H Ọ P  M Ặ T  Đ Ồ N G  H Ư Ơ N G  Và  T H Â N  H Ữ U

* HỘI NGỘ TH TRẦN B̀NH TRỌNG/NINH H̉A

Ra Mắt Sách "ĐẶC SAN HỘI NGỘ"- Quyển 1 & 2

Và "CHA MĂI BÊN ĐỜI" - Nguyễn Thị Phương Hiền

Tại Nhà Hàng Grand Garden Restaurant

Westminster, California Ngày 05/11/2017


 


 

 

 

N G À Y   H Ộ I   N G Ộ

 

Trần Hà Thanh

 

 

 

 

 

 

 

Ngày 5 tháng 11 năm 2017 có buổi Hội Ngộ 60 Năm Trung Học Trần B́nh Trọng / Ninh-Ḥa.

Nơi hội ngộ : Thành phố Westminster, Nam California.

 

Xin được ngược ḍng thời gian để thấy quá tŕnh h́nh thành cũng như cơ duyên đưa đến buổi hội ngộ như vừa nêu. Tháng 5 – 2016 ở San Jose Bắc California có buổi ra mắt sách Quê Hương Ninh-Ḥa ( do www.Ninh-hoa.com ấn hành ). Hôm sau trong lúc chia tay, Cựu học sinh Phương Hiền có ư định trong tương lai phát hành tập sách nói về người cha đă quá cố. Đó là Cố Thiếu Tá Biệt Động Quân Nguyễn Gia Tỉnh. Cố Thiếu Tá cũng là một phụ huynh học sinh của trường Trung Học Trần B́nh Trọng trong thời gian Phương Hiền theo học ngôi trường nầy từ 1963-1970. Tập sách trong tương lai gồm 15 bài nói về người cha đă có trên ninh-hoa.com. Tiếp đó CHS Mai Tuyết Hồng đề cập đến cựu giáo sư Nguyễn Thị Bạch Yến cùng chồng và các con đều thiệt mạng trên biển. Thế là ba chúng tôi sẽ cùng CHS Nguyễn Văn Thảnh trong tương lai gần bàn bạc để tập hợp những bài của cựu giáo sư và cựu học sinh viết về trường cũ như Phương Hiền và đồng môn ( 1963-1970 ) đă ấn hành Đặc San lớp hằng năm.

 

Một khi đă có Đặc San th́ phải có Hội Ngộ.

Đặc San để làm quà lưu niệm.

 

Lúc đầu tiến hành viết và in Đặc San th́ chưa đặt tên, việc nầy chưa bàn đến mà chú trọng đến nội dung : cựu Giáo sư và cựu học sinh hay thân hữu, kể lại những kỷ niệm một thời gắn bó với ngôi trường ; chuyển tải những kỷ niệm một thời quá khứ qua ngôn từ trước 1975 như giáo sư trung học thay v́ dùng giáo viên cấp 2 cấp 3, ban giám đốc thay v́ ban giám hiệu, giáo sư được tiếp tục cho dạy hoc sau 30-4-1975 th́ gọi cho đúng là Lưu Dung chứ không Lưu Dụng, có vị không phân biệt cứ đọc lưu dụng nên bị lănh đạo giáo dục cấp trực tiếp sửa lưng cho. Dùng ngôn từ trước 1975 như là “của tin c̣n chút này đây “ V́ những người viết cho Đặc San đa phần tóc đă điểm sương hoặc trắng bạc phơ. Ngay cả cô MC xinh và trẻ nhất cũng xấp xỉ 60 vả thủ sẵn kiếng lăo gần đâu đó.

 

Hôm Hội Ngộ 5-11-2017, Đặc San gồm hai quyển được trao tặng cho quan khách, cựu giáo sư và cựu học sinh. Đặc San có tên là :

 

 Đ Ặ C S A N

 Hội Ngộ 60 Năm

 Ngày Thành Lập

 TRUNG HỌC

 TRẦN B̀NH TRỌNG/NINH H̉A.

 

Ban Chủ Biên gồm có:

Thầy Lê Văn Ngô

 Thầy Trần Chu Đức

 Thầy Trần Hà Thanh

 Cựu Học Sinh Nguyễn Văn Thành

 Cựu Học Sinh Nguyễn Thị Phương Hiền

 

Trong 5 vị vừa nêu th́ bốn vị ( nhân vật ) là một cựu giáo sư. một cựu Hiệu Trưởng và hai cựu học sinh Trung Học Trần B́nh Trọng ; c̣n cá nhân tôi Trần Hà Thanh đến Ninh Ḥa tháng 5 -1970 th́ hàng chữ Trung Học Ninh Ḥa được đặt trên cao ngoài cổng chính ; c̣n các hàng chữ Trường Trung Học

 TRÀN B̀NH TRỌNG

 

Vẫn cỏn bên trong.

Về sau do nhu cầu xây dựng : lên lầu mặt tiền nên hàng chữ “ Trường Trung Học TRẦN B̀NH TRỌNG “ biến đi.

 

C̣n hàng chữ “Hội Ngộ 60 năm “ trên b́a Đặc San th́ có người cho rằng không chính xác bởi năm 1959 trường mới bắt đầu niên khóa đầu tiên 1959-1960 th́ tính tới năm 2017 mới hơn 58 năm. Nhận định đó đúng, song chúng tôi đa phần tuổi đời chồng chất, gặp nhau được lúc nào mừng lúc đó. Nếu làm phép tính cho chính xác th́ ghi là 58 năm hoặc gần 60 năm cũng đúng thôi nhưng thế th́ quá máy móc.

 

Ngoài ra trên Thiệp Mời cũng có ghi :

 

 Kính thưa Ông/Bà

 Nhân dịp kỷ niệm gần 60 năm ngày thành lập Trường Trung Học Trần B́nh Trọng Ninh-Ḥa, chúng tôi gồm các vị cựu Hiệu Trưởng, cựu giáo sư và cựu học sinh tổ chức buổi Hội Ngộ tại Westminster, Miền Nam California với các chi tiết sau :

Công việc khởi đầu và công việc tiếp theo diễn tiến suôn sẻ và thuận buồm xuôi gió.

 

Giai đoạn nhận bài và tổng hợp : bài gởi về nhiều và phong phú. Ban Biên Tập có ư định ấn hành hai quyển : Quyển Thượng và Quyển Hạ ( theo lời Anh Thành ).

 

Một công việc khác tiến hành song song với công việc trên :

Đó là Cựu học sinh Trần Thị Chất cùng phu quân, CHS Dương Thu Yến cùng phu quân vả cá nhân tôi cùng t́m Nhà Hàng làm nơi Hội Ngộ..

Chúng tôi t́m được nhà hàng có tên là :

 Grande Garden Restaurant Seafood Vietnamese Cusine

8894 Bolsa Avenue, Westminster CA 92683.

 

 

Từ trái qua: Thầy HT Trần Chu Đức, Thầy Lê Văn Ngô, và

Thầy Trần Hà Thanh

 

Ngày hội ngộ 5 tháng 11 năm 2017,

Khi nói đến việc ra mắt sách, chủ nhà hàng tỏ ra không mặn nồng cho lắm nên chúng tôi tiếp tục giải thích sách do nhiều cựu giáo sư và nhiều cựu học sinh viết về ngôi trường ngày xưa, nhân ngày hội ngộ 5-11-2017 Đặc San sẽ được biếu tặng cho khách tham dự.

 

Công việc kế tiếp : CHS Nguyễn Văn Thành phối hợp cùng CHS Nguyễn Thị Phương Hiền làm công việc phát hành thiệp mời và dự trù số người tham dự ngày hôi ngộ khoảng 150 đến 200 khách.

 

Qua nội dung thiệp mời tham dự ngày Hội Ngộ 5-11-2017 có phần biếu tặng sach. Ấn phẩm biếu tặng gồm có :

Đặc San ( Nội dung Đặc San như tŕnh bày ở trên ).

Tập sách “ Cha Măi Bên Đời “ mà Phương Hiền là Tác Giả.

 

Cô Phương Hiền là người con hiếu thảo, một học tṛ ngoan, một học tṛ giỏi, một người bạn tốt. Tập thơ “ Hành Tŕnh T́m Tự Do“ gồm trên 4000 câu thơ lục bát của Thi Thi. Hôm ra mắt sách “ Quê Hương Ninh-Ḥa “ tác giả Thi Thi có đề cập việc tặng tập thơ cho cựu giáo sư, cựu học sinh và cả những ai yêu thơ.

 

Cảm động nhất hôm 5-11-2017 chúng tôi được biết tác giả Thi Thi không hiện diện v́ đó là tác phẩm cuối cùng của tác giả đồng thời thi phẩm gởi đến như lời vĩnh biệt ( tác giả đang lâm bệnh nặng vào thời kỳ cuối ).

 

Ba ấn phẩm trên và chi phí tiệc hội ngộ đều do Ban Tổ Chức đài thọ.

Chính điều nầy gây ra ngộ nhận sau nầy.

 

Phần tôi, tôi nhận khoảng 25 thiệp mời để gởi đến :

-         Một số đổng nghiệp ( không dạy hoc ở Trung Học Trần B́nh Trọng Ninh-Ḥa ).

-         Một số sĩ quan Biệt Động Quân có một thời làm việc với Thiếu Tá Nguyễn Gia Tỉnh ở Trung Tâm Huấn Luyện Biệt Động Quân Dục Mỹ Ninh-Ḥa Khánh Ḥa.

-         Một số cựu học sinh Trung Học Trần B́nh Trọng.

 

Đồng nghiệp chúng tội vui ḷng nhận lời tham dư nhưng không khỏi ưu tư đến”tay không “ v́ họ chưa hề gặp hoàn cảnh như thế.

 

Cựu Sĩ quan Biệt Đông Quân th́ vui vẻ nhận lời v́ một thời gắn bó giữa Trường Xưa và Huấn Khu Dục Mỹ.

 

Nhiều cựu học sinh không quan tâm đến chuyện hao tốn v́ bỏ công ăn việc làm hay việc nhà ngày chủ nhật mà c̣n không ưu tư huống hồ chuyện đóng góp hay không.

 

Đám mây xuất hiện ở chân trời : Tranh luận nên hay không nên tiến hành nghi thức thường lệ lúc khai mạc ngày hội ngộ 5-11-2017.

Từ phương xa tôi nghe : không nên có nghi thức chào cờ và phút mặc niệm v́ như thế sẽ khó khăn cho người đến từ quê nhà.

 

Chúng tôi bàn với nhau t́m cách vẫn tiến hành nghi thức quốc kỳ - quốc ca – phút mặc niệm theo phương cách nào đó để Phương Hiền khỏi lâm vao hoàn cảnh khó xử.

 

Tiếp đến một cựu học sinh phone cho tôi với lời có phần gay gắt dứt khoát không chào cờ và một phút mặc niệm và so sánh ở quê nhà mỗi lần hội ngộ không có nghi thức tương tự. Đúng thế hằng năm có họp lớp mà không có nghi thức như thế.

 

Lúc đó tôi trả lời sẽ tiến hành công việc sao cho vẹn cả đôi đường v́ mục đích của buổi hội là đem lại niềm vui và để lại nhiều kỷ niệm.

 

Những ngày kế tiếp lại có những lần gọi tới tấp với nội dung : nếu không chào cờ và có phút mặc niệm th́ cộng đồng sẽ phản ứng và họ đang chuẩn bị … Đặc biệt MC Kim Phụng cảnh cáo nếu bỏ qua nghi lễ th́ cô sẽ không tham dự. Cô là con nhà binh thuộc QLVNCH và cô Phương Hiền cũng như thế nên chúng tôi dứt khoát tổ chức ngày Hội Ngộ với nghi lễ trang nghiêm và long trọng như là phần chính của buổi lễ. Cô MC c̣n yêu cầu gởi chương tŕnh chính thức để cô chuẩn bị khỏi lúng túng khi phát ngôn.

 

Không hiểu sao việc không chào cờ lại đến tận Virginia : Cựu Thượng Nghị Sĩ Thượng Nghị Viện VNCH Nguyễn Khoa Phước biết việc nầy và hỏi tôi.( Cựu Giáo Sư Nguyễn Khoa Phước bị 13 năm lao cải ở Miền Bắc ). Tôi đưa chương tŕnh cho ông xem rồi ông kết luận té ra sư thật không phải như thế, người viết “viết tào lao “ ( ngôn từ nầy ông thường dùng từ năm 1963 lúc ở Trung Học Trần Quốc Tuấn Quảng Ngăi ). Tiếp đến ông chúc Hội Ngộ thành công.

 

Chưa hết trên Website lại rộ lên nhiều chuyện khác và cả báo ở Bắc California cũng vào cuộc :

 Đại để chúng tôi bị lợi dụng, sách in ở Việt Nam du nhập vào Hoa Kỳ, người ta lợi dụng việc ra sách để thực hiện ư đồ nào đó : như tác giả sinh 1952 và năm 2017 đúng 65 năm sinh nhật của tác giả. Người ta cố lờ đi Phương Hiền đă từng đồng môn với người viết cũng như người viết trên Website đă từng được một cựu Giáo sư đề nghị làm MC cũng với MC Kim Phụng. Từ đó khiến dư luận quên đi việc Phương Hiền vinh danh người cha qua tác phẩm “Cha Măi Bên Đời “.

 

Khi nhắc tới việc đă qua Thầy Ngô và chúng tôi đều thông cảm việc hiểu lầm rất thường t́nh khi phải xa cách về không gian vả thời gian.

 

Sau khi chương tŕnh chính thức được phổ biến và riêng gởi cho MC Kim Phụng. Cô MC c̣n đ̣i hỏi có lời vinh danh những chiến sĩ vô danh dấn thân từ miền xa để có thanh b́nh cho hậu phương, chúng tôi hứa sẽ thực hiện điều đó. Mọi việc tưởng đă êm xuôi th́ một ư kiến khác lại được đưa ra. Một phu quân của một CHS Trung Học Trần B́nh Trọng-Ninh-Ḥa đưa ra nhận xét ngày Hội Ngộ 5-11-2017 ở Westminster Nam California là ngày Hội Ngộ Đồng Hương Ninh-Ḥa Dục Mỹ và thân hữu chứ không phải ngày Hội Ngộ Cựu Giáo Sư và Cựu Hoc Sinh Trung Học Trần B́nh Trọng. Tiếp đến Hội Nha Trang- Khánh Ḥa chúc mừng Hội Ngộ thành công như một “ sự cấp phép “. Chúng tôi chợt hiểu đằng sau của vấn đề nên cấp tốc. rà soát nội dung và từ ngữ được sử dụng toàn bộ các bài mà chúng tôi nhận được. Chúng tôi cấp tốc thay h́nh ảnh nơi các trang b́a như đă tŕnh bày nơi 2 quyển Đặc San.

 

Nhân đây chúng tôi cũng xin cảm tạ mỹ ư của một thân hữu. Thân hữu nầy yêu cầu phải cấp tốc xóa những hàng chữ “ thân hữu Ninh-Ḥa Dục Mỹ “nếu có.

Dù bị tác động với những ư kiến trái ngược từ bên ngoài, chúng tôi vẫn giữ  ư định chào cờ và mặc niệm đúng theo nghi thức.

 

Chúng tôi cùng vợ chồng Yến-Dững tiếp công việc c̣n lại thuê xe chuyên chở khách từ phương xa đến, xác nhận với khách số người tham dự.

 

Sáng ngày 3-11-2017 Phương Hiền đến dự với chúng tôi như một tiền hội ngộ. Trong buổi sơ ngộ nây ngoài công việc chuyên môn như xác định số người tham dư, sắp đặt chỗ ngồi cho quan khách, Phương Hiền c̣n xác nhận cô rất vinh dự khi được một cựu sĩ quan Biệt Động Quân sẽ trao tặng hoa hay kỷ vật nhân ngày Hội Ngộ 5-11-2017 sắp tới.

 

Thế rồi vào ngày Hội Ngộ 5-11-2017 đă đến, Tiết Mục : Chào Cờ và Phút Mặc Niệm diễn ra trong không khí trang nghiêm và long trọng như ước mong của chúng tôi.

 

Tiết mục kế tiếp : Trước hết CHS Trần Thị Chất xin phép quan khách và thân hữu được đọc tên và tri ân các Cựu Hiệu Trưởng, cựu Giám Học, cựu Tổng Giám Thị cũng như cựu giáo sư đă có thời dạy học ở Trung Học Trần B́nh Trọng Ninh-Ḥa nay đă vĩnh viễn ra đi. Tiếp theo là phần giới thiệu quan khách thân hữu, cựu Hiệu Trưởng, cựu giáo sư Trung Học Trần B́nh Trọng Ninh-Ḥa.Sau cùng phần giới thiệu :

 

-Đặc San Hội Ngộ 60 năm Ngày Thành Lập Trung Học Trần B́nh Trọng/Ninh-Ḥa.

-Tác phẩm “ Cha Măi Bên Đời “ tác giả là Phương Hiền.-

-Tác phẩm “Hành Tŕnh T́m Tư Do “ tác giả là Thi Thi.

( Mời xem chi tiết Ngày Hội Ngộ qua VIDEO trên

www.ninh-hoa.com ).

 

Ở đây chúng tôi xin nêu sự trùng hợp về danh xưng “ TRẦN B̀NH TRỌNG “.

 

Chúng ta đều biết Danh Tướng Trần B́nh Trọng có câu nói bất hủ năm 1285 “ Thà làm quỷ nước Nam, c̣n hơn làm vương đất Bắc “.

Năm 1959 Bộ Quốc Gia Giáo Dục VNCH đặt tên “Trần B́nh Trọng “ cho ngôi trường Trung Học công lập đầu tiên ở Quận Ly Ninh-Ḥa, Cha của Phương Hiền, cố Thiếu Tá Nguyễn Gia Tỉnh đă tốt nghiệp sĩ quan khóa 10 Trường Vơ Bị Quốc Gia Đà Lạt. Khóa 10 có tên là Khóa Trần B́nh Trọng.

 

Theo CHS Huỳnh Sanh th́ ngày 19-01-1974, Tuần Dương Hạm HQ5 tham gia hải chiến Hoàng Sa được vinh dự mang tên Trần B́nh Trọng.

Cũng theo CHS Huỳnh Sanh “…Nhưng dù là lư do ǵ hay đổi tên ǵ đi nữa, h́nh như các cựu học sinh của trường vẫn thích danh xưng cũ : ” Trường Trung Học Trần B́nh Trọng thân yêu của tụi ḿnh “ ( Đặc San Trung Học Trần B́nh Trọng /Ninh-Ḥa Quyển 2 – Huỳnh Sanh – Những Kỷ Niệm Với Thầy Cô – trang 93 ).

 

Cảm nghĩ của khách tham dự khi nhận sách biếu gồm nhiều tác phẩm cũng như nhiều tập : nh́n qua h́nh thức cũng như nội dung các tác phẩm, mọi người thầm nghĩ những ḍng chữ trên gần 1500 trang giấy không phải nặn óc viết ra v́ “đơn đặt hàng “ như vài ngộ nhận lúc đầu. Họ gấp rút t́m người để gởi chút thù lao công ấn loát. Nhưng không t́m được ai và cũng không ai chịu nhận cả. Họ đành mang tặng phẩm ra về trong ḷng bùi ngùi.

 

Thành công của chúng tôi là sự lưu luyến khi chia tay giữa quan khách, thân hữu, cựu giáo sư, cựu học sinh có mặt hôm đó.

 

C̣n đây là những thiếu sót :

-Thiếu lời phát biểu của Cựu Giáo Sư Lê Văn Ngô.

-Thiếu lời phát biểu của Cựu Hiệu Trưởng Trần Hà Thanh.

-Thiếu lời phát biểu của một số cựu học sinh.

-Thiếu h́nh ảnh về Trung Học Trần B́nh Trọng Ninh-Ḥa trên màn hinh.

-Thiếu diễn giả giới thiệu tập thơ “ Hành Tŕnh T́m Tự Do “ của Thi Thi. Chúng tôi ghi nhận những thiếu sót vừa nêu trong lần gặp nhau ở Hotel 39 Westminster Nam California. Lần gặp nầy diễn ra trong tinh thần tương thân tương ái trong gia đ́nh “Thầy nói Tṛ nghe ; Tṛ nói Thầy nghe “ ( Kính trọng nhau và nhường nhịn nhau ).

 

-Thời gian trước giờ khai mạc khá nhiều nhưng chúng tôi ít có cơ hội cùng nhau hàn huyên sau hơn 42 năm xa cách.

MC Kim Phụng đang giới thiệu 3 vị Thầy trong 3 giai đoạn

của trường Trung học Trần B́nh Trọng/Ninh Ḥa

C̣n cá nhân tôi gởi lời tạ lỗi đến :

 

-Vơ chồng Mạnh Chiếu ( Mạnh cựu nhân, Chiếu cựu giáo sư ) do nhầm lẫn tôi đă không ghi tên 2 vị vừa nêu vào danh sách tổng kết số khách tham dự hôm 1-11-2017 mặc dầu nhiều tháng trước đó tôi đă gởi thiếp mời đến hai bạn trước tiên

-CHS Thúy Liểu : tôi đă vô t́nh làm Thúy Liểu khó xử với khách mời tối hôm đó tại nhà Thúy Liễu.

-MC Kim Phụng. Lúc đầu cô Kim Phụng yêu cầu có thêm một MC nam nhưng vào giờ chót th́ Kim Phụng phải độc diễn ( điều mà Kim Phụng không muốn ).

-Cô Phương Hiền : Bên kia bờ đại dương cô cũng có nhiều ưu tư đến nỗi nhiều đêm không ngủ, thế mà tôi lại tỏ ra muốn bỏ cuộc khi than phiền với cô.

-Thầy Ngô văn Ban : chúng tôi thay đổi đầu đề từ “ Câu Chuyện Đầu Năm Học “ thành “ Diễn Văn Thường Lệ “ ( Discour d'usage ). Rà soát xem c̣n từ ngữ sau năm 1975 không. Việc này trái với tinh thần tự do sáng tác. Điều mà chúng tôi không hề mong muốn.

 

Sau cùng Đặc San khiến chúng tôi hồi tưởng tháng 1/1975 chúng tôi dự định h́nh thành một Tập San cho mùa hạ 1975. Việc không thành bản thảo bị thất lạc không t́m lại được. Giờ đây Đặc San tháng 11-2017 được giới thiệu và biếu tặng nhân ngày Hội Ngộ. Đó là nguồn vui để hướng về Mùa Hạ 2018 như mấy câu thơ dưới đây :

 

 Mùa hè, ơi cái mùa đẹp nhất

 Phép nhiệm mầu của trời đất bao la

 Ta muốn hỏi người từ đâu đến

 Mà bất ngờ người chẳng nói cùng ta.

 ( Boris Pasternak - Doctor Zhivago )

 

 

 

 

 

 

  Trần Hà Thanh

     California, ngày 5 tháng 12 năm 2017.

 

 

 

 

Sinh Hoạt Đồng Hương - Ra Mắt Sách Năm 2017

 

 

 www.ninh-hoa.com