H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

Bác sĩ LÊ ÁNH

Ra Mắt Sách "Từ H̉N KHÓI, Tôi Đi..."

Tại San José, California Ngày 08/06/2014


 

CHÚC MỪNG THƯỢNG THỌ

Bác sĩ Lê Ánh

 và giới thiệu sách:

“ Từ Ḥn Khói, Tôi đi… “

       Nguyễn Thị Lộc

 

                

 

 

    Sáng hôm nay, chủ nhật ngày 8/6/2014 LộcChữ mời các anh chị đi ăn điểm tâm. Theo lời đề nghị của chị Giỏi, chúng tôi hẹn nhau lúc 8 giờ ở tiệm Bún ḅ An Nam. Trời buổi sáng thật dễ thương, khi chúng tôi đến nơi, các tiệm ăn c̣n đóng cửa và hầu như các tiệm ăn ở đây đều mở vào lúc 9 giờ sáng.

 Ồ, như thế mà cũng hay đấy! Thời gian chờ đợi cũng là dịp để mọi người hàn huyên tâm sự. Cánh đàn ông th́ đứng tán gẫu, bàn về “ chính chị, chính em “, c̣n về phái phụ nữ chúng tôi dung dăng dung dẻ, nắm tay nhau đi dạo quanh trong khuôn viên của khu shopping. Ban đầu c̣n đi bốn người, được một lát phân thành hai cặp. Chắc đi như thế để dễ nói chuyện? Lộc và chị Trân đi cùng. Hai chị em nói đủ thứ chuyện, trên trời dưới đất. Chuyện đi tour, đi du lịch. Chị Trân lên tiếng:

_ Không dễ ǵ có một ngày hai chị em ḿnh lại nắm tay nhau đi như thế này?

_ Ḿnh phải quư và nhớ đến nhau, các chị nhé! Lộc tiếp lời.

 Chúng tôi vừa đi…, vừa tâm sự ḷng ṿng…, vừa nhắc về những chuyện xưa tích cũ… Chúng tôi đi bộ dưới những bóng cây. Ánh nắng ban mai vẫn c̣n dịu nhẹ, chiếu xuyên qua cành lá, nhẹ vương rơi rớt trên mái tóc của các phụ nữ dễ thương, vui tính. Thấy chúng tôi đi, anh Chữ nhà tôi vội đem máy h́nh ra chụp. Thôi th́ đủ h́nh, đủ kiểu…, đứng thẳng, đứng nghiêng… Tối hôm qua, chúng tôi đă mời anh chị BS Lê Ánh và Kim Hoàn nữa. Chị Kim Hoàn đă bị đau chân từ hai tháng trước, nên bây giờ chị muốn ở lại khách sạn nghỉ ngơi, dành cho buổi lễ chiều nay. Anh chị ThànhGiỏi đến khách sạn đón, chỉ ḿnh BS Lê Ánh đi thôi. Tiếc quá! Nếu có chị Kim Hoàn nữa, th́ phái phụ nữ chúng tôi bây giờ là “ Ngũ Long Công Chúa “ rồi! Bên đàn ông cũng chụp nhiều ảnh kỷ niệm lần hội ngộ này. Đến lượt phái nữ ra tay, chúng tôi cũng cầm máy bấm lia, bấm lịa.

 

 Đến 9 giờ, tiệm ăn mở cửa. Chúng tôi đi vào và lần lượt ngồi vào bàn. Trong số này, BS Lê Ánh, anh Phạm Thanh Khâm và thầy Lê Văn Ngô, ba người là bạn chung lớp từ thời học Tiểu học. Xong Trung học mỗi người đi một hướng. Ngày xưa ba người đều có chức vụ cao, mỗi người một hoàn cảnh, mỗi bạn một phương trời, họ ít có dịp gặp nhau. Sau năm 1975, cả ba may mắn đến được Hoa Kỳ, và nghe nói cũng nhờ anh Nguyễn Văn Thành, nhờ www.ninh-hoa.com, ba chàng “ Lính Ngự Lâm “ mới có dịp trùng phùng với nhau. Và riêng chúng tôi nữa, cũng nhờ ninh-hoa.com, chúng tôi mới có cơ duyên gặp được những người bạn dễ thương này. Thật cám ơn anh Thành, cám ơn ninh-hoa.com nhé!

 Nói về BS Lê Ánh, ông là một người rất giàu t́nh cảm, sống rất có hiếu với cha mẹ và thuận thảo với anh em. Xin nhắc trong tập truyện dài: “ NHÂN DUYÊN TIỀN ĐỊNH “ của tôi, ở tập 18: “Ơn Nghĩa Sinh Thành, Má Tôi “, khi Bác sĩ đọc đến đoạn kể về Má tôi gánh vải đi bộ từ Nha Trang ra đến Ninh Ḥa, cùng đoàn người vượt qua Đèo Rù Ŕ và Đèo Rọ Tượng, qua những cánh rừng, qua nhiều khúc đường vắng vẻ… để đem ra bán tại chợ Ninh Ḥa. Thời c̣n con gái, nhà c̣n nghèo lắm, Má gánh vải với đôi chân trần, không có dép guốc để mang. Người ta nói đoạn đường này 32 cây số, đó là không kể đến những thú rừng: Cọp, Beo nhảy ra vồ người ăn thịt… Tôi đă lồng vào bài hát: “ Xuân này con không về “ do cô Ca sĩ Ngọc Hạ tŕnh bày. Bài này của Nhạc sĩ Trịnh Lâm Ngân sáng tác.

 Bác sĩ xem xong, Bác sĩ khóc ṛng!!!

 Bây giờ thầy Ngô và anh Khâm có dịp chọc Bác sĩ:

“ Cô Lộc có tài viết văn làm người đọc khóc quá chừng! Trong đó có anh Bác sĩ nhà ta nữa! “

_ BS Lê Ánh tâm sự với tôi: “ Ngày xưa Mẹ tôi c̣n đi bộ xa hơn Má cô nữa. Mà chính bản thân tôi đă chạy bộ với Mẹ tôi nhiều lần vào thời đó. Tôi thương Mẹ tôi, tôi để ở trong ḷng. Tại cô khơi dậy, cô viết bài này, khiến tôi vừa đọc, vừa nhớ đến sự hy sinh của mẹ thuở c̣n nghèo khổ, nên tôi đă không cầm được nước mắt… “

_ Vậy em có tài viết văn mới khiến mọi người, trong đó có Bác sĩ khi đọc phải khóc? Em cám ơn Bác sĩ lắm.

 Một lát sau, cô Trâm Anh cũng đến chơi. Cô đă ăn điểm tâm ở nhà, nên bây giờ chỉ uống trà mà không ăn ǵ cả. Thức ăn cũng OK. Mọi người nói chuyện vui vẻ. chúng tôi chào nhau và hẹn gặp ở nhà hàng chiều nay.

 

 Chiều nay, ngày 8/6/2014 buổi Lễ Mừng Thượng Thọ đồng thời giới thiệu sách: “ Từ Ḥn Khói, Tôi đi… “ của Bác sĩ Lê Ánh được tổ chức tại nhà hàng Grand Fortune Seafood Restaurant.

 Chúng tôi đến sớm. Anh chị Thi Thi cũng vừa vào, anh cầm máy quay phim, chị cầm máy chụp h́nh và xách một giỏ đồ. Trông chị có vẻ quen quen, chắc tôi đă đọc những bài của chị trên trang web www.ninh-hoa.com rồi? Phần chị, nhận ra tôi ngay. Điểm đầu tiên tôi nhớ đến chị là nhờ nụ cười dễ thương, vui vẻ. Tiếp đến anh chị KhâmTrân, thầy Ngô bạn Hà và anh chị Nghiệp cũng vừa đến. Trong khi chờ đợi, chúng tôi đă chụp vài tấm ảnh trước nhà hàng.

 Cô Trâm Anh hôm nay mặc chiếc áo dài màu tím lá cẩm trông cũng xinh lắm. Cô điều hợp chương tŕnh. Được biết cô và Bác sĩ Hảo, bạn cùng khóa Y Khoa 68, cùng tổ chức buổi Lễ Mừng Thượng Thọ hôm nay cho BS Lê Ánh.

 Nói về BS Lê Ánh, anh là một sinh viên ưu tú khi c̣n học trong trường Y Khoa. Một lần thầy dẫn cả lớp đi thực tập. Từ hồi nào đến giờ, thầy chưa từng trao “ dao mổ “ cho ai, hôm đó thầy trao cho anh sinh viên Lê Ánh. Bởi thầy đă tin tưởng vào tài năng của người sinh viên này.

 BS Lê Ánh c̣n là một sinh viên hào hoa phong nhă. Ngày đó, chị BS Kim Hoàn, trong lớp chị nổi tiếng là một nữ sinh viên khả ái, nhỏ nhẹ dễ thương. Thời đó biết bao anh chàng theo đuổi, đă đến Trường Y Khoa “ trồng cây si “. Nhưng Duyên Trời đă định, chàng sinh viên Lê Ánh cao ráo, đẹp trai, thông minh, học giỏi… đă chiến thắng tất cả và ngự tri trái tim của Kim Hoàn. Họ là một cặp đẹp đôi nhất của khóa Y Khoa 68 thời đó. Dù trải qua nhiều biến cố của đất nước và khó khăn của gia đ́nh, họ đă vượt qua tất cả. Nhờ vào t́nh yêu chân thành và chung thủy của cả hai, BS Lê Ánh đă đem con vượt thoát, đến được bến bờ tự do. Sau đó đă bảo lănh chị qua sau. Sang được Hoa Kỳ, anh chị cố gắng học lại và họ đă lấy được mảnh bằng Bác sĩ nơi xứ người. Điều vinh dự thêm là bốn người con cũng nối tiếp bước đi của ba mẹ, đă cố gắng học hành và đă trở thành những bác sĩ trẻ, giúp người, giúp đời hôm nay.

 

 Như thế là BS Lê Ánh đă đạt được ước nguyện của phụ thân. Người cha muốn con ḿnh sau này trở thành người thầy thuốc giúp ích cho xă hội. Không những đời BS Lê Ánh mà đến đời con của BS Lê Ánh và Kim Hoàn nữa.

 

 Trong buổi lễ, ngoài BS Hảo c̣n vài bác sĩ đại diện cho khóa Y Khoa 68 lên chúc mừng và nhắc nhớ những kỷ niệm thời c̣n đi học. BS đă xúc động đến phát khóc mấy lần, khiến mọi người ở các bàn cũng bồi hồi theo. Gia đ́nh thầy Lê Văn Banh, em trai của bác sĩ đến từ Canada mà không báo trước. Thầy Lê Văn Banh là một Giáo Sư dạy giỏi thời trước. Thầy đă dạy các con, các cháu của tôi. Chắc thầy và gia đ́nh muốn dành một sự ngạc nhiên đầy thú vị cho BS Lê Ánh, khiến ông xúc động đến phát khóc!

 Thầy Lê Văn Ngô, trong bộ ba nối khố, lên tặng quà lưu niệm cho BS Lê Ánh. Anh chị Vinh Hồ, người cùng quê Ninh Ḥa, v́ bận việc nhà không tham dự hôm nay. Anh đă làm một bài thơ và nhờ vợ chồng thầy Ngô mua hoa tặng cho BS Lê Ánh. Cô Hà ( vợ thầy Ngô ) đă lên đọc bài thơ và tặng hoa cho bác sĩ.

 Bây giờ đến lượt anh Phạm Thanh Khâm, cũng trong bộ ba này. Anh đă làm việc ở Afghanistan và bay về dây dự lễ. Đặc biệt anh mặc bộ quốc phục của Afghanistan làm mọi người ngạc nhiên, cùng vỗ tay chào mừng. Anh c̣n kể lại hồi nhỏ, “ nhảy tàu cọp “ từ Ninh Ḥa đi Nha Trang. Với lối pha tṛ dí dỏm, mọi người lắng nghe và tán thưởng. Thế là bộ ba thời niên thiếu, giờ lại có dịp trùng phùng. Mỗi người nay có thêm một nửa của ḿnh. Họ chụp chung ảnh lưu niệm.

 BS Lê Ánh mời nhóm bạn ngày xưa học Vơ Tánh lên chụp ảnh. Tôi cũng vinh dự được chụp chung trong tấm này.

 Chị Thi Thi, một người dễ mến trong ninh-hoa.com, chị đă đọc bài thơ do chính chị sáng tác, dành tặng cho BS Lê Ánh.

 Bây giờ là phần thứ hai trong chương tŕnh, anh Nguyễn Văn Thành, trang chủ www.ninh-hoa.com lên giới thiệu tổng quát những bài văn thơ đầy giá trị của BS Lê Ánh. Họ trao quà lưu niệm cho nhau. Cô Trâm Anh tặng quà cho BS Lê Ánh và cô cũng được BS Lê Ánh tặng quà cho cô.

 Hôm nay, trong Lễ Mừng Thượng Thọ, đặc biệt có vị khách quư, Trung Tá nhà văn, nhà thơ Diên Nghị đến tham dự. Với giọng nói nhỏ nhẹ và cách nói trôi chảy, ông đă điểm toàn bộ quyển sách: “ Từ Ḥn Khói, Tôi đi… “ của BS Lê Ánh. Những nhận xét chính xác của ông đă lôi cuốn mọi người tham dự hôm nay… Đă theo chân cậu học tṛ nhỏ lớn lên từ Ḥn Khói… Qua những bước thăng trầm trong cuộc sống và hoàn cảnh lịch sử đẩy đưa, người sinh viên Y Khoa ưu tú, đă trở thành một “ Bác Sĩ Tài Giỏi “ hôm nay.

 Trong phần văn nghệ giúp vui, các bạn, các sinh viên trong khóa Y Khoa 68, các đồng hương và thân hữu đă lên hát nhiều bản nhạc thật hay. Nhưng đặc biệt BS Lê Ánh đă lên hát nhiều bản nhạc tiền chiến được nhiều người ưa chuộng. Giọng hát của anh vẫn c̣n khỏe và quyến rũ lắm!

 Buổi Lễ Mừng Thượng Thọ và giới thiệu sách: “ Từ Ḥn Khói, Tôi đi… “ của BS Lê Ánh, kết thúc thành công trong ṿng thân mật, vui vẻ và ấm cúng. Mặc dù tiệc đă tàn, mọi người đều quyến luyến, không nỡ chia tay vội. Nhưng cuộc vui nào rồi cũng tàn, cũng bịn rịn chia tay và hẹn ngày gặp lại.

 Băi đậu xe trống dần. Ánh nắng chiều cũng đă chuyển ḿnh theo thời gian, chúng tôi chào anh chị Bác sĩ và các bạn ra về. Chúng tôi luôn cầu chúc vợ chồng BS Lê Ánh & Kim Hoàn và gia đ́nh, các bạn đă tham dự hôm nay, nhiều sức khỏe, may mắn, hạnh phúc. Và nhất là luôn giữ b́nh an trong tâm hồn.

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

Ngày 16 tháng 6 năm 2014

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách Năm 2014

 

 www.ninh-hoa.com