H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

PHẠM THANH KHÂM

Ra Mắt Sách "Thuở Phiêu Bồng"

Tại Minneapolis, Minnesota Ngày 25/8/2013


 

 

    C Á I   D U Y Ê N

  T Ô I   Đ Ế N   V Ớ I


     NINH-HOA.COM

      Nguyễn Thị Lộc

 

                

 

    Vào khoảng năm 2006, 2007….Có một vài người bạn, giới thiệu tôi vô đọc Trang web ninh-hoa.com. Ban đầu cũng đọc cho vui thôi. Nhưng rồi dần dần, đă t́m thấy ở nơi đây, có một cái ǵ đó, dễ thương lắm, thân thiết lắm, trân quư lắm, t́nh cảm lắm… dễ làm ấm áp ḷng người….

    Từ đó, tôi dành th́ giờ vào đây nhiều hơn… Một lần, t́nh cờ tôi đă đọc một vài bài viết của Chất. Trần Thị Chất, cái tên quen quen lắm. Cũng làm tôi nhớ lại, ngày đầu tiên ra nhận nhiệm sở tại Trường Trung Học Ninh Ḥa. Một thị trấn chỉ cách nhà tôi 32 cây số về phía Bắc. Mà lần đầu tiên tôi đặt chân đến đây. Sau khi tŕnh diện xong, ḷng c̣n đang phân vân, một cô nữ sinh tên Chất đă đến làm quen và rủ tôi về nhà ở lại một đêm…

 

    Có phải là người này không ? Có một cái ǵ đó thôi thúc, mà chính tôi cũng không hiểu được tại sao, tôi muốn t́m gặp…. Cũng giống như năm 2007, chúng tôi về Việt Nam, lần đi t́m kiếm để thăm Bà Hai Ốm.

 

     Tôi đem chuyện này nói với chồng tôi. Anh góp ư, tôi nên gửi Email đến người Trang chủ. Tôi vội vă liên lạc. Tôi xin ghi lại đây, nguyên văn bức thư, mà tôi đă viết cho người Trang chủ, vào khoảng đầu Mùa Lễ Tạ Ơn năm 2010.

      Kính thưa Quư Chủ Nhiệm,

 

     Tôi tên Nguyễn Thị Lộc, là cô giáo đă dạy tại Trường Trung Học Ninh Ḥa từ năm 1968 - 1972. Tôi đă đọc được một số bài trên Trang web của quư báo, trong đó có bài của cô Trần Thị Chất…

 

     Vậy xin quư chủ nhiệm có thể cho tôi biết, cô Trần Thị Chất có phải là người trước đây ở Ninh Ḥa ? Cô ở trong Xóm Cầu Sắt, gần Trường Trung Học Đức Linh, trên đường đi Dục Mỹ hay không ?

 

     Nếu đúng như vậy, có thể cho tôi xin số điện thoại, để tôi liên lạc. Hoặc đây là số điện thoại… và địa chỉ nhà của tôi…

     Chân thành cám ơn Quư Chủ Nhiệm

 

     Thư từ qua lại, người Trang chủ ấy đă sốt sắng, tạo điều kiện để chúng tôi gặp nhau. Và rồi Chất đă gọi điện thoại cho tôi, vào Mùa Lễ Tạ ơn, Mùa Đoàn Tụ năm 2010.

    Từ đó, chúng tôi thường xuyên liên lạc và đă gặp lại nhau sau 42 năm xa cách…

 Cám ơn anh Trang chủ thật nhiều nhé !

 

     Nói về anh Thành, người Trang chủ, sau khi biết rơ tôi hơn qua sự giới thiệu của Chất. Anh ấy thường Email thăm hỏi và mời tôi tham gia vào www.ninh-hoa.com.

 

     Phần tôi, từ ngày đi học đến giờ, tôi chưa từng tham gia, viết bích báo cho nhà trường lần nào. Huống chi đây là một tờ báo điện tử, mọi người Việt Nam ở khắp năm Châu, đều đọc được hết. Thật là khó khăn lắm đối với tôi.

 

     Sau nhiều lần ậm ừ…cho qua chuyện. Măi đến 2 năm sau, tôi mới nhận lời anh Thành. Trước khi đi Vacation, bài đầu tiên Khung Trời Kỷ Niệm, tôi gửi cho anh ấy, để đăng trong Đặc San Kỹ Niệm 10 Năm 2003- 2013, ra mắt vào Ngày Hội Ngộ Đồng Hương và Thân Hữu Ninh Ḥa, được tổ chức vào ngày 6/10/2012 tại San Jose.

 

     Anh Thành ơi, thời gian đi nhanh quá ! Mới đó mà tôi đă tham gia trên Trang web được 1 năm rồi đó. Cũng nhờ anh khuyến khích, tạo điều kiện… Cũng nhờ độc giả, đồng hương, các bạn, các em học sinh theo dơi… ủng hộ… Nên tôi cũng cố gắng, để đáp lại những tấm thịnh t́nh ấy.

 

     Qua 1 năm làm việc với anh, tôi đă cảm nhận rơ Sự Nhiệt T́nh hăng say của Người Trang Chủ Tài Hoa này. Có khi nào anh nghĩ : “ Từ khi cô này tham gia vào đây làm cho ḿnh Busy lắm ? “. Nói cho vui vậy thôi nghe anh Thành. Cứ nhớ câu anh nói : “ Từ ngày có cô tham gia, Trang báo đă thêm KHỞI SẮC rồi đó “

     Cũng nhờ tham gia vào www.ninh-hoa.com, chúng tôi mới có dịp đến thăm Minnesota, Xứ Vạn Hồ này. Nói thật ḷng, khi đặt chân đến đây, cũng như khi trở về, một cảm giác khác lạ trong tôi, Xúc Động và Lưu Luyến vô cùng. Không như những thành phố khác, mà chúng tôi đă có dịp đi qua.

 

     Chúng tôi đến thăm nhà Anh Chị ThànhGiỏi, người chủ Trang web. Căn nhà thật dễ thương và xinh xắn. Với khoảng vườn rộng, thật yên tĩnh. T́nh cờ sáng hôm đó, ngồi nói chuyện trong pḥng khách, anh Thành chỉ cho thấy có con nai thật lớn đi vào ăn táo. Nai vào ăn một bụng táo, ăn no rồi Nai lại đi ra.

 

    Nhớ lại hôm anh Thành đón chúng tôi tại Phi Trường Minneapolis – Saint Paul, anh đă lo đem nước uống cho chúng tôi và Anh Chị Thành & Chất đầy đủ. Rồi hôm đến thăm nhà anh chị, khi ra về anh chị lại đưa thêm nước uống và c̣n gửi đem về giùm cho Anh Chị Bác Sĩ Lê Ánh nữa.

Anh chị thật là chu đáo.

    Hôm chúng tôi trở về, anh chị bận đưa các anh chị Đồng hương đi chơi Hồ Duluth. Hồ này lớn nhất, nằm trong Ngũ Đại Hồ, nổi tiếng trên thế giới. Hoàng ( em trai anh Thành ) đă đưa chúng tôi lên Phi Trường. Mặc dù vậy, anh Thành cũng đă gọi phone thăm chúng tôi từng bước, trước khi chúng tôi lên máy bay đi Dallas.

 

     Buổi trưa, chúng tôi đưa Anh Chị Bác sĩ Lê Ánh đến đây. Chúng tôi có dịp chụp ảnh trong nhà anh chị và trong vườn táo sau nhà.

 

    Ngoài lê, táo… anh chị c̣n trồng được ớt, húng quế, rau thơm… nữa.

 

     Cũng nhờ dịp này, chúng tôi quen được Anh Chị Phạm Thanh Khâm, Anh Chị Bác Sĩ Lê Ánh, Thầy Cô Lê Văn Ngô, Anh Chị Vinh Hồ, Trâm Anh…

    Và nhất là các người em của anh Thành nữa, Thục & Phương Lệ, Lập, Hoàng…. Tất cả đều dễ thương quá, chân t́nh quá.

 

    Nhớ hôm đi picnic ở “ Lion Sand Point Beach Park “ Lập, em rể anh Thành, đă lái chiếc tàu nhỏ, đưa chúng tôi đi chơi quanh hồ. Vừa lái, Lập vừa giải thích những nơi tàu đi tới. Rành rẽ giống như những người Tour Guide trong những chuyến du lịch mà chúng tôi đă có dịp đi thăm. Ngồi trên tàu, vừa thưởng thức cảnh đẹp quanh hồ, cũng vừa nhớ đến lần đi thuyền trên đảo Venice ( Ư Đại Lợi ). Người thanh niên vừa chèo thuyền đi trên những con đường nước (ở đây người ta dùng thuyền đi lại, thông thương với nhau ) vừa hát cho du khách nghe một bản nhạc hữu t́nh. Mặc dù tôi không hiểu lời ca, nhưng những gịng nhạc nhẹ nhàng, làm tôi nhớ măi…

Nguyễn Thục, Phương Lệ, Tác giả, Trần Thị Chất

    Đặc biệt, tôi muốn nói ở đây, Thuộc ( em gái anh Thành ) và chồng, Thầy Thu ( dạy Trường Trung Học Ninh Ḥa ).

 

    *Thuộc, một người em gái. Một người chị với sáu bảy đứa em. Chẳng may mẹ mất sớm, đă hy sinh cả bản thân ḿnh, ngay cả sau này đi lấy chồng. Thay mẹ, chăm sóc cho anh và các em, có được những bữa ăn tươm tất và ngon miệng.

    Giờ đây, khi anh chị ThànhGiỏi, bảo lănh các em trai gái qua được, đến xứ sở tự do Hoa Kỳ này rồi, Thuộc vẫn c̣n phải ở lại nhà, để săn sóc cho Bác Trai trên 80 tuổi nữa.

 

    Mẫu người phụ nữ, thật hiếm có trong xă hội bây giờ phải không ?

Trâm Anh, Tác giả, Thuộc, Phu nhân BS Lê Ánh,

phu nhân anh Phạm Thanh Khâm.

     Hôm dự tiệc cưới hai cháu Dzuy Nam & Tracey Morris, chúng tôi được xếp ngồi chung bàn với Thầy Trần Chu Đức, Chị của Thầy, Vợ Chồng Tường (Tường là con trai ông Quận Trưởng Quận Ninh Ḥa ngày xưa ), Lập và Thầy Thu cùng hai cô nữa. Thế là chúng tôi có dịp, hàn huyên tâm sự, nhắc lại chuyện xưa. Thật vui lắm. Vui nhất là lúc nào nói chuyện với Thầy Đức, Thầy cũng khen : “ Cô viết truyện hay lắm, lôi cuốn và thật cảm động. Mỗi khi mở Trang web, tôi cũng đọc bài của cô trước nhất đó “.

 

    Thật cám ơn Thầy Trần Chu Đức nghen.

 

     Buổi sáng, khi chúng tôi gặp các anh chị ở khách sạn Hampton. Anh Phạm Thanh Khâm đă xin ngắt lời tôi, để khen những bài viết về “ Vợ Người Tù Cải Tạo “ trong tập truyện NHÂN DUYÊN TIỀN ĐỊNH của tôi.

 

    Thật cám ơn Anh Phạm Thanh Khâm nhiều lắm.

     Trưa ngày 25/8/2013, trong buổi lễ ra mắt sách “ Thuở Phiêu Bồng “ của anh Phạm Thanh Khâm viết tặng chị Phù Linh Trân. Anh Trang chủ Nguyễn Văn Thành đă lên phát biểu cảm tưởng và giới thiệu các Đồng Hương và Thân Hữu với nhau.

 

    Anh Thành đă giới thiệu với các đồng hương về số lượt người đă xem bài của tôi trên trang web. Bài của Bác Sĩ Lê Ánh nữa.

 

    Thật cám ơn anh Thành nhiều lắm.

 

    Bởi những chuyện tôi viết là chuyện có thật, đă xảy ra trong đời tôi. Khi xem những bộ phim BAO CÔNG, ḿnh thường hay nói, có Nhân Chứng, Vật Chứng…đầy đủ.

    Người thật, chuyện thật…dễ đi vào ḷng người…phải không?

 

    Một lần và nhiều lần nữa, xin cám ơn anh Thành, xin cám ơn www.ninh-hoa.com đă cho tôi có dịp trải ḷng ḿnh…

 

    Xin cám ơn tất cả đồng hương, bạn bè thân hữu, các em học sinh thân yêu đă nhiệt t́nh ủng hộ và khuyến khích tôi…

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

Ngày 15 tháng 8 năm 2013

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách

 

 www.ninh-hoa.com