H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

* HỘI NGỘ TH TRẦN B̀NH TRỌNG/NINH H̉A

Ra Mắt Sách "ĐẶC SAN HỘI NGỘ"- Quyển 3 & 4

Tại Nhà Hàng Grand Garden Restaurant

Westminster, California Ngày 22/09/2019


 

 

 

 

XIN  ĐƯỢC  THẮP  NÉN  HƯƠNG  L̉NG

 

Trong thời gian chuẩn bị cho chuyến đi Mỹ dự Hội ngộ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường Trần B́nh Trọng / Ninh Hoà, tôi đă nghĩ nhiều đến việc đi đến Florida. Có phải v́ ở đấy có Cap Kennedy với Space Center nổi tiếng, có Clear Water Beach trong xanh, có Disney Epcot thú vị, có Key West xa tít…, có nhà của anh chị Thành - Giỏi với vườn trái cây nhiệt đới? Hay là v́ lư do nào nữa mà tôi cứ muốn đến đấy dù anh chị đă nhiều lần nhắc mùa băo tố?

 

Giờ đây, khi viết những ḍng chữ này, tôi mới hiểu rơ hơn!

 

Tại thành phố Orlando, Florida, Oct 2, 2019, anh chị Thành - Giỏi đă đưa chúng tôi đến nhà em Brian Hoàng, con trai thầy cựu Hiệu trưởng Trần Chu Đức. Nhà em, một biệt thự đẹp và ngăn nắp, vùng Winter Park. Em rất nhiệt thành, lễ phép và chứa chan t́nh cảm với các thầy cô là đồng nghiệp cũ của cha em và các học tṛ cũ của cha. Tôi đă tặng em bộ sách Đặc san Trần B́nh Trọng quyển 3 & 4, và cảm động khi thấy trên giá sách của em có quyển lịch tôi tặng em đầu năm nay.

 

 
Sân trường Trần B́nh Trọng/Ninh Hoà 2017
Phương Hiền và em Brian Hoàng

H́nh ảnh trong tấm lịch đă dẫn tôi từ Đại tây dương về lại Thái b́nh dương, từ bờ đông nước Mỹ xa xôi về lại quê hương Ninh Hoà nơi có ngôi trường Trần B́nh Trọng thân yêu. Biết bao kỷ niệm! Tôi nao nao nhớ những ngày đi học ở ngôi trường ấy, cùng thời kỳ dạy học của cha em 1963-1969; nhớ ḷng ưu ái cha em đă dành cho cha con tôi khi ông nhận viết lời giới thiệu cho quyển sách tôi viết về cha: Cha Măi Bên Đời. Bất giác, tôi thấy nhớ cha tôi, nhớ quá, nhớ thật nhiều! Lúc  ấy tôi đă ca hát,  đùa vui để khỏa lấp cảm giác hoang hoải không tên.

 

Một sự t́nh cờ hay có mối liên hệ tâm linh, rời nhà em Hoàng, anh Nguyễn Văn Thành đă cố gắng hỏi đường để đưa chúng tôi đến viếng TƯỢNG ĐÀI CHIẾN SĨ VIỆT MỸ (Vietnam War Memorial -  Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam)) trong công viên Lake Baldwin Park.  Trước mắt tôi, hai bức tượng đồng đen của Người Lính Hoa Kỳ và Người Lính Việt Nam Cộng Hoà trong tư thế sẵn sàng chiến đấu thật sống động và hào hùng. Tôi lặng ngắm, rồi ḷng quặn đau: “Đâu rồi nhỉ, Những Người Cha, Người Anh, Người Bạn của tôi?!!!”. Nghe trong gió như mang theo lời than vang vọng tự thuở nào “Hồn tử sĩ gió ù ù thổi…”.

 

 


 

Ba chị em Phương Hiền - Kim Tiến - Phương Liên

 

 

Một thôi thúc lạ kỳ, tôi đọc to những ḍng chữ ghi trên bia tưởng niệm VIETNAM WAR HISTORY Tôi nghe như có tiếng cha tôi vừa nghiêm khắc vừa thương yêu dạy bảo: “Hăy mạnh dạn bước về phía trước, hăy ngẩng cao đầu mà sống, Cha măi bên cạnh con.”

 

Rồi tôi nghe anh Nguyễn Văn Thành nói với em gái tôi, Nguyễn Thị Phương Liên: “Các em đến đây, chắc hẳn Cậu các em rất vui ḷng”. Tôi muốn nói lời cảm ơn anh, nhưng nghẹn ngào không thể, chỉ thầm nói vói Liên, đứa em gái tôi thương nhất: “Chị em ḿnh hăy luôn kính trọng và quư mến anh Nguyễn Văn Thành, Webmaster ninh-hoa.com, v́ có anh, có trang Web, chị mới có quyển sách Cha Măi Bên Đời, món quà mà hẳn cha chúng ḿnh rất yêu thích và hănh diện”.

 

Gió nhẹ thổi đong đưa những tàng Oak rũ bóng. Xa xa mây trắng nhẹ trôi. Tượng hai Người Lính lung linh như đang vẫy tay chào tạm biệt: “Chúc may mắn nhé, những người con của lính!”.

                            

TÔI MUỐN T̀M ĐẾN NHỮNG TƯỢNG ĐÀI NGƯỜI LÍNH

 

 

Washington DC - 2012  VIETNAM VETERANS MEMORIAL  - 

THE THREE SOLDIERS

 

Washington DC - 2012  KOREAN WAR VETERANS MEMORIAL
 

Washington DC - 2012  KOREAN WAR VETERANS MEMORIAL

 

Minnesota - 2015  FIREFIGHTERS

 

San Francisco - 2016  GOLDEN GATE BRIDGE  - 
LONE SAILOR MEMORIAL

Và cũng là t́nh cờ hay có mối giao cảm đặc biệt, ngày hôm sau, Oct 3, tôi được hân hạnh gặp ông Phạm Ngọc Cửu, cựu Phó Tỉnh Trưởng tỉnh Phan Thiết (1971-1975) tại nhà anh chị Thành - Giỏi. Ông chính là người đă có ư tưởng và đóng góp công sức lớn lao trong việc tạo dựng và giữ ǵn TƯỢNG ĐÀI CHIẾN SĨ VIỆT MỸ mà hôm qua tôi đă được đến thắp nén hương ḷng. Tên của ông tôi đă nhiều lần nhẩm đọc trên bảng kỷ niệm THANK YOU FOR YOUR SUPPORT – April 2013 và SPONSORS AND FUND RAISERS tại khu Tượng Đài.

 

Gần 80 tuổi, trông ông vẫn quắc thước, tinh anh và rạng nét trí thức. Tôi ngưỡng mộ ông v́ ông có tầm hiểu biết sâu sắc, tấm ḷng độ lượng và cả tính cách hào hùng của một chiến sĩ. Tôi quư mến ông và càng thêm cảm động khi được biết ông đă dành thời gian đọc quyển sách đầu tay của tôi: Cha Măi Bên Đời, xuất bản năm 2017 ở Mỹ. Tôi đă xin được chụp ảnh kỷ niệm với ông, những tấm h́nh rất quư với tôi.

 

Ông Phạm Ngọc Cửu và Phương Hiền
 

 

 

Ông bà Phạm Ngọc Cửu
và 3 chị em Phương Hiền-Kim Tiến-Phương Liên

 

 

Anh chị Thành - Giỏi đăi các món nem Ninh Ḥa
Đầu bàn: ông Phạm Ngọc Cửu và chị Nguyễn Thị Giỏi,

Trần Thị Chất, Phương Hiền
Cánh trái: anh Nguyễn Văn Thành, thầy Nguyễn Văn Dũng
Cánh phải: thầy Trần Hà Thanh, thầy Tôn Thất Liệu, cô Lê Thị Đào,

em Tuyết Mai

Rất cám ơn ông đă thích quyển sách của tôi.

Cảm ơn anh chị Thành - Giỏi đă cho tôi cơ hội gặp gỡ ông.

 

Ngày hôm sau, ông đăi cả đoàn bữa ăn chiều. Chào tạm biệt ông, tôi nấn ná nắm tay ông nói không nên lời, nhưng tôi tin là ông đă hiểu niềm cảm kích của tôi đối với ông.

 

Trên đường về, tôi thấy rất nhớ cha tôi và những ngày thơ ấu ở Ninh Hoà.

 

Xin chép lại mấy câu thơ kỷ niệm:

 

              “nơi quán khách, bên ngọn đèn hiu hắt

              ta với h́nh sóng sánh chuyện mười phương

              rồi bâng quơ nhớ tới chuyện sân trường

              nhớ màu áo em yêu trong lớp học…”

                                (Mường Giang)

 

Thế đấy, có phải tôi đă được một quà tặng rất quư giá khi chọn đến Florida? Xin cám ơn tất cả. Và một lần nữa xin được thắp nén hương ḷng dâng lên những Người Lính đă vị quốc vong thân.

 

 

 

 

 

Ngày 12 tháng 10 năm 2019

  PHƯƠNG HIỀN

Cựu học sinh Trần B́nh Trọng nk 1963-1969

 

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách Năm 2019

 

 

 www.ninh-hoa.com