H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

* HỘI NGỘ TH TRẦN B̀NH TRỌNG/NINH H̉A

Ra Mắt Sách "ĐẶC SAN HỘI NGỘ"- Quyển 3 & 4

Tại Nhà Hàng Grand Garden Restaurant

Westminster, California Ngày 22/09/2019


 

 

 

“Đ I  V U I  V À  B Ê N  N H A U”
 

Lần này anh đă có mặt, đúng như lời hẹn: “Chúng ḿnh sẽ dự Hội ngộ trường và ôn chuyện ngày xưa đi học nhé!”.

 

Thế là sáng Chủ nhật 22/9/2019, anh và tôi cùng đến sớm, trước nhà hàng Grand Garden, Westminster, nơi đầu tháng 11 cách đây 2 năm đă từng chứng kiến bao nỗi vui mừng khi Thầy tṛ gặp gỡ nhau sau bao xa cách thời gian và không gian.

 

Ngày vui mở đầu tốt đẹp khi Trần Thị Chất tươi cười xuống xe hai tay ôm giỏ hoa hồng đủ màu rực rỡ. Các cặp đôi cô Mai - thầy Dũng, cô Đào - thầy Liệu, Mạnh Dương - thầy Năng, Hoàng Lan - Phạm Song sánh vai chụp ảnh với giỏ hoa cứ như cô dâu chú rể trong ngày cưới! Anh nh́n tôi cười cười, tôi cũng… cười cười... ngó lơ.

Từ trái qua: Tuyết Hồng, Phương Liên, Lâm Ái Đào, thầy Nguyễn Văn Dũng, cô Hương Mai, Trần Thị Chất, cô Tạ Thị Nhâm, Phương Hiền, Cathy Lê, Lâm Ái Liên, Mạnh Dương, thầy Năng, và Đỗ Huệ Mai

 

Từ trái qua: cô Hương Mai, thầy Nguyễn Văn Dũng, Trần Thị Chất,

Phạm Song, Hoàng Lan, Phương Hiền, thầy Trần Chu Đức

 

Từ trái qua: Tuyết Mai, Tuyết Hồng, Thuư Loan, Hoàng Lan, Lâm Ái Liên, chị Đỗ Huệ Mai , Phương Hiền, Cathy Lê, Lâm Ái Đào, Trần Thị Chất, Phương Liên, Khánh Phân

 Thầy Trần Chu Đức, cô Phạm Thị Thu, cô Trần Thị Tuyết Sơn, thầy Trần Hà Thanh cũng vừa đến, cùng với cô Tạ Thị Nhâm và các cựu học sinh từ Việt Nam qua: chị Hàng Khánh Phân, Mai Tuyết Hồng, Trần Thuư Loan, Hoàng Tuyết Mai, Phương Liên, Nguyễn Ngọc Uẩn. Từ bên kia đường, anh Nguyễn Văn Thành và chị Nguyễn Thị Giỏi tươi tắn trong tà áo xanh vừa đến.

 

Bước vào trong, nhà hàng đă được bài trí trang trọng, lịch sự. Trên màn h́nh sân khấu, hàng chữ HỘI NGỘ 60 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRUNG HỌC TRẦN B̀NH TRỌNG - NINH HOÀ như sẵn sàng mừng đón khách quư. Cạnh đó, tấm panel in h́nh ngôi trường xưa làm nền cho thật nhiều tấm ảnh kỷ niệm.

 

Cô Nguyễn Khắc Tuư Sen, phụ trách phần tiếp tân cùng các bạn Lâm Ái Đào, Dương Thu Yến, Hoàng Lan, Thúy Loan, Phương Liên niềm nở đón khách. Hai thầy cựu Hiệu trưởng Trần Chu Đức và Trần Hà Thanh vừa nghiêm nghị vừa có vẻ cảm xúc khi ngày hội ngộ mong ước bấy lâu giờ đă đến.

 

Hôm nay MC Kim Phụng rất tươi trẻ trong tà áo dài trắng thướt tha. Gặp lại em, bao kỷ niệm đẹp quay về: những lần ra mắt sách Từ Ḥn Khói, Tôi Đi của Bs Lê Ánh, Quê Hương Ninh Hoà của nhóm 6 tác giả và mới gần đây Cha Măi Bên Đời của tôi, cùng buổi Hội ngộ trường Trần B́nh Trọng/Ninh Hoà ngày 5-11-2017. Tôi yêu thích em v́ em thanh nhă, dễ thương, thông minh và nhất là con gái của bác Nguyễn Ngọc Tống, đồng đội của cha tôi.

 

Chúng tôi vui mừng chào đón các vị khách quư: Giáo sư Dương Ngọc Sum, nhà văn Giáo sư Nguyễn Quang (phu quân của cố văn sĩ Minh Đức Hoài Trinh), Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thành, Giáo sư Lê Thị Đường, nhà văn Việt Hải và các thân hữu trong Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian, Giáo sư Đỗ Đức Kim và phu nhân, Giáo sư Tôn Thất Liệu, Giáo sư Trần Hương Mai, Giáo sư Phạm Thị Thu, Giáo sư Trần Minh Lợi, cựu Trung tá Không quân Vơ Ư...

 

Các bạn: Lâm Ái Liên, Cathy Lê, Lê Lầu, Phạm Sĩ, Lê Thị Hứng, Lê Văn Trung, Lương Lệ Tuư Phượng, Lương Minh Đức, Thuư Liễu, Ánh Hồng, Minh Châu, Lê Dững, Lê Thị Lan, Phan Thị Trung, Nguyễn Văn Thọ, Phạm Trưng, Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Sỹ Hùng, Dương Thị Mạnh, anh Năng, Huỳnh M Thể, Quốc Nhă, Duy Trực, Duy Chân, Châu Thúc Trân, chị Lan (tiệm thuốc Tấn Đắc cũ)… Và các cháu Hạnh Nguyễn (con gái thầy Trần Chu Đức), Vy Nguyễn (con gái bạn Trần Thị Mừng)…

Từ trái quaTrần Thị Chất, Phương Hiền, anh Nguyễn Văn Thành, chị Nguyễn Thị Giỏi, chị Đỗ Huệ Mai, Lâm Ái Đào, cô Tuư Sen, cô Lê Thị Đào, Lâm Ái Liên, Khánh Phân, chị Lê Thị Hứng

 

Từ trái qua:

Lành, Ái Đào, Trần Chất, Huỳnh Hoa, Thu Yến, Mạnh Dương,

Huỳnh Minh Tâm, Ái Liên
 

Từ trái qua: Thu Yến, Tuyết Hồng, Nguyễn Vy, Phương Hiền, thầy HT Trần Chu Đức, Lê Lầu, Ái Liên, Khánh Phân

 

Từ trái quaTrương Đông , Mạnh Dương, Thu Yến, Thuư Liễu

 


Từ trái qua: Tuyết Hồng, Lê Lầu, Ái Liên, cô Kim Thành, cô Phạm Thị Thu, cô Tạ Thị Nhâm, Phương Hiền, chị Nguyễn Thị Giỏi

 


Từ trái quaLê Văn Trung, Nguyễn Ngọc Uẩn

Buổi lễ bắt đầu với nghi thức Chào Quốc kỳ Việt Nam Cộng Hoà và Chào Quốc kỳ Hoa Kỳ. Trong tiếng nhạc trầm hùng, cả một thời quá khứ oanh liệt như hiển hiện trước mắt. Tôi thấy ḷng nao nao, vui buồn pha lẫn khi MC Kim Phụng cất tiếng:

 

“Ninh Hoà có thung lũng Dục Mỹ nóng nung người như ḷ luyện thép nhưng thích hợp cho sự huấn luyện nơi thao trường. Thế nên mới có 3 trung tâm huấn luyện cấp quốc gia: Trung tâm Huấn luyện Biệt Động Quân, Trung tâm Huấn luyện Pháo Binh, Trung tâm Huấn luyện Lam Sơn.

 

Ba Trung tâm có tên chung là Huấn Khu Dục Mỹ.

 

Cũng do vị trí địa lư, do nhu cầu công vụ, nhiều lượt người chiến binh đi và đến, từ đó do t́nh quân dân thắm thiết nên duyên nên chuyện “Trường xưa nơi Miền Đất Thanh B́nh” giữa thời chiến tranh. Đó cũng nhờ bước chân người lính trở lại thao trường như “Đoạn Đường Chiến Binh”, “Khu Mưu Sinh”, “Rừng Núi Śnh Lầy”… Họ một thời cùng trang lứa với nhiều bậc thầy dạy học của chúng tôi nhưng sớm khoác áo chiến y đi vào miền gió cát. Những bước chân âm thầm của họ nơi miền xa, vào tận vùng đất gian nguy, tận tụy dấn thân thời trai trẻ cho hậu phương được an lành.

 

Chúng tôi xin tri ân những âm thầm hy sinh của nhiều chiến sĩ vô danh đó…”

 

PHÚT MẶC NIỆM

 

Một phút mà như trải dài mấy mươi năm… Bước chân của những người lính đă ra đi măi măi, thăm thẳm trong ḷng biển xanh những linh hồn khao khát tự do… Xin tiễn đưa.

 

Và cũng xin thành kính tiễn đưa quư Thầy Cô đă quá cố:

 

-       Cố Hiệu trưởng Bửu Thả

-        Cố Hiệu trưởng Nguyễn Kế Thế

-         Cố Giám học Cao Đ́nh Đăi

-        Cố Giáo sư Tổng giám thị Nguyễn Khoa Thanh

-       Cố Giáo sư Nguyễn Thị Hoàng Ái

-         Cố Giáo sư Thân Thị Hảo

-        Cố Giáo sư Nguyễn Thị Bạch Yến

-       Cố Giáo sư Nguyễn Đ́nh Bản

-       Cố Giáo sư Hoàng Ngọc Khôi

-        Cố Giáo sư Bùi Hữu Lượng

-        Cố Giáo sư Lê Văn Mỹ

-        Cố Giáo sư Hoàng Song

-        Cố Giáo sư Cao Thân

-         Cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Thọ

-         Cố Giáo sư Trần Đ́nh Thọ

-        Cố Giáo sư Vơ Hữu Hạ

-        Cố Giáo sư Phạm Trị

-         Cố Giáo sư Đỗ Lai Vị

Giọng đọc run run nghẹn ngào của bạn Trần Thị Chất khiến mọi người dâng tràn cảm xúc, nhất là nhóm học tṛ chúng tôi. H́nh ảnh Thầy Cô như hiển hiện với bao kỷ niệm ngày thơ. Tôi chạnh nhớ bài hát Người Thầy của Nguyễn Nhất Huy mà chị Khánh Phân đă hát bên giường bệnh của thầy Nguyễn Khoa Thanh cách đây 3 năm khi chúng tôi đến thăm thầy lần cuối:

 “Dù năm tháng vô t́nh trôi măi măi

 Tóc xanh bây giờ đă phai

 Thầy vẫn đứng bên sân trường năm ấy

 Dơi theo bước em trong cuộc đời.

 

 Dẫu đếm hết sao trời hôm nay

 Dẫu đếm hết lá mùa thu rơi

 Nhưng ngàn năm, làm sao

 em đếm hết công ơn người thầy…”

Thương tiếc quư Thầy Cô đă ra đi, lại càng thêm trân trọng quư Thầy Cô c̣n bên chúng tôi hôm nay. MC Kim Phụng vui mừng giới thiệu các cựu Giáo sư của trường Trung học Trần B́nh Trọng/Ninh Hoà đang hiện diện:

-       Thầy cựu Hiệu trưởng Trần Chu Đức

-        Thầy cựu Hiệu trưởng Trần Hà Thanh

-       Cô Nguyễn Khắc Tuư Sen

-         Cô Tạ Thị Nhâm

-         Cô Trần Thị Tuyết Sơn

-         Cô Lê Thị Đào

-        Thầy Trần Đức Tạo

-       Thầy Nguyễn Văn Dũng

Tiếp theo là phần phát biểu chân t́nh, đầy cảm xúc của thầy cựu Hiệu trường Trần Chu Đức, thầy cựu Hiệu trưởng Trần Hà Thanh, diễn tả niềm vui hội ngộ mừng ngôi trường xưa tṛn tuổi 60.

Thầy cựu Hiệu trưởng Trần Chu Đức phát biểu

 

Thầy cựu Hiệu trưởng Trần Hà Thanh phát biểu

 

Anh Nguyễn Văn Thành, cựu học sinh Trần B́nh Trọng niên khoá 1960-1964, Webmaster ninh-hoa.com, ngỏ lời cảm tạ quư thầy Trần Chu Đức và Trần Hà Thanh “đă đưa ra ư tưởng tổ chức buổi gặp gỡ quư báu này. Không quản ngại sức khỏe hạn chế, hai Thầy đă hết ḷng kết nối mọi người khắp nơi về cùng thắp nến, cắt bánh mừng Trường tṛn tuổi 60”.

 

Anh đă kính trao tặng hai Thầy tấm plaque kỷ niệm rất đẹp do anh tự thiết kế và đặt làm. Nhân dịp này tôi cũng được anh tặng một tấm plaque kỷ niệm v́ đă sốt sắng trong việc thực hiện, hoàn thành Đặc san 3&4. Rất cám ơn tấm thịnh t́nh của anh. Món quà vô cùng quư này tôi sẽ mang về Việt Nam treo trong pḥng làm việc. Và cũng rất cám ơn quư Thầy đă cho tôi được phát biểu trong buổi lễ:

 

“Tôi rất cám ơn quư Thầy Cô, các anh chị, các bạn cho tôi được tham gia Ban Biên tập, nhờ thế tôi đă rất hạnh phúc chia sẻ bao kỷ niệm vui buồn qua những bài viết gửi đăng Đặc san, qua những email tâm t́nh, những lời hỏi han, khích lệ. Và tôi cũng cảm nhận được t́nh thương mến của những người bạn đă âm thầm trao gửi cho Đặc san. T́nh thương mến ấy như những bài ca không lời. Đấy là những bài viết được viết bằng ngôn ngữ của trái tim. Tất cả đă được trân trọng đăng vào Đặc san, và đă là một phần linh hồn của Đặc san.”

Anh Nguyễn Văn Thành kính tặng Plaque lưu niệm đến hai thầy HT TRẦN CHU ĐỨC và thầy HT TRẦN HÀ THANH

 

Cựu nữ sinh Nguyễn Thị Phương Hiền vui mừng nhận Plaque lưu niệm của anh Nguyễn Văn Thành

Các vị khách quư: Giáo sư Dương Ngọc Sum, Giáo sư Nguyễn Quang, Nhà văn Việt Hải đă nói lời phát biểu nhiệt thành mừng ngày hội ngộ, chúc mừng ngôi trường Trần B́nh Trọng/Ninh Hoà đă có những vị Thầy Cô giáo tận tâm dạy dỗ, đă có các học tṛ biết giữ trọn ḷng tôn sư trọng đạo.

 

Tiếp theo là phần phát biểu của cựu nữ sinh Trần Thị Chất:

Trong suốt hành tŕnh của đời người nếu có ai hỏi em “thời gian nào là đẹp nhất?”, em không ngần ngại trả lời rằng 6 năm học ở trường Trần B́nh Trọng là khoảng thời gian đẹp nhất của đời em”.

 

Vâng đúng vậy! Dù bây giờ tóc đă phai màu, nhưng mỗi khi nhớ về thời gian đó, ḷng em luôn luôn cám ơn Ba Mẹ em đă làm việc vất vả để nuôi nấng cho em được cắp sách đến Trường và em luôn luôn cám ơn Qúy Thầy, Quư Cô đă tận tụy hy sinh thời gian tuổi xuân của ḿnh để cố công dạy dỗ cho chúng em có kiến thức, rèn luyện đạo đức để cho chúng em được trưởng thành nên người.

 

Và phần phát biểu của cựu nam sinh Nguyễn Ngọc Uẩn:

“Nhớ đến 2 câu ca dao:

 

 Công cha như núi Thái Sơn,

 Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

 

Uẩn xin phép được tiếp thêm 2 câu để nói lên ḷng biết ơn sâu sắc của chúng em đối với các Thầy Cô:

 

 Ơn Thầy Cô dạy dỗ ta

 Làm sao quên được khi xa mái trường”

 

Và đây là giây phút được ghi nhớ nhất: Tám vị Thầy Cô của ngôi trường Trần B́nh Trọng/Ninh Hoà cùng cắt bánh SINH NHẬT 60 TUỔI TR̉N của ngôi trường yêu quư. Sau đó, chị Nguyễn Thị Giỏi và hai bạn Hoàng Lan, Phương Liên đem Đặc san đến từng bàn thân tặng.

Từ trái quacô Trần Hương Mai, cô Tạ Thị Nhâm, cô Phạm Thị Thu, thầy Trần Chu Đức, thầy Trần Hà Thanh, cô Lê Thị Đào, cô Trần Thị Tuyết Sơn, cô Nguyễn Khắc Tuư Sen
 

 

Trong buổi tiệc trưa thân mật, mọi người vui vẻ hàn huyên, kể nhau nghe bao chuyện ngày xưa và ngày nay.

 

Không khí thêm sôi động với chương tŕnh văn nghệ cây nhà lá vườn, mở đầu là nhạc phẩm Trường Làng Tôi với lời mời cùng hát của chị Hàng Khánh Phân.

 

Hợp ca Trường Làng Tôi

 

Nguyễn Ngọc Uẩn với ca khúc Oh! Mon Amour

 

Tam ca Thuư Liễu - Kim Phụng - Ánh Hồng
            với nhạc phẩm "Về Đây Nghe Em"

 

Bạn Cathy Lê với nhạc phẩm "Để Quên Con Tim"

 

Mộng Thủy với ca khúc "Chiều"

Và trời như hồng hơn, nắng như trong hơn khi cô Tạ Thị Nhâm cất tiếng hát bài Hè Về.

Rồi Paris hữu t́nh như vẫn đâu đây khi bạn Cathy Lê hát bản Để Quên Con Tim.

Đặc biệt bạn Nguyễn Ngọc Uẩn tự đệm đàn Guitar với ca khúc Mùa Thu Chết và Oh! Mon Amour.

Niềm thương nhớ quê nhà thêm da diết khi bạn Thuư Loan hát bản Mẹ Tôi

Tuổi học tṛ thêm luyến tiếc khi bạn Ánh Hồng hát bản Nỗi Buồn Hoa Phượng.

Rồi đến tam ca Thuư Liễu - Kim Phụng - Ánh Hồng với nhạc phẩm Về Đây Nghe Em…

Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian đă tặng các tiết mục rất đặc sắc: Thụy Lan với ca khúc Triệu Đoá Hồng, Mộng Thủy với ca khúc Chiều. Rất sôi nổi trẻ trung là tam ca Khánh Lan, Đăng Lan, Thụy Lan với nhạc phẩm Và Tôi Cũng Yêu Anh.

 

CHUẨN BỊ TẶNG ĐẶC SAN:

Trần Thị Chất, Dương Thu Yến, Phương Hiền, Ái Hoa,

chị Nguyễn Thị Giỏi, Tuyết Hồng

 

Anh Nguyễn Văn Thành, nhà văn Không Quân Bắc Đẩu Vơ Ư,

nhà văn Việt Hải, Bác sĩ Phạm Sĩ

 

Tử trái hàng dầu:  Gs Dương Ngọc Sum, nhà văn Gs Nguyễn Quang (phu quân của nhà văn Minh Đức Hoài Trinh), Bs Phạm Sĩ, nhà văn Việt Hải, Phương Hiền và anh Nguyễn Văn Thành (hàng sau bên phải) củng nhóm phái đoàn nữ của liên nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật, và Tiếng Thời Gian

 

 

 

Phương Hiền củng nhóm nữ của liên nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật,

và Tiếng Thời Gian

 

Càng về sau, chương tŕnh văn nghệ càng thêm phong phú với các giọng hát mang âm hưởng “tuổi học tṛ”. Tôi cũng được góp vui với bản Mộng Xuân.

 

Hẳn nhiên, tôi vui lắm, có anh luôn bên tôi mỉm cười:

 

    -       Em đang rất hạnh phúc, anh thấy rơ điều đó trên nét mặt em.

    -       Vâng, hôm nay em được gặp Thầy, gặp bạn và những người yêu mến quê hương Ninh Hoà, yêu mến ngôi trường Trần B́nh Trọng ngày xưa.

    -       Và chúng ḿnh cùng t́m về ngôi trường ấy.

    -       Chúng ḿnh đang ở ngay chính ngôi trường ấy. Một ngày cũng tháng 9, năm 1963 - ngày khai trường, em bước chân vào lớp Đệ thất 2. Có phải là ngày hôm nay?

    -       Em rất hay mơ mộng và giàu tưởng tượng, nhưng lần này là thực em ạ, đúng ngày hôm nay.

 

Anh xiết nhẹ tay tôi với ánh mắt vỗ về, gợi tôi nhớ lại đôi lần khi c̣n nhỏ, anh cũng rủ tôi đi dạo trên sân trường, cầm tay tôi và nh́n tôi như thế. Hôm nay, anh và tôi lại được cùng nhau trên sân trường Trần B́nh Trọng, bồi hồi nhớ lại những ngày c̣n đi học, nhớ người xưa cảnh cũ… Ḱa, hàng dương cổng trước, băi cỏ sân sau, cây phượng thật to giữa sân trường, cây bàng thích thay lá dù là mùa hè hay mùa xuân…

Nhanh quá nhỉ! Đă hơn nửa đời người.

 

Rất mong có thêm những lần hội ngộ.

Rất mong anh lại thêm đôi lần về thăm Ninh Hoà.

Ngôi trường xưa và em vẫn đợi anh nơi ấy.

 “Cho tôi lại c̣n nhiều

 Cho tôi lại t́nh yêu

 Cho tôi ḷng non yếu

 Dễ khóc dễ tin theo

 Cho tôi thời niên thiếu

 Cho tôi lại từ đầu

 Chưa đi vội về sau

 Xin đi từ thơ ấu

 Đi vui và bên nhau…”

 (Kỷ niệm – Phạm Duy)

Ḿnh sẽ đi vui và bên nhau, anh nhé!

 

 

 

 

 

Ninh Hoà, tháng 10 – 2019

  PHƯƠNG HIỀN

Cựu học sinh Trần B́nh Trọng nk 1963-1969

 

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách Năm 2019

 

 

 www.ninh-hoa.com