H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

PHẠM THANH KHÂM

Ra Mắt Sách "Thuở Phiêu Bồng"

Tại Minneapolis, Minnesota Ngày 25/8/2013


 

 

 

             Ấ M  Á P
T ̀ N H  T H Â N  H Ữ U

       Nguyễn Thị Lộc

 

                

 

 

 

Lời Người Viết:

Kính tặng Anh Chị Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Thị Giỏi

Kính tặng Anh Chị Phạm Thanh Khâm – Phù Linh Trân

Và cũng kính tặng đến tất cả đồng hương và thân hữu Ninh Ḥa. 

                                                                     Nguyễn Thị Lộc 

    Nh́n qua khung cửa sổ máy bay, thành phố Minneapolis về đêm thật đẹp. Muôn vàn ánh đèn lấp lánh như muôn vàn v́ sao, nổi bật giữa bầu trời nửa đêm yên tĩnh.

 

     Chúng tôi Lộc-Chữ và anh chị Thành-Chất đi cùng chuyến bay. Máy bay đưa chúng tôi đi và đáp xuống phi trường Minneapolis - Saint Paul an toàn.

 

        Đă hẹn trước với anh Thành, gọi phone trước khi bay và gọi phone khi chân máy bay chạm đất nên an tâm lắm. Cũng v́ ỷ y như vậy, nhưng khi đến nơi, chúng tôi lại đến nhầm quày nhận hành lư trong khi anh Thành lại chờ chúng tôi ở một quày khác. Làm anh phải chờ thật lâu. Thật sorry anh nghe anh Thành !

 

       Đă từ lâu nghe danh, th́ nay, dù lần đầu tiên gặp mặt, không những riêng tôi, mà cả anh Chữ nhà tôi, đều cảm nhận rơ sự chân thật, dễ thương, chịu khó của “người trang chủ tài hoa” ấy.

 

        Anh Thành đă không ngại đêm hôm, lên phi trường đón chúng tôi. Đưa anh chị Thành-Chất về nhà người bà con và đưa chúng tôi về khách sạn an toàn. Anh Thành, thật chu đáo lo xong phần check-in khách sạn cho chúng tôi, rồi mới tạm biết chúng tôi về nhà. Lúc đó đă 1 giờ sáng.

        Dù hạn hẹp, nhưng anh Chữ nhà tôi cũng sắp xếp được mọi việc, theo tŕnh tự thời gian trong những ngày mà chúng tôi đến thăm Minnesota – “Tiểu Bang Vạn Hồ” này.

 

       Sáng thứ bảy, chúng tôi đi thăm Hồ Nokomis. Cũng dành một ít giờ để đi shopping. Nếu bạn đă đến Minnesota mà không đi shopping, th́ quá là một sự thiếu sót đó! Thật xứng với danh hiệu “The Biggest Mall of America!”

        Đặc biệt nhất, đêm thứ bảy 24/8/2013, chúng tôi đến dự tiệc cưới của cháu Dzuy Nam và Tracey Morris. Cháu Nam là con trai trưởng của anh chị Thành-Giỏi. Tiệc cưới thật vui đông quan khách và bạn bè Ninh Ḥa tham dự. Mến chúc cho Cô Dâu-Chú Rể được Trăm Năm Hạnh Phúc!

Nguyễn Thục, Phương Lệ, Nguyễn Thị Giỏi,
Nguyễn Thị Lộc và Trần Thị Chất

       Thật dễ thương và bất ngờ, chúng tôi gặp lại được vợ chồng Nguyễn Thục và Phương Lệ. Thục là học sinh mà tôi đă dạy năm 1968, niên khóa đầu tiên tại Quận Ninh Ḥa. Cô tṛ gặp nhau, tay bắt mặt mừng, niềm cảm xúc dâng tràn nơi khóe mắt. Sau bao năm xa cách, vật đổi sao dời, học sinh vẫn c̣n nhớ đến Thầy Cô. Nhắc lại chuyện cũ, t́nh thầy tṛ lại thắm thiết t́nh thân…

        Chủ Nhật 25/8/2013, anh chị Bác Sĩ Lê Ánh khoản đăi đồng hương Ninh Ḥa, tại tiệm phở Ḥa. Chúng tôi ăn và cảm thấy ngon miệng vô cùng. Mọi người ai ai cũng khen. Thật cảm ơn anh chị nhiều lắm.

         

        Buổi trưa, chúng tôi đến dự lễ ra mắt sách “Thuở Phiêu Bồng” của anh Phạm Thanh Khâm. Sách để tặng chị Phù Linh Trân, phu nhân anh Khâm, nhân kỷ niệm Lễ Kim Khánh, 50 năm Hôn Phối của Anh Chị.

         Lễ Kim Khánh này được anh Khâm và các anh em thân hữu giữ bí mật đến phút chót. Ngay cả hai cháu gái của Anh Chị Khâm qua dự, cũng không tiết lộ ǵ cho chị Trân biết.

 

         Việc này làm chị Trân bất ngờ và xúc động phát khóc, khi nhận được “Những Cánh Hoa T́nh Yêu” trao từ tay anh Khâm với lời nói âu yếm của anh Khâm Anh Yêu Em Chân Thành và Măi Măi”…Chị Trân cũng nhận được những lời chúc từ các bạn đồng hương và thân hữu Ninh Ḥa. Đặc biệt của anh Thành (chồng chị Chất), bạn học cũ từ thời thơ ấu…

 

         Trong phần văn nghệ giúp vui, nhiều thân hữu đă lên hát, ngâm thơ…Thật cảm động và chân t́nh. Cô Chất hát cải lương, ca ngợi T́nh yêu, Quê hương và Kỷ niệm.

          Nhớ lắm Phương Lệ đă hát hai bản nhạc t́nh cảm bằng tiếng Trung Hoa. Phương Lệ đă diễn tả cảm xúc thật hay, làm ai ai cũng cảm động và vỗ tay tán thưởng.

 

        Chị Bạch Tuyết đă lên nói lời chúc mừng đến anh chị Khâm. Thật hay và duyên dáng. Chị nói rất mong sẽ c̣n nhiều dịp họp mặt thân hữu được tổ chức tại xứ “Vạn Hồ” nữa.

        Sáng ngày 26/8/2013, anh Thành tổ chức đi picnic tại “Lion Sand Point Beach Park”.

 

        Giữa cảnh thiên nhiên, hồ nước mênh mông, sóng sánh dưới ánh nắng ban mai. Bầu trời cao xanh, lăng đăng những áng mây trắng xóa. Thỉnh thoảng những đàn chim bay lượn, đớp cá, bắt mồi…

 

         Những đàn vịt cùng nhau bơi lội, đùa giỡn trên mặt hồ. Cũng có những cây liễu rũ làm quang cảnh hồ thêm thơ mộng.

          Anh Lập (em anh Thành), t́nh nguyện lái tàu đưa các anh chị em đi chơi ngắm cảnh trên hồ. Anh Lập lái tàu thật cẩn thận và an toàn. Mọi người an tâm thưởng thức phong cảnh đẹp hai bên. Chiếc tàu nhỏ êm đềm lướt trên sóng nước hữu t́nh. Cám ơn Lập nhiều lắm. Đă đem niềm vui đến cho mọi người.

 

          Buổi picnic thật vui vẻ. Mọi người rôm rả nói chuyện và tiếc cho thời gian gặp gỡ, chung vui quá ít.

 

          Phương Lệ và Thục đ̣i chụp h́nh với cô giáo. Thật dễ thương và chân t́nh. Phương Lệ tự gói bánh ú, tặng Cô Chú ăn trong khi chờ máy bay ở phi trường.

 

        Buổi chiều, theo lời mời, mọi người đến thăm nhà chị Bạch Tuyết. Quăng đường tuy không xa, nhưng v́ lạ đường nên anh Chữ đă bị lạc. Cuối cùng cũng đến nơi. Làm mọi người chờ đợi.

 

        Chị Bạch Tuyết và phu quân đón tiếp mọi người rất niềm nỡ và chân t́nh. Mọi người vui vẻ cùng thưởng thức những món ăn ngon.


Bạch Tuyết và tác giả

        Thầy Lê Văn Ngô và Anh Vinh Hồ làm hai bài thơ tặng chị Bạch Tuyết và phu quân. Đáp lại, phu quân chị Bạch Tuyết đă đàn những bản nhạc vui bằng đàn Accordion. Chiếc đàn này đă được anh sử dụng từ lúc bảy tuổi, khi anh mới bắt đầu học nhạc và cẩn thận cất giữ đến ngày nay.

 

        V́ ngày mai phải đi Dallas sớm, chúng tôi chào tạm biệt chị Bạch Tuyết và các bạn. Cũng mong có dịp gặp lại…

 

        Sáng ngày 27/8/2013, anh Thành đưa các bạn đi thăm Ngũ Đại Hồ. Rất tiếc chúng tôi không tham dự được v́ phải về Dallas thăm các cháu. Thấy anh Thành bận rộn, Hoàng (em anh Thành) sốt sắng t́nh nguyện đưa chúng tôi đi phi trường.

 

        Hoàng đến khách sạn thật sớm. Chúng tôi trả pḥng và cùng Hoàng ra xe.

 

        Mặt trời đă lên nhưng ánh nắng ban mai vẫn c̣n dịu nhẹ, chiếu xuống trên sân khách sạn. Tôi và Hoàng đă chụp chung vài tấm ảnh để làm kỷ niệm.

        Hoàng lái xe cẩn thận. Cám ơn Hoàng đă dành chút th́ giờ để đưa chúng tôi đi phi trường.

 

        Trong lúc chờ lên máy bay, chúng tôi cùng nhấm nháp chiếc bánh ú t́nh nghĩa mà Phương Lệ đă cho. Vừa thưởng thức, anh Chữ vừa nói: Mùi thơm của nếp chin làm anh nhớ đến mùi thơm của đồng ruộng Ninh B́nh, Ninh Quang…45 năm về trước.

 

        Quê hương Ninh Ḥa, con người Ninh Ḥa, lúc nào cũng dễ thương, làm ấm áp t́nh người.

 

        Xin cám ơn anh chị Thành-Giỏi, anh chị Khâm-Trân, anh chị Ngô-Hà, anh chị Vinh Hồ, Trâm Anh, Chị Bạch Tuyết và phu quân cùng tất cả đồng hương thân hữu Ninh Ḥa đă dành nhiều cảm t́nh nồng hậu cho chúng tôi trong chuyến viếng thăm xứ “Vạn Hồ” ngắn ngủi này.

 

        Lần đầu tiên được gặp anh Trang Chủ, lần đầu tiên được gặp những anh chị trên trang web Ninh-Hoa.com.

 

        Dù tôi mới tham gia được 10 tháng, thời gian tính ra c̣n mới mẻ quá. Nhưng những t́nh cảm trong tôi càng thắm đượm vô cùng…

 

        Xin hẹn ngày gặp lại….

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Thị Lộc

Ngày 28 tháng 8 năm 2013

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách

 

 www.ninh-hoa.com