H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

MỘT NHÓM TÁC GIẢ

Ra Mắt Sách "QUÊ HƯƠNG NINH H̉A"

Tại San Jose, California Ngày 28/05/2016 

Chúc Mừng Lễ Ra Mắt Sách:
"QUÊ HƯƠNG NINH H̉A"

Của Một Nhóm Tác Giả

NGUYỄN THỊ LỘC

                

 

 

 

 


Hợp diễn bài ca: Làng Tôi . Tác giả: Chung Quân

 

Sau một thời gian dài chờ đợi v́ thay đổi địa điểm, ngày Ra Mắt Sách: " Quê Hương Ninh Ḥa " cũng đă tới. Chúng tôi chờ đợi mà thấy nôn nao trong ḷng.

 

 Lần này, chúng tôi vẫn theo freeway 101 North và thẳng tiến lên thành phố Hoa Vàng San Jose ở miền Bắc California. Chúng tôi đă đến thành phố này nhiều lần, nhưng đây là lần thứ hai với Trang www.ninh-hoa.com.

 

 Lần trước vào Tháng 6/2014, Lễ Ra Mắt Sách: " Các Vấn Đề Của Chúng Ta " của anh Trang chủ Nguyễn Văn Thành và Lễ Ra Mắt Sách: " Từ Ḥn Khói, Tôi Đi... " cùng dịp Lễ Mừng Thượng Thọ thứ 80 của BS Lê Ánh.

 

 Bây giờ 28/5/2016, Lễ Ra Mắt Sách:" Quê Hương Ninh Ḥa" của 9 tác giả và Lễ Ra Mắt: " Nguyên Ngộ Thi Tập " cùng dịp Lễ Mừng Thượng Thọ thứ 80 của thầy Lê Văn Ngô.

 

 Mặc dù Hè đă báo hiệu, nhưng thời tiết bây giờ vẫn c̣n là mùa Xuân. Buổi sáng, những ngọn gió nhẹ hơi se lạnh một chút đang mơn man lay nhẹ những tàng lá xanh ŕ trên cây sao cao vút trong sân khách sạn. Ánh nắng ban mai chiếu nhẹ trên sân đất sỏi, lại cùng rủ nhau nhảy múa trong pḥng của các em cựu học sinh trường Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa.

 

 Sáng nay tôi mặc bộ áo dài màu tím. Vừa bước vào pḥng mọi người cùng " wow! " lên một tiếng, tỏ ư hân hoan đón chào. Tôi chào các em và cảm thấy thật vui.

 

 _Màu áo dài của cô không phải là màu tím Huế, cũng không phải màu tím hoa sim. Ḿnh gọi là màu tím ǵ hả cô? Kim Tiến nhanh nhẩu hỏi:

 Tôi chưa kịp trả lời th́ Phương Hiền vừa nhoẻn miệng cười..., vừa láy láy hai con mắt... thêm vào:

_ Hôm nay cô giáo mặc áo dài màu tím, trang điểm mắt cũng màu tím... trông thật dễ thương ... và điệu điệu quá! Rồi Phương Hiền cũng nói thêm:

_ Mà em cũng thích " điệu " như cô vậy đó nha!

_ Về điểm này, em thấy Phương Hiền cũng giống giống cô Lộc đó nha. Tuyết Hồng xen vào:

 Mà cô nè, ngày xưa người ta nghĩ màu tím là màu buồn, nhưng quan niệm thời nay giới trẻ nghĩ khác " Màu tím lăng mạn". Ngay ở Việt Nam bây giờ họ cũng dùng màu tím để trang hoàng cho tiệc Đám cưới, tiệc Sinh nhật nữa.

 Chờ cho ba người nói xong, tôi mới có thể tiếp lời:

 Các em biết màu tím mà cô nghĩ biểu hiệu cho ư nghĩa ǵ không?

_ " Màu tím thủy chung, Màu tím chung thủy, Màu tím hạnh phúc "

 Theo cô nghĩ, phụ nữ ai cũng thích làm đẹp... Nhưng cái chính là nét đẹp trong tâm hồn, là giữ tâm cho tốt, giúp ai được th́ giúp, không làm hại đến ai, không nói xấu những người quanh ta... thế mới đáng quư!

 

 ***

 

 Thời tiết buổi sáng thật đẹp, trời có nắng nhưng không khí lại mát mẻ dễ chịu. Chúng tôi gặp anh Thành khi xe vào Parking. Anh ấy chờ ngoài này để nhận sách Quê Hương Ninh Ḥa.

 

 Gặp nhau chúng tôi nói chuyện huyên thuyên và nhiếp ảnh gia professional Kim Tiến cũng nhanh tay bấm được vài tấm h́nh ngoài parking của Plaza.

 

 Bước vào pḥng khách của nhà hàng, đă có mặt thầy Trần Hà Thanh cựu Hiệu trưởng trường Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa, anh chị BS Lê Ánh, anh chị Phạm Thanh Khâm, chị Giỏi... đang đứng đợi ở đây. Tay bắt mặt mừng, các phó nḥm thay nhau bấm máy trong khi chờ đợi thầy cô Lê Văn Ngô, Trưởng ban tổ chức đến.

 

 Trong khi chờ đợi chúng tôi đă có dịp chụp nhiều h́nh chung với nhau ngoài pḥng khách. Tôi có dịp chụp chung với thầy Trần Hà Thanh cựu Hiệu trưởng trường Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa, Khánh Ḥa ngày xưa cùng với 5 cựu học sinh đă học trường này. Lần hội ngộ này c̣n một cựu nữ sinh nữa, nhưng em này đến trễ nên không có mặt trong những tấm h́nh này. Thoáng chốc đă 44 năm rồi. Cuộc sống thăng trầm thay chủ đổi ngôi, mấy ai trong chúng ta đă nghĩ sẽ có một ngày gặp được bạn cũ trường xưa?

 

 Tuy như thế nhưng vẫn c̣n là niềm an ủi cho tôi nói riêng và cho nhà giáo nói chung. Ngày xưa tôi dạy các lớp nhỏ, các em đây đều học lớp lớn, tuy không dạy lớp các em, nhưng mà t́nh cảm quư mến của các em vẫn dành cho chúng tôi vẫn như ngày nào. Thật cám ơn các em nhiều lắm đó.

 

 Anh chị Quy Hiếu đến, người mà tôi đă nhắc nhớ nhiều trong tập truyện dài Nhân Duyên Tiền Định của tôi. Bác sĩ Lê Ánh và anh Quy nhận ra đă quen nhau ở Pleiku ngày xưa. Họ mừng rỡ siết chặt tay nhau và đă chụp h́nh lưu niệm với nhau. Tôi đưa anh chị Quy Hiếu đến giới thiệu với anh Thành, anh ấy nhận ra anh chị Quy Hiếu ngay. Họ chào hỏi vui vẻ lắm. Khi nói chuyện với tôi, anh khen anh chị Quy Hiếu rất nhiều. Cám ơn anh Thành.

 

 Đặc biệt cũng nhờ dịp này, tôi đă gặp được Huỳnh Tự Tân cô bạn ngày xưa ở Nha Trang. Ba mẹ Tự Tân có tiệm bán bánh kẹo ở đường Phan Bội Châu. Cả hai đứa gặp được nhau, ḷng bồi hồi xúc động. Thật trái đất tṛn, có đến 47 năm xa cách, bây giờ mới gặp! Chúng tôi nhận ra nhau, niềm vui không thể nào tả xiết! Chồng của Tự Tân đă nói với vợ ḿnh: " Đi dự lễ Ra Mắt Sách kỳ này, em sẽ gặp được người ḿnh muốn gặp."

 Anh Chữ nhà tôi phụ với các anh em trong ban tổ chức treo Banner trên sân khấu. Chị BS Kim Hoàn, chị Trân, cô Hà, chị Giỏi và tôi phụ trách phần tiếp tân. Hai cô Phương Hiền và Tuyết Hồng cũng lăng xăng phụ giúp.

 

 Tiếng nói, tiếng cười rộn ră, không khí vui thật là vui!!!

 

 Ban Văn nghệ đă đến đông đủ ( v́ đường kẹt xe ). Hai người MC điều hành buổi Ra Mắt Sách hôm nay là:

 * Anh Trần Chánh Tùy và Cô Nguyễn Kim Phụng. Hai lá cờ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Ḥa đă được đặt cạnh sân khấu.

 Khai mạc buổi lễ là phần chào cờ Hoa Kỳ và Việt Nam. Một em trong Ban Văn nghệ hát bài Quốc ca Hoa Kỳ bằng tiếng Anh. Âm thanh khi trầm, khi bỗng, giọng hát rất điêu luyện.

 Đến phần Quốc ca Việt Nam Cộng Ḥa, anh Tùy bắt giọng và mọi người tham dự hôm nay cũng đồng thanh hát.

Thầy Ngô, MS Trần Chánh Tùy và Nguyễn Kim Phụng

 Cũng dành 1 phút mặc niệm để tỏ ḷng nhớ ơn các anh hùng tử sĩ đă phơi thây nơi sa trường để cho chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay...

 Nhớ đến những người Việt Nam đă bỏ thân nơi biển Đông trên đường đi t́m bến bờ tự do...

 Nhớ đến mà thương cảm,ngậm ngùi. Thật là trang nghiêm và long trọng!

 

 Tiếp đến anh Tùy và Kim Phụng thay nhau đọc danh sách và cám ơn quư thân hữu, các tác giả và phu nhân, bạn bè thân hữu cùng các em cựu học sinh trường Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa và gia đ́nh.

 

 Chúng tôi thấy có: BS Phạm Đức Vượng, Hội trưởng Hội Đồng Hương Ninh Ḥa Bắc California. Thầy Lê Văn Ngô và Phu nhân, Thầy Trần Hà Thanh, BS Lê Ánh và Phu nhân, ông Phạm Thanh Khâm và Phu nhân, ông Lê Phụng Chữ và Phu nhân Nguyễn Thị Lộc, ông Nguyễn Văn Thành và Phu nhân, ông Vinh Hồ.

 

 Những người được đọc tên, đứng lên tại bàn và chào mọi người. Tiếng vỗ tay thật vang dội.

 

* Thầy Lê Văn Ngô, Trưởng Ban Tổ chức lên phát biểu ư kiến về sự h́nh thành buổi Lễ Ra Mắt Sách hôm nay.

* Anh Nguyễn Văn Thành, Trang chủ www.ninh-hoa.com  lên nói những cảm hứng, mời được các tác giả hợp tác, " Cái Duyên " có được những tấm h́nh để trang trí cho b́a sách và giờ đây quyển sách: " Quê Hương Ninh Ḥa " được hoàn thành.

 * Kế tiếp, các tác giả lần lượt lên bày tỏ cảm nghĩ của ḿnh. Từ những địa danh núi Ḥn Hèo, đèo Bánh Ít... đến cảm nghĩ riêng của mỗi tác giả... Những lời phát biểu trung thực, phát xuất tận đáy ḷng của các tác giả khiến các thành viên và thân hữu Ninh Hoà tham dự trong nhà hàng chú ư lắng nghe, không khí lúc này im phăng phắc...

 

 * Các tác giả và phu nhân được mời lên sân khấu. Cô Nguyễn Thị Phương Hiền và cô Mai Tuyết Hồng đại diện cựu học sinh trường Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa trao tặng quư phu nhân và tác giả những đóa hoa hồng tươi thắm với lời cám ơn chân t́nh.

Hai cựu nữ sinh trường TH Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa tặng hoa và chụp h́nh với các phu nhân và tác giả. Hàng trước.

Từ trái: cô Phương Hiền, chị BS Kim Hoàn, chị Trân, cô Hà, chị Giỏi, cô Lộc và Tuyết Hồng.Hàng sau. Từ trái: BS Lê Ánh, anh Khâm,

thầy Ngô, anh Thành, anh Chữ và thầy Thanh.

 

 Cũng nhân đây, cô Lộc đại diện các tác giả tặng chút quà cho anh Trang chủ Nguyễn Văn Thành, người đă có công nhiều trong việc hoàn thành quyển sách Quê Hương Ninh Ḥa.

 

 


 Anh Thành nói lời cám ơn

 

 Chị Giỏi nói lời cám ơn

 Với những tràng vỗ tay ḍn dă, các khách tại bàn nồng nhiệt chào mừng. Thôi th́ các nhiếp ảnh gia nhà nghề lẫn nghiệp dư tha hồ bấm máy lia lịa. Không khí thật vui, tưng bừng sôi động hẳn.

 

 


Từ trái: Kim Tiến, Tuyết Hồng, cô Lộc, thầy Trần Hà Thanh,

Phương Hiền, Tuấn và Trung.

 Nhà hàng bắt đầu dọn những món ăn để mời khách. Cô MC Kim Phụng duyên dáng trong tà áo dài tím xanh điểm thêm h́nh vẽ hoa lá, lả lướt từ cổ xuống đến tận lai áo dài. Người đâu vừa khả ái, vừa xinh đẹp dịu dàng đến thế!

 Ngồi, tử trái: Anh Quy, anh Khâm, chị Trân, chị ( ? ).

Đứng, từ trái: Chị Hiếu, anh Chữ, cô Lộc, cô Hà

 

 Anh Tùy và cô Kim Phụng thay nhau điều khiển chương tŕnh văn nghệ giúp vui. Họ đă giới thiệu các ca sĩ rất trẻ, trẻ lắm. Tuy c̣n nhỏ nhưng giọng hát của các em thật điêu luyện và hát những bài ca t́nh tự quê hương thật hay. Với tài năng thiên phú và sự cố gắng luyện tập, các ca sĩ khi hát đă gửi trọn ḷng ḿnh vào bản nhạc, đă lột tả được trọn vẹn cảm xúc của ḿnh, bài ca trở nên linh động, có hồn...


 Chị Giỏi, cô Trâm Anh, chị Hiếu, cô Lộc, chị Trân

và chị BS Kim Hoàn

 Bên dưới, khách khứa vừa lắng nghe lời ca, vừa thưởng thức những món ăn thật ngon miệng. Ai ai cũng nói chuyện với nhau: gật gù..., gật gù... tỏ vẻ hài ḷng lắm.

 

 Đồng thời cô Hà cũng đi đến tận bàn và trao tận tay đến các bạn bè thân hữu quyển sách "Quê Hương Ninh Ḥa ". Nhân đây, tôi cũng xin nói thêm: Đặc biệt tấm h́nh b́a trước, " Chợ Dinh Ninh Ḥa năm 1967 " do chị Hàng Khánh Phân, cựu nữ sinh trường Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa gửi tặng. Cô gái lái xe gắn máy là chị Khánh Phân, hiện nay đang ở Ninh Ḥa, Khánh Ḥa, Việt Nam.

 

 B́a sau, tấm h́nh " Cầu Dinh năm 1968 " là tấm h́nh Đám cưới của thầy cô Lê Văn Ngô.

 Theo lời anh Thành kể lại: Qua năm tháng chinh chiến đổi đời, tấm h́nh rất cũ.

 

 Nay chúng tôi nhận thấy nhờ tài khéo léo và chịu khó của anh Trang chủ www.ninh-hoa.com đă chỉnh sửa công phu. Tấm h́nh bây giờ trông rất đẹp mắt.

 

 Cám ơn hai chủ nhân của hai tấm h́nh và cùng cám ơn anh Trang chủ rất nhiều.

 Quyển sách " QUÊ HƯƠNG NINH H̉A " thật đẹp!!!

 
 Từ trái: Anh Lê Dững, Thu Yến, cô Lộc và anh Chữ

 

Từ trái: Cô Hà, thầy Ngô, anh Chữ, cô Lộc, Thu Yến và anh Lê Dững

 

Từ trái: Bích, cô Lộc, Kim Phụng, Phương Hiền

 


 Từ trái: cô Lộc, Kim Phụng, chị Hiếu

 Trở lại phần văn nghệ với những bài ca vui nhộn và những bài ca t́nh tự quê hương. Đặc biệt cô Thu Tâm với giọng ngâm thơ điêu luyện đă xuất sắc trong bài thơ: " Ninh Ḥa Quê Tôi " do thầy Lê Văn Ngô sáng tác.

 

 NINH H̉A QUÊ TÔI

 

 Ninh Ḥa non nước hữu t́nh riêng,

 Trời đất hài ḥa đẹp tự nhiên.

 Núi Vọng mây tan - h́nh Mẫu Tử,

 Đá Bàn chiều xuống - bóng Chư Tiên.

 Trăng rằm chiếu sáng đêm thanh vắng,

 Sáo trúc ngân dài cánh nhạn nghiêng.

 Đồng lúa xanh, c̣ bay thẳng cánh,

 Nước sông sâu, cá lượn quanh thuyền.

 Chuông chùa Thiên Bửu chiều buông xuống,

 Làng xóm quê tôi đẹp khắp miền.

 

 Lê Văn Ngô

 

 Tôi xin phép trích bài thơ: " Ninh Ḥa Quê Tôi " trong NGUYÊN NGỘ THI TẬP - 2016 của thầy Lê Văn Ngô.

 

Đặc biệt, ban tổ chức đă mời hai người quê ở Ninh Ḥa lên sân khấu là cô Thi Thi, cựu Giáo sư trường Trung học Vạn Giả, Khánh Ḥa và anh Trung, cựu học sinh trường Trung học Trần B́nh Trọng Ninh Ḥa, Khánh Ḥa. Cô Thi Thi và anh Trung đă nói vài câu chuyện vui về Ninh Ḥa.

 

  Thật t́nh, lúc đó thầy Ngô, BS Lê Ánh, anh Thành và tôi đang bàn về ban Tứ ca chúng tôi sẽ lên hát bản: " Làng Tôi"  của nhạc sĩ  " Chung Quân ". V́ vậy tôi đă không được theo dơi trọn vẹn phần nói chuyện của chị Thi Thi và anh Trung. Thành thật xin lỗi chị nha. Gặp lại anh chị Sinh Thi Thi lần này, chúng tôi thật vui nhiều lắm đó!!!

_ Choàng vai đi! Choàng vai đi! 

 

  Nhắc đến chị Thi Thi là Lộc cứ nhớ măi câu nói này. Cám ơn chị Thi Thi rất nhiều.

 

  Nhân đây, chúng tôi cũng cám ơn anh Lương Công Phú, người làm cùng thời với anh Chữ nhà tôi, không những anh đă đến chào thăm hỏi chúng tôi mà anh c̣n quay qua nói với tôi:

_  " Anh Chữ là một cựu Phó Quận trưởng rất tốt, hiền lành..."

  Thật cám ơn anh Phú.

 

  Chúng tôi cũng cám ơn một số anh chị ở Ninh Ḥa đă đến chào và thăm hỏi chúng tôi nữa. 

 

 Đặc biệt bài ca " Làng Tôi ", nhạc sĩ: " Chung Quân " sáng tác được tŕnh bày Hợp diễn để kết thúc buổi Ra Mắt Sách: QUÊ HƯƠNG NINH H̉A.

 

 Đây là phần văn nghệ tự phát, không có trong chương tŕnh, lúc đầu dự định hát 2 người, rồi 4 người: Thầy Ngô, BS Lê Ánh, anh Thành và tôi. Nhưng khi nh́n trên sân khấu, bà con thấy vui quá nên kéo nhau lên thật đông.

 

 Buổi Ra Mắt Sách thật vui nhộn. Kết thúc thành công mỹ măn.

 

Mời xem thêm h́nh buổi Ra Mắt Sách:

QUÊ HƯƠNG NINH H̉A.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

NGUYỄN THỊ LỘC

 Tháng 6 năm 2016

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách Năm 2016

 

 www.ninh-hoa.com