H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

PHẠM THANH KHÂM

Ra Mắt Sách "Thuở Phiêu Bồng"

Tại Minneapolis, Minnesota Ngày 25/8/2013

 

 

       ĐIỂM SÁCH:

 

  " THUỞ  PHIÊU  BỒNG "

 

***

      

*Vinh Hồ

 

  Kính thưa: Quư Thầy Cô, quư niên trưởng, quư văn thi sĩ, quư đồng môn, đồng hương và thân hữu kính mến,

 

  Thật là hân hạnh cho tôi được BTC giao nhiệm vụ điểm sách (giới thiệu tác phẩm), nhưng v́ khả năng hạn hẹp, nên nếu có điều chi sai sót, kính mong toàn thể quư vị niệm t́nh bỏ qua, xin đa tạ.

 

  Đây là cuốn phiêu lưu kư của nhà văn niên trưởng Phạm Thanh Khâm (PTK) xuất bản để làm quà tặng hiền thê nhân kỷ niệm 50 năm ngày cưới mà tác giả (Tg) gọi là lễ Kim Cương, hay ngày Kỷ Niệm Vàng.

 

  H́nh thức trang nhă, dày 580 trang, layout: anh Nguyễn văn Thành, sửa lỗi chính tả: cô Trâm Anh, nhà in: Papyrus, nhà xuất bản: www.ninh-hoa.com , h́nh ảnh minh họa: anh Sử Xương Hải/ cô Huyền Chiêu/ anh Phạm Thanh Khâm.

 

  -Phần đầu sách: Lời cảm tạ: Tg Phạm Thanh Khâm, Thay lời tựa: Gs Lê Văn Ngô và Nv Nguyễn văn Thành.

 

  -Phần cuối sách: gồm 19 bài viết về tác giả & tác phẩm của 19 văn thi hữu sau đây:

Gs Dương Anh Sơn (VN)

Đinh Thị Lan (US)

Hà Thị Thu Thủy (VN)

Hoàng Tiên (Na Uy)

Bs Lê Ánh (US)

Lê Thị Lộc (VN)

Lương Lệ Huyền Chiêu (VN)

Lương Mỹ Trang (Úc)

Phan Song (Gia Nă Đại)

Nguyễn Thị Thanh Trí (VN)

Nguyễn Thi Thí tức Thi Thi (US) 

NXVạn (Úc)

Phan Kiều Oanh (US)

Thùy Trang (Úc)

Trâm Anh (US)

Trần Đ́nh Nguyên Soái (VN)

Trần Thị Chất (US)

Trần Việt Hải (US)

Vinh Hồ (US)

  Nội dung gồm 50 bài kư sự mà Tg gọi là tự tuyện hay phiêu lưu kư ghi lại những điều mắt thấy tai nghe trên cuộc hành tŕnh 20 năm mà ông đă sống, làm việc tại trên 20 quốc gia ở Á/ Phi châu với tư cách là chuyên gia của nhiều cơ quan phát triển quốc tế. Những nơi mà đại đa số người dân c̣n nghèo đói, lạc hậu, mạng sống con người luôn bị đe dọa từng giờ từng phút bởi chiến tranh, thù hận, cuồng tín, cực đoan, kể cả thiên tai, dịch bệnh... Sau khi đọc qua, chúng ta không khỏi ngạc nhiên, xúc động, cảm thương cho thân phận con người trên những vùng sa mạc cằn khô c̣n quá nghèo khổ. Và cũng hiểu được những nỗi gian nan của Tg trên đường “hành hiệp giang hồ” ở nơi chân trời góc bể. Một chuyên gia lỗi lạc, một nhà văn cần mẫn hội tụ 3 đức tính: bi trí dũng, cộng với tinh thần trách nhiệm và kỷ luật cao; dù ở nơi đâu, lúc nào cũng đầy ḷng nhân ái, thiết tha đem cái sở học và chuyên môn ra để giúp đời, luôn ḥa ḿnh với tha nhân, không sợ hăi sờn ḷng, dũng cảm chấp nhận mọi hiểm nguy và nỗ lực vượt qua mọi khó khăn vất vả.

 

  Trong cuốn “Viết và đọc tiểu thuyết” văn hào Nhất Linh có nói rằng nhà văn cần phải học nhiều, đọc nhiều, đi nhiều và sống nhiều th́ viết văn mới hay. Như vậy, Nv PTK không thiếu các tiêu chuẩn đó. Riêng về “đi” th́ ông đă đi quá nhiều, đi nhiều hơn cả nhà thơ Pháp, Arthur Rimbaud của 100 năm trước. (Arthur Rimbaud từng du hành qua 13 quốc gia, làm đủ mọi nghề, đối diện với bao thử thách, mở màn trường phái thơ Tượng Trưng, Siêu Thực thời bấy giờ).

  Ngày nay, trên www.ninh-hoa.com , Nv PTK nhờ đi nhiều mà đă cống hiến cho đời 1 tác phẩm phiêu lưu kư mới lạ. Trong đó, tất cả các nhân vật đều là người thật việc thật, Tg tường thuật 1 cách chân thành, suông sẻ, dễ dàng, điềm tĩnh, đầy chi tiết sống động. V́ là nhà khoa học, nên bố cục chặt chẽ, lời văn trong sáng, ngắn gọn, không cầu kỳ bóng bẩy, không cường điệu hay bi thảm hóa. V́ có tâm hồn nghệ sĩ (từng chơi thể thao, âm nhạc, khiêu vũ) nên lời văn trữ t́nh, gợi cảm. Qua tác phẩm, nổi bật một nhân cách mẩu mực, một trái tim đôn hậu, thủy chung, coi trọng nghĩa t́nh đối với vợ con, cha mẹ, đồng môn, bạn bè và cả cội nguồn quê hương dân tộc. Xuyên suốt tác phẩm chan chứa t́nh người, nhân bản. Đằng sau tác phẩm là tiếng chuông đánh thức lương tâm nhân loại về hiểm họa chiến tranh, môi trường và lương thực khan hiếm. Sự hiểu biết thông thái, đầy tính khai phá, cộng với cái nh́n sắc bén về từng chi tiết ngơ ngách trong cuộc sống hàng ngày, phối hợp kiểu tường thuật linh động với khả năng phân tích hợp lư, đúc kết rành mạch… như một người mang đôi hia bảy dặm, Tg PTK đă thành công nhanh chóng với những bài phiêu lưu kư có giá trị được độc giả bốn phương đón nhận nồng nhiệt.

 

  Thuở Phiêu Bồng quả là một cuốn sách độc đáo, mới lạ, hấp dẫn, xứng đáng hiện diện trên kệ sách của chúng ta.

 

  Sau lưng sự thành công của người chồng, thấp thoáng h́nh bóng người vợ hiền. Ở trang 427 có đăng bài kư sự của chị Phù Linh Trân tựa đề “Bạn Cũ Trường Xưa và Đời Tha Hương”, chị viết rất hay, có bố cục chặt chẽ, ư tưởng phong phú, hành văn lưu loát (hay nhất là đoạn viết về các mệnh phụ phu nhân người VN sinh sống trên đất Phi châu). Nếu có th́ giờ cầm bút, trong tương lai, tôi hi vọng chị cũng sẽ có 1 cuốn phiêu lưu kư ly kỳ hấp dẫn không thua ǵ cuốn phiêu lưu kư của phu quân chị.

 

  Xin mượn 2 câu thơ của Thầy Lê Văn Ngô đăng ở trang 11, thay lời kính chúc ngày Lễ Vàng của anh chị PTK & PLT tràn đầy hạnh phúc, ư nghĩa:

 

   “Thương nhiều thêm nữa ngày c̣n lại

    Quấn quít bên nhau buổi xế tàn.”  

 

  Xin chân thành cám ơn tất cả quư vị đă lắng nghe.

 

 

(Điểm sách "Thuở Phiêu Bồng"  ngày 25/8/2013
tại LucKy Dragon restaurant)

 

 

 

 

 

 

 

VINH HỒ

25/8/2013

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách

 

 www.ninh-hoa.com