Người  Viết:
Nguyễn Thị T

Vài Nét Về LỊCH SỬ
                       Trường Trung Học VẠN NINH

 


     Trường Trung học Vạn Ninh trước 1975  tọa lạc trên một khu đất rộng nằm sát sau lưng quận Vạn Ninh. Nh́n hướng đông là sân bay dă chiến của quận.

 

     Xa nữa là băi biển với hàng dừa râm mát lung lay trước gió. Phía trước mặt trường là Quân y viện Vạn Ninh được xây dựng trên khu đất trống trước đây toàn là cây cỏ dại và bàn chải mọc đầy. Đi vào trường bằng con đường trũng đất cát.

 

     Lúc sơ khai, trường Trung học Vạn Ninh gồm  một dăy 4 pḥng học và văn pḥng. Tường vách phía trước là những ô song gỗ. Theo nhu cầu phát triển sĩ số học sinh, về sau nhà trường được xây cất thêm nhiều pḥng học khác gồm dăy ngang và dọc, trông ngôi trường đồ sộ hơn. Từ đó nhà trường thành lập các lớp Đệ Nhị cấp và số Giáo sư giảng dạy cũng được tăng thêm để đáp ứng nhu cầu dạy dỗ học sinh.

     Ông Trương Tấn Thục, cựu Quận Trưởng Quận Vạn Ninh đă có đề án xin Bộ Giáo Dục thành lập một trường Trung học Đệ Nhất Cấp tại quận nhà hầu tạo điều kiện cho con em học sinh học hành. Lư do thúc đẩy của người trách nhiệm làm việc này là muốn khẩn nâng cao tŕnh độ giáo dục con em và đồng thời làm nhẹ bớt gánh nặng chi phí cho phụ huynh v́ phải gởi con em đi xa để học.

 

      Sau khi được Bộ Giáo Dục chấp thuận, trường Trung học Vạn Ninh khởi công xây cất vào năm 1962. Nhưng sau đó công tŕnh xây dựng nhà trường bị gián đoạn một thời gian ngắn.  Măi đến niên khóa 1964 -1965, nhà trường được khánh thành tại cơ sở mới .

 

     Ngôi trường Trung học Vạn Ninh có rất nhiều kỷ niệm đối với Thầy và tṛ.

 

      Qua ḍng thời gian, thế cuộc đổi thay, bao kỷ niệm đẹp của thuở học tṛ đă lùi vào dĩ văng. Bây giờ một dịp được khơi dậy trong tiềm thức của mỗi người. Thầy tṛ chúng ta sẽ đóng góp bàn tay xây dựng trang mục Trường Trung học Vạn Ninh ngày một tươi thắm hơn...

 

 

 

Nguyễn Thị T

USA.  10/2009

  

  

 

Trở Về TH Vạn Ninh Trở Về Trang Nhà - www.ninh-hoa.com