Trang Thơ & Truyện: Thy Giang                |                 www.ninh-hoa.com

Bt hiệu:  Thy Giang

 


Hiện cư ngụ tại

Đan Mạch 

 

 

 

 

 

HƠN CẢ THNG NĂM
THY GIANG

 

 

 

Trong k ức tuổi thơ b mọn, hnh ảnh tờ lịch năm mới ngy no vẫn rực rỡ cng nỗi ho hức chờ đợi chiều cuối năm để được treo lịch.

 

Đ l khi nh cửa đ được qut tước, dọn dẹp sạch sẽ, Bố mới nghim trang chọn nơi treo quyển lịch cn thơm mi giấy mới.

 

Mấy chị em cứ lăng xăng chạy quanh phụ Bố giữ ghế, cầm chiếc ba v nắm đinh trong khi Bố cẩn thận đưa quyển lịch cn chỉnh vị tr ưng rồi hỏi :"Ngay chưa con?". 

Mấy ci mồm nhỏ xu cng tranh nhau trả lời: "Dạ, xch qua tri một cht","Chưa được Bố ơi, bn phải ln một t", ...

Khoảnh khắc ấy sao m rộn r v thing ling cứ như thực hiện một nghi lễ.

                                                                    

Những quyển lịch Mẹ mua l lịch thng, thường in phong cảnh tươi sng ấm p của ma Xun: 1 ngi nh đẹp bn cạnh dng suối trong vắt đang rc rch chảy giữa những khm hoa bung nở; đn thin nga chấp chới đi cnh trắng la trong mu nắng vng tươi khi bnh minh đang ln; những ngọn ni xanh xm ngt mắt, trập trng ẩn hiện trong sương sớm ma Xun ............

 

Trong Tết ngho, những cảnh tr ấy gợi ln bao mong ước về một cuộc sống đủ đầy nơi những đứa trẻ qu, cho chng thỏa sức tưởng tượng về những nơi chốn giống như thin đường trong những cu chuyện cổ, bn những ao ước về o mới, bữa cơm tất nin thịnh soạn.

Những tờ lịch mới thắp sng nhiều ước vọng đ được gn giữ nng niu cho đến pht cuối cng.

Đ l khi ngy cuối cng của năm biến mất, những tờ lịch lại được chuyền tay để lm mới những cuốn vở sờn mn của con nh ngho. 

 

Tết no c b con trn phố về, nh c thm cuốn lịch, ngi nh rạng rỡ hẳn ra.

 

Cuốn lịch được gỡ ra, từng tờ được dn ln những nơi trang trọng nhất trong nh.

 

Vậy l ngoi gian nh chnh, gc học tập của mấy anh em bỗng bừng sng bởi những tờ lịch.

 

Ngy Tết bạn b đến chơi, trước sự trầm trồ của lũ bạn, hnh diện biết bao khi được khoe những tờ lịch từ phố về.

 

Những đứa trẻ qu vẫn chưa dứt nỗi ho hức đợi lịch của phố. D rằng năm mới đến, trường lớp của chng vẫn tổ chức in lịch, thậm ch đẹp v kh đắt tiền.

  

Trong những cuốn lịch đưa từ phố về, bọn trẻ tm thấy nỗi kht khao được thot khỏi chốn qu buồn tẻ, mơ một ngy được ha mnh giữa phố x ho nhong nườm nượp người xe. 

 

Bởi những tờ lịch của phố thường mang theo thương hiệu của những cng ty, cng sở, đủ khiến những đứa trẻ qu mơ tưởng đến hnh ảnh của cc anh chị ngồi trong những văn phng sang trọng, đm đẹp vẫn thường xuất hiện trn phim.

 

Vậy nn những cuốn lịch đi khi lm kh ta.

 

Đi mua thuốc cảm thuốc ho thuốc đau bụng nhiều lần ở một hiệu thuốc được tặng lịch; gọi đổi bnh gas được tặng lịch, mua gạo hoi ở một tiệm cũng được tặng lịch, ... nhưng khng thể đem những quyển lịch của hiệu thuốc ty, cửa hng gas, tiệm gạo, ... để lm qu Tết. Thnh thử c khi phải mất cả buổi sắp xếp lại đống lịch, gi buộc cẩn thận để kịp gửi về qu, khng qun những quyển mang tặng cơ sở khiếm thị gần nh.

 

V lng chợt rộn ln khi gặp lại những cảnh tr cũ xưa trong cuốn lịch nhỏ. Thẫn thờ tm nhớ tn người tặng, thẫn thờ trước những nơi chốn thn quen như đang hiển hiện. Thấy ngoi kia thng năm thật gần v ma đang ro gọi..........

 

 

 

 

Thy Giang
2/2017

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Thy Giang               |                 www.ninh-hoa.com