Trung Học Vạn Ninh
 

KỲ THI ĐỆ THẤT THỦA ẤY
 
Ngọc Anh

 

Nguyễn Thị Ngọc Anh

Quê quán: Vạn Ninh

Cựu GS:

Trung học Trần Quư Cáp Hội An Đà Nẵng

Trung học Trần Quư Cáp Ninh Ḥa

Trung học Huỳnh Thúc Kháng Vạn Ninh……

 

Là Hiền thê của

Thầy Vơ Ngọc Hoàng

Cựu GSTH Vạn Ninh.

***

Hiện ở tại:
Việt Nam

 

TÁC PHẨM:

 


Nhớ thủa nào c̣n thi đệ thất, biết bao kỷ niệm dâng trào. M ́nh muốn viết ra và các bạn cùng đọc để nhớ một thời tuổi thơ.

 

Năm ấy (64) hai em tôi thi vào đệ thất,c̣n tôi thi trung hoc đệ nhất cấp.

 

Ở nhà tôi lúc bây giờ có nhiều pḥng trống,nên ba má tôi cho thầy giáo thuê V́ vậy đến kỳ thi, ba má tôi có nói nhỏ quư thầy nương tay

 

Trường trung hoc Vạn Ninh lúc bấy giờ ở trên một băi cát rộng, <không rào, không cổng>. V́ vậy người ngoài có thể vào đứng ở cửa sổ của lớp để nh́n thấy người thân của ḿnh đang ngồi thi ở chỗ nào.

 

Lúc ấy hai em tôi thi ở hai pḥng khác nhau :.,một em ngồi gần cửa  sổ năn tôi có thể nhắc nhở được, c̣n một em ngồi khác pḥng ở giữa nên chiu thôi.

 

Kỷ niệm đầu đời cũng là một niềm thương nhớ lẫn đau khổ mang suốt cuộc đời người con gái.

Bài thi toán buổi sáng tôi không rơ,nên chỉ đứng nh́n thôi. Đến chiều giờ thi thường thức,thầy giám thị H hỏi: <<thuộc bài không nhắc đi>>.Tôi lúng túng, lúc ấy thi TH bài cũng tương tự nên nhắc được. Vừa đọc cho em tôi chép vừa sợ giám thị hành lang thấy.

Sau đó kết quả một đậu một rớt.

Đứa em đậu vào hoc trường THVN đến năm lớp 7,do gia đ́nh tôi chuyển đi Nha trang nên em tôi vào học ở Vơ Tánh.

 

Hết cấp ba em vào ĐH Nông Lâm, tốt nghiệp kỷ sư làm việc ở An Giang, cưới vợ. Nhưng cuộc đời ngắn ngủi, ngày 26/03/78 em đă ra đi. Giờ để lại một cậu trai giống hệt. Ngày nay có gia đ́nh làm việc ở Nha trang.

 

Nhớ em tôi, nhớ ngày thi đệ thất năm ấy .Ngày tuổi thơ mới lớn của tôi. T́nh cảm con gái thủa 15 chưa biết ǵ. Tôi hơi mơ mộng và lo sợ.

Thầy cô là người chúng tôi sợ nhất lúc bấy giờ. Ngoài giờ lên lớp ở nhà tôi thấy ít sợ,nhưng vẫn giữ ngăn cách giữa thầy tṛ. Mặc dù tôi không hoc,các em tôi học, nhưng tôi vẫn sợ và kính nể thầy.

Lúc ấy tôi hoc ở Nha trang, một tuần tôi chỉ về một lần nên không rơ lắm. Sau kỳ thi đệ thất của em tôi,tự nhiên tôi đâm ra mơ mộng. Nhớ nhớ ǵ đâu ấy.....Thầy N2...Thầy H2.  đều lớn hơn ḿnh nên ba tôi luôn để ư răn đe không cho tôi nói chuyện.

Những ngày ở quê hoc thi TH, tôi nhớ có một lần,tôi đang học bài,ngoài hiên các Thầy ngồi uống sâm banh đàn hát. Tôi nghe có tiếng gọi:<<Ăn bánh cho có sức học >>. Tôi quay lại và v́ nể nên nhận bánh thầy đưa và cám ơn. Sau đó tôi chăm chú học.

Năm lên đệ tam,gia đ́nh tôi vào Nha trang nên tôi ít có dịp gặp lại, nhưng tôi vẫn nhớ mơ màng. V́ cứ cuối tuần lúc nào các thầy vào Nha trang vẫn cư  ghé nhà thăm chơi. Thời gian cứ thế trôi qua trong tôi đă nẩy sinh t́nh cảm mơ hồ khôn tả. Cứ mỗi lần nằm mơ thấy thầy H th́ thầy hiện ra trước mặt khi tôi giật ḿnh tỉnh dậy.

                      

Sau đó, năm đệ nhị thầy N lấy vợ, thầy H nhập ngũ.Tôi linh cảm chẳng bao giờ gặp lại. Thế nhưng khi tôi vào Sàigon học,đang đi trên đường bỗng nghe có tiếng gọi tên ḿnh,Quay lại gặp thầy tôi hỏi <<Sao thầy biết mà gọi>>.

Thầy N nói "nh́n dáng và mái tóc biết ngay''.Lúc ấy tôi mới biết thầy đổi về Sàigon dạy ở Trung Thu nhưng tôi th́ mới vào học nên không biết ở đâu.

Rồi một lần đi phố cũng gặp thầy ở góc LTTôn và NT Trực. Sau đó biệt luôn đến bây giờ. Sau 75 nghe thầy mất tích, vừa rồi được tin thầy vẫn c̣n sống ...Mong có một ngày gặp lại thầy ư. Đọc bài thầy viết trên trang THVN mới biết được thầy c̣n sống. Kỷ niệm thời thơ ấu như hiện ra đâu đây thầy ơi có nhớ biết bao giờ gặp lại nhỉ. 

 

Tôi học ở Sàig̣n trong thời gian thầy H c̣n tại ngũ. Gia đ́nh tôi vẫn c̣n giữ cây đàn của thầy. Măi khi thầy đổi về Hội An,tôi tiễn đưa và tưởng như không c̣n gặp lại.

 

nhưng không ngờ duyên nợ từ đâu .....Năm tôi ra trường, tự dưng thầy vào Sàig̣n t́m và bảo tôi chọn nhiệm sở Hội An. Tôi nói "thầy có vô Nha

trang th́ vô, A không ra đâu''.

 

Rồi bẵng đi đến ngày chọn nhiệm sở;không có nhiệm sở ở Nha trang Ba tôi bảo làm đơn xin từ nhiệm và bồi hoàn hoc bổng.Tôi nghe lời nhưng hội đồng vẫn chỉ định cho tôi nhiệm sở <<TQC Hội An>>.

Thật ngỡ ngàng .tôi nói ''không biết tôi có đi không”  Các bạn hỏi ''N>A đi không''

Tôi ngập ngừng và suy nghĩ không biết có đi được không.

 

Măi đến 12/02/74 tôi mới tŕnh diện TQC Hội An. Khi ấy thầy HT nói ''Sao tŕnh diện trễ vậy''. Tôi nói'' thôi thầy trả về bộ đi” thầy nói không được.

                                                  

Vậy là tôi chấp nhận dạy ở TQC HA và duyên nợ với thầy H người đă chiếm hết trong tư tưởng của tôi kể từ kỳ thi đệ thất thủa ấy ...

 

 

 

 

 NGỌC ANH
10/2012

  

  

 

Trở Về TH Vạn Ninh Trở Về Trang Nhà - www.ninh-hoa.com