máu me tùm lum th́ hoảng kinh kêu người tới phụ chở đi nhà thương cấp cứu. Bác Sĩ phải vô máu mới cứu sống hắn được, nhưng một nửa người bị liệt. Hắn sợ bị tội hiếp dâm gái nhà lành nên cũng không khai là bị Cường đánh mà nói bị té. Nhưng con nhỏ ở nhà bà d́ của Phi Loan th́ không được kín miệng như vậy. Rồi th́ một đồn mười, mười đồn trăm...câu chuyện Phi Loan bị hiếp dâm cũng bị người ta bàn tán lung tung.

         Phi Loan nghỉ học về Cai Châu phụ buôn bán. Những người từng theo đuổi cô trước đây ở Sađéc cũng như ở vùng này, khi biết chuyện cũng từ từ rút lui. Đă có người ở Sàg̣n về đây chơi, gặp cô cũng thương lắm, nhưng sau khi nghe xong câu chuyện bất hạnh này th́ cũng đổi ư luôn! Từ đó cô không c̣n tin tưởng ở một chàng trai nào nữa.

- Chim bị ná sợ cây cong mà! Phi Loan chua chát kết luận. Đó, bây giờ anh biết tất cả sự thật về Loan rồi, anh thấy Loan đáng ghê tởm không? Anh dám cưới một cô gái đă bị nhơ bẩn về làm vợ không?

         Động mối thương tâm, hai hàng nước mắt chảy đầm đ́a trên má của người con gái bất hạnh. Sinh nảy giờ nắm chặt bàn tay của Phi Loan, thấy cô khóc th́ chịu không nổi, ôm cô vào ḷng vỗ về:

- Em lầm rồi. Kẻ dơ bẩn là thằng Lường và thằng anh họ khốn nạn của em. Trong câu chuyện này, em chỉ là một nạn nhân đáng thương. Đối với anh, em hoàn toàn trong sạch. Trinh tiết rất quan trọng nhưng cũng phải tùy hoàn cảnh. Em biết không, trên đời này thiếu ǵ người có quan niệm lấy đĩ về làm vợ hơn lấy vợ về làm đĩ! Trường hợp của em chỉ là một tai nạn mà thôi. Em hoàn toàn không có lỗi ǵ hết. Anh không thay đổi ư định đâu. Tụi ḿnh làm đám cưới càng sớm càng tốt. Anh không muốn người ta dị nghị nọ kia với má anh. Nhưng em đừng lo, má anh là một người rất hiểu biết. Hơn nữa bà thương anh vô cùng. Hạnh phúc của anh là hạnh phúc của bà.

         Vừa nói Sinh vừa nâng đầu Phi Loan, hôn lên đôi má c̣n ngấn nước mắt:

- Em cười lên coi nà. Em khóc cũng đẹp lắm, nhưng thú thật anh rất sợ nước mắt đàn bà, nhứt là đàn bà đẹp!

         Phi Loan bật cười trước những lời này. Khuôn mặt nàng rạng rỡ, ngời lên niềm hạnh phúc. Cô chỉ nói giản dị:

- Em cám ơn anh. Anh đúng là chiếc phao hạnh phúc của em.

Sinh đứng lên, kéo người yêu đứng lên theo:

- Ḿnh đi vô nhà báo tin mừng cho các bạn đi em. Chắc họ mừng cho tụi ḿnh lắm.

         Dĩ nhiên là vợ chồng Thành và vợ chồng Cúc Hoa đều chúc mừng cho họ. Cúc Hoa nói:

- Anh Sinh biết hôn, cả đám bạn của tụi em đều đă lập gia đ́nh. Phi Loan là đứa đẹp nhứt lại gặp chuyện không may. Em rất ái ngại cho nó. Nhưng bây giờ th́ yên tâm rồi. Em mong là anh sẽ đem hạnh phúc tới cho con bạn em.

- Cúc Hoa yên tâm. Tôi thấy là ḿnh mới là người may mắn gặp được bạn của cô. Chị Thành ơi, ở đây tôi không quen ai, chắc phải nhờ đến hai bác đứng ra nói chuyện với ba má của Phi Loan. Nếu được thứ bảy tuần sau tôi sẽ đưa má tôi qua gặp hai bác.

- Chuyện nhỏ. Thành ngắt lời. Thứ bảy cậu cứ đưa bác gái qua đây. Tôi sẽ thưa chuyện với ông bà già vợ tôi trước. Ổng bả chơi rất thân với ba má cô Phi Loan đây. Cô vợ này coi như cậu nắm trong tay rồi.

Sinh cười sung sướng trong khi Phi Loan mắc cỡ đỏ hồng đôi má.

         ... Hai tuần sau một cái đám hỏi diễn ra trong ṿng thân mật. Chỉ có gia đ́nh Phi Loan, mẹ con Sinh và gia đ́nh bên vợ của Thành. Trước vẻ đẹp tuyệt mỹ và cách nói năng hiền diệu của con dâu tương lai, mẹ Sinh rất đẹp ư. Có những lời dèm pha tới tai bà, nhưng bà khoát tay:

- Ối, miễn tụi nó thương nhau là được rồi!

Họ đă coi ngày. Chỉ c̣n ba tháng nữa, tức là hăm lăm tháng chạp th́ Sinh cưới vợ ăn Tết!

Nghe xong câu chuyện, cô hai Nguyệt chép miệng:

- Không ngờ trên đời c̣n có người đàn ông tốt như vậy. Cháu có gặp con Phi Loan vài lần ở Sa Đéc. Con nhỏ đẹp thiệt. Thôi cũng mừng cho nó.

Út Tân vừa nh́n Liên Nhụy vừa nói:

- Tết này cháu ráng về Sa Đéc sớm. Nếu kịp cháu sẽ xuống Cai Châu để nh́n tận mắt người hùng trong ngày cưới. Nghe thím Năm kể, cháu thiệt phục ảnh sát đất. Người ta nói gái Nha Mân đẹp, nhưng cháu thấy mấy cô ở Cai Châu cũng đâu có thua. Phải hôn chị Hai?

- Cái thằng quỷ này. Bộ mày tính chuyện mờ ám ǵ đây phải hôn? Cô Hai Nguyệt mắng yêu em. Bộ thấy người ta cưới vợ ăn Tết mày cũng nôn nữa hả? Thiếm Năm, thiếm thấy thằng Út nhà cháu có được hôn?

         Thiếm năm Lành nghe hỏi ngớ ra, Út Tân cười vui, Liên Nhụy bưng chén cơm lên và để che gương mặt hồng lên như đóa phù dung...

 

 

 HẾT

 

 

 

 

   

Tiểu Thu
14-12-2003


 

 

Trang Thơ & Truyện: Tiểu Thu               |                 www.ninh-hoa.com