Hội Đồng Hương Ninh Ḥa - Dục Mỹ Hải Ngoại.

   Ban Tổ Chức Hội Ngộ Đồng Hương Ninh Ḥa - Dục Mỹ Hải Ngoại
Kỳ 2 Orlando, Florida
Chủ đề:
Ḥn Vọng Phu, Nỗi Nhớ.

 

 

 

 

 

NINH H̉A,
NHA TRANG


Tùy bút của
KIM YẾN

 

  

 

Thầy Cô Lê Văn Ngô, Quư Anh Chị kính mến,

 

Tôi hân hạnh được đọc bài Tản Mạn Đại Hội Đồng Hương NH-DM tại Orlando (11/6/2011) trong suốt 25 kỳ của Anh NXVạn gởi lên Diễn Đàn Hội Văn Nghệ Tự Do. Gợi cho tôi nhớ lại đêm văn nghệ đặc sắc với ngón đàn điêu luyện của cháu Kim Loan, hát Bài Cḥi do Chị Hoài Niệm tŕnh diễn thật dí dỏm, màn kịch dă sử Ḥn Vọng Phu do ông bầu Ngô Trưởng Tiến, cô Thu Tuyết thủ diễn v.v... và những bài hát mang đậm chất quê hương thật hay.

 

Trong dịp này, tôi hân hạnh được biết Thầy Cô Lê Văn Ngô, Anh Chị Nguyễn Văn Thành, Anh Chị Nguyên Chất, Chị Hoài Niệm, Anh NXVạn, Chị Kiều Oanh, Chị Nguyễn Hoàng Tiên cùng tất cả Anh Chị trong Hội Ninh Ḥa - Dục Mỹ Hải Ngoại qua sự giới thiệu của Anh Chị Vinh Hồ. Tôi quen biết Anh Chị VHồ gần 20 năm qua, tính t́nh hiền ḥa chất phát nên tôi rất quư mến. Chính Anh Vinh Hồ là người khuyến khích, d́u dắt Song Hồ vào Hội VNTD cho nên bây giờ anh SH sống chết với Nàng Thơ, không thể ly dị được. Tôi th́ không có khiếu viết văn, làm thơ nên đành đứng bên lề.

 

" Khuyên chàng đọc sách ngâm thơ

Dầu hao thiếp rót đèn mờ thiếp khêu. "

 

Mỗi khi đọc thơ Anh Vinh Hồ, tôi liên tưởng đến giàn khổ qua, nhăn, măng cầu, thanh long. Đề nghị Anh Chị trồng thêm cây khế nữa, ta sẽ có bài quê huơng là chùm khế ngọt, cứ ngỡ như ḿnh đang sống tại quê nhà. Mỗi khi có dịp đến thăm, tôi rất thích ngắm nghía vườn cây trái, rau quả của Anh Chị.

 

Đọc thơ Song Anh, tôi h́nh dung ra " lâu đài t́nh ái " lớn như Dinh Thống Đốc. Bài thơ nói lên t́nh yêu quê hương, t́nh yêu đôi lứa v.v... trong đó có những bài đọc lên làm cho tôi nhớ nhiều về Cha Mẹ.

 

Đặc biệt trong lần gặp gỡ, Anh Chị Thành đă tặng tôi quyển Đặc San 8 năm NH-DM 2003-2011. Quyển sách giá trị trong đó có những áng thơ hay, những tùy bút, hồi kư, truyện ngắn lôi cuốn người đọc, qua đó tôi học hỏi nhiều điều mới lạ.

 

Chân thành cám ơn Anh NXV trong dạ tiệc chia tay ở nhà hàng Lạc Việt. Thật bất ngờ đến thích thú khi biết Anh cùng Anh Vinh Hồ và vài bạn hữu đă làm bài thơ Đường Luật thần tốc viết trong tấm thiệp ghi đủ tên, chữ kư của Thầy Cô cùng Quư Anh Chị (bài thơ xứng đáng ghi vào sách kỷ lục thế giới Guiness) đề tặng. Tôi quá xúc động đến nghẹn lời, không thốt lên được tiếng cám ơn. Vợ chồng tôi sẽ giữ măi kỷ vật này đến cuối đời. Mong ǵ gặp lại lần thứ hai.

 

Xin cám ơn Anh Vinh Hồ đă tặng chúng tôi tấm ảnh có hai nụ cười mà tôi yêu thích.

 

Đôi ta gần đến bảy mươi

Cộng chung thành một nụ cười trăm ba

 

Nếu Ơn Trên cho chúng tôi sống thọ đến khi nào cộng lại thành hai trăm là đúng như hồi lễ cưới, hai họ và bạn hữu chúc trăm năm hạnh phúc.

 

Không quên cám ơn Chị Nguyễn Hoàng Tiên, người đẹp xứ Na Uy có phong cách Tây quá. Nhớ lời khen tặng mà Phi Ṛm đă nói với tôi, ḿnh không dám nhận đâu, nếu đẹp th́ đi thi hoa hậu hoặc người mẫu rồi. Hy vọng một ngày nào đó nếu có dịp sẽ qua thăm tổ ấm của Chị Hoàng Tiên. 

 

Sau đây tôi xin mạn phép kể Quư Anh Chị nghe về chuyến du lịch Nha Trang cách đây 6 năm:

 

Năm 2006, tôi về thăm gia đ́nh, đi du lịch vài nơi trong đó có Nha Trang và ở khách sạn Trần Phú (do một người bạn quê ở Nha Trang nhưng sống tại Tp Sài G̣n mướn giùm). Nghe nói khách sạn này trước kia là trại lính, tọa lạc gần chợ và biển nên tôi rất thích. Một thành phố biển đẹp, thơ mộng, nước trong xanh, cát trắng mịn. Dọc theo biển, những gian hàng bán đồ lưu niệm trăi dài trên bờ cát, Những hàng dừa, rặng liễu lao xao trong gió quyến rũ như gọi mời du khách, xa xa những nhà hàng khách sạn cao tầng đêm về dưới ánh đèn càng đẹp lộng lẫy.

 

Buổi sáng thức giấc, mấy chị em tôi chạy ùa ra biển tập thể dục, lúc nước thủy triều chưa dâng cao. Một số du khách đi dạo băi biển, vài em bé chạy nhảy tung tăng trên cát, hít thở khí trời trong lành rất thú vị. Khi nắng ban mai bắt đầu lên cao, chúng tôi kéo nhau ra chợ Đầm ăn điểm tâm, chợ rất gần nên chúng tôi thả bộ thư giăn ngắm cảnh. Chợ cũng lớn lắm, bán đầy đủ mặt hàng. Chúng tôi vào nhà lồng chợ nơi bán hàng ăn, người bán hàng mời mọc ríu rít, mùi thơm bốc lên làm chị em tôi càng thêm đói bụng. Cuối cùng mỗi người ăn một món, người th́ bún ḅ, người th́ bún ốc, c̣n tôi ăn bánh nậm v.v...Ăn xong ra về, chị em hỏi nhau có ngon không? Ai nấy đều khen ngon, vừa túi tiền không thua ǵ trong Tp Sài G̣n. Tối đến cô bạn đưa chúng tôi đi dạo, ăn chè ban đêm cũng vui lắm.

 

Tạm biệt Nha Trang, chúng tôi đến Dốc Lết. Biển nơi đây cũng đẹp lắm. Ở đây có nghêu ṣ ốc hến và tôm cua, được ăn tươi sống nấu tại chỗ vừa ngon lại rẻ nữa. Ăn uống no nê, chụp vài pô h́nh đem về làm bằng chứng cho Song Hồ thấy thèm chơi.

 

Rời Dốc lết, chúng tôi lên Đồi Cát. Lần đầu đến đây thấy toàn là cát, cát trắng đẹp quá! Quang cảnh nơi đây vui nhộn, những trẻ em đi chân trần, tay cầm một tấm ván vừa đủ một người ngồi, mời chào du khách. Tôi chưa biết phải làm ǵ, các em bèn nói: "Cô ngồi lên cho con kéo cô tuột xuống dốc". Nghe nói thấy thương quá! Ai mà nỡ để các em dùng sức yếu trẻ thơ để kéo một người lớn như vậy nên chỉ cho một ít tiền. Tôi cảm thấy đau ḷng thương xót cho tuổi thơ Việt Nam phải mưu sinh bằng cách đó sao? Và tôi liên tưởng đến những trẻ em mưu sinh bằng những cách khác nữa!?!?

 

Điểm cuối, chúng tôi đến Tháp Chàm. Cảnh vật nơi đây có vẻ buồn, du khách lưa thưa, mấy chị em đi xem di tích lịch sử, khấn vái đốt vài nén huơng trong các ngôi đền, chụp vài pô h́nh lưu niệm rồi ra về. Lúc đi th́ nôn nao, khi ra về không muốn dời gót.

 

Theo tôi nhận xét, người Nha Trang- Ninh Ḥa hiền ḥa dễ thương làm sao!

 

Trai Sài đến phố biển chơi

Thấy cô gái đẹp tỏ lời mến yêu

Gái Nha quư phái mỹ miều

Khi về ḷng vẫn mang nhiều luyến lưu.

 

Kiếp sau tôi xin được làm người con gái miền "thùy dương cát trắng" có nhiều biệt tài để biết viết văn, làm thơ. Hy vọng một ngày nào đó sẽ về thăm lại Nha Trang mến yêu.

 

 

 

 

 

Kim Yến

13/9/12

TB: Bài viết này, tôi trút cạn nỗi ḷng và tâm tư.

Nếu có điều ǵ không đúng,

kính mong Thầy Cô, Quư Anh Chị lượng thứ cho.

 

 

KIM YẾN

 

 

 

 

 

 

Hội Đồng Hương NH-DM Hải Ngoại

 

 

 www.ninh-hoa.com