Trung Học Vạn Ninh
 

TÂM TƯ KẺ CAO NIÊN
Cô Đặng Thị Tuyết N

 

Cô Đặng Thị Tuyết N

cựu Giáo sư:

Trung Thu Sài G̣n

 & Vạn Ninh Khánh Ḥa.

 

 


  

Hiện cư ngụ:
Tiểu bang California,
Hoa Kỳ.

 


 

 

Mùa đông giá lạnh qua đi. Mùa Xuân ấm áp đă tới. Vạn vật hồi sinh. Con người cũng bừng sống dù ở bất cứ lứa tuổi nào. Các cụ già thường t́m đến chốn thiền môn để di dưỡng tánh t́nh bằng hồi chuông câu kệ và lư thú nhất là được nghe pháp, chính v́ vậy Hải đă gọi tôi trong niềm vui hớn hở khi được nghe Thầy Tâm Thiện thuyết pháp về “ Tuổi hoàng hôn của đời người”.

 

Tôi đang sửa soạn bữa ăn cho thằng cháu ngoại ba tuổi th́ Hải, bạn tôi đến. Hải nói: “Nhung ơi, tao mới đi nghe thầy Tâm Thiện thuyết pháp về hay quá, lại được thưởng thức 4 câu thơ của đạo hữu Mật Nghiêm “tự sự” về ḿnh:

Năm xưa, tôi bắn pháo,

Bây giờ, tôi làm thơ.

Năm xưa, tôi diệt Cộng,

Hôm nay, tôi đi chùa.

Tôi hỏi: Đạo hữu Mật Nghiêm là ai? Là đại tá pháo binh Đặng nguyên Phả, cháu cụ Đặng Trần Côn thời Cộng ḥa nước ḿnh. Hải đáp. Tôi đùa: “C̣n phái nữ các cụ “tự sự ra sao?” – “Tịt ngóm hết”. Hải nói. Tôi cười: “Phái nữ cái ǵ cũng yếu, tu cũng khó đắc trừ bà Long Nữ, thôi để tao đi t́m mụ Tuyết bạn tao, may ra phái nữ cũng có vần thơ góp ư với chùa về đề tài thuyết pháp của Thầy. Chủ nhật đó, tôi đến nhà Tuyết chơi. Kể truyện trên và ngỏ ư xin Tuyết giúp phái nữ, Tuyết nhận lời. Hôm sau, Tuyết gọi phân cho tôi nói: “Nhung ơi, lấy bút mực ghi thơ “tự sự” của phái nữ”. rồi Tuyết đọc:

 

Khi xưa, tôi day văn chương,

Bây giờ, nấu bếp những tương cùng cà.

Xưa, mê gấm, vóc, lụa, là,

Nay yêu tấm áo màu đà, màu nâu.

 

Tuyết nhanh nhẩu giải thích tiếp: Thầy Tâm Thiện người miền Trung mà dung chữ “màu đà” hợp ư thầy lắm đấy, v́ miền Nha Trang gọi màu nâu là màu đà. Khi đọc 4 câu thơ này cho Hải, Hải hỏi tôi về Tuyết. Tôi nói:”mụ Tuyết họ Đặng nhưng không phải người tỉnh Nam định mà cũng không phải là người tỉnh Tứ Xuyên bên Tàu. Giả tỷ rằng đạo hữu Mật Nghiêm khi xưa có gặp Tuyết, Tuyết cũng không sợ bị diệt mà không chừng Tuyết c̣n t́m được họ hàng v́ Tuyết cũng là người tỉnh Hà đông, quê hương cụ Đặng Trần Côn.

 

Nghe xong lời giải thích của tôi, Hải thích thú cười ṛn như nắc nẻ.

 

Thưa các cụ cao niên yêu quư, ở buổi hoàng hôn của cuộc đời, chúng ta c̣n được gặp nhau, c̣n được nghe những truyện vui cười, đó là điều hạnh phúc v́ chúng ta c̣n khỏe mạnh, c̣n hiện hữu ở cơi ta bà này. Vậy th́, tôi xin chúc tất cả các bạn cùng bảo quyến luôn luôn mạnh khỏe. 

 

 

HẾT

 

 

 

 

ĐẶNG THỊ TUYẾT NHƯ

01/2014

 

 

 

  

  

 

Trở Về TH Vạn Ninh Trở Về Trang Nhà - www.ninh-hoa.com