H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

LÊ VĂN NGÔ

Ra Mắt Sách "NGUYÊN NGỘ THI TẬP"

Tại San Jose, California Ngày 27/05/2016Cảm Xúc Về:
"NGUYÊN NGỘ THI TẬP"

Của Thầy LÊ VĂN NGÔ

NGUYỄN THỊ PHƯƠNG HIỀN

                

 

 

 

        

Phương Hiền trên lối vào chùa Viên Ngộ

Là người vốn dĩ chỉ chiêm ngưỡng thơ Thiền và Phật từ xa, nay được thầy Lê Văn Ngô có nhă ư dẫn dắt vào khu vườn thơ tao nhă, hướng thượng và giác ngộ, tôi rất cảm kích và xin chân thành cảm ơn thầy.

Xin nói thêm: thầy là một trong những vị giáo sư đầu tiên của trường Trung học Trần B́nh Trọng, Ninh Hoà, nơi tôi là học sinh thuộc niên khóa thứ 5. Tuy tôi không được học thầy, nhưng mỗi khi nghĩ về trường cũ, tên và hình ảnh của thầy luôn đứng trang trọng bên cạnh các thầy cô tôi hằng quư mến từ thuở chập chững bước vào bậc trung học cho măi đến nay: các thầy Nguyễn Kế Thế, Trần Chu Đức, Trần Văn Phi, Tôn Thất Hy, Nguyễn Khoa Thanh, Trần Hà Thanh... và các cô Liên Hương, Phương Lan, Bạch Yến... Nửa thế kỷ đă trôi qua từ thời ấy!

Lần đầu gặp thầy ở Mỹ vào mùa xuân 2012 tại San Jose, và tiếp theo vào tháng 10-2014 tại Santa Ana trong dịp ra mắt sách của cô Nguyễn Thị Lộc và Bác sĩ Lê Ánh, đă để lại trong ḷng tôi ấn tượng khó phai. Dáng vẻ thầy trí thức, khả kính, tính mô phạm vẫn toát trên đôi mắt tinh anh ẩn sau đôi kính trắng. Nét đường bệ và thân ái của thầy bên cô Hà dịu dàng, thanh nhă, vui tươi khiến tôi nghĩ đến hai câu thơ trong Kinh Thi: "Yểu điệu thục nữ, Quân tử hảo cầu"...

Sự ngưỡng mộ của tôi về thầy ngày càng thêm lên khi tôi được làm quen với trang thi văn của thầy trên Website ninh-hoa.com.

Xin kể một chuyện vui: Sài G̣n có một ngôi chùa khá nổi tiếng, chùa Hoằng Pháp. Ở đấy quang cảnh trang nghiêm và u nhă, lại thêm lời giảng của các nhà sư rất cao thâm, nên từ lâu đă thu hút nhiều người mộ đạo. Vài lần tôi rủ chị bạn thân đến văn cảnh chùa, nhưng chị đều can: "Chùa này lạ lắm! Ai đến rồi trước sau cũng nảy sinh ước muốn đi tu". Có thật vậy không nhỉ? Tôi yêu đời quá, không thích thế đâu!

Ư tưởng ấy đă dần dần thay đổi. Đến với trang thi văn của thầy, đến với ḍng thơ Thiền và Phật - đến với Thiền và Phật, không quá khó, xa và lạ... như tôi thoạt đầu e ngại. Thật vậy, như thầy diễn giải:

 Đường vào cửa Phật xa, mà gần đấy,
 Phật tại tâm, nuôi dưỡng, cầu thuận duyên.
 Học buông xả, yêu thương và hỉ lạc,
 Giữ tâm an, hoá giải mọi ưu phiền.

                          ( Đường Vào Cửa Phật )

Giờ đây, tôi cảm thấy... từng bước, từng bước... gần hơn. Chẳng phải đấy cũng là điều tôi thường mong ước, được vui và hạnh phúc b́nh yên bên những người thân, bạn bè, bên người quen cũ và mới... Giữ ḷng thanh thản, vui với những ǵ ḿnh đang có, thành tâm thiện ư... cũng là điều các bạn của tôi hay nhắc nhở nhau.

Có lẽ sắp tới đây, tôi sẽ "yên tâm" đến viếng chùa Hoằng Pháp, lắng nghe tiếng gọi từ Tây Phương rất xa, và cũng lắng nghe tiếng gọi ngay đây thôi của tâm hồn tôi tỉnh thức.

Sáng nay, Sài G̣n vẫn đang mùa xuân. Trời đẹp và người vui... Ngồi bên nhau bên hồ công viên Văn Thánh, "mượn hoa kính Phật", tôi đọc tặng Thanh Trí mấy câu thơ tôi rất thích trong bài thơ Ngày Tu Tập của thầy Lê Văn Ngô:

 Uống trà tâm đắc, ngồi thư thả,
 Nh́n rơ mặt nhau, tâm mở ra.
 Quá khứ qua rồi, không nhớ nghĩ,
 Tương lai vọng tưởng, hăy ĺa xa.

 Vài điều suy luận về đời sống,
 Mở rộng t́nh thương tất thuận hoà,
 Nếu có giận hờn theo nhịp thở,
 Hít sâu xả nhẹ t́nh đơm hoa.

Nàng cười vui:

- Thanh Trí cũng thích bài này lắm, bây giờ tụi ḿnh ứng dụng từng câu nha!
- Ừ th́... Uống trà tâm đắc, ngồi thư thả...
- Ư mà... Cà phê tâm sự, ḷng thanh thản... hén!
- Nếu có thầy Ngô ở đây, biết đâu thầy "tức cảnh sinh t́nh", sáng tác tặng hai đứa ḿnh một bài thơ th́ thú vị quá!
- Thầy Ngô xa tít mù, mà nghĩ đến thầy là ḿnh nhớ đến Đạo Pháp. Thanh Trí tặng Hiền hai câu thơ Trí viết trong bài họa Xuất gia của Thượng tọa Thích Thiện Thông:

 "Cắt ái ly gia" đến chốn Thiền
 Chân tu ngời sáng nét hồng chuyên.

Quư thầy dứt t́nh cảm gia đ́nh, lánh xa cơi trần, chuyên tâm một ḷng hướng Phật, là bậc chân tu đạo hạnh. Ḿnh không dám "cắt ái ly gia", nhưng cứ một ḷng chân thật, giữ thiện tâm, th́ ở hiền sẽ gặp lành, phải không?

Gió mát nhẹ thổi từ mặt hồ tĩnh lặng, ŕ rào qua hàng liễu nghiêng bóng ven bờ, như gởi lời đồng cảm đến hai bạn gái đang cười khúc khích bên tách cà phê. Hàng cây Đủng Đỉnh đeo đầy hoa và nặng trĩu trái cũng ghé đầu chúc hai bạn một buổi sáng vui, một đời sống tốt lành.

Tôi chợt nhớ về chùa Viên Ngộ ở quê hương Ninh Hoà, vùng Lạc An, nơi người bạn học từ thuở nhỏ đang trụ tŕ. Đầu xuân năm nay, tôi đă đến viếng chùa. Trên lối vào chùa, vừa đi vừa ngắm cảnh, vừa ngâm nga mấy bài thơ mới nhận được của thầy, tôi thấy ḷng vui thanh thản và hạnh phúc, cảm giác lâng lâng thoát tục. Lúc ấy tôi làm được mấy câu thơ, xin kính tặng thầy:

 Lắng nghe trong gió tiếng ngân nga
 Chuông vọng chùa Viên cảnh thái hoà
 NGUYÊN NGỘ thầy xưa, là đạo hữu
 Lạc An, hương ngát lộc đơm hoa.

Sài G̣n đô hội mà ḷng tôi cứ vẳng nghe tiếng chuông ngân nga từ một vùng quê xa lắm. NGUYÊN NGỘ chính là pháp danh của thầy Lê Văn Ngô. Và tôi mong ước thôn Lạc An nở hoa an lạc mang niềm vui đến khắp mọi nhà.

Xin kính chúc thầy thong dong tự tại, tuệ giác trên đường sáng tác và Đường Vào Cửa Phật.

Xin chân thành cảm ơn thầy với những vần thơ đạo pháp tri thức và thanh thoát đă giúp Phương Hiền ngộ về đạo Phật, t́m đến và cất bước trên ĐƯỜNG VÀO CỬA PHẬT, như một sáng mùa xuân mới đây trên đường vào chùa Viên Ngộ quê hương.

Và tôi cũng có một bài thơ...


 CHÚC MỪNG SINH NHẬT THẦY LÊ VĂN NGÔ

 Tám mươi sinh nhật Thầy
 Trời cao, mây trắng bay...
 Chợt nhớ ngày xưa ấy
 Khi em c̣n thơ ngây.

 Trần B́nh Trọng trường ta
 Thầy dạy - chữ nở hoa
 Bao học tṛ thành đạt
 Ơn Thầy, dù cách xa.

 Năm nay Thầy tám mươi
 Cuộc đời vẫn thắm tươi
 Thi văn đầy cảm hứng
 Phong thái thật hơn người.

 "Yểu điệu thục nữ" nhân
 "Quân tử hảo cầu" thân
 Chúc Thầy Cô hạnh phúc
 Như thuở đầu thanh xuân...
 

 NHỮNG CUỘC GẶP GỠ ĐẦY THI VỊ


Ngày 27-5-2016, ngày ra mắt tác phẩm Nguyên Ngộ Thi Tập và cũng là sinh nhật thứ 80 của thầy Lê Văn Ngô, tôi đă may mắn có dịp dự lễ, và được tái ngộ thầy Ngô và cô Hà, anh Nguyễn Văn Thành và chị Giỏi, cô Nguyễn Thị Lộc và chú Lê Phụng Chữ, Bs Lê Ánh và cô Kim Hoàn, làm quen với anh Phạm Thanh Khâm và chị Phù Linh Trân, gặp gỡ nhiều anh chị và các bạn thân thương. Nhất là tái ngộ anh Vinh Hồ, người đă dẫn dắt tôi vào trang thi văn của Website ninh-hoa.com cách đây 4 năm. Vẫn dáng vẻ nghệ sĩ, đôi mắt sáng và nụ cười hiền hoà, tính cách "đi vào ḷng người" của một nhà văn, nhà thơ kỳ cựu... nhắc lại niềm thân thiết và tin cậy ngay phút đầu tiên, như cảm nhận của tôi về anh qua lá thư thứ nhất và lần đầu gặp anh mùa Giáng sinh 2012.

Gặp lại anh, tôi nhớ ḍng thư rất "ga lăng" anh đă gởi tôi cách đây bốn năm: "Viết thư hay như vậy th́ chắc phải có làm thơ và viết văn?".

- Anh có biết câu hỏi của anh đă gây "sức ép" buộc em phải tập viết?

- "Kinh nghiệm nghề nghiệp" cho tôi một số nhận định chỉ qua lời thư.

- Dù sao, em cũng cảm ơn anh rất nhiều. Từ khi nhận cây viết của anh đặt vào tay, em thấy đời vui lại càng vui hơn và ư nghĩa hơn.

- Đúng vậy, làm thơ viết văn giúp người ta vui hơn và yêu đời hơn, nhất là các kỹ thuật gia hay thương gia... như em. V́ văn chương mang lại sự cân bằng cho cuộc sống tinh thần. Làm việc kinh doanh và viết lách như hai mũi tên hổ tương đưa em về phía trước, về nơi em mong ước.

Anh Vinh Hồ và tôi đă tṛ chuyện dài và thú vị. Anh hứa sẽ "để ư" bài vở của tôi và nâng đỡ tinh thần cho tôi. Ngay trong cuộc họp mặt của các vị tao nhân mặc khách, ngay trong khu vườn của các bậc đại thụ Đường thi, anh đă "chỉ điểm" cho tôi vài "bí quyết" để làm thơ Đường cho người... mới tập. Tôi hiểu, anh muốn khích lệ tôi. Anh thật tốt với tôi, cám ơn anh rất nhiều.

Trong không khí đầm ấm t́nh đồng hương, thân hữu, gia đ́nh; trong khung cảnh đầy thi vị của buổi ra mắt Nguyên Ngộ Thi Tập, tôi thấy ḷng rất vui và hạnh phúc. Xin cám ơn trang mạng quê hương ninh-hoa.com đă cho tôi những cơ hội tốt đẹp, xin cám ơn tất cả.

Một lần nữa, tôi xin đọc những câu thơ của thầy Lê Văn Ngô:
 

 KỶ NIỆM năm xưa tràn ngập ư,
 T̀NH YÊU thuở ấy đẹp hơn trăng.
 QUÊ HƯƠNG yêu dấu trên sông nhỏ,
 THÂN HỮU thâm t́nh khắp lối giăng.
 

NHỮNG H̀NH ẢNH KỶ NIỆM
 

Từ phải qua: cô Nguyễn Thị Lộc, chị Phù Linh Trân, chị Giỏi,

anh Nguyễn Văn Thành, Bs Lê Ánh, cô Kim Hoàn, Tuyết Hồng, Phương Hiền, anh Vinh Hồ, thầy Trần Hà Thanh

 

Thầy cô Lê Văn Ngô tặng hoa anh chị Nguyễn Văn Thành

 

Thầy Lê Văn Ngô và phu nhân trong thời khắc vui nhất

 

Phương Hiền và Tuyết Hồng tặng thơ và quà sinh nhật

 


Phương Hiền thay mặt Thanh Trí trao tặng thầy Lê Văn Ngô

bức tranh thư pháp "Đường Vào Cửa Phật"- sáng tác thơ:

Thanh Trí, thảo bút: Lê Bá Thiên

 

Phương Hiền và Tuyết Hồng trao tặng hoa của em Trần Thị Chất

và quà chúc mừng của thầy Dương Anh Sơn gởi đến

thầy cô Lê Văn Ngô.

 

Tuyết Hồng tặng thầy Lê Văn Ngô bài thơ chúc mừng

 

Giới thiệu "Nhóm từ Việt Nam qua"

 

Anh Vinh Hồ và Phương Hiền


 

 

PHƯƠNG HIỀN

 Tháng 5-2016

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách Năm 2016

 

 www.ninh-hoa.com