H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

MỘT NHÓM TÁC GIẢ

Ra Mắt Sách "QUÊ HƯƠNG NINH H̉A"

Tại San Jose, California Ngày 28/05/2016 

Chuyến Đi SAN JOSE

VINH HỒ

                

 

 

 

PHẦN 2.

 

CHUYỆN CỔ TÍCH
TẠI THÀNH PHỐ HOA PHƯỢNG TÍM

 

Thầy Cô Lê Văn Ngô và năm người con nay đă thành đạt.

Ảnh Vinh Hồ

"Ngh́n lẻ một đêm"  là những chuyện cổ tích/  thần thoại ở xứ Ba Tư và các xứ Ả Rập cổ đại.  Năm 1450, một nhà kể chuyện Ba Tư đă chép lại những câu chuyện đó. Cuốn sách đầu tiên ở châu Âu trong những năm 1704-1709 qua bản dịch tiếng Pháp 12 tập của học giả Antoine Galland được công bố, nhanh chóng được dịch ra nhiều thứ tiếng phổ biến khắp thế giới, làm say mê không biết bao nhiêu thế hệ. Nhiều người đă dùng những câu chuyện cổ tích/ thần thoại trong tác phẩm để làm đề tài sáng tác cho những h́nh thức nghệ thuật khác như phim ảnh ca vũ nhạc kịch... Ở VN trước 1975, nhạc sĩ Y Vũ soạn "Thủy Thủ Và Biển Cả" qua giọng ca Hùng Cường, xin trích 1 đoạn:

 

Với biển cả anh là thủy thủ...ư ư

Với ḷng nàng anh là hoàng tử...ư ư

Nhớ chuyện ngàn đêm xứ Ba Tư

Và chuyện thần tiên bao thế hệ

Cho anh bao giây phút say sưa,

cho anh thêu muôn giấc mơ hoa,

cho anh luôn yêu đời hải hồ.

......

Nhưng anh đă nói anh yêu em 
Th́ ngàn kiếp vẫn không thay ḷng.

 

Hôm nay tôi không kể chuyện cổ tích (Ngh́n lẻ một đêm) ở xứ Ba Tư, mà kể chuyện cổ tích tại thành phố hoa phượng đỏ - San José.

 

Nói chuyện cổ tích cho nó vui vậy mà! Thực ra đó là chuyện Ra mắt sách "Nguyên Ngộ Thi Tập" và Lễ Thượng Thọ 80 tuổi của Thầy Lê Văn Ngô được tổ chức tại nhà hàng Dynasty nằm trong khu Grand Century Mall, San Jose, Cali vào Đêm Thứ Sáu 27/05/2016 vừa qua.

 

 Chiều Thứ Sáu, San Jose nắng đẹp trời thanh. Tôi cùng hai nhân vật chính - Thầy Ngô & Cô Hà - đến nhà hàng Dynasty sớm để hoàn chỉnh việc trang trí hội trường và sân khấu.

 

Nhà hàng Dynasty.

 

Tôi cùng hai người con trai của Thầy Ngô giăng tấm Banner sao cho cao sang ngay ngắn đẹp mắt. Tôi cũng cùng  Cô Hà quyết định nhờ nhân viên nhà hàng dời các bàn tṛn bên trái xê qua bên phải sao cho cân đối v́ có 3 bàn tṛn nằm sâu trong góc quá xa sân khấu.

 

Tấm Banner vừa treo xong .

 

Hội trường trang hoàng trông sang trọng lộng lẫy - hoa hồng ngào ngạt hương thơm - trên mỗi bàn tṛn trải khăn trắng đều có đặt 1 b́nh hoa hồng tươi đắt giá và 1 bong bóng. Cô Hà cho biết những lọ hoa hồng tươi tắn xinh đẹp kia là do cô gái Út lo hết.


Trang trí hội trường.

Tôi kiểm tra lần cuối hội trường trong khi Cô Hà xem lại danh sách chia bàn tại bàn tiếp tân. Ai  làm việc cũng cật lực.


Cô Hà tại bàn tiếp tân.

Quan khách đă đến, càng lúc càng đông. Tôi gặp lại những bạn bè quen biết. Tay bắt mặt mừng! 


Quan khách đến đúng giờ.

Qua buổi tổ chức công phu Đêm Thứ Sáu này, cộng với  buổi tối Thứ Bảy yến tiệc tại nhà Thầy, tôi thấy gia đ́nh Thầy vô cùng đầm ấm hạnh phúc, trên thuận dưới ḥa, con cháu dâu rể hiếu thảo, mà cô gái Út là 1 h́nh ảnh tiêu biểu. Chính Cô lớn lên tại Mỹ, thành đạt (Nha sĩ) mà vẫn xuống bếp phụ cha mẹ, chính tay cô đă làm những món ăn đặc sản quê hương ngon tuyệt vời để cha mẹ đăi khách. Khi nhà có đại sự, con cháu dâu rễ mỗi người một tay làm sao buổi đại lễ không thành công được?

 

Chính Cô Hà cũng là một tấm gương hiền thục, đảm đang, tháo vát và quyết đoán, một ḿnh Cô đă quán xuyến lo liệu từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn. Thật đáng tự hào cho người phụ nữ VN thời nào cũng xứng đáng được ca ngợi!  Ông bà ḿnh nói nhà có phước hay phước nhà, nhưng không phải ai cũng có được. Chắc là do Thầy đă giữ đúng đạo làm người, đă tu (tu thân, tề gia) không chỉ trong đời này mà trong cả những kiếp trước, nay c̣n tiếp tục tinh tấn, tŕ chí, siêng năng, dấn bước trên con đường Phật pháp.

 

Bằng hữu, bạn tu, bạn văn nghệ, đồng hương, đồng môn, đồng nghiệp, đồng đạo của Thầy đến đông đủ hân hoan dự lễ Mừng Thượng Thọ 80 và ra mắt "Nguyên Ngộ Thi Tập" của Thầy. Sự tổ chức thật trôi chảy, hoàn hảo. Thầy Cô đă sống lại tuổi thanh xuân, đă rạng rỡ nụ cười, đă ngập tràn niềm hạnh phúc hơn lúc nào hết! Đến nỗi cả ngày mà cả hai ông bà đều không thiết ǵ đến việc ăn ưống, v́ nỗi hân hoan và niềm hạnh phúc đă đầy ắp trong ḷng!

 

Không những gia chủ vui vẻ hân hoan mà quan khách cũng thế! Cứ đứng giăng hàng tại cửa hội trường, trước sân khấu, trước bàn tṛn để chụp h́nh lia lịa... cho đến khi MC tuyên bố ổn định chỗ ngồi v́ sắp đến giờ khai mạc mới thôi.

Hai MC: một Thầy giáo, cựu SQ/ QLVNCH dân Ninh Ḥa có nhà bên bờ sông Dinh cạnh nhà Cô Nết; một cựu nữ sinh gốc Dục Mỹ có thân quen với gia đ́nh Cô Hà thị Thu Thủy ở Sài G̣n. Mừng Thầy Cô Ngô đă t́m được đôi MC Ninh Ḥa lư tưởng: Nam MC đầy nam tính cao ráo, nhanh nhẹn,  ăn nói rơ ràng, điều khiển CT mạch lạc không để thời gian chết, c̣n nữ MC th́ xinh đẹp, duyên dáng, lịch sự, giọng nói nhẹ nhàng lưu loát khả ái. Thấy hai MC hiện diện là biết chương tŕnh sẽ lôi cuốn hấp dẫn rồi, đó là Thầy Trần Chánh Tùy và Cô Nguyễn Kim Phụng.


Hai MC: Thầy Trần Chánh Tùy và Cô Nguyễn Kim Phụng.

Quan khách đến tham dự đúng giờ, đông đủ. Có nhiều vị khách quư mà tôi c̣n nhớ rơ là:

- BS Phạm Đức Vượng, Chủ tịch Hội Đồng Hương Khánh Ḥa-Nha Trang Bắc Cali lên sân khấu phát biểu, tặng quà.

-Thầy cô Bùi Ngoạn Lạc: Thầy là cựu Giáo sư Toán Trường Trung học Vơ Tánh, cũng là nhà thơ. C̣n Cô là cựu Hiệu trưởng Trường Nữ Trung Học Nha Trang; tôi có đến tận bàn chào Thầy Cô.

-Thầy Trương Gia Toại cựu Giáo sư TH/ Hồ Ngọc Cẩn, Sài G̣n và phu nhân, cũng là phụ mẫu của 7 người con Bác sĩ.

-Ba người khách đến từ nửa ṿng trái đất: Nhiếp ảnh gia Kim Tiến, Nhà thơ Tuyết Hồng, và Nhà văn Phương Hiền - cựu học sinh Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa. Anh Tiến đă chụp dám có cả mấy ngàn tấm h́nh trong thời gian đến San José? C̣n Cô Phương Hiền th́ nổi tiếng hào phóng. Riêng tấm ḷng đối với Thầy Cô, bạn hũu lại là một tấm gương. Cô Hiền bay qua Mỹ dự RMS lần này là lần thứ hai - đă cùng bạn lên sân khấu tặng hoa + quà sinh nhật cho Thầy Ngô trong đó có một bức thư họa lớn chắc là mang theo từ Sài G̣n?

 


Cô Phương Hiền, Thầy Cô Ngô cầm bức thư họa.  

Hôm qua nghe tin Thầy Cựu Hiệu trưởng Trần Chu Đức bị bệnh, cô Hiền đă thuê xe từ San Jose chạy xuống Quận Cam Nam CA vượt qua hơn 350 miles đường dài để thăm Thầy cũ rồi quay về. Tôi được Cô tâm sự cho biết hoài băo của ḿnh là muốn xuất bản một cuốn sách viết về thân phụ đă mất trong cuộc chiến vừa qua để đền ơn sinh thành dưỡng dục, tôi cảm động khuyên cô nên làm, nay xin chúc cô sớm toại nguyện, và ngày ra mắt sách sẽ thành công.

 


Cô Phương Hiền có đôi lời gởi đến Thầy Cô Ngô.

Theo tôi, ngoài những ấn tượng vừa nói, c̣n có những điểm son trong Đêm tổ chức Lễ Thợng Thọ và RMS của Thầy Ngô như sau:

1. Cô Hà đă viết 1 bài tâm sự (giữ kín) khá dài, lời văn chân thật, ư tưởng phong phú, nay lên sân khấu mở ra đọc rơ ràng từng tiếng, bày tỏ tấm ḷng của Cô - một thiếu phụ son sắt - dù chồng đi chinh chiến, tù đày, vượt biên, vẫn 1 ḷng 1 dạ  thủy chung chờ đợi, nuôi 5 đứa con thành đạt và hiện tại vừa là bạn đời vừa là bạn đạo với Thầy Ngô. Ai ai cũng đều xúc động nghẹn ngào khi nghe cô nói và đă vỗ tay thật nồng nhiệt.

Cô Hà đọc bài tâm sự. Hai MC Trần Chánh Tùy

và Cô Nguyễn Kim Phụng.

Thầy Ngô nhanh nhẹn lên sân khấu đáp tạ bằng một nụ hôn và cũng đọc một bài ca ngợi công đức vợ hiền, tặng hoa rồi tặng quà cho người bạn đời. Cô Hà nhận và mở gói quà ra, th́ ra đó là cuốn sách "Nguyên Ngộ Thi tập" mà tác giả là phu quân.


Thầy Ngô đáp tạ bạn đời.

 Cô vui mừng đưa cao tập thơ, mọi người nh́n thấy b́a sách rất đẹp. Hội trường lại vang lên những tràng pháo tay gịn dă. Thử hỏi có cặp uyên ương nào lịch lăm hơn? t́nh tứ hơn?

 


Thầy Cô Lê Văn Ngô và Nguyên Ngộ Thi Tập. Ảnh: Kim Tiến

2. Chỉ trừ hai chàng rể khiêm tốn, tất cả con trai, con gái, dâu, cháu nội, cháu ngoại đều lên sân khấu góp tiếng nói, góp lời ca, góp tiếng đàn để kính mừng ngày vui của cha mẹ, ông bà.


Năm người con của Thầy Cô lần lượt nói lên công ơn của cha mẹ.

3. Một đại gia đ́nh đầm ấm hạnh phúc đă lên sân khấu chụp h́nh kỷ niệm cũng như lúc cắt bánh sinh nhật Thầy Ngô. Hai h́nh ảnh chuyên chở vô vàn niềm vui, hạnh phúc và kỷ niệm.


Đại gia đ́nh đầm ấm hạnh phúc trong ngày vui của Thầy.

Ảnh: Vinh Hồ

4. Các cháu nội ngoại bạo dạn lên sân khấu tŕnh diễn đă thể hiện tài năng đàn hát, xứng danh là hậu duệ của nhà thơ Nguyên Ngộ.

 
Cháu đánh đàn chúc mừng ngày vui của Ông Bà.

5. Ban nhạc "The Liberty San Jose" độc đáo với ba nữ ca sĩ trẻ tuổi chưa thấy ở đâu có được. Tham gia phần tân nhạc đặc sắc có: Nữ ca sĩ Ngọc Mai, Cô Yến Minh, các cháu Sydney, Kayla& Megan, Anh Trần Chánh Tuỳ. Tham gia tiết mục ngâm thơ truyền cảm tuyệt vời có  Cô Thu Tâm (giọng ngâm số 1 của vùng Bắc Cali). Màn độc tấu đàn Piano hấp dẫn lôi cuốn có cháu Minh Thi, cháu Lê Minh Khoa.

 

Nổi bật nhất vẫn là các mầm non văn nghệ đầy hứa hẹn, mặc áo dài xinh đẹp, tŕnh diễn xuất sắc, giọng ca thiên phú điêu luyện là 3 cháu: Victiria Thuư Vi, Bảo Trân, và Hải My.

 


Ca sĩ trẻ trong Ban nhạc "The Liberty San Jose" hát giúp vui.

Tường thuật buổi lễ đă có hai tác giả Lê Ánh, Nguyễn Thị Lộc viết bài thật công phu, chi tiết, đă đăng trên www.ninh-hoa.com, ở đây tôi không lặp lại làm mất th́ giờ, chỉ muốn bổ túc thêm cho rơ hai tiết mục sau đây:

 

-Vinh Hồ được mời lên sân khấu: diễn ngâm bài thơ của Thầy Bùi Ngoạn Lạc do Thầy Ngô yêu cầu. Ngâm xong cả hội trường vỗ tay tán thưởng v́ nội dung bài thơ ĐL của Thầy tuyệt vời và có ư nghĩa trong ngày Lễ Thượng Thọ - Thầy cũng chính là nhà thơ Tư Nguyên tác giả của 4 thi tập Đường Luật - sau đây xin mạn phép ghi lại nguyên văn bài thơ đó:

 

MỪNG ANH LÊ VĂN NGÔ 80 TUỔI

 

Thượng thọ mừng anh tuổi tám mươi,

Quư thay sắc diện vẫn c̣n tươi .

Khai sinh thi tập chào thi hữu,

Hội ngộ đồng môn rộn tiếng cười .

Chánh đạo tỏ bày thơ xướng họa,

Vô thường liễu ngộ tiết ăn chơi .

Về già ẩn dật vơi phiền năo,

Nhẹ nhơm thân tâm đoạn cuối đời .

 

TƯ NGUYÊN

San Jose, 27/5/2016

 

Bài thơ tiếp theo mà Vinh Hồ đă diễn ngâm xin ghi lại nguyên văn sau đây:

 

Kính Mừng Thượng Thọ Thầy Lê Văn Ngô

và  Nguyên Ngộ Thi Tập của Thầy xuất bản.

 

KÍNH chúc Thầy Cô sống bách niên,  

MỪNG thi tập bát ngát hương Thiền.

THƯỢNG nguyên trăng sáng đường "trung đạo",   

THỌ lộc trời ban nẻo "thuận thiên". 

THI phú nhẹ nhàng sơn thủy ảnh

phu khí khái trúc mai viên.

NGUYÊN thuyền nhân vượt bao hung hiểm,

NGỘ đạo ung dung tựa Bát Tiên.

 

Vinh Hồ

Orlando, 9/11/2015

  


Vinh Hồ ngâm thơ Bùi Ngoạn Lạc và thơ Vinh Hồ.

Sau phần ngâm thơ, đến phần trao quà sinh nhật do đồng môn Bùi Hữu Tấn ở Nam CA phụ trách nhưng giờ chót anh Tấn không đến được, thành thử Vinh Hồ phải thay thế. Vinh Hồ kính mời Thầy Cô Ngô lên sân khấu tặng Thầy một bó hoa và một ṿng hoa. Thầy nhận xong trao cho Cô bó hoa, c̣n ṿng hoa th́ Thầy choàng vào cổ ḿnh. Tiếp theo, Vinh Hồ lên tiếng xin thay mặt cho 1 số cựu học sinh Đệ Thất 2 (1960-1961) Trần B́nh Trọng, Ninh Ḥa hiện định cư tại Hải ngoại mà 55 năm trước, Thầy Ngô là giáo sư Sử Địa và Việt Văn, nay nhân Lễ Thượng Thọ và Ra Mắt Sách của Thầy, xin kính tặng Thầy một món quà tinh thần. Thầy vui vẻ nhận gói quà, rồi tháo lớp giấy bọc ra, đó là tấm Plaque, nguyên văn nội dung như sau:

 

Kính Mừng:

 

Thầy LÊ VĂN NGÔ

Thi sĩ/ Cựu Giáo sư

 Trường Trung học Trần B́nh Trọng

Nhân ngày Lễ Thượng Thọ,

và ra mắt tác phẩm

"NGUYÊN NGỘ THI TẬP"

tại thành phố San Jose, CA.

Hoa Kỳ, ngày 27 tháng 5 năm 2016,

Một số cựu học sinh Đệ Thất 2 (1960-1961)

Trần B́nh Trọng, Ninh Ḥa:

Bùi Hữu Tấn, Diệp Năng Hải, Dương Ẩn,

 Đỗ Văn Ḱnh, Trần Mua, Nguyễn Tấn Nghinh,

Huỳnh Lệ Hoa, Hồ Thoàng, Hàng Khánh Liên, Hồ Văn Thinh.

 

 


Vinh Hồ đại diện cựu học sinh tặng hoa + Plaque cho thầy cũ. 

Ảnh: Lê Phụng Chữ

-Bs Lê Ánh được mời lên sân khấu: cùng Anh Thành đại diện cho năm tác giả cuốn sách Quê Hương Ninh Ḥa chúc mừng và trao Plaque kỷ niệm cho Thầy Ngô. 


Bs Lê Ánh, Nguyễn Văn Thành trao Plaque cho Thầy Ngô.

Trong tấm Plaque có in bài thơ nguyên văn như sau:

 

Mừng Ngày Giới Thiệu Sách " NGUYÊN NGỘ THI TẬP "

 Tại San Jose, Cali 27-5-2016. Tác giả Lê Văn Ngô

 Nhân dịp sinh nhật thượng thọ 80 tuổi

 CHÚC Giáo sư trường thọ bách niên,

 MỪNG Thầy ra mắt tập thơ Thiền.

 SINH xuân tự tại đầy ơn phước,

 NHẬT nguyệt an nhiên dứt năo phiền.

 THÂN ái cháu con vui cuộc sống,

TÂM thành chồng vợ đẹp lương duyên.

AN b́nh thiền vị, vần thơ đẹp,

LẠC đạo gia trung lộc măn viên.

 

Đồng Tác Giả: Lê Ánh, Phạm Thanh Khâm, Lê Phụng Chữ, Vinh Hồ và Nguyễn Văn Thành

Thân tặng Giáo sư LÊ VĂN NGÔ.

 

Thầy Cô Ngô đă không quên tặng hoa cho anh Thành - webmaster www.ninh-hoa.com - người đă layout cuốn sách Nguyên Ngộ Thi Tập rất công phu, trang ngă.


Chị Giỏi nhận hoa từ Thầy Ngô, anh Thành đáp từ.

Sau phần nghi lễ, Thầy Cô Lê Văn Ngô đă đi từng bàn biếu tặng bạn bè thân hữu mỗi người một cuốn  "Nguyên Ngộ Thi Tập" do Thầy sáng tác để làm kỷ niệm.

 

Trước khi dừng bút, tôi xin chúc mừng Thầy Cô có một đêm Thượng Thọ và Ra Mắt Sách thành công ngoài dự tưởng. Đó chính là "chuyện cổ tích" mà tôi muốn kể cho quư vị nghe hôm nay..

 

Kính chúc Thầy Cô Ngô và quư vị an khang trường thọ.

 

 

-Kính mời xem h́nh ảnh sau đây do Vinh Hồ chụp:   

 


Nhà thơ Tuyết Hồng đến từ Sài G̣n.

 

 

Xem PHẦN 3

 

 


 

 

VINH HỒ

 Ngày 18 tháng 8 năm 2016

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách Năm 2016

 

 www.ninh-hoa.com