H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

* HỘI NGỘ TH TRẦN B̀NH TRỌNG/NINH H̉A

Ra Mắt Sách "ĐẶC SAN HỘI NGỘ"- Quyển 1 & 2

Và "CHA MĂI BÊN ĐỜI" - Nguyễn Thị Phương Hiền

Tại Nhà Hàng Grand Garden Restaurant

Westminster, California Ngày 05/11/2017

 

* LỄ KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH HÔN

& Ra Mắt Sách "Y HỌC THƯỜNG THỨC"

Của Bác sĩ LÊ ÁNH & Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hoàn

Tại Chandler, Arizona Ngày 11/11/2017

 

 

Tường Thuật:

 

CHUYẾN ĐI CALI, NEVADA, ARIZONA

 

Vinh Hồ

 

 

PHẦN I.   ĐI MÁY BAY

 

 

 

 

1. LÊN ĐƯỜNG:

 

Ảnh: Vinh Hồ

    Ban đầu tính không đi v́ có nhiều khó khăn, đứa con trai học ra trường cả năm rồi mà vẫn chưa có công ăn việc làm, nhưng giờ chót lại đi v́ không thể phụ lời kêu gọi quá nhiệt thành của bạn bè. Thực ra, trong thâm tâm cũng rất muốn đi v́ đây là cơ hội hiếm có (lần đầu tiên tổ chức hội ngộ trường xưa sau hơn nửa thế kỷ) để gặp lại Thầy Cô, đồng môn nay tuổi cũng đă già, bát thập, thất thập hết cả rồi. Nếu hẹn kỳ hội ngộ khác th́ có chắc sẽ tổ chức hay không? và sức khỏe lúc đó có chắc sẽ đi xa được hay không? Hơn nữa anh chị Thành lại rất tốt hứa sẽ giúp đỡ mọi phương diện như book vé, đặt hotel, đưa đón...

 

Hai lần trước đi CA tiền vé khứ hồi (return ticket) trên dưới 300 USD, nhưng lần này đi hăng Frontier chỉ có 169 USD. C̣n Ramada Inn nằm gần băi biển mát mẻ mà cũng chỉ có 60 USD/đêm.

 

Tôi nhờ nhà báo LPL đưa lên phi trường Orlando 3 giờ trước giờ máy bay cất cánh đề pḥng trường hợp đông khách sắp hàng làm thủ tục check-in lâu chưa tới phiên ḿnh mà đă hết giờ th́ phải đi chuyến sau phiền lắm.

 

Anh NVT giúp tôi check-in trực tuyến (trước 24 giờ) ghi không có hành lư kư gởi (checked bag) cho nên khi đến phi trường, cô nhân viên quầy check-in in thẻ lên máy bay (boarding pass) đưa cho tôi, trên thẻ ghi "TSA Pre" - Cô ta cho biết tôi khỏi sắp hàng check-in cứ đi thẳng tới cửa kiểm tra an ninh hành khách. Tại lối đi "TSA Pre" cũng đă có 9, 10 người sắp hàng chờ khám xét an ninh. Đến lượt tôi, trong túi đồ phát hiện có 1 chai nước lọc loại nhỏ (tôi có ư muốn thử) bắt bỏ vào thùng rác. Riêng cái túi ni lông trong suốt đựng bót đánh răng, bàn dao cạo râu, kem đánh răng loại tí hon + ống cream thoa da (đă dùng 1 nửa) th́ không sao. Qua cửa an ninh xong xuôi tôi lên khu vực cổng máy bay ngồi chờ. C̣n sớm lắm. Gần chiều vào quầy café mua 1 chai nước lọc, 1 ly café sữa nhâm nhi và "giải quyết" mấy ổ bánh ḿ hột mè mang theo từ nhà (trên máy bay không phục vụ thức ăn, muốn ăn phải mua).

 


Ảnh: Vinh Hồ

 

Ung dung ngồi chờ giờ lên tàu, nh́n khách lạ đi qua đi lại nhộn nhịp, tôi có cảm tưởng đời sống là tổng số của những cuộc hành tŕnh vô định nhưng cuối cùng đều phải quay về nơi xuất phát.

 Cuộc đời là những chuyến tàu xa

 Người ở phương trời kẻ ở ga.

 Mong mỏi một cơ duyên hội ngộ?

 Thời gian mới sáng đă chiều tà.

 

  

Máy bay cất cánh bay trong đêm. Ngồi bên cửa sổ nh́n xuống một màu đen bao la, lâu lâu có ánh đèn. Khi đến gần phi trường LAX, thành phố Los Angeles sáng rực lấp lánh trông như một viên hoàng ngọc khổng lồ.

 

Ra khỏi máy bay gọi bạn NVT, anh nói sau 5 phút sẽ gặp. Tôi theo mũi tên hướng dẫn đến khu vực nhận hành lư (baggage claim area) rồi bước ra đường cũng đă hơn 10 giờ đêm, trời Los Angeles mát lạnh thật dễ chịu.

 

Cháu Thế Đăng dừng xe bên đường. Trên xe có B/s Ánh và bạn NVT. Tôi bắt tay chào mọi người rồi lên xe. Từ phi trường LAX đến Ramada Inn đường Superior Ave ở Costa Mesa xa độ 43 miles. TĐ cho xe lên I-405 S chạy 1 mạch, v́ giờ đó đường không kẹt xe. Về đến Inn vừa đúng 11 giờ tối. Xin mượn trang báo này gởi lời cám ơn đến mọi người đă đến đón và đưa tôi về pḥng trọ an toàn.

 

Trước khi đi, tôi có lên mạng t́m hiểu các thủ tục và thông tin về đi máy bay mà ai đi máy bay cũng đều biết, nhân đây muốn ghi lại để các bạn chưa đi lần nào có thể rút chút ít kinh nghiệm cho chuyến du lịch trong tương lai của ḿnh được mọi điều suôn sẻ tốt đẹp hi hi!
​ 

II. THỦ TỤC ĐI MÁY BAY:

 

Tại sân bay nào cũng có các bảng điện tử (nằm rải rác) và biển chỉ dẫn để thông tin các chuyến đi (departure) và đến (arrival) mà hành khách nào cũng cần biết trong chuyến đi của ḿnh. Sau đây xin sơ lược vài thủ tục đi máy bay. 

1. Các Việc Phải Làm Trước Khi Đến Sân Bay:

 

-Đặt vé máy bay (booking airplane ticket) từ đại lư hăng hàng không, mua sớm sẽ rẻ hơn. Book vé máy bay trên online trong các chương trình khuyến mãi rẻ hơn nhiều, nhưng thời gian hợp lệ ngắn hơn, trọng lượng đồ gửi cũng thấp hơn, và không được hoàn trả lại vé. Các hăng máy bay sử dụng vé điện tử thay cho vé giấy. Ḿnh cần cung cấp code vé (ví dụ: F34HXE) cho nhân viên để làm thủ tục check-in.

-Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như: Vé máy bay, ID, Bằng lái xe, Hộ chiếu (đối với chuyến bay quốc tế), Visa (nếu nước đến yêu cầu), tiền mặt theo để đóng thuế sân bay.

-Chuẩn bị hành lư xách tay (hand/cabin luggage).

-Chuẩn bị hành lư kư gửi (checked luggage).

 

 

2. Các Bước Thủ Tục Phải Làm Tại Sân Bay:
 

-Tại khu Departure có các quầy check-in của hăng hàng không. Giờ check-in thường bắt đầu từ 3h đến 40 phút trước giờ máy bay cất cánh. Nếu trên vé chưa ghi số chỗ ngồi, hăy (đến sớm) đề nghị để được chỗ ngồi vừa ư. Hạng Business hay First class có quầy check-in riêng, khi nào vắng khách th́ mới linh động làm thủ tục cho các hạng khác.

 

Tại quầy Check-in sẽ kiểm tra Vé máy bay, ID, Hộ chiếu/ Visa của ḿnh. Nếu có đồ kư gửi hăy đưa lên bàn cân cho nhân viên cân, họ cũng có thể kiểm tra luôn hành lư xách tay xem có hợp lệ không?

 

Xong thủ tục, nhân viên sẽ trả lại đầy đủ các giấy tờ, đưa cho ḿnh thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và cuống vé hành lư kư gửi.

 

Trên thẻ lên máy bay ghi số cổng (gate), số ghế (seat). Nếu đi nhiều chặng sẽ được thông báo lấy hành lư kư gửi ở đích cuối cùng hay phải tự lo ở từng địa điểm. Nếu sân bay thu lệ phí nên nộp.

 

-Làm thủ tục xuất cảnh nếu đi chuyến bay quốc tế, việc này có thể diễn ra trước hoặc sau kiểm tra an ninh xuất cảnh. Ḿnh sẽ đưa hộ chiếu/visa cho nhân viên hải quan xem xét đóng dấu vào hộ chiếu nếu c̣n giá trị.

 

-Kiểm tra an ninh: Hành lý xách tay sẽ được đưa qua máy quét, c̣n hành khách th́ đi qua cổng riêng. Các đồ kim loại trong người nên cho hết ra khay để qua đường máy quét.

 

-Đến giờ lên máy bay hành khách có vé hạng cao hơn đi trước, tiếp đến là người tàn tật, người có trẻ em. Những người c̣n lại xếp hàng theo nhóm. Tŕnh Boarding Pass cho nhân viên check rồi đi lên máy bay.

 

-Khi lên máy bay ngồi vào ghế có số đă được ghi trên Boarding Pass. Đeo dây bảo hiểm. Muốn gọi tiếp viên th́ cứ ấn nút trên ghế ngồi của mình. Không được sử dụng phone... khi máy bay đang cất hay hạ cánh.

 

-Sau khi máy bay cất cánh tùy theo hăng, được phát khăn giấy để lau mặt. Đồ uống: có thể chọn rượu mạnh, rượu vang, bia, nước ngọt, nước hoa quả, nước khoáng (phục vụ rượu miễn phí). Đi đường dài sẽ có 2 bữa ăn chính và một bữa phụ. Chuyến đi ngắn thường chỉ có 1 bữa ăn, đôi khi không. Ăn xong sẽ có cafe, chè. Nước uống yêu cầu bất cứ lúc nào. Nếu lạnh, có thể mượn chăn để đắp. Đi đường dài, nên ra khỏi chỗ đi lại 1 chút hay tập vài động tác để thư giăn.


 

-Sau khi xuống máy bay có các trường hợp sau:

 Đi transit (quá cảnh) nếu đă có Boarding Pass của chặng tiếp theo th́ đến thẳng pḥng đợi (sau khi nh́n bảng điện tử). Nếu chưa có Boarding Pass th́ t́m đến Transfer Desk để hỏi và làm thủ tục check-in cho chặng tiếp theo.

 

 Đi transit, điểm dừng và điểm đến tiếp theo có chung visa nhập cảnh. Ví dụ, đi từ SG đến NY, transit tại LA (SG – LA – NY) sẽ phải làm thủ tục nhập cảnh ở LA trước khi đi chặng tiếp theo.

 Nếu đây là điểm cuối của hành tŕnh, hăy để ư các bảng chỉ hướng Arrival/Exit:
- Nếu tuyến nội địa th́ đến thẳng khu lấy hành lư gởi (baggage claim). 
- Nếu tuyến quốc tế th́ đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh.

Làm thủ tục nhập cảnh: Có nhiều quầy làm thủ tục nhập cảnh, một số dành cho nhân viên ngoại giao, một số dành cho người bản địa, số khác dành cho người nước ngoài. Tại đây tŕnh hộ chiếu/ visa, nhân viên hải quan có thể đóng dấu hoặc dán thêm một số giấy tờ liên quan, có thể phải điền vài mẫu đơn, hoặc phải trả lời một số câu hỏi liên quan đến việc nhập cảnh.

 

Theo bảng hướng dẫn đến khu vực nhận hành lư (baggage claim area): Hành lư kư gửi được đưa ra trên dây chuyền, có thể có nhiều dây chuyền, hăy xem bảng điện tử/ bảng thông tin để biết dây chuyền nào. Xung quanh có các xe đẩy (trolley) nếu cần cứ lấy sử dụng.

 

Nếu không t́m thấy hành lư kư gởi phải đến pḥng khai báo bị mất đồ/ thất lạc (Lost and Found), đưa ra cuống vé tương ứng với hành lư bị thất lạc.

Nếu không có hành lư gửi th́ đi thẳng ra đường chờ thân nhân đến chở về nhà.

 

III. CÁC THÔNG TIN VỀ ĐI MÁY BAY:

 

Làm thủ tục Check-in truyền thống tại sân bay phải xếp hàng, nhiều khi mất cả tiếng mà vẫn chưa đến lượt.

 

-Check-in trực tuyến (check-in online): Gần đây để tiết kiệm thời gian xếp hàng nhiều hăng hàng không đă cho phép Check-in trực tuyến: Hành khách tự xác nhận thông tin bay qua website của hăng từ 24 tiếng đến 4 tiếng trước giờ khởi hành, tự in thẻ lên máy bay ra trên giấy, hoặc hiển thị trên màn h́nh điện thoại di động... Mặc dù đă làm thủ tục check-in online nhưng đến sân bay vẫn phải đưa thẻ lên tàu cho nhân viên hăng xem lại. Tại nhà nếu không có máy in th́ cứ lên sân bay vào quầy Check-in, nhân viên sẽ in ra đưa cho ḿnh, rồi đến thẳng cửa kiểm tra an ninh hành khách nếu không có hành lư kư gửi. Không nên check-in trực tuyến quá sớm v́ sẽ không được hoàn đổi chuyến bay và hoàn lại tiền.

 

-Qui định về hành lư xách tay: Hành lư xách tay (carry-on bag) được quyền kéo/xách lên máy bay để ở ngăn chứa đồ phía trên đầu ḿnh.

Theo tiêu chuẩn quốc tế, hành lư xách tay nặng tối đa 7 kg/15 lbs, một số hăng cho phép nặng tới 10 kg/ 22 lbs. Mỗi hành khách được phép mang 1 vali hành lư xách tay chính và 1 túi hành lư xách tay nhỏ,trọng lượng cả hai không quá 7kg.

 

Kích thước hành lư được quy định như sau:

-Vali hành lư xách tay chính: phải vừa với ngăn để đồ phía trên đầu trong máy bay, kích thước tối đa 56cm (cao) x 36cm (rộng) x 23cm (sâu) / 9in x 14in x 22in: tổng kích thước ba chiều không quá 115cm/ 45in.

-Túi hành lư xách tay nhỏ (small bag): phải vừa với khoảng trống phía trước chân ghế ngồi của khách, có thể là 1 trong:

-Túi đựng thức ăn cho em bé 
-Túi đựng hàng mua tại sân bay.
-Túi xách tay phụ nữ có kích thước không quá 30cm x 20cm x 10cm 
-Túi đựng quần áo có kích thước khi mở ra không quá 114cm x 60cm x 11cm

-Túi đựng laptop hay máy quay nhỏ có khích thước tối đa là 40cm x 30cm x 10cm.

 

Hành lư xách tay không đúng quy định sẽ phải trả cước phí gửi hành lư, hoặc sẽ bị từ chối và có thể sẽ được kiểm tra tại cửa lên máy bay. Nếu quá hạn mức kích thước hoặc trọng lượng cho phép (gọi là hành lư quá cỡ) sẽ phải làm thủ tục kư gửi, nộp cước phí.

 


​-Qui định về hành lư kư gởi: Hành lư kư gửi (checked-in bag) được gửi tại quầy check-in để cân đo khi làm thủ tục. V́ thế ở nhà phải tự cân/ đo trước nên trừ b́ 1, 2 kư cho chắc ăn (trừ hao cho cái cân không chính xác), đừng để bị lố, v́ nếu bị lố th́ sẽ bị bắt đóng thêm cước phí. Hiện các hăng hàng không định mức phí hành lư tại sân bay rất cao, có hăng cao gấp 2 lần giá hành lư mua cùng với vé. Thời hạn muộn nhất để thêm hành lư kư gửi với giá b́nh thường được quy định là 4 tiếng trước giờ bay. 


-Các vật phẩm đựng trong hành lư kư gởi: sẽ không được chấp thuận như sau :
a. Không đóng gói đúng quy cách. 
b. Có thể gây nguy hại như quy định trong Các quy định về Hàng hóa Nguy hiểm của tổ chức hàng không thế giới (ICAO) và Hiệp hội vận tải hàng không thế giới (IATA) và trong Điều lệ vận chuyển và Các điều khoản hợp đồng.

c. Bị cấm theo quy định của Bang hay Quốc gia.
d. Không thích hợp cho việc vận chuyển do trọng lượng, h́nh dáng, kích thước hoặc tính chất của chúng.
e. Dễ vỡ hoặc dễ hỏng.

 

Mỗi vali hành lư kư gởi kích thước không quá 119cm x 119cm x 81cm: tổng cộng 3 chiều không quá 319cm và không được nặng quá 32kg, nếu nặng hơn 32kg phải chia thành 2 vali và mỗi vali cũng không quá 32kg.

 


​-Cước phí hành lư tại sân bay:

Nếu hành khách không mua thêm hành lư kư gửi khi đặt chỗ, nhưng lại có phát sinh thêm hành lư kư gửi th́ khi tới sân bay th́ sẽ phải thanh toán phí như sau:

-Phí hành lư kư gửi tương ứng với mức 15kg áp dụng cho mỗi hành khách

-Đối với mức hành lư kư gửi vượt quá 15 kg, sẽ phải thanh toán cho phần hành lư kư gửi vượt quá theo mức phí áp dụng cho mỗi kg hành lư.

Nếu hành khách mua hành lư kư gửi khi đặt chỗ nhưng khi đến sân bay, hành lư kư gửi lớn hơn trọng lượng đă mua, tức bị lố, th́ phải thanh toán theo mức phí áp dụng cho mỗi cân hành lư.

Nếu hành khách thực hiện chuyến bay nối chuyến quốc nội và quốc tế, mức phí áp dụng cho mỗi cân hành lư của chặng bay quốc tế được tính cho cả hành tŕnh.

Tốt nhất nên bổ sung hành lư kư gửi ngay khi thực hiện đặt chỗ. 

-Hành lư quá cỡ: sẽ được tính vào tổng trọng lượng hành lư kư gửi.

Phí hành lư quá cỡ được áp dụng đối với bất kỳ đồ vật nào có một cạnh dài hơn 1 mét (39 in) như tranh sơn mài, tượng, đồ nội thất...

Hành lư quá cỡ phải trả phí cho từng kiện hàng mỗi chuyến bay. Mỗi hành khách có thể mang tối đa 2 hành lư quá cỡ.

Tại sân bay phải trả phí trước khi mang các đồ vật tới quầy hành lư quá cỡ.
-Phí hành lư quá cỡ: áp dụng cho mỗi đồ vật mỗi chuyến bay có nơi là $9 USD, hay $18 USD, hay cao hơn.

Phí hành lư quá cỡ cho mỗi kg là $2.50 USD, hay cao hơn.

-Hạn mức hành lư kư gửi 15kg: sẽ phải thanh toán phí là $16 USD, hay $40 USD, hay cao hơn.

 

-Những mặt hàng sau đây không nên mang theo: trong hành lư kư gửi: dễ vỡ, máy vi tính, tiền, tài liệu, thiết bị điện tử, hộ chiếu, dược phẩm, đá quư, kim loại...

Khi làm thủ tục, khách cần khai báo đă hiểu những yêu cầu này. Nếu bị phát hiện có hàng hóa nguy hiểm trong hành lư hoặc không tuân thủ quy định an ninh hàng không sẽ bị coi là phạm tội nghiêm trọng.

-Nhiều nước bắt phải khai báo tiền mặt trước chuyến đi. Nếu mang theo từ 10.000 đô la Úc trở lên (hoặc ngoại tệ tương đương) hành khách phải khai báo hải quan.

 

 

-Khi qua cửa kiểm soát an ninh sân bay: Nên nhớ trong vali hành lư xách tay phải sắp xếp đồ đạc sao cho khoa học hợp lư, để dễ nhớ và lấy ra nhanh chóng khi được yêu cầu. Các loại giấy tờ quan trọng như vé máy bay, passport, thẻ lên tàu bay... nên để trong một ngăn riêng/ một túi riêng, không nên để cùng với tiền bạc hay các vật dụng khác, tránh bị thất lạc.

 

Hành khách nên đến sớm, ít nhất 3 tiếng trước giờ máy bay cất cánh bởi việc làm thủ tục check-in và qua cửa an ninh mất rất nhiều th́ giờ.

Phải chuẩn bị đủ các loại giấy tờ tùy thân, vali xách tay phải đúng kích thước và cân nặng cho phép.

 

-Phải xuất tŕnh đầy đủ giấy tờ, mọi thao tác phải  càng  nhanh càng tốt. Sân bay nào cũng có bảng chỉ dẫn quy định an ninh nên đọc qua. Các vật dụng đeo trên người như áo khoác, thắt lưng, kính, đồng hồ, trang sức, ví, giày… phải bỏ hết vào khay sẽ chạy qua máy scan.

Không đeo quá nhiều trang sức, nên chọn trang phục đơn giản để dễ dàng cởi ra nhanh chóng, mang giầy không buộc dây là tốt nhất.

 

-Không mang theo những món đồ bị cấm: như nước uống, các loại chất lỏng có dung tích lớn hơn 100 ml như mỹ phẩm, nước hoa…các đồ vật sắc nhọn như dao, kéo, lưỡi lam, hoặc những vật dụng khác như gel chải tóc, bật lửa, bao diêm… v́ khi qua máy soi đều sẽ bị phát hiện và được yêu cầu ném vào thùng rác. Được mang theo cái bấm móng tay, ch́a khóa, kem đánh răng loại nhỏ xíu, bàn chải đánh răng, bàn cạo râu (nhưng phải cho vào túi nilon trong suốt) kể cả thức ăn, bánh, trái, hoa quả. Sầu riêng, mít, v́ có mùi thơm nên bị cấm, tuy nhiên có thể tách múi vô hộp dán kín rồi bỏ trong hộp xốp sẽ không phát hiện mùi.

 

Hành khách bước vào máy soi chiếu toàn bộ cơ thể bằng X-quang. Có hai loại máy soi chiếu hiện đang được sử dụng: loại sử dụng sóng không phát xạ ion để tạo ra các h́nh ảnh ba chiều và máy quét dùng tia X-quang.

 

Hành khách tới Mỹ từ gần 300 sân bay quốc tế thuộc 105 quốc gia đều bị kiểm tra gắt gao khi mang theo thiết bị điện tử có kích cỡ lớn hơn điện thoại cầm tay.

 

Sau khi qua cửa an ninh, tiếp tục đi bộ đến khu vực chờ tại cổng máy bay. Tại phi trường Olando, phải lên xe điện chạy đến khu vực cổng máy bay.

 

 

 

 

Xem tiếp PHẦN 2

 

 

 

 

 

 

VINH HỒ

12/2017

 

 

Tài lệu tham khảo:

H́nh ảnh: nguồn từ NET

 

THỦ TỤC ĐI MÁY BAY CHO NGƯỜI ĐI LẦN ĐẦU

Nguồn: https://dichungtaxi.com/blog/thu-tuc-may-bay-cho-nguoi-di-lan-dau

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trở lại trang Mục Lục  "RA MẮT SÁCH TBT - 2017"

 

 www.ninh-hoa.com