Trung học TBT Ninh Ḥa   n và Thơ

THƯ KÍNH THĂM THẦY
Nguyễn Thị Phương Hiền
    Nguyễn Thị
            Phương Hiền

Cựu học sinh 
Trung học Ninh Ḥa
(Trần B́nh Trọng) 
Niên khóa 1963-1970

THiện đang sống tại
Sài G̣n, Việt NamTruyện/Tùy Bút:
 

  Thư Kính Thăm Thầy  

  Lá Thư Của Thầy Tôi

 


 

 

Kính thưa Thầy,


Em là Nguyễn thị Phương Hiền, cựu học sinh trường Trần B́nh Trọng- Ninh Hoà niên khóa 1963-1970. Em học đệ thất 2 năm 1963, đến năm 1969 em đi Qui Nhơn học đệ nhất C trường Cường Để, sau đó em vào Sài G̣n học Dược khoa cho đến 1975. Suốt từ những năm ấy đến nay, dù em có đi đâu hay làm ǵ, hành trang yêu quí nhất vẫn là h́nh ảnh những ngày đi học dưới mái trường Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa. Em may mắn có được tấm ảnh của Thầy đọc diễn văn trong buổi Lễ Phát Thưởng cuối năm 1967- xin Thầy xem lại có phải là năm 1967 không ạ? Tấm ảnh đă có tác động mạnh mẽ với em suốt những năm tháng khó khăn.

 

Hồi ấy, những lúc buồn thật nhiều hay vui thật nhiều, em hay lấy album những ngày đi học ra xem...Khi ngắm tấm ảnh của Thầy, em cảm thấy phấn chấn và quyết tâm vượt mọi khó khăn. V́ sao ḿnh có cảm giác ấy, em cũng không rơ! Có phải h́nh ảnh Thầy Hiệu Trưởng Đọc Diễn Văn trong buổi Lễ Phát Phần Thưởng, mà em vinh dự là một trong những học sinh được nhận phần thưởng năm ấy, đă thúc đẩy em và cho em sự tự tin để vượt lên mọi gian nan?

Thầy Hiệu Trưởng TRẦN CHU ĐỨC
đọc diễn văn trong buổi Lễ Phát Thưởng
cuối năm 1967.

 

Tết Nguyên Đán năm nay, em và các bạn cựu học sinh Trần B́nh Trọng: Hoàng thị Lan, Mai Tuyết Hồng, Nguyễn Kim Tiến đi du lịch sang Mỹ. Chúng em được Anh Thành Trang chủ và Thu Thủy, Hội trưởng Hội Thân Hữu Ninh Ḥa - Dục Mỹ tai Sài G̣n bắc nhịp cầu cho chúng em được gặp Thầy Ngô, Cô Hà và các bạn tại San Jose. Thầy Cô và các Anh chị Thi- Sinh, Anh Nghiệp, Trâm Anh, Trang, Quang, Tuấn... đă tặng chúng em những t́nh cảm vô cùng nồng ấm.Về Việt Nam, em được bạn Lan cho biết Thầy Trần Chu Đức cũng ở SJ, Thầy c̣n nhớ các học tṛ cũ và nhận ra chúng em trong tấm ảnh kỷ niệm của Hội Thân Hữu đầu năm 2012. Chúng em tiếc quá đă không gặp đươc Thầy, và trong ḷng dạt dào cảm xúc khi biết gần 50 năm rồi mà Thầy vẫn nhớ đến học tṛ cũ chúng em!


Em rất mong có dịp được thăm Thầy. Em kính chúc Thầy thật nhiều sức khoẻ và vạn sự an khang.
 

 

***

 

Sau khi gởi thư cho Thầy Trần Chu Đức, tôi rất cảm động được Thầy hồi âm. Trong thư Thầy có nhắc đến Ba Mẹ tôi, Thầy nói đă từng đi với Thầy Hoàng Song đến thăm Ba Mẹ tôi. Hồi ấy nhà tôi ở số 19 Nguyễn Huệ, trước Sân Vận Động. Đọc thư Thầy, tôi bồi hồi nhớ lại chuyện xưa… 

 

 

Thân phụ đang trao phần thưởng

 

Trước khi Ba tôi nhập ngũ – Trường Vơ Bị Sĩ quan Đà Lạt, Khóa 7 – Ông cũng đă vinh dự theo nghề giáo, và Mẹ tôi cũng vậy. Ông Ngoại tôi khi ấy giữ chức Đốc Học, rất thương Ba tôi là học tṛ giỏi nhất, Ba tôi trọ học nhà Thầy, đă yêu và cưới con gái của Thầy. 

 

Khách mời.. Thân phụ mẫu ngồi giữa đang chụm đầu tâm sự!

 

Xuất thân như thế nên Ba Mẹ tôi rất quí Thầy Cô giáo. Mẹ tôi ngày ấy thường hay cười nói với Ba tôi:

 

“Muốn sang th́ bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ th́  yêu lấy thầy”

 

Hầu như không khi nào Ông Bà vắng mặt trong các buổi họp phụ huynh học sinh, các dịp Trường tổ chức văn nghệ hay kỷ niệm ngày lễ, nhất là ngày phát thưởng cuối năm học. Phạm Thị Thục thường hay nhắc đến Mẹ tôi, mỗi khi đến Trường dự lễ, Bà mặc áo dài, tóc uốn dợn sóng ngang lưng, lúc nào cũng mang theo máy ảnh để lưu lại kỷ niệm cho con gái.

Ôi những ngày hạnh phúc ấy… dù vật đổi sao dời, tôi vẫn mang theo, vẫn ǵn giữ măi. Đối với tôi, những kỷ niệm Trường xưa, Thầy Cô giáo và bạn học, cùng với kỷ niệm về Ba Mẹ, luôn ḥa quyện với nhau dệt thành bài thơ đẹp nhất…

Tôi ngâm nga một ḿnh mấy câu thơ không nhớ đă viết khi nào:

 

“Đời ta đă qua bao dặm trường

Ḷng ta vẫn thương nhớ cố hương!

Vẫn mơ về những ngày thơ ấy

Dù tóc xanh xưa đă điểm sương…”

 

 

 

Nguyễn Thị Phương Hiền

Sài G̣n, ngày 25 tháng 07 năm 2012

 

 

 

 

 

 

  

Trung học TBT Ninh Ḥa  

Trang Nhà - www.ninh-hoa.com