H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

PHẠM THANH KHÂM

Ra Mắt Sách "Thuở Phiêu Bồng"

Tại Minneapolis, Minnesota Ngày 25/8/2013

         
         ẤN TƯỢNG

    PHẠM THANH KHÂM

 

   Nguyễn Thị Thanh Trí

 

 

***

 

Xin phép đăng lại bài viết trên sách

                          như một lời cảm ơn_

                                  như một lời chúc mừng hạnh phúc.

MỘT THUỞ PHIÊU BỒNG " CÂY LÚA"
RUỔI GIONG  KHẮP MIỀN THẾ GIỚI.

TRĂM NĂM HẠNH PHÚC T̀NH DUYÊN THẮM THIẾT HƯỚNG ĐẾN BÁCH NIÊN.

 

NGUYỄN THỊ THANH TRÍ.

***

       Tôi vào ninh-hoa.com được nhỉnh hơn nửa số năm thành lập trang Web. Mỗi lần vào Web, tôi rất vui được thấy quê hương h́nh ảnh lung linh trang mạng. Ninh Ḥa cũng sông núi hữu t́nh, cũng trường học cơ sở tôn giáo, cũng “người thương đi về”…xao xuyến bao con tim. Th́ Ninh Ḥa cũng là Khánh Ḥa đó thôi; âm thanh giọng nói chân chất mộc mạc, vùng đất địa linh nhân kiệt tỏa ngát trầm hương. Th́ ḿnh cũng tự hào…ké một chút cũng chả sao!

      Vô ninh-hoa.com, tôi gặp được nhiều người, mỗi người một vẻ. Người chuyên kinh tế, thầy viết về triết lư Phật giáo, Liêu Trai chí dị, , người chuyên Nữ công gia chánh, người viết về nhạc, người làm thơ vui về bóng đá, người say văn chương, người mê chụp ảnh vẽ vời….Mỗi người đều có lợi thế, cái hay riêng.

      Và tôi ấn tượng với anh PHẠM THANH KHÂM, Giám đốc Nha Canh nông, và khi ra nước ngoài, anh là - Chuyên gia dự án phát triển Nông nghiệp 20 quốc gia Á châu và Phi châu - anh vẫn là anh, vẫn mang cây lúa, mang đậm chất quê hương, mang cả luỹ tre xanh, con đường quê nhỏ bé, mang cái Ḷ trấu Việt Nam sang xứ người. Những bài bút kư của anh ngập tràn h́nh ảnh của anh, của chị với h́nh ảnh xứ sở nơi anh đến làm việc.  

       Mỗi lần nh́n anh, tôi thường hay tự cười một ḿnh và ấn tượng bởi…hàm râu. Dáng anh cao, gầy, ta đọc được nét linh hoạt, tài hoa, nhanh nhẹn. Và hàm râu cắt khéo tạo cho anh một nét ǵ đó đặc biệt, vừa gần gũi thân quen của ông những ông già Việt Nam để râu vừa mang dáng dấp không lạc lơng ở xứ người. Hàm râu linh động, nhăn mặt nhíu mày, diễn tả suy nghĩ nội tâm và t́nh cảm tâm hồn. Anh chụp h́nh chung với Thứ trưởng Bộ Tài chính A Phú Hăn, Thứ trưởng Asad Kakhi Farhad, với Thứ trưởng Mỹ, với các chuyên gia nước ngoài, với Thống đốc Atta Mahommad của Tỉnh Balkh…Ông nào ông nấy râu ơi là râu!…Rất phong độ. Rất tầm cỡ. Ai bảo người Việt Nam tầm thường đâu nào! Nếu không nói là phi thường đó! 

       Tôi ấn tượng với anh là nghề nghiệp, niềm đam mê anh theo đuổi. Ở Việt Nam, ở quê nhà, gắn bó ruộng đồng, mở mắt ra là thấy lúa xanh ngăn ngắt trải dài, chiều về vang tiếng nghé ọ mục đồng ngồi vắt vẻo lưng trâu ngâm nga “ Ai bảo chăn trâu là khổ…” trong bóng chiều tím loang dần, vang vọng tiếng chuông chùa nhắc mọi người một ngày làm việc đă hết. Ai cũng mong muốn con ḿnh, và mỗi học tṛ thời ấy cũng mong muốn học lên Tú tài với tương lai là bác sĩ, kỹ sư, nhà văn, nhà báo…chứ ít ai đi về nông nghiệp, về cây lúa. Vậy mà anh đi về nghề nông, học về cây lúa, trường Nông Lâm Súc, tên trường không văn hoa bóng bẩy chút nào. Mà chính cái không văn hoa bóng bẩy đó, chính đi về nông thôn quê hương ta đó, đă đưa anh bay cao bay xa ở xứ người. Anh là chuyên gia Nông ngiệp, nền nông nghiệp Việt Nam vẫn c̣n thua xa các nước khác, thế mà anh đă được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp A Phú Hăn mời anh trở qua Kabul lần thứ 4 cùng đến làm việc với Thứ trưởng Mosseley của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và một phái đoàn hùng hậu của Ông duyệt lại nhiều dự án.

         Anh đă đưa những ǵ của nông thôn Việt Nam, đưa cây lúa, đưa cái Ḷ trấu Việt Nam du nhập vào châu Phi. Cái Ḷ trấu mà má tôi, chị tôi, những bà mẹ Việt Nam đun nấu những ngày thiếu củi; Cái Ḷ trấu mà lâu lắm rồi tôi mới được nh́n thấy nó qua bài viết h́nh ảnh của anh, ḷng đầy xúc động muốn rơi nước mắt. Chiếc Ḷ trấu Việt Nam được dự án GCP/RAF/266/JPN (Viện trợ Nhật) do FAO du nhập từ tháng 11.1991 vào ba nước Burkina Faso, Mali, Senegal. Cái Ḷ trấu mà người nước ngoài lạ lẫm, thầm phục sự sáng tạo của người Việt Nam. Mà phải chăng là xuất phát từ ư tưởng của người phụ nữ Việt Nam. Cái khó ló cái khôn. Cái Ḷ trấu mà người nước ngoài không dịch được phải lấy nguyên nghĩa” Le Lotrau” mà Giáo sư Phù Tang, đại diện Chính phủ Nhật trong phái đoàn nghe chữ mới vội hỏi:”Le Lotrau không t́m thấy trong quyển tự điển Larousse. Người Senegalais chế ra tiếng mới nghĩa là ǵ?” Và sau khi được nghe anh giải thích, Giáo sự bật cười theo cung cách” samurai”. Dân nước ngoài rất ưa thích giống lúa du nhập từ Á châu và rất hài ḷng về sự hữu dụng thiết thực của Ḷ trấu.

       Cảm ơn anh đă đưa được cái hồn của dân tộc Việt Nam đến với các nước..

      Ấn tượng về anh…..là h́nh ảnh chị đẹp rạng rỡ bên anh. Tên chị, một cái tên là lạ, sáng ngời: PHÙ LINH TRÂN. Anh xách valy công tác phương trời nào là có bóng dáng chị nơi đó. Người ta thường nói: Đằng sau sự thành đạt của người đàn ông đều có bóng dáng của người đàn bà. Vâng, chị bên anh, đằng sau anh là h́nh ảnh chị dịu dàng đôn hậu, người phụ nữ Việt Nam tất cả cho gia đ́nh, chồng con. Ở A Phú Hăn, chiếc áo che mặt Burqa phụ nữ, đám cưới khi kư giấy hôn thú không có bóng dáng người đàn bà nào. Và đêm tân hôn người chồng khám phá vợ ḿnh không phải là trinh nữ, người vợ trả về mà không tốn phí bồi thường nào. Uư trời! Cái đáng giá ngàn vàng của người con gái phó thác trong tay người đàn ông mà nếu có sự nhầm lẫn nào, không có” chuyên môn nghiệp vụ” nào có phải tổn thương và hại cả đời thiếu nữ không??? Tôi, bạn, con gái tụi ḿnh ở bên đó, chắc chết!!!...Và ở đâu, vai tṛ người phụ nữ thế nào, chị vẫn bên anh suốt quăng đường trong lúc hạnh phúc cũng như khó khăn.

      Và tôi nghe nói anh ra mắt tập kư này để kỷ niệm 50 năm ngày cưới anh chị.

      Xin chúc mừng đám cưới kim cương của anh chị:

PHẠM THANH KHÂM -  PHÙ LINH TRÂN.

Những ngày sống bên nhau là những ngày kim cương lóng lánh.
       Mong anh chị hạnh phúc trong cuộc sống, vui trong gia đ́nh, trong t́nh đồng hương thân hữu, trong cộng đồng người Việt kết nối quê hương.

 

 

 

 

 

 

NGUYỄN THỊ THANH TRÍ

Nha Trang

 

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách

 

 www.ninh-hoa.com