H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

LỄ KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH HÔN

& Ra Mắt Sách "Y HỌC THƯỜNG THỨC"

Của Bác sĩ LÊ ÁNH & Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hoàn

Tại Chandler, Arizona Ngày 11/11/2017 

NHỮNG KỶ NIỆM VỚI

BÁC SĨ LÊ ÁNH

 

Nguyễn Thị Phương Hiền

 

 

 

 

 

Lần đầu tiên gặp Bs Lê Ánh và cô Kim Hoàn tại Santa Ana vào tháng 10/2014 trong buổi giới thiệu sách của Bs: TỪ H̉N KHÓI, TÔI ĐI, tôi đă rất mến, và cảm thấy dường như đă gặp hai vị một năm nào rất xa, năm 1969 hay 1970, mùa xuân đầu tiên ở Pleiku, nơi tôi cũng được trải qua những ngày hạnh phúc. Lúc ấy tất cả chúng tôi c̣n rất trẻ.

 

Và mối nhân duyên đưa đẩy, tôi được vinh hạnh gặp Bs thêm vài lần nữa, ở Mỹ và Việt Nam. Sau mỗi lần gặp, h́nh ảnh 2 vị lại thêm đậm nét trong tôi, như một cặp đôi trời sinh, tâm đầu ư hợp, chân thành và khả kính, tôi vô cùng ngưỡng mộ.

 

C̣n nhớ lần gặp mặt tiếp theo, cuối tháng 5-2016, trong dịp ra mắt quyển QUÊ HƯƠNG NINH HOÀ, tôi có dịp hiểu thêm về ông - một người rất yêu mến và luôn nghĩ về quê hương. Một buổi sáng nói chuyện riêng với Bs, ông tỏ ḷng thương nhớ ngôi nhà xưa ở Ninh Hoà mà đường vào nhà có hai hàng chè tàu và những hàng dừa, nối tiếp là hàng cau dẫn ra mương mùa mưa tràn nước… Quang cảnh Bs tả sao tôi nghe quen quen, dường như đă gặp đâu đó. Và tôi chợt nhớ ra bài văn của Nguyễn Thị Thanh Tịnh gửi đăng trong kỷ yếu tập 3 của liên lớp Trần B́nh Trọng nk 1963-1970: “Về đến Ninh Hoà, trời đă tối. Từ đường cái vào nhà, theo con đường đất gập ghềnh, hai bên chỉ có vài cái mả và mấy đám ruộng. Căn nhà của anh đơn sơ với mảnh vườn thơ mộng. Đường vào nhà hai hàng chè tàu thẳng tắp, chung quanh các cây dừa rủ bóng, xa xa hai hàng cau có mương thông ra ruộng, mùa nước lớn có cá, có lươn…” Tôi đọc cho Bs nghe, và ông đă nhận ra nhà xưa vườn cũ, và Thanh Tịnh -  Vơ Sa chính là người thân của ông. Ông rơm rớm nước mắt, và tôi xúc động thầm hiểu: “Từ Ḥn Khói, người đă ra đi, nhưng ḷng vẫn quyến luyến, thương nhớ mảnh đất quê nhà với bao kỷ niệm thời thơ bé!”.

 

Tháng 7 năm nay, tôi gặp lại Bs tại Sài G̣n trong dịp ông đưa gia đ́nh về thăm quê hương. Trong điện thoại, ông nói đùa: “Người quen ở Pleiku đây!”. Tôi ngờ ngợ rồi nhận ra ngay: “Ô lâu quá rồi nhỉ, từ năm 1969 đến nay, gần 50 năm!”.

 

Chúng tôi đă có buổi tối rất vui, với Bs Lê Ánh và cô Kim Hoàn, có cả thầy Dương Anh Sơn, bạn Mai Tuyết Hồng và em Kim Tiến. Bs và thầy Sơn tỏ ra tâm đắc với đề tài văn chương cổ điển. Cô Kim Hoàn tươi cười thưởng thức các món ăn Nam bộ hợp khẩu vị, cùng chúng tôi ôn lại kỷ niệm những lần gặp gỡ.

 

Và sau thời gian ngắn, tôi vừa ngạc nhiên lẫn vui mừng khi nhận được thiệp mời của nhị vị bác sĩ, cho biết sẽ tổ chức Lễ Cưới Vàng 50 Năm, đồng thời ra mắt sách Y Học Thường Thức vào ngày 11/11/2017 tại Chandler, Arizona, quê hương thứ 2 của hai ông bà.

 

Niềm vui nhân lên nhiều lần, v́ đây cũng là dịp tổ chức buổi Hội Ngộ và Ra mắt Đặc san Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường Trung học Trần B́nh Trọng/Ninh Hoà (ngày 5/11/2017 tại Westminster, Nam Cali), và cũng trong dịp này tôi được hân hạnh ra mắt tác phẩm đầu tay “Cha măi bên đời”.

 

Các thầy cô và các bạn cùng đi với tôi từ Việt Nam qua đều rất vui mừng nhận lời đến dự ngày vui của Bs: cô Hồ Thị Bạch Liên, cô Lê Thị Đào, thầy Dương Anh Sơn, các bạn Hàng Khánh Phân, Mai Tuyết Hồng, Hoàng Thị Lan, Thanh Tịnh, Vơ Sa, Vơ Thị Bê, Bảo Trâm, Mai Hưng Toàn, Dương Ngọc Hiệp, Phương Liên, Kim Tiến, Kiêm Ái.

 

Trên đường đi, từ Las Vegas băng qua vùng sa mạc miền Nam nước Mỹ đến thành phố Phượng Hoàng, tôi hồi tưởng những kỷ niệm với hai ông bà và cảm nhận t́nh cảm ấm áp có được từ mối thân t́nh đáng quư…

 

 

Lần đầu gặp gỡ: đầu tháng 10-2014

 

 

Trong buổi lễ ra mắt sách Nhân Duyên Tiền Định

của cô Nguyễn Thị Lộc

 

Từ phải qua:

Cô Trần Chu Đức, Phương Hiền, cô Kim Hoàn, cô Lê Văn Ngô

 

 Dự buổi ra mắt sách TỪ H̉N KHÓI, TÔI ĐI của Bs Lê Ánh

ngày 12-10-2014 tại Santa Ana, CA

 

 

 

Cùng dự buổi ra mắt sách NGUYÊN NGỘ THI TẬP

của thầy Lê Văn Ngô ngày 27- 5-2016 tại San Jose, CA

 

 

Dự buổi ra mắt sách QUÊ HƯƠNG NINH H̉A

ngày 28-5-2016 tại San Jose, CA

 

 

Cùng ăn cơm tấm Thiên Hương

 

 

 

 

Bên cầu Golden Gate, San Francisco
 Từ phải qua: Anh chị Thành-Giỏi, Phương Hiền, thầy Trần Hà Thanh, Bs Lê Ánh, cô Kim Hoàn, Tuyết Hồng

 

 

Bs Lê Ánh & Bs Kim Hoàn

 

 

Hỏi thăm sức khỏe chị Thi Thi

Khi ngắm và chụp h́nh 2 vị nối ṿng tay yêu thương gắn liền hai bờ chiếc cầu Golden Gate huyền thoại, tôi cảm nhận hạnh phúc của ông bà đă lan qua tâm hồn tôi. Cảm giác ấy lập lại hôm nay 11/11/2017 trong ngày Kỷ niệm Đám Cưới Vàng, đánh dấu chặng đầu 50 năm cuộc hôn nhân viên măn.

 

Với lứa tuổi 80, thật kỳ diệu khi Bs Lê Ánh, nhờ t́nh yêu của Bs Kim Hoàn, vẫn liên tiếp cho ra đời “Những đứa con tinh thần” chan chứa t́nh cảm và kiến thức sâu rộng, mang lại niềm vui và bổ ích cho mọi người. Từ Ḥn Khói, Tôi đi và hôm nay bộ sách 2 quyển trên 1000 trang Y Học Thường Thức.

 

Chuẩn bị đến dự ĐÁM CƯỚI VÀNG


Từ phải qua: em Kim Tiến, anh Vinh Hồ, anh Dương Ngọc Hiệp, thầy Lê Văn Ngô, thầy Dương Anh Sơn, các bạn Hưng Toàn, Tuyết Hồng, Vơ Thị Bê, Hoàng Lan, cô Lê Thị Đào, cô Bạch Liên, cô Hà,

cô Phù Linh Trân, chị Giỏi, Phương Hiền, Phương Liên,

Khánh Phân, Kiêm Ái
 

 

Nhận sách tặng: Bộ Y HỌC THƯỜNG THỨC

Trong ngày vui của đại gia đ́nh Bs Lê Ánh & Kim Hoàn, cũng là ngày vui của đại gia đ́nh Website ninh-hoa.com, tôi mến chúc nhị vị Bs nối tiếp hạnh phúc tràn đầy và sáng tác hăng say, mến chúc trang Web nhà sẽ liên tiếp xuất bản thêm nhiều tác phẩm, dấu ấn của vườn hoa Quê hương - T́nh yêu - Kỷ niệm.

 

Tôi xin chuyển đến Bs Lê Ánh và Bs Kim Hoàn, ḷng mến mộ của các chị, các anh là bạn học của tôi ở quê hương Ninh Hoà, và niềm hănh diện về Bs Lê Ánh, một người con Ninh Hoà, xứ Ḥn Khói, rất giỏi, rất tốt bụng, rất đáng quư.

 

Vâng, từ Ḥn Khói người đă ra đi, và đă đến bến bờ hạnh phúc. Tôi xin gửi tặng hai vị mấy câu thơ chúc mừng:

 

           Tiền định nhân duyên đẹp thế gian

            Năm mươi năm kết mối tơ vàng

            Cháu con hiếu thảo, nhà êm ấm

            Phước báu vun bồi, t́nh chứa chan…

 

 

 

 

 

 

  Nguyễn Thị Phương Hiền

    Sài G̣n, tháng 11-2017

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách Năm 2017

 

 

 www.ninh-hoa.com