THOÁNG VUI HỘI NGỘ

Lâm Minh Tài
http://www.ninh-hoa.com/LamMinhTai-Index.htm


 

   

Khi đọc ḍng chữ màu đỏ chạy ngang thông báo cuốn Đặc San số 4 sẽ được phát hành để kỷ niệm 10 năm ngày thành lập trang mạng Ninh-Hoa.com th́ tôi nghĩ rằng chắc chắn sẽ có một cuộc hội ngộ đồng hương Ninh Ḥa-Dục Mỹ như những lần tổ chức đă qua tại thành phố Santa Ana, Nam Cali. 2009 và Orlando, Florida. 2011. Nhưng lần này th́ ngày Hội Ngộ sẽ tổ chức ở đâu ? Tôi không biết và hân hoan chờ đợi.

 

Tôi có mấy bài thơ mới viết xong liền gửi ngay cho anh Thành, và nói với anh c̣n một truyện ngắn đang viết dở dang nhưng thời hạn nhận bài đă hết. Anh bảo tôi cố gắng hoàn tất gửi cho anh, cuối cùng tôi cũng đă làm xong. Tôi biết không phải v́ thiếu bài cho Đặc San mà ngược lại anh c̣n nhận thêm nhiều bài khác của nhiều đồng hương gửi đến nhưng thời gian đă quá trễ, hơn nữa số trang dành cho Đặc San đă quá dày. Nhận được bài và lời hỏi thăm của tôi qua email, anh Thành vui mừng v́ thấy tôi trở lại sau một thời gian “vắng bóng”. Tôi đọc được trong ánh mắt anh mối chân t́nh và sự quan tâm của anh đối với người đồng hương làm tôi cảm động. Anh tiết lộ cuộc hội ngộ ra mắt sách kỳ này sẽ tổ chức tại thành phố San Jose, Bắc Cali. nơi tôi đang sinh sống, và anh gửi ngay cái “ thiệp mời ” là một cái thông báo ghi rơ nội dung, thời gian ngày họp mặt, địa điểm tổ chức và căn dặn : xin mời T và gia đ́nh đến tham dự để gặp gỡ đồng hương cho vui. Thế là tôi an tâm chờ đợi ngày họp mặt, để tôi có dịp được gặp mặt anh lần đầu cùng những người đồng hương Ninh Ḥa-Dục Mỹ.

 

 

 Tôi không có kỷ niệm nhiều về mảnh đất Ninh Ḥa-Dục Mỹ nơi tôi khóc tiếng khóc chào đời. H́nh ảnh dăy nhà gạch nằm trên bậc thềm cao nh́n xuống khu xóm Cầu Gỗ đă có một lần ngập đầy nước sau một trận mưa to vẫn c̣n in đậm trong trí nhớ của cậu bé bốn tuổi trong tôi, và biết bao h́nh ảnh, âm thanh tôi được nghe, thấy, cảm nhận đă là một cái ǵ ấy rất đổi to lớn thiêng liêng làm cho trái tim tuổi thơ tôi miên man một cảm xúc vô bờ. Chiếc xe ngựa chạy lọc cọc trên con đường đất lởm chởm sỏi đá; tiếng rao hàng buổi sáng hừng đông với những ổ bánh ḿ nóng ủ trong chiếc bao bố mà sáng nào ông tôi cũng mua cho tôi ăn; ngôi nhà bí ẩn phía sau hè có bụi tre cao nghệu, gió thổi đong đưa phát ra một thứ âm thanh rùng rợn gai óc vào những buổi trưa hè thanh vắng; mùi hương trầm tỏa ra từ ngôi chùa sau lưng ngôi nhà tôi ở bao trùm một cái ǵ bí ẩn bao la… H́nh ảnh cuối cùng là cái bóng tối mờ mờ của ánh đèn của một sân ga, tôi nằm ngủ say trong ḷng mẹ để chờ một chuyến đi xa; tiếng c̣i hụ của con tàu đang gầm gừ gào thét nện những vòng bánh sắt kêu ken két khiến cho cậu bé rùng mình tưởng mình đang bị một con vật khổng lộ nuốt chửng vào bụng. Con tàu đã đưa tôi đi thật xa, một lần thôi, mãi đến hôm nay chưa một lần được dịp quay trở lại Ninh Hòa.

 

 Và Ninh Ḥa bỗng trở nên một bức tranh đầy sắc màu tỏa sáng từ hồn thiêng sông núi, t́nh người bao la được thể hiện bởi những tâm hồn trong sáng của những người con xa xứ : “ Tôi không c̣n là tôi nữa, mà tôi là bạn, là quê hương, là mối dây thân ái, là xóm làng hiển hiện bóng cây, đ́nh làng, chợ búa, chùa chiền, trường học, địa danh: H̉N HÈO, ĐÈO RỌ TƯỢNG, ĐÈO BÁNH ÍT, DỐC LẾT”. Đó là lời chân t́nh của anh Nguyễn Văn Thành anh dành cho quê hương Ninh Ḥa của anh.

 

 Mười năm trước anh cùng một nhóm người đồng hương thực hiện trang Ninh- Hoa.com nhằm mục đích nối kết lại những người cùng xứ sống rải rác khắp nơi trên thế giới cùng về một mái nhà chung được mang tên là Ninh-Hoa.com. Chúng ta đă t́m thấy ở mỗi trái tim của những người Ninh Ḥa xa xứ thắp lên một ngọn nến soi sáng t́m về nguồn cội, t́m về những h́nh ảnh xa xưa đă lắng sâu trong ḷng những kỷ niệm vui, buồn không bao giờ phai mờ. Và trong suốt mười năm qua những tâm t́nh của bạn đă được nhiểu người lắng nghe, chia sẻ.

 

Anh Thành Và Chị Giỏi Đang Cắt Bánh Sinh Nhật
Mừng Kỷ Niệm 10 Năm Web. Ninh-Hoa.Com

 

Chiếc bánh sinh nhật mười năm mừng trang web Ninh-Hoa.com tṛn đầy mười năm được thắp sáng bằng những ngọn nến trong tim của những người con Ninh Ḥa sống khắp nơi trên thế giới. Nó mang một ư nghĩa rất đơn giản và b́nh dị như tâm hồn quê : sự trong sáng thương yêu chân t́nh của người đồng hương đối với người đồng hương. T́nh nghĩa sâu đậm ấy sẽ được măi măi thắp sáng trên trang web Ninh-Hoa.com.

 

Ngày hội ngộ đồng hương Ninh Ḥa-Dục Mỹ được tổ chức tại thành phố San Jose Bắc Cali. vào ngày 6 tháng 10 năm 2012 không rầm rộ, xôm tụ như kỳ Đại hội năm trước tổ chức tại thành phố Orlando, Florida với sân khấu âm nhạc thi ca, kịch, cải lương, bài chòi và triển lãm tranh ảnh, sách báo của đồng hương Ninh Hòa và thân hữu. Cuộc Hội ngộ kỳ này anh Thành dành cho đồng hương San Jose món quà khiêm nhường nhưng mang đầy ý nghĩa, chất chứa biết bao ân tình sâu đậm của những người con xứ Ninh được ấp ủ, trang trải tình nồng ấm trong cuốn Đặc San số 4 dày hơn 600 trang, nó là kết quả công lao của nhóm chủ trương Đặc San mang chủ đề :

 

QUÊ HƯƠNG, TÌNH YÊU VÀ KỶ NIỆM.

 

Ngày Hội ngộ còn mang muốn ý nghĩa đậm sâu của ngày “ trùng phùng tương ngộ ” của những vị thầy khả kính cùng học trò cũ năm xưa, và bạn bè, người thân gặp mặt hàn huyên vui mừng sau bao nhiêu năm xa cách. Tình yêu đã nở rộ trong tim mọi người.

 

 Ngày Hội Ngộ tôi có dịp gặp mặt các anh chị thành viên Ninh Hoa.com : anh chị Nguyễn Văn Thành, TS Phạm Thanh Khâm, Thầy cô Lê Văn Ngô, anh chị Thành Chất, anh chị Lê Lai, anh chị Trâm Anh và những bạn thân trong gia đình tôi, anh chị Lữ Thanh Cư, Đinh Bá Hồ, và anh Lữ An, người nhiệt tình sốt sắng trong những lần tổ chức họp mặt đồng Hương Ninh Hòa - Dục Mỹ tại San Jose. Gia đình bác vợ tôi, bác Lương Công Giáo cũng hân hoan đến tham dự, tuy tuổi đã cao, nhưng trí nhớ bác vẫn còn minh mẫn, kể chuyện xưa dí dỏm, lôi cuốn người nghe. Có lần tôi đọc bài viết của bác “ Thằng Mãng Cùi ” trong Đặc San Nha Trang - Khánh Hòa do thầy Lê Văn Ngô chủ trương và tự hỏi sao bác không viết nhiều hơn về mảnh đất Ninh Hòa để ghi lại những chuyện buồn vui xưa lưu lại đời sau cho con cháu đọc.

 

 Chú Văn Hùng Đốc Và Hai Bác Lương Công Giáo

 

Một người chú họ bên vợ mà tôi vẫn thường hay nghe nhắc tên, chú Văn Hùng Đốc, người rất nhiệt t́nh, tích cực, năng động trong mọi sinh hoạt, lần đầu tiên gặp mặt hai người cháu ( Lily và Tina ), tay bắt mặt mừng, thăm hỏi họ hàng, nhắc nhở chuyện Ninh Ḥa năm xưa. Kỷ niệm những ngày hai cô trở về quê nội ở thôn Phú Ḥa, trải nghiệm cuộc sống làng quê yên ả thanh b́nh, và biết bao nhiêu chuyện quá khứ đầy “ kịch tính ” trong ḍng tộc họ Lương đă xảy ra trong thời chiến, dấu tích vẫn c̣n in đậm trong tâm hồn người lưu lạc.

 

 Lily Linh Lương, Chú Văn Hùng Đốc và Tina Linh Lương

 

Đồng hương đến tham dự ngày Hội ngộ NHDM từ các tiểu bang xa ngồi chung bàn với chúng tôi có anh chị Đàm Quốc Sinh đến từ Frorida. Anh chị Lưu Thế B́nh đến từ New York. Chị Diệu Oanh đến từ tiểu bang Texas, và anh Lư cùng một người bạn chủ tiệm furniture ở San Jose. Chúng tôi cười vui, tṛ chuyện rôm rả, dù là gặp mặt lần đầu, nhưng t́nh đồng hương làm cho chúng tôi cảm nhận sự gần gũi, thân thiện như đă quen biết từ lâu.

 

 Anh chị Đàm Quốc Xin

 

 Chương trình Hội ngộ tuy ngắn ngủi nhưng cô đọng một ý nghĩa sâu lắng và nồng thấm tình đồng hương. Bài phát biểu khai mạc của thầy Lê Văn Ngô giới thiệu các quan khách đến tham dự, và ý nghĩa của ngày Hội ngộ hôm nay là tinh thần yêu thương đoàn kết của người Ninh Hòa sống khắp nơi trên thế giới. Sự có mặt của các vị thầy khả kính khắp nơi về tham dự đã mang lại niềm hãnh diện chung cho các học trò cũ, thể hiện được tinh thần truyền thống tôn sự trọng đạo mà các học trò cũ vẫn còn tưởng nhớ, quan tâm. Đặc biệt có sự hiện diện của Đại đức Thích Nguyên Hỷ, người đồng hương Ninh Hòa, trụ trì chùa Thiên Bửu ở San Jose. Tiếp theo những lời phát biểu của anh Thành, chị Giỏi, chị Trâm Anh nói lên những lời cảm tạ chân thành đến tất cả quý đồng hương đến dự ngày hội ngộ hôm nay. Tiếng vỗ tay vang vọng hòa cùng tiếng cười, nói kéo dài liên tục hơn ba tiếng đồng hồ.

 

 Diệu Oanh, Tina Linh Lương, Lily Linh Lương

 

Một chương trình văn nghệ “ cây nhà lá vườn ” với sự điều khiển của anh Lữ An mang lại một không khí tươi vui, sinh động cho ngày Hội ngộ. Và đặc biệt bài ca cải lương “ TRI ÂN NGƯỜI” chị Nguyên Chất sáng tác và trình diễn dành tặng cho anh Thành, tiếng vỗ tay cổ vũ hòa theo tiếng cười vui rộn ràng để lại trong ḷng người một phút giây kỷ niệm tuy ngắn ngủi nhưng đậm chất t́nh đồng hương thân mật, gần gũi.

 

Cuộc vui nào rồi cũng tàn, họp mặt nào rồi cũng chia tay. Những ánh mắt nh́n nhau quyến luyến, đến bao lâu những người đồng hương sẽ có dịp gặp lại nhau một lần nữa, và hy vọng một ngày Đại Hội tương lai sẽ quy tụ nhiều người hơn để chúng ta có cơ hội nh́n thấy người Ninh Ḥa vẫn măi măi thương yêu đoàn kết, vẫn c̣n một chút ǵ đó “ để nhớ để thương ”, để mai sau khi chúng không c̣n ǵ để lưu giử, nhưng chúng ta vẫn c̣n một QUÊ HƯƠNG, T̀NH YÊU VÀ KỶ NIỆM.

 

Anh Lư, Anh Lê Nại (Người Bạn Chủ Nhân Tiệm Furniture), Anh Lê Lai,

Và Chị Diệu Oanh

 

Trước khi ra về Anh lư cùng người bạn muốn mời chúng đến dự một cuộc họp mặt khác để có thêm ngày vui trọn vẹn, nhưng rất tiếc buổi chiều hôm ấy chúng tôi không đến dự được v́ đă hẹn một họp mặt khác cùng ngày.

 

Xin cám ơn anh Thành và ban tổ chức đă cho chúng ta một ngày vui họp mặt.

 

 

 

Minh  Lâm
San Jose 26-10-2012

 

 

 

 

 

 

 

 

Hội Ngộ NH-DM 2012

www.ninh-hoa.com