H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

NGUYỄN THỊ LỘC

Ra Mắt Sách "NHÂN DUYÊN TIỀN ĐỊNH"

Tại Garden Grove, California Ngày 11/10/2014 
Kỷ Niệm 45 Năm Ngày Thành Hôn. Ngày 16 Tháng 10 Năm 1969

 Lê Phụng Chữ & Nguyễn Thị Lộc

 Giới Thiệu Sách:
“ NHÂN DUYÊN TIỀN ĐỊNH “
của Nguyễn Thị Lộc

 Tại Orange County, California.
Ngày 11 Tháng 10 Năm 2014

       Nguyễn Thị Lộc

 

                

 

 

PHẦN 2:   Kỷ Niệm 45 Năm Thành Hôn. Măi Măi Có Nhau

 

 Sáng nay, ngày 11/10/2014 chúng tôi thức dậy thật sớm để chuẩn bị đi Orange County. Tính anh Chữ thật cẩn thận, đi đâu hay có hẹn với ai cũng đến sớm. Bao giờ anh cũng nhắc nhở tôi: “ Ḿnh phải chờ đợi người ta. Đừng để người ta chờ đợi ḿnh. “

 

 Tiết trời buổi sáng sớm thật dễ thương, với chút gió heo may se sắt lạnh và những tia nắng nhẹ nhàng. Ngồi trên xe, nh́n qua khung kính trước, ánh mặt trời đỏ rực, từ từ nhô lên sau dăy núi xanh thẳm tận cuối chân trời ở đằng xa và những tia nắng hồng cũng đua nhau, nhẹ tách khỏi màn sương mỏng, chiếu xuyên qua những tàng lá xanh um của hàng cây cao bên đường.

 

 Bây giờ là mùa Thu, có phải mùa Thu làm cho cảm xúc của con người ta dễ ḥa quyện vào với vạn vật đất trời? H́nh như ông Trời cũng đă ch́u ḷng người, chẳng bù với những tuần lễ trước, thời tiết nóng như bưng! Ngày đầu tiên của mùa thu năm nay là ngày 23/9/2014. Tôi lo lắm cho ngày lễ của chúng tôi và bây giờ ḷng tôi thật vui, nhẹ nhơm rồi.

 

 Chúng tôi đến nhà hàng Diamond Seafood Palace lúc 9.45 giờ sáng, ngồi trong xe đậu ngoài parking và chờ đợi v́ nhà hàng mở cửa lúc 10 giờ. Chúng tôi đem theo những gói quà đă chuẩn bị gói sẵn từ những ngày trước, banner, b́nh cắm hoa, dây nơ, thật nhiều hoa hồng và nhiều thứ linh tinh dùng trang trí thêm cho buổi lễ hôm nay.

 

 Nhà hàng có hai pḥng tiệc để chọn. Chúng tôi chọn pḥng tiệc nhỏ sắp vừa 8 bàn, đúng theo số khách mời. Chỉ mời bạn của tôi, một số bạn thân và người thân trong gia đ́nh. Giờ phút chót, một số anh chị không đến dự được v́ trường hợp bất khả kháng. Thật t́nh các anh chị và chúng tôi cũng đều nói với nhau: Lấy làm tiếc lắm…

 

 Căn pḥng trông thật ấm cúng, được trang hoàng với những h́nh ảnh trang nhă và xinh xắn. Ở phía trên sân khấu, anh Ḥa Manager của nhà hàng đang treo banner, lại trang trí thêm 4 cái nơ màu xanh biển ở bốn góc nữa. Thật cám ơn anh.

 Trong giây lát, xe thầy cô Trần Chu Đức, cựu Hiệu Trưởng trường Trung học Ninh Ḥa chở theo Phương Hiền, Tuyết Hồng và Kim Tiến, cựu học sinh ngày xưa. Các em đến từ Việt Nam. Nhân đi công việc và đă vui vẻ sắp xếp tham dự ngày vui của chúng tôi.

 

 Thật quư hóa quá! Lại được thêm “ Cái Duyên May Mắn " nữa. Cám ơn các em thật nhiều. Riêng tôi thật xúc động vô cùng. Thời đó tôi không dạy lớp các em, nay đă 45 năm, vượt cả nửa ṿng quay của quả đất với hàng ngàn hải lư đại dương để qua đây tham dự ngày vui này…

 

 Trâm Anh, Kim Loan, Phương Hiền, Tuyết Hồng… Những bàn tay khéo léo… Cả cô Thu, phu nhân thầy Trần Chu Đức, mọi người cũng xúm xít bên nhau: Người tỉa hoa…, cắm vào b́nh… Người buộc dây nơ trang trí… Giọng nói, tiếng cười…, gịn tan, vui vẻ… Những b́nh hoa hồng được chuyển đến từng bàn.

 

 Những bàn tiệc với những ghế ngồi choàng nơ xanh biển, đi cùng khăn bàn và khăn ăn màu kem trang nhă, lịch sự. Nay có thêm một b́nh với hai hoa hồng, màu hồng đậm nhạt, e ấp dưới tàng lá nhỏ xanh tươi thắm, lại c̣n điểm thêm chút chút hoa li ti màu trắng, với hai dây nơ màu xanh biển, thướt tha yểu điệu , nho nhỏ xinh xinh… Ai nh́n cũng thích lắm, cùng tấm tắc ngợi khen: “ Ai mà cắm những b́nh hoa hồng đẹp và “ có duyên " đến như vậy?

 Chị Thu cũng xúm lại phụ giúp bóc những cánh hoa hồng, để dành cho các cháu tung lên, chúc mừng ông bà Nội nhân ngày vui hôm nay. Tôi nói với chị:

_ Chị Thu ơi, trước khi chị bóc những cánh hoa hồng, nhờ chị chọn cho em 5 đóa hoa hồng đỏ thật đẹp. Để riêng cho em nghe chị ( Sẽ nói tiếp chuyện này ở phần sau. )

_ Thầy Đức cũng lên tiếng: Phần tôi, để tôi sẽ chụp h́nh và quay Video nghen.

 Các con trai, con gái và các cháu nội giờ đă đến đông đủ. Gia đ́nh cháu Phụng Minh cũng vừa mới bay sang đây từ Dallas. Các cháu nội gái cũng xúng xính trong những chiếc áo dài dễ thương. Nhất là con bé Minh Ngọc, lăng xăng quấn quit…, chạy tới, chạy lui… miệng luôn nở nụ cười…

 Đây rồi anh Tiến Thành, Chất và Ái Đào được anh Hùng, cháu của anh Thành chở đến. Cám ơn anh Hùng nghen, đường xa kẹt xe mà. Nhưng không sao, Chất và Ái Đào có job, phụ trách phần tiếp tân…

 

 Trong số những cựu học sinh có mặt, chỉ có Lâm Ái Đào là học sinh lớp tôi hướng dẫn ngày xưa. Thôi th́ cô tṛ sau 45 năm gặp lại, đủ thứ vấn đề hàn huyên tâm sự…

 

 Thật dễ thương! Trước thời gian tổ chức, Chất thường gọi điện thoại và nhắc với tôi: “ Chắc chắn em sẽ tham dự ngày vui của cô… cô có việc ǵ cần giúp… em sẽ làm hết… đừng ngại nghe cô… “ Trong giọng nói bao giờ cũng đượm cái vui chơn chất, thật t́nh!

 

 Lần lượt các khách mời dồn dập kéo đến, được các em và các con tôi tiếp đón và đưa thẳng vào bàn.

 

 Nh́n các học sinh vui vẻ, tận t́nh, một cảm giác bâng khuâng xao xuyến trong ḷng… Nhớ lại thời gian cách đây 45 năm về trước, những ngày đầu tiên ra dạy ở trường Trung học Ninh Ḥa năm nào, bóng dáng cô giáo trẻ bước đi trong sân trường buổi sáng, với những nam sinh đứng sắp dàn hàng hai bên, cùng đếm một, hai…, một, hai… Và từng cụm, từng cụm… năm ba nữ sinh… ( trong số đó có Phương Hiền, Tuyết Hồng, Chất, Ái Đào…) th́ thầm …, th́ thầm… to to…, nhỏ nhỏ… miệng cười khúc khích… Nghe Phương Hiền nói, bây giờ cũng vậy: bây giờ cô Lộc cũng c̣n là đề tài để các em bàn tán xôn xao… Cám ơn các em học sinh thân yêu đă dành cho cô một tấm chân t́nh!

 

Chào Mừng Quan Khách

 

 Trong pḥng tiệc lúc này đă khá đông. Cánh đàn ông hầu hết mặc bộ Vest và các cháu trai cũng vậy. C̣n quí bà, quí cô, cho đến các cháu nội gái của tôi, cũng diện áo dài. Trong căn pḥng tiệc lúc này thật ấm cúng. Những tà áo dài đủ màu đủ sắc đă tô điểm cho buổi lễ thêm phần trang trọng. Một số khác cũng mặc những áo đầm hợp thời trang. Trông dễ thương và lịch sự không kém.

 

 Chúng tôi mời các anh chị lần lượt lên sân khấu để chụp h́nh lưu niệm:

 

Anh chị Nhiễu và Chữ Lộc

 

Thầy cô Thu Đức và Chữ Lộc

 

Anh chị Bs Lê Ánh và Chữ Lộc

 

Thầy cô Ngô Hà và Chữ Lộc

 

Anh chị Sơn Bính và Chữ Lộc

 

Phi Hồng, Kim Loan và Chữ Lộc

 

Anh Tính, anh Đắc và Chữ Lộc

 

Bill Lư và Chữ Lộc

 

Anh chị Châu và Chữ Lộc

 

Anh chị Thành Giỏi và Chữ Lộc

 

Anh chị Thành Chất và Chữ Lộc

 

Trâm Anh, Phương Hiền và Chữ Lộc

 

Ái Đào, Phương Hiền và Chữ Lộc

 

Tuyết Hồng, Phương Hiền và Chữ Lộc

 

Gia đ́nh Hào Tiên và Chữ Lộc

 

 Anh Lê Phụng Chữ, đại diện gia đ́nh phát biểu cảm nghĩ:

Ư Nghĩa Ngày Kỷ Niệm.

 

Anh Chữ khai mạc và phát biểu cảm nghĩ

 

Trước hết anh mời tôi lên. Anh nói: “ Anh trao tặng Em Những Đóa Hoa Ân T́nh, tượng trưng cho t́nh yêu và ḷng biết ơn của Anh. “ Xin Em hăy đón nhận.

Anh trao tặng Em Những Đóa Hoa Ân T́nh

 Cầm những đóa hoa mà ḷng dạt dào xao xuyến. Cảm nhận được niềm hạnh phúc tuyệt vời!!!

 

 Sau đó anh nói tiếp. Tôi xin mạn phép trích ra đây:

 “ Ngày 16/10/2014 là ngày kỷ niêm 45 năm Thành hôn của chúng ta. Đă có được hôm nay, xin cám ơn:

_ Cha Mẹ hai bên đă tác hợp cho chúng ta.

_ Anh chị Nhiễu đă cùng với Me lo hoàn tất lễ Thành hôn cho chúng ta.

_ Những Ân Nhân trước và sau năm 1975 đă giúp đỡ tinh thần, vật chất để chúng ta có thể đứng vững đến hôm nay.

 Bốn mươi lăm năm là một quăng đường dài, nhưng tuởng chừng như mới hôm qua như cái ngày đầu tiên chúng ta cùng nói:

 Tay bưng dĩa muối chấm gừng,

 Gừng cay muối mặn, xin đừng bỏ nhau.

 

 Chúng ta đă có những thời gian êm đềm, hạnh phúc bên nhau. Cho đến Tháng 4/1975 ập đến, Anh vào trại tù tập trung cải tạo. Em một tay lo gia đ́nh, chăm sóc dạy dỗ các con c̣n nhỏ dại. Em đă không buông xuôi trước nghịch cảnh, mà can đảm đứng lên làm tṛn trách nhiệm của người con, người vợ, người mẹ… Đă thay anh: “ Dạy con đèn sách, thiếp làm phụ thân. “

 Sự hy sinh, ḷng chung thủy của em đă giữ cho gia đ́nh nhỏ bé của chúng ta có được ngày vui trọn vẹn hôm nay.

 Anh cám ơn Em! Anh cám ơn Em! “

 

Anh cám ơn em! Anh cám ơn em! Giọng nói nhẹ nhàng truyền cảm, chân thật … nhẹ đi vào tâm hồn tôi tự lúc nào! Những giọt nước mắt hạnh phúc, bấy giờ chỉ chờ chực tuôn trào. Cảm giác nóng hổi chạm vào hai bên g̣ má đủ cho tôi biết rằng ḿnh đă khóc thực sự. Tôi đă vội quay mặt vào trong và dùng hai ngón tay quẹt nhẹ lên má để ngăn gịng lệ. Các khách đến dự cũng không ngăn được niềm xúc cảm dạt dào.

 Ba mời gia đ́nh Phụng Minh.

Với gia đ́nh Phụng Minh

Anh nói tiếp:

_ Ngày 16/10/2014 cũng là ngày kỷ niệm 15 năm Thành hôn của Phụng Minh và Hồng Dung đó.

 Ba mời gia đ́nh Phụng Giao.

 

Với gia đ́nh Phụng Giao

_ Ngày 16/10/2014 cũng là ngày Sinh nhật lần thứ ba của Minh Ngọc nữa.

 Ba mời gia đ́nh Minh Huy.

Với gia đ́nh Minh Huy

 Bây giờ Đại gia đ́nh Chữ Lộc, toàn thể 15 người . Xin trân trọng kính chào và cám ơn các quan khách tham dự trong buổi lễ hôm nay.

Đại gia đ́nh 15 người

 Phụng Minh đại diện các em, bày tỏ cảm nghĩ. Những lời nói chân thật xuất phát tự đáy ḷng khiến không ít quư bác, quư chú, quư cô… đă xúc động, lại càng xúc động thêm nữa.

 Tôi cũng xin mạn phép trích ra vài đoạn, cảm nghĩ của cháu Phụng Minh:

“ Con là Phụng Minh, xin được thay mặt gia đ́nh cám ơn các cô, bác, chú cùng các anh chị và các cháu đă dành thời gian đến chung vui với gia đ́nh chúng con, nhân dịp mừng lễ kỷ niệm 45 năm Thành hôn của Ba Má chúng con.

 

 Kính thưa Ba Má,

 

 Chúng con xin chúc mừng 45 năm lễ Thành hôn của Ba Má. Chúng con thật may mắn được sinh ra trong gia đ́nh Ba Má, được Ba Má tận t́nh chăm sóc và nuôi dưỡng. Ngay cả đến ngày hôm nay, khi chúng con đă có những gia đ́nh nhỏ và riêng của ḿnh, chúng con vẫn được Ba Má lo cho cái ăn, cái ở.

 Con có lẽ là người may mắn nhất, v́ nếu không th́ trong lần đi thăm nuôi Ba ngày đó, con đă bị người ta dẫn đi và không c̣n là con của Ba Má nữa!

 Một may mắn nữa, là dù đi vượt biên với bao nhiêu sóng gió nguy hiểm và 4 năm rưỡi ở trại tị nạn, con vẫn có ngày đoàn tụ và trở về làm con của Ba Má.

 Nhưng hôm nay, con lại phải sống xa Ba Má, nên con càng trân quư t́nh cảm gia đ́nh nhà ḿnh.

 Chúng con xin cám ơn Ba Má đă dạy dỗ chúng con nên người.

 Chúng con biết Ba Má rất tự hào về những thành công của anh em chúng con. Dù anh em chúng con sang định cư ở Hoa Kỳ khá trễ so với các gia đ́nh khác. Nay chúng con đều học hành ra trường, mỗi người trên mỗi lănh vực, anh em chúng con đều có những thành đạt trong công việc của ḿnh.

 Chúng con rất vui v́ đă không phụ ḷng mong mỏi của Ba Má.

 

 Trong ngày vui hôm nay, chúng con càng tự hào hơn nữa khi Má đă viết và ấn hành cuốn sách NHÂN DUYÊN TIỀN ĐỊNH, để chúng con biết nhiều hơn về chuyện t́nh của Ba và Má. V́ đây cũng là lần đầu tiên chúng con được Ba Má san sẻ những câu chuyện riêng tư này. Để chúng con ôn lại những kỷ niệm xưa và kể lại với các con của chúng con.

 Happy Anniversary Ba Má! Chúc Mừng Má với cuốn sách NHÂN DUYÊN TIỀN ĐỊNH và sẽ viết thêm thật nhiều và thật nhiều nữa. “

 

 Phụng Minh vừa dứt lời, Hồng Dung đại diện các em, tặng Ba Mẹ những đóa hoa cám ơn công ơn Sinh Thành Dưỡng Dục, Mẹ đón nhận.

Phụng Minh phát biểu cảm nghĩ, Hồng Dung trao

Những Đóa Hoa cám ơn Công Ơn Sinh Thành Dưỡng Dục

 Ba Mẹ cám ơn các con và các cháu đă tham dự đông đủ trong ngày vui hôm nay.

 

 Anh Chữ cũng không quên giới thiệu thêm:

 

*Anh Tính là người phụ rể cho đám cưới của chúng tôi vào ngày 16/10/1969.

* Lư là bạn trong xóm, cũng là bạn học từ thời tiểu học, cùng đi sinh hoạt trong gia đ́nh Phật Tử ngày xưa.

* Phi Hồng là bạn học lớp Nhất C trường Trung học Vơ Tánh Nha Trang.

 

 Đă dự ngày Thành hôn 16/10/1969. Đă dự 30 năm Anniversary, hôm nay 45 năm Anniversary và cũng sẽ c̣n nhiều lần vui như vậy.

 

 Sau đó gia đ́nh chúng tôi đă chụp nhiều h́nh lưu niệm. Hay nhất là tấm h́nh Đại Gia Đ́nh 15 người chúng tôi.

 Mọi người rời sân khấu trở về bàn của ḿnh…

 

Ba Mẹ và ba con trai

 

Ba Mẹ và ba con gái

 

Ông bà và bảy cháu nội

 

 

 

 Xem PHẦN 3

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

Ngày 05 tháng 11 năm 2014

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách Năm 2014

 

 www.ninh-hoa.com