H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

PHẠM THANH KHÂM

Ra Mắt Sách "Thuở Phiêu Bồng"

Tại Minneapolis, Minnesota Ngày 25/8/2013

 

 

 

       ĐỌC SÁCH:

"THUỞ PHIÊU BỒNG

PHẠM THANH KHÂM

 

***

 

Nguyễn Văn Thành

 

 

 

Hôm nay, nhân buổi ra mắt cuốn sách nhan đề : "THUỞ PHIÊU BỒNG” của tác giả Phạm Thanh Khâm, chúng tôi xin góp ư và vài lời sau đây:

 

Mục tiêu của cuốn sách này là để kỷ niệm 50 năm ngày cưới của tác giả Phạm Thanh Khâm và phu nhân Phù Linh Trân.

 

Nhân dịp này tác giả cũng đă mời các đồng hương và thân hữu trong nhóm của www.ninh-hoa.com trên khắp thế giới tham dự Buổi Ra Mắt Sách này.

 

Cuốn sách được tác giả viết theo lối nhật kư để mô tả các hoạt động của ḿnh trong công tác nhân đạo mà Liên Hiệp Quốc thông qua Ngân hàng Thế giới giúp đỡ các nước c̣n trong t́nh trạng kém mở mang. Với giọng văn sáng sủa, tác giả đă ghi lại quá tŕnh hoạt động trong suốt thời gian khoảng chừng 30 năm kể từ năm 1976 cho tới các ngày gần đây.

 

Giọng văn rất trong sáng phảng phất giọng văn của tác giả Nhất Linh trong cuốn “Đi Tây” là nhà văn hàng đầu của Việt Nam trong nhóm Tự lực Văn đoàn. Nhóm Tự lực Văn đoàn là nhóm văn cấp tiến đầu tiên của Việt Nam dùng văn chương để cải tạo xă hội; giúp ích chẳng những cho Văn hóa Việt Nam mà c̣n có công cải tiến xă hội Việt Nam trước kia v́ lúc ấy các thành phần gọi là theo học theo chương tŕnh mới không c̣n dùng Hán tự cố gắng học tập để vinh thân ph́ gia nhưng không có khuynh hướng giúp ích cải tạo cho toàn xă hội Việt Nam.

 

Sau này Nhất Linh là một trong các lănh tụ của Việt Nam Quốc dân đảng, sau khi đảng trưỏng Nguyễn Thái Học hy sinh v́ tổ quốc.

 

Tác giả Phạm Thanh Khâm đă từng giữ chức vụ liên quan đến nghề nông ở Việt Nam như Giám đốc Nha Canh Nông trước năm 1975. Sau đó tác giả có cơ hội qua Mỹ tu nghiệp về Nông nghiệp.

 

Sau khi tốt nghiệp tại Mỹ bậc Cao học về nông nghiệp th́ tác giả Phạm Thanh Khâm được Liên Hiệp Quốc thông qua Ngân hàng Thế giới cử đi công tác giúp đỡ về nông nghiệp cho các nước c̣n kém mở mang. Tác giả Phạm Thanh Khâm đă từng công tác trong vai tṛ chuyên viên canh nông, làm cố vấn về canh nông cùng với các chuyên viên ngoại quốc giúp đỡ khoảng chừng 20 nước.

 

Tất cả các công tác thực hiện đuợc rất là to lớn của ông trong việc giúp đỡ về canh nông của trên 20 nước, cụ thể tại Á Đông th́ ông phục vụ A-Phú Hăn. Chính là nơi đă chứa chấp trùm khủng bố Bin Laden do Taliban che dấu rồi qua Pakistan, mà Tổng thống George W. Bush phải tấn công để tiêu diệt.

 

Tác giả đă không quản gian nguy tới giúp đỡ nhà nông A Phú Hăn.

 

Tại A Phú Hăn, t́nh h́nh phức tạp, trùm khủng bố Al Qaeda hợp với Taliban gây chiến tranh tàn khốc vào những ngày này vẫn chưa xong. Vấn đề ở A Phú Hăn rất trọng đại v́ là nơi trồng nha phiến nhiều nhất thế giới. Do đó, muốn tiêu diệt nha phiến, chính phủ A Phú Hăn phải t́m cách đốt cháy hết nhưng chỉ làm được một phần nhỏ mà thôi. Do đó những vùng bị đốt cháy đă không thể trồng được nữa. Do chính phú giúp đỡ với sự tài trợ của Liên hiệp quốc qua Ngân Hàng Quốc tế, tác giả và các chuyên viên khác đă giúp các nhà nông đó trồng lúa thay Á phiện là một việc cực kỳ nguy hiểm.

 

Trong cuốn hồi kư “Thuở Phiêu Bồng”, tác giả đă tả lại các sinh hoạt trong việc phục vụ công tác giúp đỡ nông dân trồng lúa và mô tả các phong tục tập quán cưới hỏi tại quốc gia này. Tác giả Phạm Thanh Khâm c̣n có cơ hội cộng tác với tư cách là chuyên viên nông nghiệp với các nước Phi Châu như Senegal, Liberia, và rất nhiều các nước khác nữa.

 

Tại các nước Phi Châu, đại đa số là các nước nghèo đói v́ điều kiện khí hậu rất là khắc nghiệt, quá nóng, thiếu nước, và đại đa số các nơi đều bị các đảng phái tranh chấp đứng đầu là các phần tử quá khích Islam như Al Qaeda làm cho các nước Phi Châu đă đói lại càng đói thêm. Ngoài ra các vùng do loạn quân kiểm soát trở thành hải tặc quốc tế như Somalia đă từng tấn công vào các tàu của Nga, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp, Arabia Saudit…hay bất kỳ các tàu nào khác, hễ có cơ hội là chúng ra tay. Ớ những nơi như Phi Châu với nhiều khó khăn, do đó tác giả chẳng những cố vần về nông nghiệp như phải thử nghiệm các giống lúa mới mà tại Á Đông như tại Ấn Độ, Mă Lai Á, Việt Nam, Nam Dương, Đài Loan,,, đă xử dụng mà ta thường gọi là lúa Thần nông.

 

Tại Phi Châu điều kiện khó khăn hơn nhiều như tại Liberia, nơi mà các nô lê Phi Châu tại Mỹ đă học được gương tự do của Mỹ rồi lập nghiệp nhưng v́ điều kiện rất là khắc nghiệt, ít nước nên rất khó cho các loại lúa trồng trên nước tại Á Đông v́ vậy tác giả và các chuyên viên quốc tế

dùng loại lúa Nerica là loại lúa cần ít nước. Loại lúa này chẳng những dùng rất ít nước và toả ra ít khí thải gây ô nhiễm môi trường.

 

Ngoài ra dưới sự cộng tác của các chuyên viên nông nghiệp Liên Hiệp Quốc, tác giả Phạm Thanh Khâm đă phổ biến ḷ dùng trấu của Việt Nam sang Phi Châu. Tác giả đă cho các thông số kỹ thuật để các nước có thể tự chế tạo. Việc này tuy là nhỏ nhưng rất là cực kỳ quan trọng cho nước Phi Châu v́ tại Phi Châu, dùng ngay trấu của lúa để đốt, giảm bớt dùng củi rất khó kiếm bằng cách đi xa nhà phá rừng chặt cây làm thành củi.

 

Như vậy là phá hoại rừng gây thiệt hại nặng nề cho môi trường. Nay dùng ḷ trấu để đun nấu th́ cũng đỡ được một phần bớt nạn phá rừng. Đó là những đóng góp quan trọng của tác giả chẳng những đóng góp lợi về kinh tế mà c̣n bảo vệ môi sinh nữa.

 

Trong các công tác giúp đỡ nông nghiệp canh nông tại Phi Châu, và Á Châu tác giả đă kể lại tất cả các hoạt động hằng ngày buồn cũng như vui và viết nên cuốn “Thuở Phiêu Bồng”.

 

Nhân tiện cuộc họp mặt năm nay để tác giả biết mặt các đồng hương và thân hữu trong www.ninh-hoa.com , chúng tôi có vài lời chúc phúc cho ông bà Phạm Thanh Khâm và Phù Linh Trân 50 năm kỷ niệm ngày thành hôn.

 

Phu nhân của tác giả năm 1975 đă có công lớn đem 4 con của tác giả sang Mỹ tị nạn và luôn luôn theo giúp đỡ tác giả bất cứ chỗ nào mà tác giả công tác, nếu có thể. V́ vậy tác giả trân trọng tấm ḷng chân t́nh của phu nhân nên đă từng bay tới quê của thân phụ phu nhân tại đảo Hải Nam mặc dầu tác giả không biết một tiếng Quan Hỏa hay Quảng Đông, trong tay chỉ có mảnh giấy nhỏ địa chỉ mà tới thăm được gia đ́nh của phu nhân cho tới 5 năm sau tác giả và phu nhân mới lại có cơ hội thăm lần thứ hai.

 

Cha của phu nhân là người Hải Nam, mẹ của phu nhân là người Việt Nam. Tác giả và phu nhân lúc nào cũng nghĩ đến đồng hương Ninh Ḥa, nơi thân phụ của tác giả là một thầy giáo đáng kinh. V́ vậy hôm nay đồng hương Ninh Ḥa và thân hữu cùng nhau sum họp mừng ngày kỷ niệm 50 năm ngày thành hôn của tác giả và phu nhân và một lần nữa kính chúc ông bà Phạm Thanh Khâm suốt đời hạnh phúc .

 

 

 

(Đọc  ngày 25/8/2013 tại LucKy Dragon restaurant)

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Văn Thành

 25/8/2013

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách

 

 www.ninh-hoa.com