Trung Học Vạn Ninh
 

NIỀM VUI TAO NGỘ
Nguyễn Thị T

 

Cô N
guyễn Thị T

TÁC PHẨM:

Trang Thi Thi

 


             Một buổi sáng trời nắng đẹp, sau hai ngày mưa tầm tả, miền đất ấm thung lũng hoa vàng ḥa ḿnh trong cảnh vui mừng ngày Tao Ngộ. Ánh nắng xuyên qua cành cây kẽ lá, chim chóc vờn lượn t́m mồi, bầu trời quang đăng hẳn lên. Từ xa nh́n thấy bóng dáng của Hiểu đang đi qua lại trên bậc thềm trước nhà hàng Nha Trang. Phu quân của tôi đă nhanh chân đi trước nhận diện hỏi han vài câu trong lần gặp gỡ sau thời gian dài xa cách. Tôi bước đến gần và nhận ra được đúng là Hiểu, em học tṛ cũ Vạn Ninh ngày nào.


H.V.Ḷng_Đ.T.Hiểu đứng trước
Nhà hàng Nha Trang-San Jose, Cali

            Tay bắt mặt mừng, niềm vui không tả xiết! Bao năm trời xa cách, gần non nửa thế kỷ đời trôi qua. Tôi c̣n mường tượng nhớ, đă một lần Hiểu ở Santa Ana tới thăm khi chúng tôi vừa đặt chân đến Mỹ. Bôn ba dăi dầu, chúng tôi từ vùng đất tạm cư nghèo nàn Phi Luật Tân đến một nơi phồn vinh đô hội của xứ cờ Hoa, chúng tôi cảm thấy thật ôi là xa lạ. Với t́nh người thăm viếng, bà con bạn bè và cả được các em học sinh yêu thương ngày nào, ḷng chúng tôi bỗng chùng lại, cố gắng ḥa nhập vào đời sống mới hiện tại.

         Thắm thoắt gần hai thập niên trôi qua, hôm nay chúng tôi được gặp gỡ lại các em. Thật là một duyên hạnh ngộ. Hiểu đi cùng Ḷng, đang ngồi trong tiệm chờ đón. Chúng tôi cảm thấy ái ngại trong giây phút đầu tiên v́ cũng đă đến sau giờ hẹn một tí. Một lần nữa, tay bắt mặt mừng,  thật sự ḷng hân hoan trong sự đón tiếp thân mật t́nh nghĩa Thầy tṛ. Ḷng, quê Tu Bông, cũng là cựu học sinh Trung học Van Ninh vài năm về trước và là Sĩ quan Hải quân thời Việt Nam Cộng ḥa.

 
Vui Mừng gặp lại. Cảnh bên trong Nhà hàng NhaTrang_San Jose

Ḷng Hiểu, đôi trai tài gái giỏi, đă rời Việt Nam trong những ngày binh lửa 1975. Hai em là cặp uyên ương, xứng đôi vừa lứa ở độ tuổi vào đời. Bây giờ con cái đă thành danh và Hiểu Ḷng đă kết nghĩa suôi gia, nâng chức Ông Bà với các con cháu. Hai em đă ''retire'' sớm, đi du lịch đây đó, vui hưởng chuỗi ngày hạnh phúc bên nhau.

 
Giây phút hàn huyên tâm sự tại Nhà hàng NhaTrang-San Jose  

Chúng tôi mừng vui trong lời chúc tụng, thăm hỏi nhau sức khoẻ. Tuy chúng tôi đều ''có tuổi'', nhưng Hiểu vẫn một ḷng tôn kính, '' Nhất tự vi sư, bán tự vi sư '', gọi chúng tôi với danh xưng '' Thầy Cô ''.'' Thầy tṛ '' hàn huyên đủ chuyện, chuyện xưa, chuyện nay, kỷ niệm về mái trường Trung học Vạn Ninh thuở nào...


Trước khi rời Nhà hàng Nha Trang ...

Vui mừng trong t́nh nghĩa Thầy tṛ nhưng chúng tôi vẫn dè dặt trong vai vế  ''Thầy Cô ''. Các em đă lớn, thành nhân chi mỹ, đây là điều đáng mừng của người Thầy khi có được các em học sinh ngày xưa của ḿnh đă thành công trong đời và nhất là có những suy nghĩ lúc nào cũng với tấm ḷng trọng đạo, nhớ ơn thăm hỏi Thầy Cô. Vài món quen thuộc rất đạm bạc trên bàn, chúng tôi vừa ăn vừa tṛ chuyện, chụp h́nh lưu niệm.


Lion Plaza, Khu Thương Mại Người Việt lâu năm tại San Jose     

Rời Khu Lion Plaza San José, nhà hàng Nha Trang gợi nhớ quê hương miền thùy dương cát trắng, nơi đây có nhiều trường lớp Thầy tṛ đă trải qua; chúng tôi đến khu Grand Century Mall, cơ sở thương mại đặc trưng rộng lớn của người Việt tại đây.

 
Ḷng Hiểu & Thí Sinh đứng trước Grand Century Mall  San Jose

Dạo một ṿng mặt tiền, chúng tôi vào thăm nhiều gian hàng lộng lẫy, buôn bán khá nhiều mặt hàng khác nhau. Đặc biệt nhất là cửa tiệm nữ trang vàng bạc, lôi cuốn thị hiếu của trai tài gái sắc, của các cặp t́nh nhân đầy hứa hẹn hạnh phúc lứa đôi, của các bà, các cô sang trọng, lắm tiền nhiều bạc thêm trang sức, càng tăng vẻ đẹp kiều diễm của nữ giới.

 
Grand Century Mall, Trung Tâm Thương Mại Người Việt tại San Jose

Hiểu trông rất mượt mà, khỏe mạnh, dáng dấp khoan thai, khác xa với h́nh ảnh thon nhỏ, mảnh mai ngày xưa.


 
Ḷng_Hiểu đi từ Parking vào cổng chính của Grand Century Mall

Hôm ấy, phố Mall ít người đi dạo, mua sắm, thường đông hơn vào cuối tuần. Chúng tôi tiến đến quầy bán thức ăn, nơi tạm nghỉ chân của thực khách. Vài món chè, sinh tố chúng tôi muốn dùng thêm cho thấm giọng. Vui cười trong giây lát, t́nh quê hương khơi dậy trong chúng tôi qua những h́nh ảnh, món ăn dặc thù quê hương Việt Nam.

Đi đâu người Việt cũng muốn duy tŕ cái nguồn gốc của dân bản xứ, nhớ về cội nguồn dân tộc. Món ăn cũng là cái tinh hoa của xứ sở. Tiếng Việt lưu hành rộng răi trong quần chúng và được truyền dạy cho con cháu trong mỗi gia đ́nh. Chúng ta cảm thấy rất hănh diện với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Chiếc áo dài vẫn trường cửu với thời gian và làm tăng thêm vẻ đẹp tha thướt của người phụ nữ Việt Nam xưa và nay.


Hiểu & Cô Thí tṛ chuyện dạo chơi trong Grand Century Mall

Thắm thoắt hơn năm tiếng đồng hồ hàn huyên vui thích, Thầy tṛ gặp gỡ tay trong tay, vai choàng vai với bao lời nói đậm đà thương mến. Chúng tôi đưa Ḷng Hiểu về nhà trọ. Buổi vui mừng Tao Ngộ thật tràn đầy ư nghĩa và ghi nhớ măi trong ḷng chúng tôi với nhiều kỷ niệm đẹp khó quên.


Ḷng & Sinh tṛ chuyện dạo chơi trong Mall

Đến bốn giờ chiều cùng ngày, chúng tôi từ giă nhau ra về trong ṿng tay thương yêu, tŕu mến. Hiểu choàng vai Cô Thầy trong bịn rịn đầy lưu luyến. Chúng tôi không quên chúc tụng dăn ḍ nhau giữ ǵn sức khỏe để mong sớm có được ngày gặp lại. Thầy tṛ bắt tay nhau chào tạm biệt. Anh Sinh trở về hăng, hôm nay Anh đi làm trễ vài giờ so với mọi ngày. Riêng tôi, trên đường về nhà, trong ḷng như c̣n vang vọng lời hát ngọt ngào của ca sĩ Duy Khánh:  '' Chung vui đêm này cho trọn t́nh yêu thương, đẹp t́nh quê hương...''

Nơi tha phương viễn xứ, Thầy tṛ chúng ta luôn có những tâm tư suy nghĩ về mái trường thân yêu đă trải qua trong đời. Nhiều kỷ niệm buồn vui thuở nào, t́nh nghĩa Thầy tṛ đầm thắm. Mặc dù dâu bể đổi dời, t́nh người vẫn c̣n lắng đọng trong tâm.

Chúc mừng gặp lại hôm nay,

Thầy tṛ kể chuyện ngày này năm xưa.

Cuộc đời nắng gió mây mưa,

Cùng nhau lời chúc đẹp vừa ghi sâu.

Dẫu cho mưa nắng dăi dầu,

Thầy tṛ họp mặt tỏa bầu mến thương.

Dẫu cho đời sống tha phương,

Thầy tṛ luôn nhớ quê hương của ḿnh.

Ngôi trường Trung học Vạn Ninh,

Với nhiều kỷ niệm tâm t́nh vấn vương.

Thầy tṛ lui tới chung đường,

Vạn Ninh huyện nhỏ t́nh thương tràn trề.

Đi xa luôn nhớ ngày về,

Vạn Ninh Trung học ước thề trong tâm.

Dẫu cho tóc bạc hoa râm,

Hẹn ngày Hội Ngộ vạn trăm nụ cười. 

 
Mặt tiền Grand Century Mall, Trung Tâm Thương Mại Người Việt tại San Jose

Hy vọng những giây phút chia tay đầy lưu luyến đă ghi lại trong ḷng chúng tôi, Hiểu Ḷng và Thí Sinh,  nhiều niềm vui khó  quên và những kỷ niệm măi nhớ trong lần gặp gỡ tại San José.           

 

 

 

 

Nguyễn Thị Thi
Viết nhân ngày họp mặt
San José 4/22/2010.

 

 

  

  

 

Trở Về TH Vạn Ninh Trở Về Trang Nhà - www.ninh-hoa.com