H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

PHẠM THANH KHÂM

Ra Mắt Sách "Thuở Phiêu Bồng"

Tại Minneapolis, Minnesota Ngày 25/8/2013

 

 

 ĐI THĂM MINNESOTA

Trần Thị Chất

 

 

***

      

PHẦN 1

 

Thứ sáu 23/8/2013 vợ chồng tôi cùng vợ chồng Cô Nguyễn thị-Lộc và Chú Lê-phụng-Chữ đi cùng một chuyến máy bay của hăng DELTA. Đúng 4 giờ chiều chúng tôi có mặt ở phi trường LA sau khi kiểm tra hành lư theo thủ tục đă xong, chúng tôi đến pḥng đợi th́ đă thấy vợ chồng Cô và Chú đă ngồi đợi sẵn nơi đây. Chúng tôi chào Cô chú và cùng ngồi vào chung một hàng ghế. Cô mang theo xôi gấc và trái cây rửa sạch bỏ vào b́ nhựa đem biếu cho chúng tôi. Cô c̣n mang theo nem chua, nem nướng và cả nước chấm đem theo để trong hộp nhựa được đông đá. Bỏ tất cả vào một giỏ xách lớn đem lên làm quà cho vợ chồng Anh Chị Thành Giỏi nhân ngày lễ thành hôn của con trai lớn Anh Chị là cháu Nam. Nem của Cô Lộc làm rất là ngon v́ vợ chồng tôi đă được thưởng thức qua một lần Cô Chú mang đến tận nhà biếu và một lần được đến nhà Cô Chú thưởng thức thêm một lần nữa. Cô không phải là người Ninh Ḥa nhưng Cô làm nem quá ngon. Cô đi du lịch nhiều nên Cô rất am tường nên Cô mang theo đồ ăn cho chúng tôi. Cô thật là chu đáo, vợ chồng em xin cám ơn tấm chân t́nh của Cô Chú. 

Chúng tôi đến phi trường Minneapolis - Saint Paul đúng 11giờ đêm. Sau khi ngồi chờ lấy hành lư và chờ không đúng điểm hẹn báo hại Anh Thành t́m chúng tôi măi mới gặp nhau (v́ Anh gọi phone mà không ai bắt máy) xin lỗi Anh Thành nhé. Hơn 12 giờ đêm Anh Thành mới đưa Cô Chú về khách sạn và đưa vợ chồng tôi đến nhà của vợ chồng cháu Phương Lệ và Thục. Vợ chồng Phương Lệ và Thục đón tiếp chúng tôi rất niềm nở dù rằng đă quá khuya. Chúng tôi được chiêu đăi món cháo thập cẩm ngon tuyệt vời. Ăn uống chuyện tṛ xong th́ đă gần 2 giờ sáng chúng tôi vội vă đi ngủ để ngày mai c̣n đi dự đám cưới của cháu Nam.

 Sáng thứ bảy vợ chồng Phương Lệ và Thục đưa tôi đến nhà Anh Thành+Chị Giỏi để chải tóc v́ bạn cuả chị Giỏi là thợ tóc cũng đi dự đám cưới của cháu Nam luôn. Đến nơi tôi đă thấy Trâm Anh đă có mặt ở đây và vợ chồng cháu Kim Loan và Đăng cùng con gái nhỏ là cháu Quỳnh Trang. Cháu rất dễ

thương và cháu luôn đ̣i Trâm Anh bế bên ḿnh. Sau khi được chị Ngọc Anh chải tóc xong, chúng tôi được Chị Giỏi mời đến nhà Chị Giàu là em của Chị Giỏi chơi. Nhà Chị Giàu rộng răi đẹp sang trọng. Pḥng nào cũng chưng đầy hoa rất đẹp. Chị nhanh nhẹn vui tính chỉ cho tôi và Trâm Anh xem những bồn rau đủ loại được chị trồng ở trong nhà rất là xanh tốt. Từ giă vợ chồng Chị Giàu chúng tôi ra về để chuẩn bị đi dự lễ cưới của Cháu Nam vào 2 giờ chiều cùng ngày.

Xin cám ơn chị Ngọc Anh đă cho tôi một mái tóc đẹp. Cám ơn vợ chồng Chị Giàu đă tiếp đăi thân thiện với một tấm ḷng hiếu khách. Cám ơn Anh Thành đă vất vả  đưa  đón  đêm khuya. Cám ơn chị Giỏi đă ân cần lo cho tôi làm đẹp.

 

Về đến nhà Thục và Phương Lệ xong chúng tôi thay đồ và đến điểm hẹn để dự lễ do Mục Sư người Mỹ làm lễ cưới. Tất cả quan khách và gia đ́nh hai họ ngồi đầy trong pḥng. Cô dâu và chú rể mặc quốc phục Việt Nam, trông rất đẹp. Lễ cưới diễn ra trong không khí nghiêm trang và đầy cảm động khi thấy cô dâu và gia đ́nh cô dâu Mẹ, chị, em đều rơi lệ v́ mừng. Tôi thấy cô dâu rất là xúc động và khóc v́ mừng cho ngày vui của ḿnh làm ai nấy cũng bồi hồi. Buổi lễ kết thúc lúc 4giờ chiều, chỉ có vợ chồng tôi và Trâm Anh là dự lễ cưới ban ngày.

C̣n những vị khách đến từ những tiểu bang khác họ đều dự vào buổi tối. Chúng tôi vội vă về nhà Thục và Phương Lệ tắm rửa xong trang điểm thay quần áo chuẩn bị cho buổi tiệc cưới của buổi tối. Gần 7 giờ chúng tôi có mặt ở nhà hàng. Đến nơi chúng tôi kư tên vào sổ lưu niệm và bỏ b́ thư chúc mừng vào hộp giấy xong được nhận một tấm thẻ có ghi tên bàn để ḿnh t́m đến và ngồi vào bàn. Bàn chúng tôi ngồi mang số 22 nơi đây vợ chồng tôi ngồi chung với vợ chồng Bác sĩ Lê Ánh, vợ chồng Thầy Ngô + Cô Hà, Vợ chồng Anh chị Thanh Khâm + Linh Trân. Nơi đây nhà tôi gặp lại người bạn học ngày xưa sau hơn 60 năm xa cách đó là chị Phù Linh Trân. Chị nắm tay nhà tôi mừng đến nghẹn lời xúc động vô cùng. Chị xưng mày, tao với nhà tôi như ngày xưa c̣n đi học. Thật là hạnh phúc khi tuổi 70 c̣n được xưng gọi mày, tao thật thân t́nh.

 

Mọi người ai cũng vui vẻ cười nói rộn ràng, đặc biệt chúng  tôi gặp lại Thầy Trần-Chu-Đức. Trông Thầy thật là khỏe mạnh, Thầy hồi phục rất nhanh, chúng tôi xin chúc mừng cho Thầy. Mong tất cả Thầy Cô đều khỏe mạnh để cùng chung vui với những học tṛ ngày xưa trong t́nh nghĩa Tôn Sư Trọng Đạo không bao giờ nhạt phai. Cô Lộc với chiếc áo dài xanh màu nước biển thật đẹp, thật là gặp lại Thầy Cô trên xứ người rất là mừng. Tối nay ai cũng diện thật đẹp, Trâm Anh, Cô Hà, Thủy Tiên, Chị Linh Trân, Chị Giỏi v..v… Dĩ nhiên  người đẹp nhất đêm nay là cô dâu đẹp lộng lẫy trong chiếc aó đầm trắng hạnh phúc với những giọt nước mắt khi cô nói lên cảm tưởng của ḿnh. Cô cám ơn Mẹ Cô, Cô cám ơn Cha Mẹ Chồng, Cô cám ơn tất cả mọi quan khách của hai họ.

 

Mọi người vỗ tay như cùng chia xẻ niềm vui với Cô. Chú rể phát biểu những lời làm mọi người cảm động khi kể về nỗi vất vả mà người Cha đă săn sóc và lo cho chú rất nhiều khi c̣n bé. Sau đó Anh Thành Chị Giỏi và Cháu Đăng lên đứng trước quan khách, Chị Giỏi phát biểu cảm tưởng của ḿnh cám ơn bà con quan khách bạn bè của hai họ và cháu Đăng dịch lại bằng tiếng Anh. Mọi người cùng vỗ tay trong không khí vui vẻ.

 

Mọi người vừa ăn vừa chuyện tṛ vừa nh́n cô dâu, chú rể khiêu vũ những bước chân hạnh phúc bên nhau. Nh́n chú rể ôm cô dâu quay mấy ṿng rất là đẹp mắt. Đúng là sức mạnh cuả một vơ sư. Sau đó chú rể và cô dâu đi từng bàn cám ơn mọi quan khách cũng như nhận lại những lời chúc phúc từ mọi người. Sau đó những quan khách trẻ tuổi ra khiêu vũ cùng với chú rể và cô dâu. Thật là tưng bừng vui nhộn. Tiệc cưới kết thúc vào 10giờ đêm. Chúng tôi chia tay nhau hẹn ngày mai gặp lại trong buổi lễ ra mắt sách của Anh

Phạm Thanh Khâm hứa hẹn nhiều niềm vui bất ngờ. Chúng tôi ra về dưới trời đêm hừng hực nóng hơn 80 độ, v.v.. Chúng tôi đă có một buổi tối vui vẻ gặp lại những người bạn cũ như Anh chị Vinh Hồ + Thủy Tiên, Chị Phù Linh Trân, Thầy Trần-Chu-Đức, Thầy Ngô + Cô Hà v.v... cũng nhờ có đám cưới này. Xin chúc phúc cho cô dâu+chú rể hạnh phúc suốt đời bên nhau.

                                                          

Trong tiệc cưới chúng tôi gặp toàn bộ những người em ruột cùng em dâu, rể của Anh Thành và Chị Giỏi ra c̣n có vợ chồng Thầy Phạm Thu và Chị Thuộc ở VN được Anh Thành bảo lănh qua chơi theo diện du lịch. Anh Thành là một người anh cả luôn hy sinh và lo cho đàn em nhỏ mất Mẹ sớm của ḿnh.

 

Đây là một t́nh cảm đáng trân trọng v́ vậy nên những người em dâu cũng như em rể luôn luôn đối tốt với anh. Chúng tôi xin gởi lời chúc mừng đến Vợ Chồng Thầy Phạm Thu và Chị  Thuộc. Chúc hai người có những ngày vui sum họp bên anh em trên đất Mỹ, bởi v́ Chị Thuộc rất xứng đáng được hưởng những ngày hạnh phúc trong ṿng tay thương yêu của anh chị em ruột thịt của ḿnh.

 

 

Xem Tiếp PHẦN 2

 

 

 

 

 

Trần Thị Chất

2/9/2013

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách

 

 www.ninh-hoa.com