H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

LÊ VĂN NGÔ

Ra Mắt Sách "NGUYÊN NGỘ THI TẬP"

Tại San Jose, California Ngày 27/05/2016Thầy LÊ VĂN NGÔ Với
"NGUYÊN NGỘ THI TẬP"

MAI TUYẾT HỒNG

                

 

 

 

        

 

Ninh Ḥa dot com như một chiếc cầu bắt nhịp đưa chúng tôi đến gần thầy và có thêm nhiều cơ hội được thưởng thức thơ văn của thầy.

 

 Thật vậy, làm sao chúng tôi quên được cơ duyên gặp gỡ thầy cô tại Sanjose cùng với sự ân cần tiếp đón của vợ chồng chị Thi Thi, em Trang và gia đ́nh Trâm Anh sau chuyến du lịch Mỹ quốc vào đầu năm 2012 để rồi từ đó chúng tôi học hỏi dần dần từ trên văn đàn tiếp tục từng bước chung tay góp bút thỏa mộng, , , đường chiều giao lưu cùng thân hữu đồng hương Ninh Ḥa.

 

 Năm 2014, chúng tôi lại một lần nữa có dịp hội ngộ cùng thầy cô tại Santa Ana trong dịp ra mắt sách của cô Lộc và bác sĩ Lê Ánh.

 

 Đặc biệt năm nay, chúng tôi lại vô cùng vinh dự được thầy cô mời tham dự lễ ra mắt thi phẩm trong dịp tổ chức mừng thượng thọ tám mươi của thầy tại nhà hàng tại Sanjose. Buỗi lễ ra mắt thật hoành tráng với đông đủ bà con thân hữu cùng đại gia đ́nh con cháu nội ngoại chung vui chúc tụng thầy cô

Mân mê tác phẩm ‘’ NGUYÊN NGỘ THI TẬP ‘’ với ḍng chữ đích thân thầy ghi tặng, niềm hạnh phúc ngọt ngào trào dâng miên man xúc động để rồi khi trở về quê nhà tôi từ từ thưởng thức thơ văn của Thầy …măi đến tận hôm nay tuy hơi muộn nhưng với tâm ư của một người Phật tử và với cái nh́n nông cạn của một người học tṛ, tôi cũng muốn mạo muội đôi ḍng cảm tác để từ đó rút ra được những bài học cho riêng ḿnh.

 

 Ngay từ trang b́a, tựa NGUYÊN NGỘ chính là pháp danh của thầy nổi bật trên đóa sen hồng tươi thắm lung linh thơm ngát giữa hồ nước trong xanh với bốn câu thơ minh họa :

 

 Sống giữa bùn đen không cấu nhiễm

 Vừa lên khỏi nước tỏa mùi hương

 Lá hoa không vướng loài sâu bọ

 Tục để xa ĺa mặt hướng dương

 

Tất cả như phần nào thể hiện hết tâm t́nh của người viết lúc tuổi đời khoảng độ tám mươi dạn dày kinh nghiệm. và chắc chắn thầy đă trải qua bao nhiêu sóng gió của cuộc đời nhưng vẫn giữ tâm thanh an lạc, tự hào “ gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” và một ḷng hướng về đức Phật từ bi A DI ĐÀ.

 

 Thơ là nhịp cầu giúp cho con người bước quá cuộc đời thực đi vào thế giới nội tâm để khám phá ra thế giới bên trong trái tim ḿnh hay nói một cách khác qua thơ ta cảm nhận được người thầy ôn ḥa phúc hậu lúc nào cũng dạy chúng ta những điều hay lẽ phải, những đạo đức làm người dựa theo giáo lư của nhà Phật.

 

 Hơn 200 bài thơ trong thi phẩm hầu hết được thầy làm theo thể thơ Đường luật thất ngôn bát cú, tứ tuyệt và lục bát. Điểm nổi bật trong cả tập thơ là lời thơ của thầy vô cùng giản dị, giàu cảm xúc với hàm ư lấy văn lấy thơ tải đạo dễ đi vào ḷng người chứ không cần triết lư sâu xa.

 

 Thầy đă dành trọn 2 chương đầu với những bài thơ về Đạo và Thiền. Qua gần 100 bài thơ, ta bắt gặp h́nh ảnh một : Phật tử nương theo ánh đạo vàng “ thấy hết lẽ đời sắc sắc không không vạn vật vô thường.

 

Trần gian vạn vật đều vô trụ

Nghiệp lực tùy duyên sắc hóa không

 (sắc không )

 

Qua thơ của thầy, ngoài những hướng thiện tâm thanh giữ vững lục ḥa, đạo tràng thanh tịnh của một người tu tại gia ta bắt gặp h́nh ảnh một nhà giáo cho dù đă trải qua hết những hỷ nộ ái ố của cuộc đời cũng không bao giờ biết an phận hay dàn ḥa với cuộc sống mà thầy đă nâng lên thành những lời giáo huấn soi sáng cho ḿnh và cho người :

 

Gian xảo nghĩ suy điều bất thiện

Khôn ngoan khéo nói được thương nhiều

 (sống sao cho đẹp )

 

 Hôm nay ngồi viết những ḍng cảm tưởng này, h́nh ảnh người thầy với khuôn mặt tṛn trịa phúc hậu tươi vui măn nguyện bên người bạn đời “bốn hai xuân ấm mặn mà sao” mà lúc nào thầy cũng giới thiệu với mọi người về cô - người vợ hiền bên cạnh luôn là cánh tay phải của thầy và là niềm hạnh phúc vô biên của thầy. Tất cả đă được thầy thố lộ qua bài thơ t́nh già:

 

T́nh già vui sướng biết bao nhiêu

Tay dắt nhau đi buổi xế chiều

 

 Trong bài thơ THẤT THẬP TỰ VỊNH, thầy cũng đă giới thiệu cho chúng ta về một đại gia tộc đông vui hạnh phúc :

 

Hai trai ba gái cùng đàn cháu

Ba rễ hai dâu với bạn hiền

Hải ngoại thành công con tạo dựng

Quê nhà vượng đức tổ xây nên

 

Mới đây thôi, trong ngày mừng thượng thọ tám mươi của thầy

Với bài phát biều của người con cả ḥa với giọng ca êm đềm ngọt ngào của cô con dâu, năm ngón tay lả lướt điêu luyện trên phím đàn của đứa cháu nội và cả điệu múa rộn ràng của hai cô cháu ngoại. Khiến cho cả hội trường trầm trồ khen ngợi và bản thân tôi thực sư ngưỡng mộ Thầy cô biết bao.

 

Từ t́nh cảm kính yêu ngưỡng mộ, tôi dần dần t́m hiểu sâu hơn và thấy thích cách quan tâm giáo dục con cháu của Thầy,

 Ngoài những bài thơ viết về quê hương công cha nghĩa mẹ và những bài xướng họa giao lưu cùng thân hữu. Trong thi phẩm, thầy đă dành nhiều trang thơ thể hiện tâm tư t́nh cảm của ḿnh với con với cháu và đặc biệt hai câu kết của bài thơ nào cũng chứa đựng những ư khuyên răn dạy dỗ hướng thiện của thầy.

 

 Với hai con HẢI PHONG thầy khuyên :

 

Tu hành tích đức lưu mai hậu

Hưởng phước lâu dài việc hạnh thông

 

Với hai con HUY LAN Thầy cũng tâm nguyện:

 

 Vào đời tạo phước nuôi tâm thiện

Tuổi hạc an nhàn dạo khắp nơi

 

Làm cha mẹ ai cũng mong mọi điều tốt đẹp cho con ḿnh nhưng phải là người như thầy tuy chưa phải là một vị thiền sư nhưng thầy đă thấu hiểu rất nhiều về đạo về đời và thầy luôn muốn con cái :

 

Đời sống thành công t́nh rộng mở

Thương người cứu giúp phước trời ban

(Tặng hai con HUY HOÀNG)

 

Đặc biệt thầy quan tâm đến từng sinh nhật của cháu ḿnh và ngoài tâm t́nh giáo huấn chúc mừng từng cháu thầy c̣n muốn những mầm non tương lai măi măi không quên quê cha đất tổ và ngôn ngữ mẹ đẻ của ḿnh bằng cách vừa sử dụng tiếng bản xứ cho cháu dễ hiểu vừa tiếng mẹ đẻ thân thương.

 

Thưởng thức thơ văn của Thầy và học hỏi những điều hay lẽ phải được thầy gửi gắm qua thơ văn là những ǵ TÔI tâm niệm được.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

MAI HỒNG

 Tháng 9-2016

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách Năm 2016

 

 www.ninh-hoa.com