Trang Thơ & Truyện: Thùy Giang                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Thùy Giang

 


Hiện cư ngụ tại

Đan Mạch 

 

 

 

 

 

Giấc Mơ Hoa
THÙY GIANG

 

 

 

Bỗng nhiên xem mấy bức ảnh hoa anh đào chào mùa Xuân nơi thành phố anh đang sống em lại nhớ da diết về hoa của vùng cao nguyên em đă gửi trọn mười bảy năm ở đấy.

 

 Tuổi thơ em trải dài niềm vui theo từng buổi chiều êm ả trên những lối hoa dại.

 

Em đă nhặt từ thiên nhiên món quà kỳ diệu này để làm đẹp thêm cho những giấc mơ cổ tích của ḿnh.

 

Những chuỗi hoa trâm ổi nhiều màu thỉnh thoảng vẫn trở về trong kư ức, nhớ một thời đă qua, thật b́nh yên và đẹp đẽ biết bao.

 

Nhiều đêm, em nhớ đến cồn cào mùi hoa cau. Ngày ấy, khi trăng về, hoa cau dịu dàng càng làm cho đêm trở nên quyến rũ lạ thường.

 

Hàng rào dạ lư hương của nhà hàng xóm tỏa thơm bát ngát theo chiều gió đêm cũng làm em chẳng thể quên sắc trắng xanh của những cánh hoa giản dị này.

 

Hơn một lần em đă nhắm mắt lại để trí tưởng tượng bay mông lung trong vùng hương thơm ấy.

 

 Em không thích những khu vườn được cắt tỉa quá chỉn chu.

Những cụm hoa được trồng ngẫu nhiên, không theo một sự sắp xếp nào có một vẻ đẹp tự nhiên hơn.

 

Con người đă nghĩ ra các ẩn ngữ của hoa, khoác cho chúng một thứ tâm hồn. Ngôn ngữ của các loài hoa, v́ thế, rất đa dạng.

 

Em lại chẳng thích điều này, bởi nó có vẻ như là sự áp đặt hơn là tự nhiên, cả những câu chuyện về sự tích các loài hoa cũng thế. Đâu cần phải khoác cho hoa những ǵ của con người, hoa mới có đời sống.

 

Một ngày nào đó, lọ hoa của ḿnh héo tàn, phải bỏ hoa vào sọt rác, em sẽ chạm phải một nỗi buồn, vấn vương ....Những lúc thay lọ hoa, một cái ǵ mới mẻ, rực rỡ đến đồng thời cũng mang theo một nỗi úa tàn phai nhạt.

 

 Rất nhiều người đă có kỷ niệm về một loài hoa nào đó, từ cánh phượng học tṛ cho đến nụ hồng t́nh yêu.

 

Nỗi buồn, niềm vui mang dáng dấp của từng loài hoa thương nhớ.

 

Những bó hoa rực rỡ, đắt tiền chưa hẳn đă quư giá với một người bằng vài cánh hoa khô cất trong ngăn tủ. Và lúc ấy, bản thân mỗi cánh hoa sẽ là một câu chuyện riêng của mỗi người. Đời sống này của hoa dài lâu hơn và nhiều thi vị hơn.

 

 Hôm nay ngắm anh đào nhà anh em ngỡ như ḿnh trở về tuổi lên tám, lên chín. Quanh quẩn bên gốc anh đào trắng phớt hồng để tưới để nhặt lá rụng để nhổ cỏ với mong muốn mùa Xuân sắp về nó sẽ nở thật nhiều hoa, lộng lẫy bung sắc trắng hồng tinh khiết và thanh cao trên nền trời xanh biếc, lộng gió và rực nắng.

 

 Dường như chúng ḿnh đă gặp nhau từ sự đồng điệu này. Giao diểm của anh và em là cùng say mê cái đẹp. Lần trước là những đóa thủy tiên trắng muốt, tinh khiết; lần này là từng cành đào mạnh mẽ, phơi phới vươn trong nắng....

 

 Có lẽ cũng cần một định luật bảo toàn cho chúng. Hoa không chết đi. Nó chỉ đi từ kiếp này sang kiếp khác. Như một sự trở về.

 

 Cảm ơn anh đă gửi những cái đẹp cho em.

 

 Và em tin rằng những cánh hoa khi tàn úa là một sự trở về.....theo cách riêng của nó. Như sự trở về của quá khứ mang một màu sắc hay một mùi hương tưởng chừng phai nhạt đă lâu...........

 

 

 

 

 

Thùy Giang
6/2017

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Thùy Giang               |                 www.ninh-hoa.com