H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

PHẠM THANH KHÂM

Ra Mắt Sách "Thuở Phiêu Bồng"

Tại Minneapolis, Minnesota Ngày 25/8/2013

 

 

 

 

 

 

T H U Ở  P H I Ê U  B Ồ N G -

PHẠM THANH KHÂM

***

      

*phan thanh tâm

 

 

 

Thiên hạ đi một ngày đàng để học được một sàng khộn. C̣n chuyên gia nông nghiệp Phạm Thanh Khâm, người gốc Xóm Rượu, thuộc xứ nem chua, nem nướng Ninh Ḥa đi phiêu lưu ở phương xa là để giúp đẩy lui cái đói ở hai mươi quốc gia trên thế giới bằng sở học và kinh nghiệm của ḿnh.

 

Tập Thuở Phiêu Bồng cho thấy, tác giả là một người tài hoa; thành công về mọi mặt; gia đ́nh hạnh phúc, con cái thành đạt, in lại nhiều bài kư sự và h́nh ảnh kể lại những vui buồn, cảm nhận về các chuyến đi trong suốt ba mươi năm ở Phi Châu và Trung Đông. Những nơi mà báo chí hàng ngày thường xuyên cho biết nhiều thánh địa đă thành chiến địa, với bom người, bom xe, ḿn bẫy, chặt đầu, cắt cổ, bắt cóc, đầy bất trắc, hiễm nguy.

 

Hành trang của tác giả trong các chuyến viễn du là gi? Sách vở, cây đàn, thịt heo chà bông, món ăn quốc hồn quốc túy và một tấm ḷng phục vụ. Hơn ba mươi năm liên tiếp đi các chuyến công tác dù ngắn hạn hay dài hạn, tôi đều được có đôi giày được đánh bóng sạch sẽ, không hẳn v́ nhu cầu phải làm sạch đôi giày nhưng đó là một phương thức để nghe những trẻ nghèo khó nói về gia cảnh của minh.

 

Trong bài Chuyện Kể Của Những Trẻ Nghèo Đói, tác giả c̣n cho biết nhân loại đă gần bảy tỷ con người sống chen chúc nhau. Nều cái đói cái nghèo của nhân loại chưa có được cách giải quyết đáp đúng mức th́ địa ngục trần gian ở sát bên ta

 

Công việc chính của người giang hồ ngoại hạng Phạm Thanh Khâm là điều hành hay cố vấn cho các chương tŕnh phát triển nông nghiêp. Chuyến công tác đầu tiên vào đầu năm 1976 là đến mấy nước vùng Tây Phi Châu, phiá Nam sa mạc Sahara, do Trung Tâm Phát Triển Quốc Tế về Phân Bón(International Fertilizer Development Center(̀DC) ở Mucle Shoals Alabama gởi đi.

 

 Trong hơn 50 bài viết, trong tập Phiêu Bồng, tác giả đă có tám chín bài về cuộc sống ở A Phú Hăn, nước trồng á phiện nhiều nhất thế giới. Cách sống và làm việc tại đây là ăn trưa tại sở, đi hai xe nối đuôi nhau, thay đổi lộ tŕnh, sẵn sàng di tản. Đôi khi. tác giả phải bận y phục bản xứ khi đi ngoài phố để dễ ḥa ḿnh vào đám đông.

 

Với hơn 41 năm làm việc trong ngành phát triển kinh tề nông nghiệp và nhờ thường xuyên lui tới các nước ở Phi Châu và Trung Đông nên tập Phiêu Bồng đă có nhiều bài về đất nước và con người ở hai nơi này; nhất là ở A Phú Hăn; xứ mà ông đă đến công tác đến bốn lần; có diện tích gần gấp đôi Việt Nam (652,090 km2/326,609km = 1.94);

 mà dân số chưa tới 30 triệu ngượi.

 

Một nhận xét lư thú khác là người Việt ḿnh không phải là vua đi trễ. Người A phú Hăn mời đến ăn đám cưới từ 5 giờ nhưng đến 9 giờ khách mới lần lượt tới. Tập sách c̣n cho biết nhiều điều khác lạ về văn hóa Hồi giáo của xứ này, nhất là những nỗi nghiệt ngă mà người phụ nữ phải chiụ đựng. Tác giả đă phác họa những ràng buộc, giáo điều và tập tục cưới hỏi, mai mối của dân bản xứ trong bài “Vài Tản Mạn Về A Phú Hăn”.

 

Là một người xuất thân từ trường Cao Đẳng Nông Lâm Súc ở Saigon năm 1963, sau đó chuyên về lúa, tuy đă bôn ba khắp chốn, t́nh yêu quê cha đất tổ của tác giả vẫn c̣n đậm đà: dù đă biết hàng trăm loại gạo ngon trên thế giới; nhưng luôn nhớ bữa cơm chiều với gạo Lúa Gon thơm vừa mới gặt phơi khô đem xay nấu cơm ăn với lá né dậm nước mắm và cá rô đồng nướng ở làng Văn Đinh. 

 

Ngoài ra, tâp Phiêu Bông c̣n cho thấy chính tác giả là người đă du nhập chiếc Ḷ Trấu Việt Nam vào lục địc Phi Châu. Tác giả c̣n cho biết, người ḿnh trồng lúa và ăn cơm từ ngàn năm xựa. Người Phi Châu th́ mới biết trồng lúa nước những thập niên gần đây. Việc du nhập Ḷ Trấu này đă giúp cho dân sở tại tận dụng trấu vứt bỏ, tiết kiệm được tiền mua hơi đốt va` bớt đi chuyện phá rừng, đốn cây làm củi.

 

Người giang hồ ngoại hạng Phạm Thanh Khâm, cựu học sinh Vơ Tánh Nha trang, không chỉ công tác ở Phi Châu và Trung Đông mù mịt khói lửa mà c̣n có dịp đặt chân đến đất Lào. Khi đến đây ông đă không quên t́m hiểu tại sao người Lào hay ăn xôi nếp. Câu trả lời là ăn xôi lâu đói, lâu thiu hơn cơm nguội , mang ra đồng trong bao dan bằng lá gọn hơn. Bữa ăn, được dọn trên sàn nhà hay ghế thấp.

 

Chuyên gia nông nghiệp quốc tế Phạm Thanh Khâm đă dừng buớc viễn du, nhưng kỹ niệm về những ngày lê gót ở 20 quốc gia vẫn không phai lạt v́ c̣n lưu lại trong tập Thuở Phiêu Bồng. Những ghi chép trong tập sẽ giúp cho người đọc có thêm nhiều hiểu biết rất thật và rất lư thú mà bài nói chuyện ngắn ngủi này không thể nào giới thiệu hết.

 

(Bài nói chuyện ngày 25/8/2013
tại LucKy Dragon restaurant)

 

 

 

 

 

 

 

Phan Thanh Tâm

25/8/2013

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách

 

 www.ninh-hoa.com