H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

NGUYỄN VĂN THÀNH

Ra Mắt Sách "Các VẤN ĐỀ Của CHÚNG TA"

Tại San José, California Ngày 07/06/2014


 

 

Buổi giới thiệu sách:

"CÁC VẤN ĐỀ CỦA CHÚNG  TA“
của anh Nguyễn Văn Thành

              Nguyễn Thị Lộc

 

                               

 

 

    Sau khi đưa cháu đến trường, chúng tôi khởi hành lúc 8.30 giờ sáng, lấy freeway 101 về hướng Bắc để đi San Jose. Thời tiết đang vào mùa Hè, buổi sáng tiết trời đang c̣n thoáng mát, dễ chịu. Anh Chữ rẽ lối vào đường trong để đổ đầy b́nh xăng. Hai bên đường, những cánh đồng dâu (strawberry), những cánh đồng su hào xanh tươi, mênh mông bát ngát tận cuối chân trời. Với tầm nh́n xa hơn, những hàng cây sao, những hàng thông xanh ngắt bao bọc những cánh đồng từng cụm…, từng cụm… làm tôi liên tưởng đến những lũy tre làng ôm ấp lấy những xóm thôn nơi quê hương ḿnh. Cứ mỗi lần nhắc nhớ đến là thấy hai mắt cay cay, ấy vậy mà lúc nào cũng nhắc, cũng nhớ!

 

     Anh Chữ lái xe thật cẩn thận, xe chạy thật đầm, êm ái. Mới đó mà đă đến khúc đường ôm theo bờ biển lúc nào mà không hay. Theo thói quen, tôi nh́n ra hướng biển, tôi không trông thấy ǵ ngoài lớp sương mù bay lăng đăng trên mặt biển, càng lúc càng dày đặc bao phủ cả bầu trời mênh mông xám ngắt. Phải qua khỏi Santa Barbara, bấy giờ mới từ từ ló dạng màu xanh của mây trời. Những ánh nắng vàng vọt được dịp nhảy múa, ḥa cùng với cỏ cây hoa lá tạo nên một không khí ấm áp, vui tươi.

     Sau khi tạm dừng chân cho người thêm lương thực và xe cũng cần phải nghỉ ngơi để lấy sức, chúng tôi lại rong duỗi trên dậm đường dài. Xe chạy qua những thành phố, làng mạc…, cùng qua những sinh hoạt nhộn nhịp nơi phố thị… Chúng tôi cũng thích chọn theo đường này để có dịp ngắm cảnh đẹp ở hai bên đường. Ḱa là thành phố biển với những băi biển trải dài đến tận ngút ngàn. Những cánh đồng rau cải, đậu phụng được trồng thành luống. Những cánh đồng nho xanh tươi, hàng hàng lớp lớp chạy từ triền đồi này sang triền đồi khác…

 

     Khi xe chạy qua khỏi một khúc đường hai bên là những rặng thông già, là biết sắp đến thành phố: “ San Jose, Thung lũng hoa vàng “ rồi đó. Thật sự chúng tôi đă đến đây nhiều lần, nhưng lần này một cảm giác vui tươi, nô nức ở trong ḷng. Bởi lần này chúng tôi đi dự Buổi giới thiệu sách: “ Các vấn đề của chúng ta “ của anh Nguyễn Văn Thành và Ngày Mừng Thượng Thọ, cũng là dịp giới thiệu sách: “ Từ Ḥn Khói, Tôi đi… “ của Bác sĩ Lê Ánh.

     Tôi gọi điện thoại để báo tin cho anh Thành biết, chúng tôi đến nơi an toàn. Xe về đến khách sạn lúc 2.45 giờ chiều. Phải khen tài xế lái giỏi, đến nơi trước giờ dự đoán.

 

     Chiều ngày đầu tiên, thứ sáu 6/6/2014 được anh chị ThànhGiỏi cho biết Thầy cô Lê Văn Ngô có nhă ư mời và chúng tôi đă đến thăm. Vừa bước vào nhà, vui quá gặp anh Khâm ra đón, rồi chị Trân và thầy cô NgôHà. Xe anh chị ThànhGiỏi cũng vừa đến kịp lúc. Tất cả các anh chị và chúng tôi đă gặp nhau ở Minnesota, nhân dịp đám cưới hai cháu Dzuy Nam và Stacey Morris, con trai anh chị ThànhGiỏi vào ngày 25/8/2013 và ngày hôm sau là Lễ Kim Khánh của anh chị Phạm Thanh Khâm và Phù Linh Trân, kỷ niệm 50 năm Hôn phối.

 

     Dịp đó mọi người cũng mới quen nên trong chúng tôi chưa ai có dịp hỏi thăm nhau nhiều. Cũng không ai nói nên chẳng ai biết. Nay biết được Lộc và Hà ( vợ thầy Ngô ) học cùng một cấp, Lộc học ban C và Hà học ban A ở Trường Vơ Tánh ngày xưa. Chúng tôi lại cùng chung cảnh ngộ, cùng là “ Vợ Người Tù Cải Tạo “ nên chắc dễ thông cảm nhau hơn. Lại cùng một gia đ́nh www.ninh-hoa.com, nên lại càng dễ có t́nh thân hơn nữa. Chúng tôi nhắc nhớ nhau về những thầy cô giáo đă dạy, những bạn bè và những kỷ niệm về trường lớp…, về tuổi học tṛ… Kư ức như sống lại với thời gian ngày ấy…, với khung trời kỷ niệm… thuở xa xưa. Và nhất là được thầy Ngô cho xem lại cuốn phim h́nh ảnh ngày xưa của gia đ́nh. Được nh́n thấy Hà, một nữ sinh khả ái nhất trong lớp Nhất A2 năm đó. Tôi đă nhắc với Hà về tấm h́nh đó măi. Thật cám ơn thầy Ngô.

 

     Mọi người vừa ăn dưa hấu vừa uống nước trái cây do chính tay thầy Ngô pha, vừa râm rang nói chuyện. Đến một lúc Trâm Anh cũng ghé thăm. Thầy cô NgôHà mời tất cả đi ăn Ḅ bảy món Ánh Hồng, Trâm Anh có việc xin phép đi về và chúng tôi cũng đi ăn tối luôn. Được dịp gặp lại bạn bè, hàn huyên tâm sự, ai ai cũng vui, ăn uống thật t́nh. Anh chị KhâmTrân mời ăn điểm tâm ngày mai. Sau một đêm nghỉ dưỡng, chúng tôi hẹn nhau ở tiệm Phở Bằng vào sáng thứ bảy. Tuy thức ăn không được như ư, nhưng cũng OK. Được dịp gặp nhau, nói chuyện là vui rồi. Chúng tôi có được một số ảnh kỷ niệm ở đây.

 

    Chiều nay thứ bảy, ngày 7/6/2014 anh Thành có Buổi giới thiệu sách: “ CÁC VẤN ĐỀ CỦA CHÚNG TA “được tổ chức tại nhà Trâm Anh.

 

  

     Chúng tôi đến sớm nhưng các anh chị c̣n đến trước chúng tôi. Anh Khâm lại ra đón, sau khi chào mọi người, tôi vội vào bếp và phụ với các chị. Người xắc thịt, người xếp thức ăn, rau ráng ra đĩa… Mỗi người một tay, chẳng mấy chốc đă xong đâu đó. Chúng tôi sắp xếp thức ăn ra bàn trông cũng thịnh soạn lắm.

 

     Trâm Anh mời mọi người vào pḥng khách để nghe anh Thành tuyên bố lư do và giới thiệu quyển sách Kinh Tế đầu tay của ḿnh. Anh diễn đạt ư rất hay, giọng nói hùng hồn. Mọi người lắng nghe và lần lượt lên phát biểu ư kiến. Thầy Ngô, anh Khâm và Bác sĩ Lê Ánh, họ đều khen ngợi sự nhiệt t́nh của Trang chủ, họ cùng đánh giá cao đến giá trị các bài viết. Riêng Bác sĩ Lê Ánh, trên phương diện nghề nghiệp, ông nhắc thêm anh Trang chủ phải giữ ǵn sức khỏe, bởi có sức khỏe tốt mới mong điều hành tốt cho trang web được. Tham dự hôm nay có thêm vợ chồng anh Nghiệp là bạn của thầy Ngô. Ngoài vợ chồng QuangTrâm Anh c̣n có vợ chồng người cháu của chị Trân nữa.

 

 

     Nghe nói anh Nghiệp đă đọc hết tất cả các bài viết về Kinh tế của anh Thành và cũng nghe có người nói chỉ cần đọc những bài viết về Kinh tế của anh Thành là biết về sự chuyển biến của nền kinh tế trên thế giới! Anh chị Vinh Hồ bận việc nhà không tham dự hôm nay, anh đă làm một bài thơ và nhờ mua một b́nh hoa. Chị Hà đă đọc bài thơ và trao hoa, tặng anh Trang chủ. Hôm nay anh Khâm cũng nói thêm: “Bác sĩ Lê Ánh, thầy Ngô và anh Khâm “ Made in Ninh Ḥa“, nhưng v́ họ xa quê hương từ nhỏ, nên có thể họ ít biết về Ninh Ḥa. Họ mời anh Lê Phụng Chữ, ngày xưa làm Phó quận Ninh Ḥa, nay cũng là một thân hữu Ninh Ḥa lên nói vài lời. Với giọng nói nhẹ nhàng, t́nh cảm, tôi th́ “ Mết Ninh Ḥa “, anh Chữ đă kể chuyện, “ Cái Duyên “ nào anh đă đến làm việc ở Ninh Ḥa, vùng đất đầy t́nh người này.

     Tất cả chúc mừng anh Trang chủ đă có quyển sách về Kinh Tế đầu tay và hy vọng sẽ tiếp tục cho ra đời những đứa con tinh thần kế tiếp…

 

     C̣n riêng tôi, thú thật mấy vấn đề kinh tế, chính trị đối với tôi không bắt mắt cho lắm. Nhưng khi nghe anh và mọi người nói chuyện tôi cũng để tâm theo dơi… Có thể có một ngày nào đó, tôi cũng đam mê như những câu chuyện t́nh cảm xă hội chăng? Chắc biết trước như thế nên anh Thành chỉ ghi khi tặng sách: Kính biếu chú Lê Phụng Chữ?

 Chúng tôi trở lại bàn ăn do anh chị ThànhGiỏi mời, vừa thưởng thức thức ăn…, vừa bàn luận tiếp tục…

     Xin nói thêm về anh Trang chủ Nguyễn Văn Thành, một người có tâm huyết nhiệt t́nh, luôn đem t́nh yêu hướng về quê hương và anh đă sống trọn vẹn, ḥa với quê hương Ninh Ḥa của ḿnh. Một thân một ḿnh anh đă lập nên Trang mạng www.ninh-hoa.com đa năng…, đa dạng… Vào ninh-hoa.com… ta biết được địa lư, giờ giấc…, vào ninh-hoa.com… ta đọc được lịch sử, tôn giáo…, vào ninh-hoa.com… ta gặp được những đồng hương và thân hữu với những bài văn mộc mạc, chân t́nh. Họ không phải là nhà văn, cầu kỳ văn chương chữ nghĩa, nhưng họ có được tấm ḷng chân thật nên lời văn cũng giản dị nhẹ nhàng…

 

     Với bản tính thật thà chịu khó anh đă làm việc nhiều khi quên cả bản thân ḿnh. Không nghĩ đến sức khỏe của ḿnh. Làm việc quên giờ giấc, không quản ngày đêm. Nhất là khi có tin vui, tin buồn, anh đăng tin lên trang báo ngay.

 

     Với anh, không những là một kỹ sư điện, một kỹ sư cơ khí, một kỹ sư đa năng, đa tài… Mà c̣n là một chuyên gia kinh tế… Một nhà văn t́nh cảm nhẹ nhàng, dễ thương. Có đọc  “Giấc mơ của chàng lính biển “ để thấy trí tưởng tượng rất phong phú đa dạng của anh như thế nào! Và bài “ Hoa trong sa mạc “ cũng thế. V́ anh sống trọn với quê hương nên ta gặp được Xóm Rượu, cầu Dinh, bến đ̣, ngôi chợ… những lũy tre làng kẽo kẹt, gặp gịng sông Dinh mát rượi hiền ḥa… Ngay cả giọng nói Ninh Ḥa anh cũng để tâm, để nhớ… Anh đă viết rất nhiều bài về Phương ngữ Ninh Ḥa.

 

     Dĩ nhiên, một con người đa năng đa tài như thế th́ sự hiếu để đối với song thân phải đứng hàng đầu. Tôi đă mủi ḷng khi đọc bài: “ Giây phút mất mẹ “, anh viết cho mẹ anh khi mẹ đă vĩnh viễn ra đi, những lời tâm sự nồng nàn với đầy t́nh yêu thương tôn kính với mẹ.

 

     Đối với các em, anh đă lo lắng chu toàn. Đă bảo lănh được hầu hết các em sang đây và họ đều có công ăn việc làm đàng hoàng.

     Nói đến anh cũng không quên nhắc đến chị. Chị Giỏi cũng đă sát cánh giúp đỡ, có vậy anh mới dễ hoàn thành những điều ước nguyện của ḿnh.

 

     Đối với bạn bè thân hữu, anh đă giúp đỡ, tạo điều kiện thuận tiện cho mọi người trong mọi trường hợp. Nghe nói hôm các thân hữu lên Minnesota, anh đă đưa đón từng gia đ́nh và đă lo chu đáo từng chai nước uống. Lần này cũng vậy, anh chị đă lo nước uống và khi về c̣n gửi thức ăn để chúng tôi đem theo ăn trên đường đi. Thật cám ơn anh chị.

 Và theo tôi, khi ḿnh gieo nhân tốt, ḿnh sẽ hái được quả tốt. Phải không anh Thành?

 

     Nhiều người thấy anh thành công, đă đưa được trang mạng www.ninh-hoa.com làm nhịp cầu kết nối những bạn bè thân hữu và đồng hương với nhau. Trang báo ngày càng khởi sắc, ngày càng quy tụ nhiều người yêu mến quê hương, yêu mến Ninh Ḥa. Họ sinh ḷng ganh ghét đố kỵ. Nhưng “ Cây ngay không sợ chết đứng “, anh vẫn vững tiến và tin tưởng vào tương lai phía trước.

 

 

     Đến phần cắt bánh, thầy Ngô đại diện chúng tôi, đứng cạnh anh để chứng kiến ngày vui của anh Trang chủ. Buổi giới thiệu sách diễn ra trong ṿng thân mật và ấm cúng. Chúng tôi rất vui được tham dự hôm nay. Chúc anh chị được nhiều sức khỏe, nhiều may mắn để càng ngày càng đạt nhiều thành công hơn nữa.

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

Ngày 12 tháng 6 năm 2014

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách Năm 2014

 

 www.ninh-hoa.com