Trang Thơ & Truyện: Thùy Giang                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Thùy Giang

 


Hiện cư ngụ tại

Đan Mạch 

 

 

 

 

 

HẠNH PHÚC
THÙY GIANG
 

(Viết nhân ngày Quốc tế
Hạnh Phúc 10 tháng 3)

 

 

 

  Hạnh phúc là một trạng thái t́nh cảm. Mà cái ǵ đă liên quan đến trừu tượng đều khó nắm bắt. Với tôi, hạnh phúc chưa bao giờ là lựa chọn dễ dàng. Thế nhưng, con người điều khiển trạng thái hạnh phúc hay bất hạnh thật kỳ tài và cả ....... kỳ cục nữa !

 

     Đối với nhiều người, hạnh phúc của bản thân họ không phải đến từ bản thân họ mà đến từ ..... người khác, đến theo cách so sánh với người khác. Một người kiếm được trăm triệu một tháng thấy hạnh phúc không phải v́ số tiền đó đem đến niềm vui cho họ, mà v́ nhiều người xung quanh không có số tiền như thế. Nhưng họ sẽ cảm thấy kém hạnh phúc hơn khi có những người kiếm được nhiều tiền hơn.

 

     Và người ta so sánh cả những thứ khác, như việc lấy vợ chẳng hạn : Người hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn khi ḿnh lấy được vợ đẹp hơn, giàu hơn, hay sớm hơn người khác, mà không phải hạnh phúc v́ tự họ cảm nhận được.

 

     Nhiều người cảm nhận hạnh phúc như thế, và tệ hơn là họ cũng nghĩ người khác cảm nhận theo cách của họ . Rồi từ đó, tự họ nghĩ rằng những người không có những thứ như ḿnh sẽ không hạnh phúc, không vui vẻ bằng ḿnh ! Và từ đấy, họ lại tỏ ra thương hại những người mà họ cho là không hạnh phúc bằng họ. Một kiểu khóc mướn thương vay! Chính sự thương hại đó lại làm tăng thêm cảm xúc hạnh phúc và vui vẻ của họ.

 

     Sự thật là con chim sẻ tung tăng giữa trời tự do sẽ có niềm vui riêng của con chim sẻ. Và con họa mi yên vị trong lồng son cũng có niềm vui riêng của nó. Tại sao con họa mi cứ phải thương hại con chim sẻ phải tự kiếm ăn? Trong khi có thể con chim sẻ cũng đang thương hại cho con họa mi v́ cuộc đời tù túng?

 

 

 

 

 

Thùy Giang
9/2017

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Thùy Giang               |                 www.ninh-hoa.com