H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

PHẠM THANH KHÂM

Ra Mắt Sách "Thuở Phiêu Bồng"

Tại Westminster, California Ngày 05/01/2014

CUỘC VIẾNG THĂM
GIA Đ̀NH ANH CHỊ THÀNH-CHẤT

(California ngày 03/01/2014)

 

Bs Lê Ánh

 

***

    Trong dịp đi Nam California để dự buổi Lễ RA MẮT SÁCH của Chuyên Gia Phạm Thanh Khâm ngày 05/01/2014, nhưng chúng tôi, vợ tôi và tôi, đi trước vài hôm. Đến phi trường Orange County, như đă hẹn trước, tôi gọi điện thoại Anh Khâm và Anh đă trả lời: “Tôi đă đến phi trường cùng với Anh Ngô, chờ một lát ở đây mà chưa thấy anh tới, nên phải chạy một ṿng và vừa trở lại, đang đứng chờ tại vệ đường khoảng cửa số 10 và 11....” Chúng tôi đi ra vệ đường khoảng cửa số 10 và 11 th́ gặp ngay Anh Khâm cùng Anh Ngô đang ngồi trên xe. Chúng tôi bỏ hành lư vào cóp sau xe và lên xe.

Anh Khâm bắt đầu lái xe và bắt đầu vào câu chuyện: “Chúng ḿnh về khách sạn rửa ráy nghỉ ngơi một tí chờ xe Anh Thành lại để đi thăm gia đ́nh Anh Chị Thành-Chất, theo lời mời của Chị Chất.”

Chúng tôi về đến khách sạn và một lát sau, xe Anh Thành đến và chúng tôi chuẩn bị lên đường. Anh Thành lái xe đi trước; trong xe có Chị Giỏi, cô Trâm Anh và Chị Phù Linh Trân. Anh Khâm lái xe theo sau Anh Thành. Trong xe Anh Khâm có Anh Chị Ngô và vợ chồng chúng tôi.  

 

Từ trái sang phải:

Anh Thành, Anh Ngô, Lê Ánh và Anh Khâm.

Ảnh chụp tại khách sạn Best Western Palm Garden, Wesminster, CA.

 

 

Từ trái qua phải:

Chị Trân, Kim Hoàn, Trâm Anh, Chị Giỏi và Chị Ngô.

Ảnh chụp tại khách sạn Best Western Palm Garden, Westminster.

 

Hai chiếc xe chay nối tiếp nhau và hướng về phía Đông Bắc của Los Angeles County. Khoảng gần một tiếng đồng hồ, hai xe của đoàn chúng tôi đă đến nhà Anh Chị Thành - Chất.

Căn nhà hai tầng của Anh Chị Thành-Chất trong một khu đất rộng thênh thang. Quanh nhà là sân cỏ. Sau mùa Đông nên sân cỏ cũng bớt phần xanh tươi nhưng vẫn c̣n một màu khá mát dịu.  

Anh Phạm Thanh Khâm và Chị Phù Linh Trân khi vừa mới đến trước sân nhà Anh Chị Thành-Chất.

 

Vào trong nhà, chúng tôi cảm thấy không khí đầm ấm, pḥng ốc sạch sẽ tươm tất. Trang trí trong pḥng khách rất đơn giản và thanh nhă. Trên bàn giữa nhà đă bày đầy các thức ăn và có hai b́nh hoa tươi đủ màu sắc thật đẹp.

 

 Chị Phù Linh Trân và bạn học cũ, Anh Thành “ốm”.

 Ảnh chụp tại pḥng khách của nhà Anh Chị Thành-Chất.

 

Chị Phù Linh Trân và Anh Thành (để phân biệt với Anh Nguyễn Văn Thành, Trang chủ www.ninh-hoa.com, nên chúng tôi gọi Anh là Thành “ốm”) là hai bạn học cũ từ hơn 60 năm qua tại trường B́nh Ḥa, Ninh Ḥa nên gặp lại nhau vẫn nhớ măi bao kỷ niệm vui tươi của thuở học tṛ.

 

 Chị Phù Linh Trân và Anh Thành “ốm”

chụp h́nh để lưu niệm.

 

Anh Chị Thành-Chất đang ở chung với đứa con gái. Cảnh nhà rất đơn chiếc, lại c̣n phải đi làm với đứa con gái nên hằng ngày. Chị Chất ít có th́ giờ rảnh rỗi. Làm việc suốt ngày mà một ḿnh tự làm bếp để thết đăi một đoàn thực khách gần 10 người. Đoàn chúng tôi vào nhà thấy các món ăn đă bày dọn ra đầy bàn giữa nhà. Nh́n qua căn nhà bếp, các soang chảo vẫn c̣n đầy các thức ăn.  

 

 Trên ḷ bếp c̣n nhiều soang chảo

đầy thức ăn đang bốc hơi.

 

Chị Chất đă tự tay chuẩn bị các thức ăn. Chị quư mến chúng tôi mà quên cả nhọc nhằn. Chúng tôi rất cảm kích tấm ḷng hiếu khách, thương mến t́nh đồng hương của Chị đối với chúng tôi. Bữa ăn rất thịnh soạn, tuy nhiên công lao và th́ giờ của Chị Chất bỏ ra để sửa soạn bữa tiệc mới thật vô cùng quư giá. Chúng tôi vô vàn cảm ơn trước nghĩa t́nh cao đẹp và t́nh đồng hương thật thiêng liêng của Anh Chị đối với chúng tôi!

 

Chị Chất rời nhà bếp ra tiếp đón đoàn chúng tôi gồm có Anh Chị Nguyễn Văn Thành, Trang chủ www.ninh-hoa.com, Anh Chị Lê Văn Ngô, Anh Chị Phạm Thanh Khâm, cô Trâm Anh và vợ chồng chúng tôi.

 

Anh Chị Thành-Chất mời mọi người ngồi vào bàn và bữa tiệc bắt đầu. Anh Thành “ốm” có vài lời nêu lên lư do có bữa tiệc hôm nay, t́nh đồng hương thật đậm đà!

 

 Từ trái sang phải:

Anh Lê Văn Ngô, Anh Thành “ốm” và Anh Phạm Thanh Khâm.

Anh Thành “ốm” tỏ lời cám ơn đoàn chúng tôi có mặt hôm nay thăm viếng gia đ́nh Anh Chị. Anh mời mọi người nâng ly rượu mừng buổi họp mặt thân t́nh đồng hương và bữa tiệc bắt đầu. Hai b́nh hoa đầy màu sắc dời qua bàn bên cạnh để bàn ăn được trống trải. Để khai vị, món soupe được dọn ra. Các món ăn đặc sản như chả nướng, nem chua Ninh Ḥa thật đặc sắc. Chả nướng với rau sống xanh tươi được gói bánh tráng, chấm vào nước sauce kiểu Ninh-Ḥa thật tuyệt vời, khoái khẫu vị. Thưởng thức món nem chua để nhớ lại món ăn đặc thù của Chợ Dinh Ninh-Ḥa.

  

 Anh Thành “ốm” mở chai rượu
và mọi người chuẩn bị vào tiệc

 

Tất cả mọi người đều nâng ly chúc nhau một ngày vui họp mặt đầy thú vị. Sau đó, tất cả thưởng thức tài nấu ăn của Chị Chất. Đến món bún cá Ninh-Ḥa, lại một món ăn rất đặc biệt của quê Ninh-Ḥa.. Mọi người tṛ chuyện, nhiều câu chuyện với bao kỷ niệm xưa được kể cho nhau nghe thật là vui tươi nhộn nhịp.

 

 

 Cùng nâng ly rượu chúc mừng ngày vui họp mặt. 

 

 

 

Vừa ăn và nói chuyện tṛ, ṛn ră, những câu chuyện nối tiếp nhau mà quên cả thời gia trôi qua quá nhanh. Tiếp đến phần tráng miệng, Chị cho chúng tôi dùng món ăn chè trái cây thật tuyệt vời.  

 

Từ trái qua phải:

Anh Khâm, Chị Trân, Anh Thành “ốm” và Kim Hoàn.

T́nh bạn cũ vẫn c̣n đùa nhau như thuở nào.

 

Cô Trâm Anh và Kim Hoàn chụp ảnh
trong pḥng khách nhà Anh Chị Thành-Chất.

 

 

Những h́nh ảnh lưu niệm để ghi nhớ
buổi gặp gỡ đầy thân thương.

 

 Xong bữa tiệc, Anh Thành “ốm” đưa Anh Khâm lên tầng lầu trên để giới thiệu chiếc ghế massage. Anh Khâm nằm thử massage và khen chiếc ghế thật tuyệt vời. Tôi cũng theo lên xem và cũng thử nằm trên chiếc ghế massage qua sự chỉ dẫn của Anh Thành “ốm”. Tôi cảm thấy rất thú vị và thưởng thức 15 phút massage thoải mái. Anh c̣n cho biết mua chiếc ghế massage này mua trả góp mỗi tháng vài trăm đô la cũng rất dễ dàng cho khách mua hàng. Mỗi đêm trước khi đi ngủ, Anh cũng dành ra khoảng 15 phút nằm ghế massage. Trong đêm, anh sẽ có một giấc ngủ ngon và sáng hôm sau thức dậy cảm thấy rất khoan khoái, yêu đời. Dùng lâu và thựng xuyên h́nh như Anh cảm thấy dễ chịu và đâm ra “ ghiền”.

 

 Những giây phút thú vị trong chiếc ghế massage.

 

 

Sau buổi tiệc, tất cả mọi người chụp ảnh lưu niệm để đánh dấu buổi gặp gỡ nhiều thâm t́nh êm đẹp, gắn bó t́nh đồng hương nơi xa xứ. Thời gian qua quá nhanh, đă thoáng qua như “nước chảy qua cầu” cuộc họp nào rồi cũng sẽ chia tay.

 

 

Từ trái qua phải: Anh Ngô, Chị Ngô, Anh Thành, Chị Chất, Chị Trân và Anh Khâm.

 

 

 Từ trái sang phải: Chị Giỏi, Anh Thành, Lê Ánh,

Kim Hoàn, Chị Ngô và Anh Ngô.

 Chị Phù Linh Trân và cô Trâm Anh đang chuyện tṛ,

đứng phía sau.

 Ảnh chụp trước nhà, trong sân cỏ, trước nhà

Anh Chị Thành-Chất.

 

 Cuộc vui vẫn chưa tàn, hai bên c̣n bịn rịn,

níu kéo không muốn cho về.

 Từ trái qua phải: Kim Hoàn, Chị Giỏi và Chị Chất.

 

 

 Lơ thơ rảo bước ra về mà ḷng vẫn c̣n

luyến tiếc cuộc họp mặt đầy t́nh mghiă.

 

 Ra về nhưng vẫn c̣n lưu luyến.

 

Từ giă Anh Chị Thành-Chất nhưng ḷng chúng tôi vẫn c̣n luyến tiếc v́ thời gian qua quá nhanh.

 

 Tôi xin mượn mấy vần thơ của một tác giả nào đó để kết luận cuộc gặp gỡ đầy thú vị này.

 

 Gặp nhau th́ hăy cứ vui .

 Cuộc đời như nước chảy hoa trôi.

 Lợi danh như bóng mây ch́m nổi

 Chỉ có t́nh thương để lại đời!

 

 Tất cả đều tan biến, tất cả đều đổi thay, chỉ có t́nh thương là bất diệt.

 

 

 

 

 

 

 

 

Lê Ánh

3/2014

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách

 

 www.ninh-hoa.com