Trang Thơ & Truyện: Thùy Giang                |                 www.ninh-hoa.com

Bút hiệu:  Thùy Giang

 


Hiện cư ngụ tại

Đan Mạch 

 

 

 

 

 

Chiếc VALY Đen

THÙY GIANG

 

 

 

Chiếc phi cơ màu bạc lấp lóa dưới ánh nắng giữa trưa vừa dừng hẳn. 

 

Cánh cửa xịch mở, nhả ra từng ḍng người vai đeo, tay xách, tay kéo hành lư, thong thả tiến vào khu vực làm thủ tục. Khuôn mặt ai cũng đượm vẻ mệt mỏi sau một chặng hành tŕnh dài phải ngồi im ĺm không di chuyển. Có việc nên tôi đi ngang cùng ḍng người này và chú ư đến một thanh niên. V́ cũng phải vượt qua một chặng bay dài như mọi người nhưng thần thái anh lại toát lên một vẻ tươi tắn, hài ḷng.

 

Chợt tôi thấy anh ta tiến gần lại phía tôi, nở nụ cười làm quen:

 

  - Chào cô Ly! Tôi là Mẫn. Cho phép tôi đi cùng với cô nhé!

 

Nhớ ra bảng tên trên ngực áo ḿnh nên tôi không ngạc nhiên khi người lạ gọi tên ḿnh:

 

  - Anh cứ tự nhiên. Tôi chỉ thắc mắc sao anh không chọn đi cùng với ai mà lại chọn tôi?

 

  - Vừa là cái duyên mà cũng là cái may mắn bất ngờ với tôi thôi?

 

  - May mắn? Tôi đem lại may mắn cho anh sao?

 

Mẫn cười lớn, giọng cười thật sảng khoái. 

Cả hai chúng tôi rảo bước vào trong, đi thang máy xuống tầng một. 

 

  Nh́n cách mà Mẫn đẩy chiếc valy màu đen phía trước một cách cẩn thận chứ không kéo lê phía sau như mọi người, tôi thoáng chút ṭ ṃ. Hoặc đây là một chàng trai kỹ tính, hoặc trong đó có chứa thứ ǵ đó rất đặc biệt. 

 

  Khi tôi đang nghĩ đến đó th́ hai cảnh sát phi trường t́nh cờ bước chậm răi ở phía trước, quan sát xung quanh như họ vẫn làm. 

Chỉ trong một thoáng, tôi thấy Mẫn hơi khựng lại, quay mặt sang hướng khác, đảo chiếc valy ra phía sau bằng một động tác rất thuần thục. 

 

Tất cả điều này có lẽ diễn ra trong không quá hai giây, nhưng nhờ thói quen phản ứng nhanh được rèn luyện trong Tháp Điều Khiển Không Lưu, tôi dễ dàng nhận ra những sự thay đổi xung quanh bằng trực giác. 

 

Hai viên cảnh sát khẽ gật đầu chào khi nh́n thấy bộ đồng phục tôi mặc, rồi đảo sang hướng khác. 

Tim tôi chợt đập mạnh hơn b́nh thường, mách bảo điều ǵ đó không đúng từ phía chàng trai. 

 

Mẫn khẽ liếc hai viên cảnh sát rất nhanh, rồi đẩy valy về phía quầy ẩm thực Magic.

  Tôi chọn một bàn nhỏ ngay chính giữa, trong lúc Mẫn mua hai cốc cà phê lớn. Trước khi ngồi xuống, anh nh́n chung quanh, rồi nhấp một ngụm cà phê.

 

  - Cô đang tự hỏi tôi là ai và trong chiếc valy này có ǵ, phải không Ly ?

 

  Im lặng nh́n thẳng vào mắt Mẫn, bản năng công việc đă rèn luyện cho tôi sự b́nh tĩnh, nếu không muốn v́ một sai lầm nhỏ mà khiến hai chiếc máy bay va thẳng vào nhau trên bầu trời. Mẫn tiếp lời :

 

  - Cô có khả năng quan sát và phân tích rất tốt. Với những ǵ đang nghĩ trong đầu, liệu cô có cho rằng tôi là một người nguy hiểm không, Ly ?

 

  - Có lẽ không, bởi nếu vậy tôi đă không ngồi tại đây với anh - Thật ra tôi chưa kịp nghĩ thấu đáo mọi chuyện th́ đúng hơn.

 

  - Đúng vậy, bởi nếu cô thật sự cho rằng tôi nguy hiểm, cô đă có thể ra hiệu cho các nhân viên cảnh sát phi trường kiểm tra hành lư của tôi.

 

  Tôi ngước nh́n những khối thép lớn màu xanh bắt qua lại trên mái ṿm cách điệu, suy nghĩ về t́nh cảnh hiện tại của bản thân.

 

Giả dụ trong valy của anh ta mà có một thứ có thể đánh rớt cái đống kim loại khổng lồ trên kia xuống đầu tôi th́ tôi chắc sẽ nát bươm. Không, hẳn Mẫn không phải một kẻ nguy hiểm, không phải một tên khủng bố.

 

Nếu trong valy của anh ta thật sự có một thứ nguy hiểm đến thế, như là một... quả bom chẳng hạn, th́ hẳn anh ta đă không chủ động bắt chuyện với tôi lúc đầu.

 

  - Tôi không cho rằng trong valy của anh có thứ ǵ đó kinh khủng đến như vậy. Có lẽ chỉ là nó có điều ǵ đó đặc biệt mà anh không muốn bị các nhân viên kiểm tra.

 

  - Như là ?

 

  - Như là một thứ hàng cấm nào đó chẳng hạn - Tôi thở hắt ra.

 

  - Hahaha....- Mẫn cười phá lên khiến tôi giật ḿnh. Rồi anh hơi cúi về phía trước, hạ giọng xuống - Cô rất thông minh, thật sự phân tích mọi thứ rất nhanh. Liệu cô có nghĩ tôi giả vờ làm quen với cô, lợi dụng việc đi cùng cô để tránh sự kiểm tra của cảnh sát kg ?

 

  - Một ư kiến không tệ. Trông mặt tôi có vẻ khù khờ, dễ lừa đúng không ?

 

  - Ư kiến đó cũng không tệ !

 

  - Cuối cùng th́ câu chuyện của anh là ǵ ?

 

  - Nh́n tôi có vẻ giống như có một câu chuyện sao ? - Mẫn ra chiều ngạc nhiên, dường như cố t́nh thử thách sự kiên nhẫn của người đối diện.

 

  - Ai cũng có một câu chuyện, hoặc ít nhất là tôi nghĩ vậy.

 

  - Vậy câu chuyện của cô là ǵ ?

 

  - Tôi ư ? Từng cố gắng để trở thành bartender, nhận ra không đủ khả năng chi trả cho số rượu bia và cốc chén làm vỡ cho dù có làm cật lực cả năm. Quyết định chuyển sang nghề hiện tại. Về bản chất cũng là làm một loạt các động tác rất phức tạp và cần sự quyết đoán trong một khoảng thời gian ngắn. Thời gian đầu cũng thất vọng về bản thân v́ đă bỏ dở đam mê. Dần dần th́ quen.

 

  - Sao cô không chọn làm thủ tục viên hay tiếp viên ?

 

  - Trong mắt tôi, hai nghề này vừa nhàm chán vừa bị ḍm ngó một cách không cần thiết ! Mà càng về sau tôi càng nhận ra làm công việc ǵ không quan trọng, miễn là ḿnh cảm thấy đang sống tốt.

 

  - Như thế nào là tốt ? - Mẫn cười hơi nghiêng đầu nh́n thẳng vào mắt tôi.

 

  - Có thể giúp đỡ người khác.

 

  - Ngay cả khi người khác đó là một người xấu ? Liệu cô có giúp đỡ tôi khi mọi người đều cho rằng tôi là một người xấu không ?

 

  - Tôi chưa bao giờ nghĩ theo phương diện đó - Tôi nhíu mày - anh quả là người kỳ lạ.

 

Mẫn cười. Anh nh́n ra phía những tấm kính cách âm lớn ở tiền sảnh. Bangkok đă hoàn toàn tắt ánh sáng mặt trời, chỉ c̣n lại những khối lung linh di chuyển trên bầu trời, nhấp nháy ánh đèn báo hiệu. Anh ngồi sát hơn về phía tôi :

 

  - V́ cô đă thật ḷng kể cho tôi câu chuyện của cô, tôi cũng sẽ làm vậy.

 

  - Tôi đang lắng nghe.

 

  - Trong chiếc valy kia có thuốc.

 

  - Thuốc ? Thuốc ǵ ? Tôi tṛn mắt sửng sốt nh́n người đối diện.

 

  - Các loại thuốc. Đa số là thuốc chống sốt rét, chống nhiễm khuẩn và trụ sinh.

 

  - V́ sao anh lại mang số lượng thuốc lớn như vậy trong valy ?

 

  - Cô đoán thử xem - Mẫn búng tay một cái.

 

  - Anh... buôn lậu thuốc ?!

 

  - Cô rất thông minh mà ! - Mẫn nháy mắt với tôi một cái, cười - Với cách hiểu thông thường th́ nhóm chữ cô vừa dùng là đúng !

 

  Tôi giật ḿnh, toát mồ hôi. Vậy là chàng trai đang ngồi trước mặt tôi không phải là một phần tử khủng bố mà là một kẻ buôn lậu ? Thật không sao đồng nhất những ư tưởng này lại với nhau được, không hợp lư chút nào.

 

  - Làm sao anh mang được số thuốc này lên máy bay ?

 

  - Chúng tôi có người ở hầu hết các phi trường quen thuộc. Chiếc valy này sẽ vào khoang hành lư gửi mà không bị qua máy quét, ngay cả ở đầu ra phi trường bên kia cũng vậy.

 

  - Chúng tôi ? Ư anh là không chỉ có ḿnh anh ?

 

  - Đúng. Có thể nói là số lượng người không ít.

 

  - Anh không sợ tôi sẽ thông báo cho cảnh sát phi trường bắt giữ anh sao ?

 

  - Tôi tưởng cô muốn nghe câu chuyện của tôi ? - Đến lượt Mẫn nh́n tôi với ánh mắt giễu cợt.

 

  - Muốn chứ, tôi đang chờ một lời giải thích hợp lư đây.- Tôi nuốt nước bọt cái ực.

 

  - Chúng tôi thuộc một tổ chức phi chính phủ tại Thụy Điển. Số thành viên của tổ chức giờ đă có mặt ở nhiều nước, nhiều châu lục. Chúng tôi cung cấp thuốc miễn phí cho các trẻ em ở châu Phi và Châu Á. Tất cả các cách làm theo quy mô lớn đều bị phát hiện một cách dễ dàng, v́ thế từ lâu chúng tôi chọn xách tay theo đường du lịch để vận chuyển thuốc. Mỗi lần như thế này có thể mang được 40kg thuốc. Trên chuyến bay sắp tới có hai người giống như tôi.

 

  - Miễn phí ? Ư anh là không phải các anh sẽ bán chúng ?

 

  - Không.

 

  - Vậy sao không cung cấp cho các Tổ Chức phi chính phủ như Bác Sĩ không biên giới hay các Tổ Chức từ thiện ?

 

  - Bởi sự thiếu hụt ḷng tin. Khoảng 40 đến 60% số thuốc nếu qua tay các Tổ Chức như vậy sẽ không đến được tay người cần. Thuế nhập cảng thuốc th́ quá đắt, chưa kể đến các loại thuế khác nếu chúng tôi muốn công khai nhập thuốc.- Mẫn mỉm cười - Cô đă từng nghe đến chiến dịch Vice Grips 2 do Tổ Chức Hải Quan Thế Giới thực hiện chưa ? Họ không những tấn công hệ thống buôn lậu thuốc giả mà c̣n gián tiếp đẩy giá thuốc thật lên mức không tưởng.

 

Có rất nhiều trẻ em ở các nước nghèo chỉ mắc các bệnh thông thường nhưng do không có đủ số lượng thuốc cần thiết hoặc không đủ tiền nên không qua khỏi...

 

Tôi nghe những điều Mẫn nói mà không khỏi sửng sốt.

 

Có quá nhiều sự thật mà không dễ ǵ những người ngoài cuộc thờ ơ như tôi có thể chấp nhận nổi.

 

 

 

Thùy Giang
04/2020

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Thùy Giang               |                 www.ninh-hoa.com