Trang Thơ & Truyện: Thùy Giang                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Thùy Giang

 


Hiện cư ngụ tại

Đan Mạch 

 

 

 


 

Thời Mắc Dịch

THÙY GIANG

 

 

 

Sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu, dịch Covid-19 bùng phát trở lại mạnh mẽ ở các tỉnh miền Bắc. Gia đ́nh Viên đă vào Nam sinh sống hơn 20 năm nhưng cô Ánh em gái út vẫn c̣n ngoài ấy. Hôm nay Ánh gọi điện thoại vào kể cho chị nghe t́nh h́nh để chị yên tâm là cả nhà cô vẫn b́nh yên. Nghe em kể xong Viên cũng mừng cho em nhưng cô lại chép miệng thương cảm:

- Chị vui v́ gia đ́nh em b́nh an nhưng nghĩ đến nhiều người chạy ăn từng bữa nay phải ở nhà không làm ǵ kiếm ra tiền sao thấy tội quá em à. 

 

Trong nhà, Viên là người sống nội tâm, dễ nhạy cảm nên Ánh đoán biết thế nào chị ḿnh cũng ái ngại cho t́nh cảnh của nhiều nhiều người khác mà chị chẳng có mối liên hệ nào.

 

Sực nhớ ra, Ánh vội nói:

- Chị ơi là chị, đúng là có nhiều người đáng thương nhưng em c̣n biết có người nhân mùa dịch lại ăn nên làm ra nữa là đàng khác.

- Em bảo sao? Nhà hàng, quán xá, khu giải trí đóng cửa hết c̣n ai dám đi đâu nữa mà buôn với bán, sao lại ăn nên làm ra? - Viên ngạc nhiên hỏi lại.

- Vâng, đúng là kinh doanh mùa dịch đă tụt xuống gần bằng không. Nhưng chị nghe em kể nhé... 

 

Xe cứu thương hú c̣i ầm ĩ. Bác sĩ, y tá chạy rầm rập. Có người vừa bị đưa đi cách ly: đấy là cô gái ở pḥng 209 - vừa đến thuê trọ ở tầng này được vài tuần. Cô này mỗi khi ra đổ rác thường mặc quần dài đến tận háng, ngực thả rông, áo hai dây mỏng tang, bó sát người khiến các bà, các chị cùng tầng rất xốn con mắt, dù họ c̣n chưa biết tên cô là ǵ ... 

 

Mấy bà, mấy chị không biết nhưng Mr. Ninh pḥng 201 lại biết và cuống quưt nhắn tin hỏi ngay:

- Sao em bị bế đi vậy Ly?

- Em có triệu chứng ho, khó thở, sốt. Giờ nhân viên y tế đang bắt em khai báo lịch sử tiếp xúc.

- Đừng khai anh được không? Vợ anh biết, nó giết!

- Không được đâu! Khai láo bị phạt 10 triệu lận!

- Anh sẽ chịu tiền phạt cho em. 

 

C̣n chưa kịp bỏ điện thoại xuống, Ly đă nhận được tin nhắn từ ngân hàng báo có tiền về. Và cũng chưa kịp đọc tin nhắn của ngân hàng, Ly đă nhận được hàng loạt các tin nhắn khác từ Mr. Tuân pḥng 202, Mr. Bằng pḥng 203, Mr. Mẫn pḥng 204, bố con Mr Điền pḥng 205 ....Nội dung các tin nhắn cũng tương tự như của Mr. Ninh pḥng 201 vừa gửi, thành thử Ly cũng chẳng mất công soạn lại, chỉ việc copy rồi gửi để trả lời thôi.. 

Ly ngồi kiểm tiền trong tài khoản. Trừ đi tiền thuê xe cứu thương, tiền thuê mấy thằng đóng giả làm bác sĩ, Ly vẫn kiếm được gần trăm triệu. "Nhiều đứa cứ kêu dịch bệnh thế này th́ chết đói" - Ly cười, nghĩ bụng  "đói hay no là do cửa ḿnh... à không...là do ḿnh chứ bộ".

 

Chiều nay, Ly sẽ lại t́m thuê căn hộ ở một chung cư khác. 

Nghe em thuật xong, Viên im lặng một chút rồi thảng thốt:

- Trời ơi, sao lại có những cái đầu biết lợi dụng mùa dịch mà soạn ra được kịch bản độc vậy?  

 

Đấy là chuyện xảy ra ở miền Bắc dạo vừa ra Tết. Bây giờ Sài G̣n đang đứng đầu cả nước về số case nhiễm, đang bắt đầu thời hạn phong tỏa 14 ngày. Liệu có một kịch bản kinh doanh mùa dịch nào của miền Nam sắp diễn ra không?

 

 

 

Thùy Giang
9/2021

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Thùy Giang               |                 www.ninh-hoa.com