H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

Bác sĩ LÊ ÁNH

MỪNG THƯỢNG THỌ 80 TUỔI

Và Ra Mắt Sách "Từ H̉N KHÓI, Tôi Đi..."

Tại Nhà Hàng Emerald Bay Restaurant,

Santa Ana, California Ngày 12/10/2014


 

 

 

BUỔI RA MẮT SÁCH

"Từ Ḥn Khói, Tôi Đi..."

               Bs LÊ ÁNH

 

            

 

 

 

 

Buổi Ra Mắt Sách “Từ Ḥn Khói, Tôi Đi...”

Ngày Chủ Nhật 12/10/2012, phối hợp cùng Nhóm Văn Ninh-Ḥa, Câu Lạc Bộ T́nh Nghệ Sĩ (CLB TNS) đă tổ chức buổi giới thiệu quyển Hồi Kư “Từ H̉N KHÓI, Tôi Đi...”của Bác sĩ Lê Ánh. Tác giả c̣n có bút danh Lê Phú Thọ.

 

 
Nơi tổ chức buổi RMS “Từ Ḥn Khói, Tôi Đi . . .”

 

Phú Thọ là nơi sinh ra và lớn lên trong những năm của thời niên thiếu của tác giả, một thôn nhỏ khiêm nhường trong vùng Ḥn Khói, Ninh-Ḥa.

 

 Quyển Hồi Kư đă ghi lại suốt quảng đời thăng trầm của tác giả gắn liền với những giai đoạn chiến tranh trên quê hương miền Nam Việt Nam, từ thời niên thiếu cắp sách đến trường, rồi một thời gian gián đoạn việc học hành cũng v́ chiến tranh: Nhật cướp chánh quyền trong tay quân Pháp tại Đông Dương (09/03/1945), tiếp theo là Nhật đầu hàng Đồng Minh. Tiếp đến Cách Mạng mùa Thu 19/08/1945. Tác giả phải rời ghế nhà trường, gián đoạn việc học hành và trong thời gian 7 năm từ 09/03/1945 đến tháng 05/1952.

 

 Trong thời gian rời ghế nhà trường, cậu học sinh phải ở nhà, ban đầu giúp việc nhà, rồi những năm tham gia việc đồng áng cùng thân phụ và sau đó c̣n làm ruộng muối, hải sản chính của Ḥn Khói. Rồi t́nh h́nh chính trị đổi thay, quân Pháp đă trở lại lần thứ hại tại miền Nam Việt Nam, theo chân quân đội Anh, với ư đồ thực hiện công cuộc đô hộ lại Việt Nam. Quân Pháp khủng bố truy lùng bắt thanh niên để bổ sung vào quân đội của chúng.

T́m đường lánh nạn, từ quê lên tỉnh, để tránh t́nh trạng bắt lính, tác giả đă học được nghề nhiếp ảnh. Trong thời gian tác giả học nghề nhiếp ành và sau khi đă thành nghề nhiếp ảnh, thân phụ tác giả đă năm lần bảy lươt khuyến cáo là con phải đi học trở lại v́ nghề nhiếp ảnh không có tương lai. Cuối cùng tác giả vâng lời thân phụ đi học trở lại. Sau khi tốt nghiệp Tú Tài 2, tác giả vào học trường Đai học Y Dược Sài G̣n. Qua bảy năm học Y Khoa, những năm ra trường làm việc tại Quân Y Viện Pleiku trong thời gian chiến trường ngày càng ác liệt và sôi động tại vùng cao nguyên Trung phần Việt Nam (chiến trường Kontum-Pleiku).

 

Rồi đến tháng tư năm 1975, miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng Sản Hà Nội. Tất cả quân cán chính Việt Nam Cộng Ḥa phải ra tŕnh diện “tập trung học tập cải tạo”. Ra khỏi nhà tù, làm việc lại tại khoa Ngoại Bệnh viện tỉnh Gia Lai-Kontum. Rồi đến ngày được thuyên chuyển về làm việc tại Bệnh Viện Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n.

 

Tác giả cùng bốn đứa con đă bốn năm lần t́m đường vượt biển. Sau bao lần thất bại trong những chuyến vượt biển, cuối cùng gặp cơ duyên thuận lợi, tác giả và bốn đứa con đă đi đến được bến bờ tự do, làng Olongapo, Philippines (tháng 06/1987). Đến tháng 06/1988, năm cha con định cư tại Hoa Kỳ. . . .

 

Các diễn giả cùng các thành viên CLB TNS và nhóm nhà văn ninh-hoa.com tại Phở Thanh sáng ngày ra mắt sách.

 

 Các diễn giả tại Phờ Thanh sáng ngày ra mất sách.

 

Khoảng 150 quan khách đă đến tham dự buổi ra mắt sách được tổ chức trọng thể trong khung cảnh trang nhă và thanh lịch tại nhà hàng Emerald Bay, số 5015 W Edinger Ave, Santa Ana, CA 92704.

 

 

 Quang cảnh trong buổi lễ:

Các đồng mộn Vơ Tánh Nha Trang.

 

Trong số các vị quan khách đến tham dự, có các vị niên trưởng, các giáo sư như GS Trần Ngọc Ninh, GS Đào Hữu Anh, GS Nguyễn Thanh Liêm, Nhạc sĩ/GS Lê Văn Khoa và ca sĩ Ngọc Hà, GS Lưu Trung Khảo, GS Trần Huy Bích, GS Trần Đức Thanh Phương, NV Minh Đức Hoài Trinh và NV Nguyễn Quang, GS Nguyễn Hữu Thời, GS Vũ Đức Âu Vĩnh Hiền, TS Phạm Kim Long và phu nhân, GS Lê Văn Ngô, v .v. Ngoài ra c̣n có những hội đoàn thân hữu như Hội Y Khoa Sài G̣n, Hội Ái Hữu Nha Trang, Hội Ái Hữu Phố Núi Pleiku, Hội Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An, v. v. Phía truyền thông báo chí, có nhà báo Thanh Phong, phóng viên kiêm nhiếp ảnh gia Huê Vương, anh chị nhà báo Bùi Dương Liêm từ Hoa Thịnh Đốn, v. v. Đông đảo nhất vẫn là các thành viên của CLB TNS với các chị trong đồng phục áo dài truyền thống Việt Nam màu trắng điểm hoa màu tím trang nhă và các anh trong những chiếc áo vest trang nghiêm với cà vạt màu tím để phù hợp với màu hoa trên áo dài của các chi.

 

California đă chính thức bước vào mùa Thu với những cơn gió nhè nhẹ cuốn theo bước chân của quan khách đến tham dự buổi ra mắt sách. Những “đóa hoa biết nói” với những nụ cười thật tươi của các chị Thanh Vân, Lệ Thùy, Sandy Trương,...  bên bàn tiếp tân chào đón khách tham dự và giới thiệu quyển sách được trưng bày trên bàn. Thấp thoáng những tà áo dài trắng điểm bông hoa màu tím của các chị như Tân Hương, Đinh Hạnh, Thùy Châu, Nga Nguyễn, . . .và các anh Dương Viết Đang, Phạm Ngọc Lân, Phạm Hoàng, Việt Hải, . . .bận rộn hướng dẫn khách vào chỗ ngồi.

 

Chương tŕnh văn nghệ được bắt đầu với các tiết mục do các anh chị trong CLB TNS tŕnh diễn như ca sĩ Huỳnh Anh với ca khúc “Người Về Đơn Vị Mới” của nhạc sĩ Bằng Giang, ca sĩ Tuyết Minh tŕnh bày bản nhạc “Đổi Thay” của nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Duy, đôi song ca B́nh Trương và Thúy Quỳnh với nhác phẩm “Anh Vẫn Mơ Một Ngày Về” của nhạc sĩ Nguyệt Ánh, ca sỉ Thảo Ly với một ca khúc nhạc Pháp dễ thưong “Búp Bê” và ca sĩ Kimmy Phan tŕnh bày nhạc phẩm “Thương Hoài Ngh́n Năm” của nhạc sĩ Phạm Mạnh Cương.

Đúng 2:00 PM, hai MC điều khiển chương tŕnh là Vũ Minh Phương và Hạnh Cư bắt đầu chương tŕnh với nghi thức chào cờ với Ban Hợp Ca của CLB TNS tŕnh bày quốc ca Việt Nam Cộng Ḥa và ca sĩ Ngọc Hà hát quốc ca Hoa Kỳ.

 

 

GS Trần Huy Bích, GS Nguyễn Thanh Liêm, GS Dương Ngọc Sum, Ca sĩ Ngọc Hà, GS/NS Lê Văn Khoa

 

 Sau phần chào cờ và phút mặc niệm, bản nhạc quen thuộc “T́nh Nghệ Sĩ Hành Khúc” được Ban Hợp Ca của CLB TNS cùng cất tiếng hát để một lần nữa, nhắc nhở nhau “cùng chung tay góp sức dựng xây văn hóa cho tương lai tiếng Việt của ta măi giương cao tựa ngàn tiếng ca” và cùng nhau tranh đấu để đến một ngày “cho nước Việt Nam tự do nhân quyền”. Tiếp theo MC Vũ Minh Phương đọc bài thơ “Anh Có Về Ḥn Khói” của nhạc sĩ Người Xứ Vạn từ Úc châu gửi tặng bác sĩ Lê Ánh trong dịp buổi ra mắt sách.

 

 Đồng hương Ninh Ḥa trong buổi lễ

 

Sau phần MC giới thiệu một số vị quan khách tham dự, Cao Minh Hưng thay mặt BTC gửi lời chào mừng và cám ơn quan khách cũng như thành viên trong Nhóm Văn Ninh-Ḥa và CLB TNS đă bỏ thời gian và công sức để chuẩn bị buổi ra mắt sách. Sau đó, nhà văn Việt Hải và nhà văn Nguyễn Văn Thành, trang chủ trang mạng ninh-hoa.com, đă cùng gửi lời chào quan khách cùng giới thiệu về tác giả và đôi nét tổng quát về buổi ra mắt sách. Tiếp đó, bác sĩ Lê Ánh phát biểu cảm tưởng ngỏ lời cám ơn đến các vị quan khách, Qúy vị Thầy khả kính, các bạn bè thân hữu đă bơ thời giờ qúy báu đến tham dự buổi ra mắt sách.

 

 Tác giả Lê Ánh chào mừng quư vị quan khách.

 

Các diễn giả của chương tŕnh cũng lần lượt được mời lên phát biểu như Giáo sư Dương Ngọc Sum, giới thiệu về tác giả, và Giáo sư Đào Đức Nhuận, giới thiệu về quyển Hồi Kư “Từ Ḥn Khói, Tôi Đi . . .” của tác giả Lê Ánh.

 

 Diễn giả, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm

trong buổi ra mắt sách.

 

 

 Giáo sư Lê Văn Ngô và Giáo sư Đào Đức Nhuận

 

Các vị diễn giả khác được BTC mời sắp xếp trong chương tŕnh để lần lượt lên phát biểu như Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, Giáo sư/Bác sĩ Trần Ngọc Ninh, nhà văn Phạm Tín An Ninh, cô Trâm Anh, Giáo sư Lưu Trung Khảo, . . .

 

 Dược sĩ Đắc, sau hơn 40 năm mới gặp lại.

 

Xen kẽ giữa các bài phát biểu của các diễn giả là một chương tŕnh văn nghệ phong phú với các tiết mục như ca sĩ Hạnh Cư vớinhạc phẳm Nha Trang của Nhạc sĩ Minh Kỳ, Hội Ái Hữu Phố Núi Pleiku hợp ca nhạc phẩm “Thị Trấn Mù Sương” của nhạc sĩ Thanh Sơn,

 

 

 Phố Núi Pleiku biểu diễn “Phố Núi Sương Mù”

 

 ca sĩ Lisa Trần với “Về Đây Nghe Em” của nhạc sĩ Trần Quang Lộc, Ban Hợp Ca CLB TNS tŕnh bày ca khúc “Hẹn Ngày Về”, nhạc và lời của Cao Minh Hưng và Hạnh Cư với phần phụ diễn hoat cảnh,

 

 Ban Hợp Ca CLB TNS trong ca khúc “Hẹn Ngày Về”

 

 Ban hợp ca CLB TNS và hoạt cảnh ca khúc

“Hẹn Ngày Về”.

 

 

 Phụ diễn hoạt cành hợp ca “Hẹn Ngày Về”

 

ca sĩ Trần Ḥa Hiệp với nhạc phẩm “Anh C̣n Nợ Em” của nhạc sĩ Anh Bằng, ca sĩ Mỹ Dung và ca nhạc sĩ Hạnh Cư song ca bài hát anh mới sáng tác, phổ từ thơ của nhà văn Việt Hải với tựa đề “Nha Trang Tôi Về”, thi sĩ Phi Loan ngâm một bài thơ của Nhà văn Phạm Tín An Ninh có tựa Đề “Tôi Lớn Lên Theo Nhịp Thở Ninh Ḥa” và ca sĩ Thúy Quỳnh tŕnh bày nhạc phẩm “Đường Về Khuya” của nhạc sĩ Lê Dinh và Minh Kỳ.

 

Và cuối cùng, BTC mởi các quan khách c̣n ở lai phút cuối cuả chương tŕnh lên sân khấu để chụp h́nh lưu niệm

 

 Hợp ca nhạc phẩm “Ô Mê Ly” trước khi chia tay tạm biệt

 

 và cùng nhau hát nhạc phẩm “Ô Mê Ly” thay cho lời chia tay trong không gian đầm ấm đậm t́nh văn nghệ sĩ.

 

 

 

 

 

 

Bs LÊ ÁNH

Tháng 11 năm 2014

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách Năm 2014

 

 www.ninh-hoa.com