H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

* HỘI NGỘ TH TRẦN B̀NH TRỌNG/NINH H̉A

Ra Mắt Sách "ĐẶC SAN HỘI NGỘ"- Quyển 3 & 4

Tại Nhà Hàng Grand Garden Restaurant

Westminster, California Ngày 22/09/2019


 C   M   T Ư Ở N G   V Ề

N G À Y   H Ộ I   N G Ộ

 

22 - 09 - 2019

 

Thầy HT Trần Hà Thanh

 

 

 

Thế là ngày 22 tháng 9 năm 2019 đă đến như chúng tôi hằng mong đợi. Tháng 9 nầy sáu mươi năm trước đây có lễ khai giảng năm học đầu tiên 1959-1960 của Trường Trung Học Trần B́nh Trọng / Ninh-Ḥa.

 

Sáu mươi năm sau – tháng 9 năm 2019, thầy tṛ chúng tôi có cơ hội gặp nhau nơi nầy (Nam California) lần thứ hai.

 

Cách nay 2 năm cũng tại Nam California, thầy tṛ chúng tôi đă tổ chức buổi hội ngộ ngày 5 tháng 11 năm 2017 gọi là Hội Ngộ 60 năm ngày thành lập Trung Học Trần B́nh Trọng / Ninh-Ḥa. Tính thời gian th́ lúc đó trường thành lập mới được 58 năm (1959-2017). Tại sao phải sớm hơn đến hai năm.

Lư do thầy tṛ chúng tôi tuổi đời chồng chất và quỹ thời gian không c̣n nhiều nữa nên có cơ hội và điều kiện chúng tôi cứ tiến hành buổi họp mặt, thiếu một vài năm chẳng sao. Quan trọng ở chỗ là kỷ vật lần hội ngộ. Đó là Đặc San Hội Ngộ 60 năm Ngày Thành Lập Trung Học Trần B́nh Trọng /Ninh Ḥa Quyển 1 và Quyển 2 với Ninh-Hoa.Com - 2017.

Chúng tôi có cảm tưởng thời gian trôi nhanh hay ngày vui qua nhanh song ngày vui khác lại đến, thầy tṛ chúng tôi một lần nữa hội ngộ như trở về quá khứ tháng 9 – 1959 - sáu mươi năm trước đây –

 

Kỷ vật nhân buổi hội ngộ lần nầy là phát hành Đặc San Hội Ngộ 60 năm ngày thành lập Trung Học TBT / Ninh-Ḥa Quyển 3 Quyển 4 với Ninh-Hoa.Com - 2019.

 

 

Tiếp đây chúng tôi xin sơ lược quá tŕnh tổ chức ngày Hội Ngộ 22-9-2019.

 

Lúc đầu chúng tôi dự định địa điểm tổ chức Hội Ngộ ở San José, song chị Thi Thi qua đời. Chị Thi Thi đă hứa lúc sinh tiền nếu c̣n sống chị sẽ lo việc t́m nhà hàng và giải quyết mọi vấn đề liên quan (Chị Thi Thi mắc bệnh ung thư vào thời kỳ cuối). Cuối cùng th́ vợ chồng Yến Dững đứng ra quán xuyến mọi việc chuẩn bị cho Hội Ngộ. Tiếp đến vợ chồng Yến Dũng t́m được nhà hàng và địa điểm. Quan trng ở ch là thời gian, may thay c̣n ch cho thời gian tổ chức : 22 tháng 9 năm 2019 như thông báo dưới đây :

 

 Địa Điểm :

 Nhà Hàng Grand Garden Restaurant

 (Seafood VietNamese Cusine)

 8894 Bolsa Avenue

 Westminster, CA 92683

 Phone : (714) 893 1200.

 

 Thời Gian :

 Chủ Nhật 22-9-2019.

 Giờ : 10:30 sáng đến 2 : 45 chiều.

 

 Phần ăn :

 $ 30.00 / người (không kể rượu bia).

 

 Nội dung chương tŕnh :

 

Lấy kinh nghiệm lần trước, lần nầy ban tổ chức ấn định thời lượng : phần thủ tục, nghi thức và các bài phát biểu..., tất cả không quá 60 phút. Về thời lượng cho phần thủ tục và nghi thức (giới thiệu, chào cờ, mặc niệm) th́ ban tổ chức dễ tiên liệu, c̣n phần phát biểu của quan khách cũng như thầy tṛ khó tiên liệu nên chúng tôi ấn định mỗi diễn giả phát biểu không quá 5 phút. Chúng tôi qui ước với nhau : các bài phát biểu nên cho nhau xem để bổ túc. Các bài phát biểu của các nhân vật gồm : Giáo sư niên trưởng (dạy học niên khóa đầu tiên), hai cựu Hiệu Trưởng, hai đại diện học sinh (một nam, một nữ).

 

Sở dĩ chúng tôi ấn định như vậy v́ một số cựu học sinh đều mong trong dịp hội ngộ nầy ca hát, hát cho nhau nghe, nhiều hàn huyên tâm sự và cả khiêu vũ nữa.

 

 

Từ trái: Gs Dương Ngọc Sum, nhà văn Gs Nguyễn Quang (phu quân của cố nhà văn Minh Đức Hoài Trinh), Bs Phạm Sĩ, nhà văn Việt Hải cùng Phương Hiền (bên phải hàng sau) và phái đoàn nữ của liên nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian giúp vui văn nghệ.

 

Mọi việc diễn tiến tốt đẹp số người tham dự có thể lên đến 100 (10 bàn), chúng tôi dự trù 13 bàn. Số người tham dự lần nầy ít hơn lần trước song chúng tôi hài ḷng điều đó : v́ ngoài sân khấu c̣n có sàn nhảy ; ít người th́ không khí đầm ấm hơn.

Thầy HT Trần Chu Đức đang say mê thu h́nh

 

Phương Hiền và MC Kim Phụng vừa hát vừa khiêu vũ

Ngày 22 tháng 9 năm 2019 đến gần, những người từ phương xa lần lượt đến Nam California. Những bạn tới sớm dự định đi Santa Barbara và lưu lại đó 3 ngày 2 đêm, chiều 19 -9-2919 trở lại Nam California.

 

Những người từ phương xa mời tôi đi Santa Barbara rồi đi Florida sau ngày 22-9-2019. Tôi từ chối đi Santa Barbara lấy cớ ở lại cùng vợ chồng Yến Dững lo những công việc sau cùng, thật t́nh tôi rất muốn cùng các bạn đi Santa Barbara song ḷng tôi lúc đó bất an, bồn chồn như sắp có những sự ǵ không hay sẽ xẩy đến như vầng mây đen xuất hiện ở chân trời.

 

Nhà văn Việt Hải và thầy HT Trần Hà Thanh

Trước tiên chuyện hai lá cờ, mượn về được hai lá cờ th́ quốc kỳ Hoa Kỳ lại nhạt màu, chưa biết tính toán ra làm sao th́ có người lại cho mượn hai lá cờ mới ; anh Thành và tôi vui mừng đến nhận nhưng cán cờ không có đế th́ làm sao cắm cờ được, th́ ra loại cờ nầy chỉ cắm vào giá, cuối cùng cơ may t́m đến Cựu Trung Tá Vơ Ư, th́ Cựu Trung Tá vui ḷng cho mượn quốc kỳ (Hoa Kỳ và VNCH) qua sự giới thiệu của cô Trâm Anh. Cuối cùng th́ chúng tôi có hai lá cờ vừa ư và hợp với sân khấu như tháng 11 -2017.

 

Cũng trong thời gian đó, chúng tôi được tin từ Santa Barbara: giáo sư niên trưởng đồng thời là giáo sư năm học đầu tiên 1959-1960 sẽ không tham dự ngày 22-9-2019, rồi thầy Cựu Hiệu Trưởng Trần Chu Đức than thở với tôi : thôi th́ hai chúng ta phải cùng gánh vác vậy. Sự từ chối nầy mở đầu cho hàng loạt từ chối vào giờ chót tiếp theo.

 

Như sau khi tổng kết số người tham dự (chiều 19-9-2019 tại nhà Yến Dững) th́ ngày 20-9-2019 tôi lại nhận được tin hai người nữa sẽ không đi. Chiều 21-9-2019 trước khi ra nhà hàng gặp ban văn nghệ, tôi lại nghe cô Túy Sen phone hỏi : t́nh h́nh (số người tham dự) có khả quan không ? Tôi phân vân sao cô Túy Sen lại hỏi như thế, chắc là cô Túy Sen nghe ngóng được ǵ rồi. Ra đến nơi th́ cô Túy Sen phone cho biết Cựu Trung Tá Vơ Ư sẽ tham dự ngày mai 22-9-2019. Chúng tôi tạm yên tâm dùng cơm tối với ban văn nghệ. Khi về đến nhà tôi lại nhận tin (qua E-mail) có 4 người nữa không đi dự. Tôi buồn phiền suốt đêm không ngủ được.

 

Sáng ngày sửa soạn ra nhà hàng, tôi được Quốc (cựu học sinh) báo tin có thêm năm người tham dự, lại có tin có một số người từ Bắc California đến, tôi ra đến nhà hàng th́ mọi việc được chuẩn bị chu đáo. Chương tŕnh buổi hội ngộ bắt đầu hơi chậm v́ bạn bè lâu ngày gặp nhau hàn huyên rồi chụp ảnh quay phim lưu niệm …

 

Về sư thành công của buổi Hội Ngộ, trước hết xin trích lời của Cựu Trung Tá Vơ Ư :

“…Thường th́ buổi hội ngộ của các trường đều giống nhau. Nhưng thật sự bất ngờ và xúc động trong lễ mặc niệm. Các MCs (Kim Phụng và Trần Thị Chất) đă nhắc lại Huấn Khu Dục Mỹ với ba quân trường Biệt Động Quân, Pháo Binh và Trung Tâm Huấn Luyện Lam Sơn trước khi nhạc mặc niệm trổi lên. Ban tổ chức không những tưởng niệm các thầy cô và các học sinh mà c̣n tưởng niệm những chiến sĩ thuộc Huấn Khu Dục Mỹ và QLVNCH đă hy sinh để bảo vệ Miền Nam sống yên ổn trong đó có Trường Trung Học Trần B́nh Trọng Ninh-Ḥa.

…………………………………………………………….

 

Logo của Hội Ngộ Trung Học Ninh-Ḥa là Núi Mẹ Bồng Con mờ ảo chân trời xa, nằm về phía tây bắc Ninh Ḥa, phía quận lỵ Khánh Dương cũng là gợi nhớ ḷng trung trinh của các quả phụ, tù phụ và những đồng đội không quân của tôi (tác giả Vơ Ư) đă yên ngh dưới chân núi biết bao niên kỷ.

……………………………………………………………………

Cám ơn các thầy cô đă dạy dỗ nhiều cựu học sinh của ḿnh biết tri ân xương máu cùa người chiến sĩ QLVNCH đáp đền ơn nước …. . ” (hết trích).

Nhà văn Không Quân Bắc Đẩu Vơ Ư và MC Kim Phụng

Một sự thành công khác, đó là nhiều cựu. học sinh có cơ hội ca hát khiêu vũ như các em hằng mong ước. Chương tŕnh vui chơi giải trí không nhàm chán. Đúng ra chương tŕnh kết thúc lúc 2: 45 pm song cuộc vui kéo dài đến gần 5: 30 pm, các em dường như quên thời gian cho đến khi chủ nhà hàng y phục chỉnh tề ra ngồi sẵn đó để chuẩn bị cho dạ tiệc bữa tối. Khi giă từ sân khấu các em nhao nhao đ̣i hội ngộ kỳ tới thời gian gần nhất hai năm hoặc ngắn hơn.

 

Rồi đây trang tin tháng 10 -2019 trên NINH-HOA.COM sẽ có cuốn phim chiếu buổi hội ngộ ngày hôm đó.

 

Trước sự thành công đó tôi c̣n chút lo lắng. Đó là Cựu Trung Tá Vơ Ư luôn nh́n đồng hồ như sắp có cuộc hẹn nào đó, ông muốn từ giă nhân tiện đem hai lá cờ ra xe để khỏi phiền chúng tôi đem trả, tôi và anh Thành khuyên can nếu làm như thế chúng tôi mang tiếng ch́u ḷng “ đại gia “ nào đó. Việc đă thành công như thế nầy biết đâu v́ một chút sơ hở mà hư việc. Cho đến khi cô MC tuyên bố bế mạc, sau khi chuyên viên kỹ thuật thu dọn dàn máy chúng tôi mới bắt đầu tháo cờ sau cùng.

 

Tối hôm đó, chúng tôi cùng nhiều cựu học sinh có bữa ăn ngon miệng ở nhà hàng hải sản sau một ngày căng thẳng thành công và có ư nghĩa.

 

Ngày 24-9-2019 chúng tôi tiếp tục đi tour đến Florida trong 10 ngày. Ở Florida chúng tôi viếng thăm nhiều nơi như Disney Land, Epcot, Trung Tâm Không Gian Kennedy, Key West, đi tắm biển …

 

Trung tâm EPCOT của Thế giới Walt Disney

 

 

 

Trung tâm Không gian Kennedy Space Center

Những ngày ở Florida sau buổi cơm tối chúng tôi hàn huyên tâm sự trong giây phút lắng ḷng chúng tôi thấy buồn man mác : buồn v́ một số cựu học sinh trong đó có cựu học sinh niên khóa đầu tiên 1959-1960 mong có được thầy dạy học năm đó giờ tuổi ngoài 83 và là giáo sư niên trưởng. Ước ǵ có tấm h́nh lưu niệm h́nh ảnh ấy. Nhiều cựu học sinh buồn rầu hỏi thầy niên trưởng đâu rồi chúng tôi không biết trả lời làm sao mà biết ǵ hơn mà trả lời.

 

C̣n những vị vắng mặt vào giờ chót khi chúng tôi đă nắm chính xác số người tham dự và báo cho nhà hàng.

 

Trước hết vắng mặt do hiện tượng “ Tăng Sâm Giết Người “ (trong Cổ Học Tinh Hoa) : Tăng Sâm người con hiếu thảo với mẹ có việc vắng nhà mấy hôm. Một ngày nọ bà mẹ nghe tin Tăng Sâm giết người, bà mẹ cả quyết con ta không thể là sát nhân được, ai hiểu được con bằng mẹ đẻ, lúc đầu th́ thế, rồi thời gian sau th́ tin tương tự vừa nêu dồn dập đến bà bắt đầu hồ nghi. Cuối cùng tin dữ dồn dập đến, bà mẹ Tăng Sâm vội vàng bỏ trốn.

 

Hiện tượng thứ hai là chủ ư không tham dự từ đầu, thành phần chủ ư không đi dự từ đầu mà không thông báo ngay theo thời hạn ghi trong giấy mời, im lặng và nghe ngóng và tẩy chay vào giờ chót gọi là phút 89 (ngôn ngữ của giới hâm mộ túc cầu soccer).

 

Có một điều chúng tôi cảm thấy bất công kể từ 2017. đó là nhiều trường trung học hay cả liên trường Trung Học đều tổ chức hội ngộ hằng năm hoặc đôi ba năm một lần. Thành phần tham dự đa dạng, thầy cô, cựu học sinh từ khắp nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam đến Mỹ tham dự hội ngộ. Trung Học Trần B́nh Trọng / Ninh-Ḥa cũng tổ chức hội ngộ, thành phần tham dư cũng đa dạng trong đó có thầy cô, cựu học sinh từ Việt Nam th́ lại bị gây khó dễ !.

 

Nhưng tôi cho đó là những hiện tượng, c̣n thực chất sự kiện và h́nh ảnh xuất hiện mới làm cho buổi hội ngộ thêm ư nghĩa.

 

Đó là Banner của Hội Ngộ Trung Học Ninh-Ḥa có ngọn núi Mẹ Bồng Con mờ ảo chân trời xa. Banner nầy do em Phương Hiền thiết kế và đem từ Việt Nam sang, tại nhà Yến Dững chúng tôi xem lại lần cuối trước khi đem đến nhà hàng để hôm hội ngộ mọi người chụp ảnh nếu thích Banner/Logo đó. Không ngờ Banner đó gợi nhớ h́nh ảnh chiến trường xưa :

 

 Non Kỳ quạnh quẽ trăng treo

 Bến Ph́ gió thổi đ́u hiu mấy g̣

 (Đặng Trần Côn - Chinh Phụ Ngâm Khúc)

 

 

Với tôi th́ Banner/Logo nêu trên như bức tranh mô tả chiến trường Waterloo (gần Nước Bỉ - Châu Âu) ngày 18-6-1815.

 

C̣n đây suốt 10 ngày vui ở Florida, tại Key West mt ln nữa tôi lại được thấy Hoa Phượng từ trên cao khi trời sắp hoàng hôn dù hôm đó thời tiết đă vào thu (ngày 23 -9 hằng năm là ngày thu phân).

 

Chúng tôi có cơ hội thăm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (cũng ở Florida). Tại đây, em Phương Hiền đọc dơng dạc những ḍng chữ bằng tiếng Anh trên bia tưởng niệm như đọc cuốn Quân Sử như có người cha quá cố bên cạnh:

 

Đó là “ Cha Măi Bên Đời “ và luôn nhắc các con : “Những người lính không bao giờ chết, họ chỉ mờ nhạt đi thôi “.

C̣n người phương Đông th́ cho rằng “ Thế mới biết mệnh ấy yểu mà danh ấy thọ “ (Văn Tế Chiến sĩ Trận Vong được đọc ở Thăng Long năm 1801).

 

C̣n giờ đây xin tạm biệt  “những ngày vui ở Florida“. /.

 

 

 

 

 

  Trần Hà Thanh

     California, ngày 10 tháng 10 năm 2019.

 

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách Năm 2019

 

 

 www.ninh-hoa.com