H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

* HỘI NGỘ TH TRẦN B̀NH TRỌNG/NINH H̉A

Ra Mắt Sách "ĐẶC SAN HỘI NGỘ"- Quyển 1 & 2

Và "CHA MĂI BÊN ĐỜI" - Nguyễn Thị Phương Hiền

Tại Nhà Hàng Grand Garden Restaurant

Westminster, California Ngày 05/11/2017

 

* LỄ KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH HÔN

& Ra Mắt Sách "Y HỌC THƯỜNG THỨC"

Của Bác sĩ LÊ ÁNH & Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hoàn

Tại Chandler, Arizona Ngày 11/11/2017

 

 

Tường Thuật:

 

CHUYẾN ĐI CALI, NEVADA, ARIZONA

 

Vinh Hồ

 

 

PHẦN III.

 

TƯỜNG THUẬT ĐÁM CƯỚI VÀNG VÀ GIỚI THIỆU SÁCH CỦA BÁC SĨ LÊ ÁNH

 (Vinh Hồ Tường Thuật)

 

 

 

Đúng 9 giờ sáng ngày Thứ Bảy 11//11/17, chiếc xe khách (loại 37 chỗ ngồi) chở phái đoàn du lịch VN, khởi hành từ Las Vegas chạy boong boong trên đường US-93N dài trên 300 miles trực chỉ Econo Lodge Inn & Suites 951 W Main St Mesa, Arizona.

Khi đến nơi đă gần 5 giờ chiều... Làm thủ tục check-in10 pḥng, hai người vào 1 pḥng. Anh Hiệp không ở với vợ mà muốn qua ở chung pḥng với tôi cho vui.

Các ông chưa kịp đặt lưng nghỉ 1 chút, các bà chưa kịp trang điểm xong th́ đă nghe có tiếng hối bên ngoài hành lang:

-Chuẩn bị lẹ lẹ lên kẽo trễ giờ !!!

Anh Trí nổ máy xe mở cửa chờ. Trước khi lên xe, mọi người c̣n sắp hàng chụp chung 1 tấm h́nh lưu niệm. Phái đoàn VN gồm có 15 người:

 

CỰU GIÁO SƯ:

1 Hồ Thị Bạch Liên

2 Lê Thị Đào

3 Dương Anh Sơn

 

CỰU HỌC SINH và GIA Đ̀NH:

4 Hoàng Lan

5 Cô Nguyễn Thị Phương Hiền

6 Vơ Sa

7 Nguyễn Thị Thanh Tịnh

8 Chị Hàng Khánh Phân

9 Mai Tuyết Hồng

10 Dương Ngọc Hiệp

11 Nguyễn Kim Tiến,

12 Nguyễn Thị Phương Liên,

13 Mai Hưng Toàn

14 Cô Vơ Thị Bê,

15 Cô Nguyễn Thị Kiêm Ái

Tháp tùng theo xe khách gồm có 3 người đến từ FL:

16 Nguyễn Văn Thành

17 Nguyễn Thị Giỏi

18 Vinh Hồ

 

Đi tự túc, cùng ở trọ tại Inn:

-Thầy Cô Lê Văn Ngô đến từ San Jose:

-Chuyên gia Phạm Thanh Khâm và phu nhân đến từ Houston, TX.

 

BS Ánh dù bận rộn đám cưới Vàng và ra mắt sách cũng đến tận Inn để chào đón mọi người.

 

Xe lăn bánh... dừng trước nhà hàng Phoenix Palace Chinese Cuisine 2075 N Dobson Rd, Chandler, AZ 85224.

Mọi người xuống xe, bước vào nhà hàng. 


A. ĐÁM CƯỚI VÀNG: KỶ NIỆM 50 NăM NGÀY THÀNH HÔN (1967-2017)

Mới 5 giờ 30 PM mà đă đông khách, họ đi rất đúng giờ. Hội trường trang hoàng màu sắc sặc sỡ, bức tranh Le FAMILY TREE đề tên "Ông Bà Lê Ánh", 9 bàn tṛn trải khăn trắng, trên mỗi bàn đặt 2 chai rượu tây, 1 b́nh hoa tươi, 1 cây đèn cầy, 10 gói quà kỷ niệm nhỏ (tặng khách khi ra về). Sân khấu thấp, nổi bật tấm banner trắng in chữ đỏ:

 

KỶ NIỆM 50 NăM NGÀY THÀNH HÔN

(1967-2017)

GIỚI THIỆU: Y HỌC THƯỜNG THỨC

www.ninh-hoa.com

 

Đúng 5:40 PM, cô MC tuyên bố bắt đầu chương tŕnh, ban nhạc mở màn bằng 1 điệu nhạc vui tươi.

Cô MC Mộng Tuyền xinh đẹp trong chiếc áo dài màu tím hoa cà (trên đậm dưới nhạt) điểm các tua hoa lá xanh đỏ, khuôn mặt rạng rỡ luôn có nụ cười trên môi, đa tài, dẫn dắt chương tŕnh bằng tiếng Việt, tiếng Anh kể cả điều khiển ban nhạc, đàn và hát. Nh́n Cô MC là biết sẽ thành công rồi!

 

-Bác sĩ Lê Ánh khai mạc buổi lễ, chào mừng giới thiệu quan khách: Anh cho biết đám cưới Vàng ngày 11/11 hôm nay cũng là ngày mà 50 năm trước, hai ông bà làm Lễ Cưới tại SG: 11-11-1967, một sự trùng hợp mà chính BS cũng hết sức ngạc nhiên.

Trong số 90 quan khách tham dự có nhiều tên tuổi được BS Lê Ánh nân cần giới thiệu, đến từ VN, từ các tiểu bang xa, hay ở địa phương. Đặc biệt có các ông bà: Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Arizona, Hội trưởng Hội Cao Niên Arizona, Cô Thanh Mai đài Tiếng Nước Tôi, chủ nhiệm kiêm chủ bút nguyệt san Viet LIFESTYLES, Cô MC Mộng Tuyền, chủ nhiêm kiêm chủ bút Nguyệt san BÚT TRE và ban nhạc T̀NH XANH, trên 10 vị Y, Nha, Dược sĩ. Gần gũi có Ông Bà Bữu Để (sui gia), ÔB Nguyễn Văn Lẹ (bạn đồng môn Trung học Vơ Tánh Nha Trang), ÔB Nguyễn Trợ (vai Cô Dượng), Bà Nguyễn Thị Hồng Vân (vai D́ Sáu) đến từ Dallas, Cô Lê Thị Khánh (vai cháu), ÔB Vơ Sa đến từ VN (vai em con bà cô ruột).

 

Tiếp theo, MC mời hai nhân vật chính trong buổi lễ, Bác sĩ Lê Ánh và bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hoàn lên sân khấu, đứng sát bên nhau.

 

-Bs Ánh kể chuyện t́nh 50 năm của ḿnh:

Năm 1964, là một Nội trú Nhăn Khoa, Bệnh viện B́nh Dân Sài G̣n, hàng ngày tôi thay mặt Giáo sư Trưởng Khoa chăm sóc điều trị bệnh nhân trong Khoa pḥng, phụ giúp Giáo sư Trưởng Khoa giải phẫu và hướng dẫn sinh viên Y khoa năm thứ 3 đang thực tập. Tại Khoa Mắt có một cô sinh viên Y khoa - Kim Hoàn - dáng cao ráo, mảnh mai, hiền lành, chăm chỉ, muốn thực tập mổ các tiểu phẫu về mắt, tôi đă giúp đỡ tận t́nh. Một hôm, em trai của cô đến đưa bức thư, trong thư, cô Kim Hoàn mời tôi đến dùng cơm trưa tại nhà. Tôi lấy chiếc lambretta chở cô ta về nhà, lần đầu được gặp Ba Má và các em cô.

Dần dà trở nên thân mật. Có lần tôi đưa cô đi chơi Phú Lâm, đồng lúa đang th́ "con gái” rất đẹp, đưa cô vào quán “Đồng Quê” thưởng thức đặc sản. Có hôm đưa cô đi xem phim “Hiệp Sĩ Mù Đánh Gió” tại rạp Đa Kao, nói là xem phim nhưng khi ra về tôi chẳng biết nội dung phim nói cái ǵ?

Cuối niên học 1966-67, được nghỉ Hè1 tháng, tôi về quê xin phép Mẹ vào SG làm lễ dạm (Cha tôi qua đời năm 1960).

Trong Lễ dạm ngoài Mẹ tôi, Cô Ba (Má của Vơ Sa) c̣n có mấy bạn sinh viên y khoa cùng lớp.

Cuối năm 1967, Chú Năm và Mẹ tôi vào SG làm lễ Hỏi, sau 1 tuần (11/11/1967) làm Lễ Cưới tại nhà cô dâu, đến chiều đăi tiệc tại nhà hàng Đồng Khánh Chợ Lớn.

Ba ngày sau vợ chồng chúng tôi đáp máy bay về Nha Trang, hôm sau về Ḥn Khói làm lễ Gia Tiên, ra mắt bà con họ hàng.

Rồi lên Đà Lạt hưởng 1 tuần trăng mật, đi bằng đường bộ từ Phan Rang qua đèo Ngoạn Mục... Cảnh Đa Lạt quá đẹp, tôi đă chụp rất nhiều h́nh ảnh.

Cuối năm 1968, tôi tốt nghiệp Y khoa Bác sĩ, chọn nhiệm sở Quân Y viện Pleiku. Tháng 8/1969, vợ tôi (làm việc tại Bệnh viện Nhi Đồng Sài G̣n) thuyên chuyển theo chồng làm việc tại Khoa Nhi Trung Tâm Y tế Toàn Khoa Pleiku. Quả là:

 

 Thương nhau mấy núi cũng trèo,

 Mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua.

 

Pleiku chiến tranh ác liệt, vợ con tôi nhiều lần phải bồng bế di tản (mùa hè đỏ lửa 1972, di tản chiến thuật 1975) biết bao gian nan vất vả. Đúng là:

 

 Đi đâu cho thiếp theo cùng,

 Đói no thiếp chịu, lạnh lùng thiếp cam.

 

Sau cuộc "đổi đời" 1975, vợ tôi từ Pleiku di tản về Sài G̣n, rồi lại lên Pleiku tŕnh diện, làm việc lại tại Khoa Nhi Bệnh viện Tỉnh Gia Lai-Kontum. Tôi cùng đi nhưng 4 đứa con ở lại nhà Bà Ngoại ở Sài G̣n.

Tôi bị đưa đi "cải tạo" tại trại tù Plei Bông, vợ tôi đi thăm nuôi mỗi hai tuần 1 lần.

 

Năm 1985, vợ chồng tôi chuyển về Sài G̣n. Vợ tôi làm việc tại Bệnh viện Từ Dũ, tôi làm việc tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

 

Tôi cùng 4 đứa con vượt biển thành công, nhưng vợ tôi c̣n dính lại. Một cảnh hai quê thê lương ảm đạm đúng như 2 câu thơ của Thầy Lê Văn Ngô:

 

 Người đi mang cả ḷng thương nhớ,

 Kẻ ở mong chờ ruột thắt teo.

 (Thuyền nhân, thơ Lê Văn Ngô)

 

Sau 4 năm xa cách, năm 1991, vợ tôi được đi Mỹ theo diện đoàn tụ.

Trải qua 50 năm chung sống, đường đời đầy chông gai, trắc trở, Kim Hoàn vẫn luôn bên cạnh:

Bên cạnh sự thành công của người đàn ông, tôi (Thầy) không quên người đàn bà dấu mặt dấu tên nhưng không bao giờ vắng bóng”.

 

Đó là câu nói của Thầy tôi, giáo sư Trần Ngọc Ninh. Đúng vậy Kim Hoàn luôn bên tôi như h́nh với bóng, v́ tôi mà phải gánh chịu bao nhiêu đau khổ nhọc nhằn. Xin cám ơn em."

 

BS Kim Hoàn là 1 phụ nữ trầm tĩnh ít nói, thấy chồng kể chuyện từ từ, chậm răi, quá lâu... chị đứng bên cạnh tỏ ra bồn chồn có lẽ chị ngại làm mất th́ giờ quan khách. BS Ánh vốn là l người thông minh mẩn cảm, tuy đang nói nhưng vẫn cảm nhận được tín hiệu từ người bạn đời qua ánh mắt, đă dịu dàng từ tốn nói:

"Có những cái không nói không được, cho nên phiền quư vị tôi đă nói hơi dài để đủ ư, nếu nói sơ sơ th́ quư vị không thể hiểu được. Xin cám ơn quư vị."

Cô MC trẻ tuổi thông minh, nhanh nhẹn đáp lời:

"Hôm nay là ngày vui của BS Lê Ánh và BS Kim Hoàn, B/S Ánh nói bao lâu cũng được, mọi người đến đây là để nghe chuyện t́nh 50 năm của BS, năy giờ ḿnh đă nghe quá nhiều điều hay, có nhiều điều rất lư thú về B/S Ánh và BS Kim Hoàn, hai cái tên sáng ghê lắm, nên mới có 1 đại gia đ́nh từ trên xuống dưới rất là thành đạt, rất là đáng yêu."

Cả hội trường vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt.

 

-BS Ánh tặng 1 gói quà và 1 bó hoa tươi thắm cho vợ

Anh cũng nhận 1 bó hoa từ con cái.

-MC mời toàn thể con cái dâu rể (5 người), các cháu nội ngoại (8 cháu) lên đứng hai bên Ông Bà.

-Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hoàn: đọc lời cảm tạ quư quan khách đă bỏ th́ giờ quư báu đến tham dự buổi lễ hôm nay, có nhiều quư khách ở thật xa, đến từ nửa ṿng trái đất. Chị cảm tạ phu quân đă d́u dắt 4 con vượt biên đến bến bờ tự do... (nghẹn lời) và đă bảo lảnh chị qua Mỹ sớm đoàn tụ. Chị cảm tạ ḷng hiếu thảo của con cái dâu rể đă tạo đều kiện cho cha mẹ đi du lịch, lo cho cha mẹ đầy đủ về mọi mặt. Chị gởi lời yêu thương nhất đến tất cả các cháu nội ngoại học hành chăm chỉ.

 

-Phát biểu của Bác sĩ Lê Quang (Trưởng Nam)

Nhân dịp lễ kỷ niệm 50 năm thành hôn của Cha Mẹ con thay mặt các em kính chúc Cha Mẹ vui khỏe sống lâu để có những ngày vui như ngày hôm nay.

 

-Phát biểu của Bác sĩ Lê Thị Ngọc Tâm (Thứ Nữ)

Thay mặt các anh chị em, có giọng đọc nhỏ nhẹ dễ thương, khi đọc tới câu "hôm nay là 1 ngày vui của gia đ́nh, trong lễ kỷ niệm 50 năm thành hôn của cha mẹ..." th́ cô nghẹn lời... cô đọc tiếp:

Con chỉ mong nói vài lời là chúng con rất thương cha mẹ, và ghi nhận những điều mà cha mẹ dạy chúng con:

1. Sống trung thực không thẹn với ḷng

2. Rán giúp đỡ người chung quanh, đừng làm khổ người khác.

3. Cố gắng siêng năng, người ta làm được 10 th́ ḿnh làm 7, lúc nào cũng tự tin.

4. Ăn uống điều độ, tập thể dục

5. Lúc nhỏ cha hay hỏi: con học cho ai, cho con hay cho cha mẹ? Lúc nào chúng con cũng ghi nhớ trong ḷng.

6. Cha bảo con gái phải rán học để có sự nghiệp cho chính ḿnh, tự lập, không bao giờ lệ thuộc vào người đàn ông... (cô lau nước mắt). Và đọc 1 đoạn dịch ra tiếng Anh. Sau đó đọc 1 bài thơ do cô sáng tác:

 

Kỷ niệm 50 năm Lễ thành hôn cha mẹ tôi.

Cha Mẹ tôi trải nhiều năm:

Tóc xanh đă ngă màu tóc bạc

Tôi lại buồn với những nếp nhăn

Chiến tranh khốc liệt rồi vượt biển

Hỏi đời sự nghiệp biết có chăng?

Sống chết gian nan v́ con nhỏ

Qua ở xứ người tương lai con

Hi sinh, cha mẹ nhiều hơn biển

Lời dạy cho con nhớ trong tim

H́nh cha quư báu cha mẹ để

Con lại đem truyền con của con

Hôm nay dịp lễ mừng cha mẹ

Hạnh phúc bên nhau đă ngũ tuần

Con cầu nguyện mong cha mẹ sức khỏe và b́nh an 50 năm hơn.

-TẶNG QUÀ: (xin sơ lược, nếu muốn rơ chi tiết xin đọc bài tường thuật của BS Ánh).

Có nhiều người lên sân khấu tặng quà và phát biểu cảm tưởng như sau:

-Ông Lê Văn Ngàn và Nguyễn Ngọc Sẳng

-Ô Nguyễn Trợ (vai Cô Dượng)

-Ô Vơ Sa (vai chú em) chúc mừng và đọc 1 bài viết của hiền thê - chị Nguễn Thị Thanh Tịnh - cho biết có hai người bà con ở Ninh Ḥa (bị bệnh trầm kha) đă lên tận Pleiku cho BS Ánh chữa bệnh, khi về nhà ai nấy đều da dẻ hồng hào lại c̣n được cho quà cáp, thuốc bổ mang về, cả gia đ́nh đă mang ơn rất nhiều, nhưng chưa một lần được trả. Xin trích 1 đoạn:

Tôi thường nghe gia đ́nh chồng kể cho nghe về anh Lê Ánh, một người anh mẫu mực, hiếu thảo, tài giỏi, là tấm gương cho con cháu noi theo. Từ năm 74 đến 85 tôi nhiều dịp gặp anh: vầng trán cao, chiếc cằm vuông, sống mũi thẳng, dáng người dong dỏng, nụ cười hiền lành, thật dễ mến..."

-ÔB. Giáo sư Lê Văn Ngô, ÔB Phạm Thanh Khâm, Vinh Hồ, ÔB Nguyễn Văn Thành: tặng Plaque.

-Vinh Hồ diễn ngâm bài thơ của Thầy Lê Văn Ngô in trong tấm Plaque.

- Nguyễn Văn Thành diễn đọc bài thơ chúc mừng của Vinh Hồ

-Cô Phương Hiền, Cô Bạch Liên, Cô Lê Thị Đào, Cô Mai Hồng: tặng quà

-Cô Mai Tuyết Hồng diễn ngâm 1 bài thơ do cô sáng tác.

-6:30 PM: Nhà hàng dọn ăn

7:45 PM: Cắt bánh. Mở rượu chúc mừng

 

-Cô Lê Thị Đào phát biểu:

Cô thay mặt cho các bạn từ VN, thay mặt cho các cô Ninh Ḥa quê hương BS Ánh, đọc 1 bài chia sẻ tâm t́nh rất văn chương như sau:

"Năm 2014, tác phẩm "Từ Ḥn Khói Tôi Đi..." ra đời, từ đó chúng tôi biết rơ cuộc đời và sự nghiệp của cậu bé, chàng trai và BS Lê Ánh và cũng biết được phần nào con đường t́nh với quá tŕnh gian khổ của anh chị Bs Lê Ánh-Kim Hoàn. Qua "Từ Ḥn Khói Tôi Đi..." chúng tôi được chứng kiến h́nh ảnh thơ mộng của đôi trai gái trong vài buổi chiều trên con đường từ SG đến Phú Lâm - chàng trai Ḥn Khói và cô gái Mỹ Tho. Đó chính là con đường t́nh đầu tiên của hành tŕnh yêu thương... cũng chính là khúc dạo đầu.... Cô gái miềnNam chân chất dễ thương nhưng rất tinh tế không chỉ kết nối yêu thương cùng chàng trai miền Trung bằng ṿng tay thắt chặt mà c̣n bằng những sợi tơ trời mỏng manh... trên con đường lồng lộng gió với hương lúa ngạt ngào... đă làm ngất ngây xao xuyến chàng trai... để từ đó t́nh yêu thắt chặt, nên duyên chồng vợ... từ dạo ấy cho đến bây giờ và măi măi về sau, mặc cho cuộc đời có những lúc gian truân, có những khi trắc trở. Có lúc chị Kim Hoàn phải nếm mùi vị cuộc đời rất mặn, mặn hơn hạt muối Ḥn Khói, nhưng chị đă vượt qua tất cả. Hôm nay chúng tôi xin chúc mừng và bày tỏ ḷng trân trọng ngưỡng mộ t́nh yêu này. Chúng tôi có 4 câu thơ xin tặng vợ chồng BS Lê Ánh:

 

Có một cuộc t́nh đẹp như thơ

Năm mươi năm hạnh phúc vô bờ

Kim Hoàn-Lê Ánh duyên tiền định

Góc bể chân mây vẫn đợi chờ.

 

-Cô Phương Hiền phát biểu: Cô cho biết đă nhiều lần gặp ÔB BS Ánh tại VN và tại Mỹ. Cô nói:

Sau mỗi lần gặp gỡ, h́nh ảnh hai B Sỉ lại thêm đậm nét trong ḷng tôi như 1 cặp đôi tâm đầu ư hợp, chân thành và khả kính... làm cho tôi vô cùng ngưỡng mộ. Trước chuyến đi Mỹ lần này các anh chị bạn của tôi ở Ninh Ḥa đă nhờ tôi gởi tấm ḷng ngưỡng mộ và niềm hănh diện của các anh chị đến BS Lê Ánh 1 người con của Ninh Ḥa, 1 người con của Ḥn Khói đă rất giỏi, rất tốt bụng, rất đáng quư." Cô xin gởi đến nhị vị BS mấy câu thơ:

 

Tiền định nhân duyên đẹp thế gian

 Năm mươi năm kết mối tơ vàng

Cháu con hiếu thảo nhà êm ấm

Phước báu vun bồi t́nh chứa chan.

 

-Tiếp theo là bài hát Qua Cơn Mê của NS Trịnh Lâm Ngân có 3 câu phù hợp với BS Ánh mà Phương Hiền tâm đắc muốn hát tặng:

 

 C̣n tôi như cánh chim, sẽ bay đi muôn phương 
 Mang về mầm xanh tươi, khi lá hoa thật nhiều 
 Trái yêu thương đầy cành, hái đem cho mọi người.

 

-1 bản tân nhạc do Cô MC vừa đàn Keyboard vừa hát.

-Phát biểu ngắn của Chủ Tịch CĐVN Arizona

-Chuyên gia Phạm Thanh Khâm như là 1 vũ sư lăo luyện vừa nhảy vừa hát 1 bài hát vui tươi làm cho cô MC rất cảm phục.

-Sàn nhảy có mấy cặp bước ra rộn ràng theo điệu nhạc.

-Bản Lâu Đài T́nh Ái trỗi lên: BS Ánh và BS Kim Hoàn d́u nhau từng bước. Sàn nhảy đă đông người.

 ​

B- GIỚI THIỆU SÁCH "Y HỌC THƯỜNG THỨC" gồm 2 quyển:

-Anh Nguyễn Văn Thành, Trang chủ www.ninh-hoà.com giới thiệu 2 quyển Y Học Thường Thức do bác sĩ Lê Ánh biên soạn:

Anh gọi 2 quyển Y HỌC THƯỜNG THỨC của tác giả bác sĩ Lê Ánh là "sách gối đầu giường". Anh nói:

"Sinh lăo bệnh tử là 4 giai đoạn trong sự sống con người mà ai cũng phải trải qua. Riêng bệnh th́ có thể chữa khỏi nếu có kiến thức về y học. Nếu hiểu biết về chứng bệnh của ḿnh, chúng ta sẽ không hoang mang lo lắng và sẽ b́nh tĩnh để chữa trị. Với suy nghĩ đó, BS Lê Ánh - 1 người con của Ninh Ḥa, 1 người anh, 1 người bạn lớn của chúng ta đă miệt mài biên soạn bài hàng tuần hàng tháng hàng năm đăng trên www.ninh-hoa.com. Hôm nay BS tập hợp tất cả những bài viết đó vào 2 quyển... coi như là 1 món quà thân t́nh thân tặng bạn bè, người thân nơi đất khách quê người."

 

-MC phỏng vấn (4 câu hỏi) bác sĩ Lê Ánh tác giả 2 quyển Y HỌC THƯỜNG THỨC

 

-Thầy Dương Anh Sơn phát biểu nhận xét về hai quyển Y HỌC THƯỜNG THỨC: Chúng ta biết đến BS Ánh qua tác phẩm "Từ Ḥn Khói Tôi Đi..." có bản sắc quê hương và giàu chất văn chương. Đây là 1 cuốn tự truyện đúng hơn là l cuốn hồi kư.... Đứng ở 1 góc riêng nào đó, nó có sức hấp dẫn lôi cuốn người đọc... tái hiện một giai đoạn lịch sử Miền Nam nhiều đau thương... nhưng vẫn hi vọng về 1 ngày mai tươi sáng... có giá trị nhất định trong lănh vực văn học và lịch sử.

Cũng với cách viết trong sáng nhẹ nhàng dễ hiểu, 2 quyển "Y HỌC THƯỜNG THỨC" đem đến những kiến thức hiểu biết về y khoa và sức khỏe để bảo vệ cuộc sống chúng ta. Xin chúc mừng đôi uyên ương lăo thành dồi dào sức khỏe... Việc ra mắt đứa con tinh thần này là 1 dấu ấn vinh quang mà tôi được tham dự...

 

-Thầy Lê Văn Ngô phát biểu: Bây giờ, BS Ánh chỉ nói trên lư thuyết thôi, tôi là bạn thân của BS Ánh, cho nên trên đường đời của BS Ánh tôi được theo dơi... Thời gian BS Ánh ở Pleiku cũng là thời gian vô cùng sôi động của chiến trường cao nguyên, hằng ngày không biết bao nhiêu là chến sĩ bị thương đưa về bịnh viện. Một BS có lương tâm như 1 người mẹ hiền luôn túc trực. Suốt ngày đêm BS Ánh không có th́ giờ để nghỉ ngơi mà chuyên môn của BS Ánh là giải phẩu xương... chiến sĩ bị thương th́ không găy tay cũng găy chân, cho nên BS Ánh trải qua rất nhiều cuộc giải phẩu rất khó khăn, nhưng BS đă hoàn thành được hết... Khi BS Ánh về nhà, hai Ông Bà có pḥng mạch riêng khách lúc nào cũng đầy, hết lớp này tới lớp khác, và có những người khách từ nơi xa khác mà vẫn về Pleiku để cho ông ta chữa bệnh... Chính BS đă giải phẩu chân cho em tôi lúc bấy giờ là Đại đội trưởng ở Khánh An, BS giúp em tôi từ chân găy thành chân thẳng...

 

-Ô. Nguyễn Ngọc Sẳng phát biểu (Hội Cao Niên Arizona): Tôi được biết BS Ánh 5 năm rồi, tôi được biếu cuốn sách "Từ Ḥn Khói Tôi Đi...". Tôi đă đọc và nhận thấy tấm ḷng của BS Ánh đối với anh em thương bệnh binh như anh LVNgô nói hồi năy: tận tụy hết ḷng v́ nghề nghiệp không ngại khó khổ, không v́ ḿnh mà v́ bệnh nhân. Cùng BS sinh hoạt chung trong hội Cao Niên, tôi thấy tấm ḷng dành cho quê hương nặng nề, 1 người con bước chân ra đi khỏi Ḥn Khói mà tấm ḷng c̣n để lại Ḥn Khói, ở xứ người đă 80 tuổi rồi mà tấm ḷng vẫn c̣n gởi về bạn bè, gởi về quê hương ở Ḥn Khói. Tôi phục anh Ánh, v́ ở độ tuổi đó mà anh c̣n viết mấy cuốn sách. Cuốn Y HỌC THƯỜNG THỨC rất cần thiết cho chúng ta.

 

DẠ VŨ: Ban nhạc thay phiên tŕnh diễn 3 bản nhạc

-Đêm Nay Ai Đưa Em Về

-Phố Đêm

-Ô Mê Ly

-Mọi người ra sàn nhảy vui nhộn.

-Phân phối sách tận tay quan khách

 

-CẢM TẠ, BẾ MẠC ( 9:30 PM):

Quan khách ra về hân hoan vui vẻ. Trên tay tôi không những cầm 2 cuốn sách quư có thủ bút đề tặng của tác giả, mà c̣n có 1 chai rượu dâu lấy từ bàn tiệc phụ nữ (phụ nữ ít ăn uống, đồ ăn c̣n dư ê hề, nhiều chai rượu c̣n nguyên chẳng có ai khui). Chính chai rượu dâu này là quà tặng bất ngờ gởi đến anh Trí khi lên xe Bus - một bác tài trẻ tuổi đẹp trai, trên môi luôn có nụ cười rất dễ thương mà ai cũng mến. Vừa cầm lái, anh vừa thuyết minh giới thiệu rất ch́ tiết về những cảnh đẹp hai bên đuờng. Nhà anh không xa khu chợ Phước Lộc Thọ, Nam CA, cả hai vợ chồng rất đẹp đôi. Hi vọng rằng sẽ có 1 buổi chiều nào đó trên đường viễn hành trở về nhà, hai vợ chồng trẻ trong 1 căn nhà xinh lấy chai rượu dâu ra khui, cụng ly và nhớ đến chúng tôi những người từng đồng hành với anh trên con đường vạn lư băng qua những hoang mạc cằn khô, quê hương của loài xương rồng cổ thụ khổng lổ Saguaro sừng sững đứng 2 bên đường.

  

C. KẾT LUẬN:

Quá là thành công. Sang trọng. Tràn đầy ư nghĩa.

Một buổi ra mắt sách đáng ghi nhớ.

Một đám cưới Vàng tuyệt vời. Tràn đầy niềm vui, và xúc động. Là dịp tốt, là cơ hội quư báu để vợ chồng con cháu nói lên t́nh cảm của ḿnh dành cho người thân. Bởi v́ sự tất bật bề bộn trong cuộc sống đă làm cho chúng ta kkông c̣n chút th́ giờ nào để dành riêng cho nhau. Hôm nay chúng ta được nghe những lời tâm sự, phát biểu, chia sẻ... rất thâm thúy, tuyệt vời của nhiều người, nhất là của những người trẻ tuổi tài cao.

Quan khách ra về hạnh phúc được tham dự một đám cưới Vàng và Ra mắt sách trang trọng của 1 vị Bác sĩ khả kính, của một gia đ́nh thành đạt và trong số khách tham dự cũng có rất nhiều các nhà khoa bảng trí thức.

Xin chân thành cám ơn nhị vị BS và gia đ́nh đă khoăn đăi, tặng sách, tặng quà lưu niệm.

 

Cầu nguyện Ơn Trên ban phước cho nhị vị BS và gia đ́nh.

 

Kính chúc vạn sự b́nh an, riêng BS Ánh tiếp tục sáng tác và tiếp tục cho ra đời những tác phẩm mới nữa để giúp người giúp đời - thật không có phước báu nào quư báu hơn!

 

 

-H̀NH ẢNH VIDEO

 

 

 

 

 

 

Xem tiếp PHẦN 4

 

 

 

 

 

VINH HỒ tường thuật

Orlando, 17/12/2017

 

 

 

 

 

 

Trở lại trang Mục Lục  "RA MẮT SÁCH TBT - 2017"

 

 www.ninh-hoa.com