H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

PHẠM THANH KHÂM

Ra Mắt Sách "Thuở Phiêu Bồng"

Tại Minneapolis, Minnesota Ngày 25/8/2013

 

DU NGOẠN TẠI LION SAND POINT BEACH PARK
tại MINNEAPOLIS, MINNESOTA

 

Bs Lê Ánh

 

***

    Sáng ngày 26/08/2013, Anh Chị Thành-Giỏi tổ chức đi tham quan tại Lion Sand Point Beach Park.

 

Bầu trời hôm nay trong sáng, mặt hồ nước trong xanh, lấp lánh những gợn sóng lăn tăn dưới ánh nắng ban mai.

 

 

Du thuyền trên mặt hồ. Từng đợt năm, bảy du khách, anh Lập (em Anh Thành) lái tàu đưa các du khách, ngồi trên thuyền ngắm cảnh trời nước rộng thênh thang dưới ánh nắng ban mai, trong bầu không khí thiên nhiên mát mẻ…

 

 

 Bên bờ hồ, cây cối xanh tươi, những đàn vịt đua nhau bơi lội, bên cạnh những cành liễu thướt tha rũ xuống gần mặt hồ tạo thêm quang cảnh đầy thơ mộng. Thỉnh thoảng đàn ch́m trời từ đâu bay lượn trên mặt hồ đớp cá, t́m mồi, tạo nên cảnh trời nước mênh mông hữu t́nh...

 

 

Con tàu nhỏ đưa du khách, lướt trên mặt hồ, gợn sóng lăn tăn trong khung cảnh nước trời mênh mông dưới ánh ban mai d́u dịu…

 

 Ngồi ngắm cảnh trời nước, cây cối, . . bên bờ hồ, từ trong con tàu nhỏ đang lướt trên mặt hồ gợn song lăng tăng... 

 

  Bầu trời trong xanh, mặt hồ nước biếc, quang cảnh
thật đầy gợi cảm...

 

Sau những giờ phút du ngoạn trên con tàu nhỏ, các Anh Chị đă ngắm cảnh trời nước mênh mông, thưởng thức phong cảnh ven bờ hồ với nhiều lư thú.

 

Các món ăn được các em của Anh Chị Thành-Giỏi đă sửa soạn từ tối hôm trước nào bánh, trái cùng nước uống được dọn ra dưới bóng mát của những cây ven bờ hồ. Mọi người đă cùng chia nhau dùng những trái bắp vàng óng thật ngon lành và những chiếc bánh ú vừa mới nấu đêm qua c̣n thơm mùi lá chuối… Mùi nếp thơm từ bánh ú gợi tôi nhớ đến những dịp tôi về quê nhà thưởng thức bánh ú do Mẹ nấu...

 

 

Sau đó tất cả đồng hương Ninh Ḥa và thân hữu cùng chụp ảnh lưu niệm sau buổi picnic tại Lion Sand Point Beach Park.

 

Buổi chiều, theo lời mời của Chị Bạch Tuyết hôm dự đám cưới của Dzuy Nam-Tracey Morris, chúng tôi cùng đi chung xe với Anh Chị Chữ-Lộc đến nhà Chị Bạch Tuyết. Anh Chữ lái xe. Theo lời mời, buổi họp mặt tại nhà Chị Bạch Tuyết bắt đầu lúc 5:00 chiều. Chúng tôi từ khách sạn ra đi lúc 4:00 và đinh ninh rằng 45 phút sẽ đến nhà Chị Bạch Tuyết, th́ giờ vẫn c̣n rộng răi lắm rồi.

 

Là lần đầu tiên đến nơi xứ lạ, thêm vào đó đường sá bị sửa chữa, lại thêm nạn kẹt xe trên xa lộ 94 W. Chiếc GPS của Anh Chữ không hướng dẫn đúng theo các con đường mới nên xe đă đi lạc đường mà không biết ngă nào để đi nữa. Một mặt tôi phải gọi Chị Bạch Tuyết hướng dẫn dùm đường để Anh Chữ lái xe. Phần Anh Chữ cũng gọi Anh Thành chỉ dẫn đường, nhưng cũng không t́m được đường nào phải lái xe đi. Cuối cùng, chúng tôi t́m đến một tiệm bán tạp hóa, gần cây xăng để mua một bản đồ của thị xă Wayzata, nơi Chị Bạch Tuyết cư ngụ. Bản đồ chỉ cho biết tên thị xă Wayzata, nhưng không có các đường sá chi tiết. Cầu cứu đến một cô Mỹ trắng, nhân viên trong tiệm, nhờ t́m hướng đi trên mạng. Cô Mỹ trắng viết ra hướng dẫn đường đến địa chỉ nhà của Chị Bạch Tuyết.

 

Đến nơi, lúc bây giờ đă 6:30 chiều. Tất cả khách mời đă tề tựu đông đủ và phải chờ đợi chúng tôi. Chúng tôi xin lỗi gia chủ và quư vị khách mời về sự chờ đợi quá lâu với lư do là bị lạc đường.

 

Chị Bạch Tuyết và phu nhân đón tiếp tất cả mọi người rất niềm nỡ với một tấm ḷng đầy chân t́nh thấm thiết.  

 


 

 

Dự bữa tiệc thân mật tại nhà Chị Bạch Tuyết. 

 

Phu quân của Chị Bạch Tuyết biểu diễn đàn Accordion.

 

Trong bữa tiệc vui đầy thâm t́nh, Anh Lê Văn Ngô và Anh Vinh Hồ đă viết nên hai bài thơ tặng cho Chị Bạch Tuyết và phu quân.

 

Để đáp lại ḷng ngưỡng mộ chí t́nh của hai Anh, Luật sư Norum, phu quân của Chị Bạch Tuyết đă giúp vui chào đón các Anh Chị em VT-NTH Nha Trang, đă biểu diễn đàn Accordion. Ông cho biết chiếc đàn này do bố ông đă mua làm quà cho ông từ lúc ông mới lên 7 tuổi, khi ông bắt đầu học nhạc, và ông đă giữ cẩn thận chiếc đàn này đến nay đă 69 năm qua rồi. Thật là một món quà kỷ niệm vô cùng qúy giá.

 

Cũng trong buổi tiệc này, các anh đưa ra chương tŕnh du ngoạn cho ngày mai sẽ đi thăm viếng hai nơi: Thăm viếng Ngũ Đại Hồ hoặc Shopping tại Mall of America. Đa số các Anh Chị giơ tay, giơ cả hai tay,...và vỗ tay, tán đồng ư kiến muốn đi thăm viếng Ngũ Đại Hồ vào ngày mai.

 

Một cuộc” trưng cầu dân ư” đầy sôi nổi... .với
“đa số phiếu thắng”: Thăm Viếng Ngũ Đại Hồ.
 

 

 T́nh thân thật đậm đà và gắn bó giữa khách mời và gia đ́nh Chị Bạch Tuyết cùng với bao phong cảnh hữu t́nh của Xứ Vạn Hồ nên mọi người đă ngỏ ư muốn trở lại Xứ Vạn Hồ năm sau với ước mong các Anh, các Chị VT-NTH Nha Trang ở Minnesota tổ chức Hội ngộ VT-NTH Nha Trang năm 2014 sắp đến tại “Xứ Lạnh T́nh Nồng” này.

 

THĂM NGŨ ĐẠI HỒ

 

Sau bữa tiệc tại nhà Chị Bạch Tuyết, Anh Thành nhắc các Anh, các Chị ngày mai cố gắng đi sớm từ lúc 5:00 sáng, v́ phải đi lên đến Superior Lake. Quăng đường từ khách sạn lên đến Hồ Superior xa khoảng trên 170 miles.

 

Bầu trời hôm nay đầy sương mù, không khí mát mẻ.

Bốn chiếc xe nối đuôi nhau chạy hơn 4 tiếng đồng hồ, kể cả những trạm dừng nghỉ dọc đường để mọi người thải bớt chất dư thừa trong người.

 

Tuy đường xa, mọi người trong xe đă kể cho nhau nghe bao nhiêu chuyện trên đời, bao nhiêu chuyện vui nên quên cả đường dài và thời gian dường như quá mau và chúng tôi đă đến quận lỵ Duluth.

 

 

Dừng xe lại bên vệ đường, các món ăn thức uống được dọn ra. Đây cũng là công phu vất vả của các đứa em của Anh Chị Thành-Giỏi đă chuẩn bị từ đêm hôm trước. Tất cả mọi người chia nhau những món ăn thật ngon miệng. 

 

 

Cùng nhau thưởng thức các món ăn thật ngon miệng
trước khi du ngoạn

 

 Sau bữa ăn ở chỗ dừng xe, tất cả mọi người tiến vào những vườn hoa hồng đủ màu sắc. Hoa hồng màu trắng, xen vào các khóm hồng hoa màu vàng, những đóa hoa màu hồng, màu đỏ, nổi bật trên màu lá xanh tươi mượt mà tô vẻ đẹp thiên nhiên đầy quyến rũ.

 

 

Đến gần trưa, mặt trời lố dạng, nhưng ánh nắng d́u dịu. Bầu trời trong sáng, không khí mát mẻ thật dễ chịu.

 

 

 

 Tại các vườn hồng trong công viên Duluth

 

Mọi người nhanh chân đi qua công viên để vào khu rừng thưa cây cạnh bờ Hồ Superior

 

Đi tản bộ dưới bóng mát những rừng cây to
cạnh bờ hồ Lake Superior

 

Lake Superior rộng mênh mông vô tận thông ra biển cả. Đứng trên bờ hồ bên này, du khách không nh́n thấy bờ bên kia. Xa xa có vài chiếc tàu buôn lờ mờ hiện ra trên mặt hồ trong màn sương xám.

 

Dạo chơi, ngắm nh́n trời nước, cảnh vật hữu t́nh, mọi người như say mê trước cảnh cây rừng mát mẻ. Mặt trời đă nghiêng bóng.

 

Anh Lập (em Anh Thành) giới thiệu c̣n nhiều nơi cảnh đẹp cần đến thăm viếng.

 

Tất cả nhanh chân đi đến Gooseberry Falls State Park.

 

 Đứng trước Gooseberry Falls State Park

 

Dọc đường vào viếng thăm thác Gooseberry, chúng tôi chiêm ngưỡng pho tượng đồng đen Người Phu Mỏ để vinh danh những người đă một thời từng làm việc cực nhọc trong những môi trường đầy hiểm nguy để chung sức vào việc xây dựng nền kỹ nghệ ngày càng phát triển cho đất nước Hoa Kỳ được như ngày hôm nay.

 

Tượng đồng đen Người Phu Mỏ, vinh danh đại diện cho hàng ngàn thanh niên đă một thời đóng góp xây dựng nền kỹ nghệ của xứ Cờ Hoa này.

 

Vào bên trong công viên, dưới tàn cây đầy bóng mát, mọi người thanh toán đồ ăn c̣n lại cho rảnh tay để chuẩn bị leo các bậc đá trên lối đi quanh co dẫn lên Thượng Nguồn của thác nước. Vài Anh Chị đi thẳng vào Hạ Nguồn của thác.

 

 Đứng nơi Hạ Nguồn của thác Gooseberry.

 

Chúng tôi và một số Anh Chị khác tiếp tục đi lên phía trên Thượng Nguồn của thác.

 

Đường lên Thượng Nguồn thác phải đi qua Leif Erikson Kark. Trên mặt bảng kim loại có khắc ghi câu chuyện, mấy mươi năm về trước, một thanh niên say mê bơi lội tại vùng nước nơi Thượng Nguồn thác bị tử nạn và nhắc nhở các du khách nơi đây là con sông (river) chứ không phải cái hồ (lake)(!) để mọi du khách tránh những rủi ro có thể xảy ra sau này nếu cảm thấy thích thú cảnh đẹp của thác nước, bơi lội dưới vùng nước nơi Thượng Nguồn thác nước đầy hiểm nguy này!

 

Lên đến Thượng Nguồn thác, mọi người cũng đă thấm mệt nên ngồi nghỉ chân trên bậc đá, dưới bóng mát của những cây thông bên Thượng Nguồn thác.

 

Ngồi nghỉ chân trên bậc đá bên Thượng Nguồn
Thác Gooseberry.

 

Cùng nhau ngồi nghỉ xả hơi, ngắm cảnh thiên nhiên
núi rừng và thác nước.

 

Rừng cây xanh ŕ, nuớc chảy trên Thượng Nguồn thác vang lên tiếng rạc rào, nước chảy qua một vùng phẳng lặng, tạo nên cảnh thiên nhiên trời, nước, rừng cây trong bầu không khí thật trong lành.

 

Từ đưới vực sâu ḷng thác Gooseberry, nơi Thượng Nguồn, nh́n lên hai bên bờ trên thác, du khách thấy chiếc cầu nối liền giữa nước Hoa Kỳ và Gia Nă Đại.  

 

  Chiếc cầu nối giữa Mỹ quốc và Gia Nă Đại.

  

 

Sau khi viếng thăm Gooseberry Falls Park, chụp ảnh lưu niêm nơi nhà nghỉ trong công viên.

 

Sau khi vượt dốc băng đồi lên Thượng Nguồn thác Gooseberry để ngắm cảnh đẹp thiên nhiên núi rừng cùng nghe tiếng thác reo vang giữa cảnh rừng nước, mọi người ngồi nghỉ giải lao và một tấm ảnh lưu niệm sau buổi viếng thăm Gooseberry Falls State Park.

 

Mới xế chiều nhưng sương mù đă bao phủ cả bầu trời. Đài hải đăng xa bờ hồ cũng mờ trong sương. Chị Linh Trân cùng đi với Kim Hoàn ra đến tận đài hải đăng xa bờ hồ khoảng gần một dặm đường.

 

Đường ra đài hải đăng bên bến cảng Duluth
của Lake Superior.

 

Đài hải đăng xa bờ hồ khoảng gần một dặm đường.

 

Sau khi thăm viếng Ngũ Đại Hồ, trên đường về, Anh Vinh Hồ đă có nhă ư, gọi mời qua cell phone, muốn thết đăi tất cả thành viên www.ninh-hoa.com ngay buổi tối sau khi về. Anh Chị Thành- Chất cũng muốn thết đăi buổi ăn tối, nên phải thương lượng với Anh Chị Vinh Hồ-Thủy Tiên v́ Anh Chị Vinh Hồ đă mời qua cell phone lúc mọi người c̣n ngồi trên xe trên đường về.

 

Đến lúc đoàn xe dừng chân lấy thêm nhiên liệu, Anh Chị Thành-Chất xác nhận thay Anh Chị Vinh Hồ-Thủy Tiên mời tất cả Anh Chị ăn tối ở nhà hàng Hibachi Grill & Supreme Buffet.

 

 

 

 

 

 

Mọi người dừng chân ngồi trong nhà hàng thưởng thức bữa ăn chiều do Anh Chị Thành-Chất khoán đăi.

 

Tất cả thành viên ninh-hoa.com, sau buổi thăm viếng Đại Ngũ Hồ trở về đă dừng chân ghé lại nhà hàng thưởng thức bữa ăn chiều do Anh Chị Thành-Chất khoản đăi. Cám ơn Anh Chị Thành-Chất đă cho chúng tôi một bữa ăn rất ngon miệng sau một ngày du ngoạn mệt nhọc tại nhà hàng Hibachi Grill & Supreme Buffet ở Minneapolis, Minnesota.

 

 

Chúng tôi rời LivINN Hotels sau 4 đêm tạm trú tại đây trong dịp viếng thăm xứ Vạn Hồ.

 

Sáng ngày 28/08/2013, Anh Chị Thành -Giỏi mời số các Anh Chị sẽ rời Xứ Vạn Hồ trong các chuyến bay chiều nay đến nhà Anh Chị để được thết đăi một bữa cháo cá đặc biệt.

Chúng tôi tụ họp lại nhà Anh Chị Thành-Giỏi và được thưởng thức bữa ăn sáng trong t́nh thân mật với món cháo cá đặc sắc của xứ Van Hồ. Sau bữa ăn, Anh Chị Thành có ư mời chúng tôi đi shopping Mall of America trong buổi sáng hôm nay v́ hôm mới đến chúng tôi chưa được đi thăm viếng Mall lớn nhất nước Mỹ này.

 

Chiều hôm nay, chúng tôi có ba chuyến bay rời phi trường Minneapolis-Saint Paul:

- lúc 2:00 chiều cho Anh Chị Thành-Chất

- lúc 7:30 chiều cho Anh Chị Ngô, và

- chúng tôi lúc 4:00 chiều.

 

 Nhận thấy Anh Thành đă vất vả, lái xe ngược xuôi ngày đêm, hôm chúng tôi mới đến phi trường MSP này với nhiều chuyến đưa đón chúng tôi từ phi trường về các khách sạn, cùng những tour du ngoạn nhiều danh lam thắng cảnh của Xứ Vạn Hồ, tôi đề nghị nhờ Anh Thành đưa chúng tôi ra phi trường lúc 10:00 sáng cùng một chuyến với Anh Chị Thành-Chất. Anh Chị Ngô có chuyến bay trễ hơn (7:30 chiều) nên ở nán lại để cùng đi shopping tại Mall of America cùng với Anh Chị Thành cho vui.

 

 Chúng tôi vô cùng cám ơn Anh Chị Trang chủ ninh-hoa.com đă tiếp đăi chúng tôi từ xa đến lần đầu tiên thăm viếng “Xứ Lạnh T́nh Nồng " này. Các em, các em rể, dâu của Anh Chị cũng đă rất chu đáo, vui vẻ chuẩn bị nhiều thức ăn, nước uống và ân cần săn sóc mọi việc trong những buổi đi picnic, đi thăm Ngũ Đại Hồ cùng những buổi đi Shopping trong các Mall, mua quần áo,và giày dép không phải đóng thuế. Chúng tôi sẽ ghi nhớ măi những ấn tượng vui tươi đầy thâm t́nh của t́nh đồng hương Ninh Ḥa trong cuộc viếng thăm đầy t́nh nghĩa của chúng tôi. Đặc biệt Anh Chị Phương Lệ đă chuẩn bị nhiều thức ăn ngon trong hai buổi picnic đầy lư thú.

 

Chuyến thăm viếng Xứ Vạn Hồ đă khắc ghi trong tâm tư của chúng tôi nhiều kỷ niệm vui tươi, đầm ấm, đầy thâm t́nh, luyến lưu măi măi t́nh đồng hương qua bao năm tháng xa quê hương xinh đẹp hiền ḥa của Xứ Nem Nướng Ninh Ḥa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lê Ánh

10/2013

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách

 

 www.ninh-hoa.com