Món quà hoa Tulip của Phương Hiền tặng tôi

DU LỊCH CÙNG CÁC BẠN CỦA TÔI

Hà Thị Thu Thủy

 

Được biết các bạn sẽ đi du lịch qua Mỹ vào dịp tết dương lịch, tôi không được may mắn đi cùng các bạn nhưng tôi có cảm giác như chính ḿnh cùng đi và sẽ gặp được nhiều bạn bè bên đó. Trong số các bạn có nhiều bạn thường xuyên liên lạc qua e-mail với tôi nhưng chưa một lần gặp mặt, cũng như một số bạn bè vẫn giao lưu bài vở và thăm hỏi qua trang mạng www.ninh-hoa.com .

 

Cô Đào và tôi cứ xuưt xoa sao mọi người sung sướng đến thế !

 

Trước ngày các bạn đi, Phương Hiền ghé qua nhà tôi mang tặng cho tôi một món quà tết thật đẹp, đó là một b́nh hoa Tulip màu rực rỡ; và bàn bạc với tôi về cuộc gặp gỡ bạn bè bên Mỹ ra sao? Trước khi ra về Hiền c̣n dặn tôi vẫn c̣n một ngày nữa trước khi đi nhưng nếu có tin ǵ mới th́ gọi điện thoại cho Hiền biết.

Phương Hiền là đầu tàu của nhóm 5 người cùng đi,  gồm Phương Hiền, 2 người em của Hiền, Hoàng Lan và chị Tuyết Hồng (bạn học cùng lớp Hiền). Khi đến Mỹ sau những ngày theo Tour du lịch tham quan mọi nơi, tất cả đều muốn ghé đến thành phố San José, thung lũng điện tử thuộc miền Bắc tiểu bang California, nơi có Trâm Anh một người bạn mới của ninh-hoa.com đang cư ngụ tại đó.  Trâm Anh đă lên chương tŕnh cho cuộc gặp mặt trong thời gian 1 ngày thật ngắn ngủi. Rất thương cho sự sốt sắng của Trâm Anh tuy không phải người Ninh Ḥa, nhưng toan tính cả mọi việc cho cuộc gặp gỡ. Trâm Anh xưa kia sống tại Ban Mê Thuột, nghe tiếng về món nem nổi tiếng của Ninh Ḥa và chỉ vài lần đi xe ngang qua Ninh Ḥa mà thôi. Dù không phải là người Ninh Ḥa nhưng Trâm Anh phải đón tiếp các bạn NH của tôi từ Sài G̣n ghé qua, tôi thật áy náy.

 

Sự sốt sắng của Trâm Anh làm cho tôi thấy thương em quá. Tôi chợt nghĩ ra Lê Thị Minh Nguyệt (Trang, tên chúng tôi thường gọi),  một người bạn cùng ở Dục Mỹ với tôi ngày xưa hiện sinh sống tại thành phố San José.  Trang học sau tôi một lớp tại trường Trung học Ninh Ḥa, cho đến ngày 30/4/1975, những người Dục Mỹ chúng tôi tản mác khắp mọi nơi để t́m kế sinh nhai. 

 

 Tôi lật sổ t́m ngay số điện thoại của Trang, đă lâu rồi chúng tôi không liên lạc. Mẹ Trang (bác B́nh Minh ) bắc máy, nghe được tiếng nói của Bác tôi nhận ra ngay, tôi trả lời bác:” con là Thủy, con bác Nghinh đây bác ạ”. Bác cười thật vui, thế rồi bác cháu chuyện tṛ hỏi han mọi chuyện, tôi hỏi thăm bác trai, bác đă gần 90 tuổi mà vẫn lái xe hơi đi chợ mỗi tuần. Hai bác rất đẹp lăo. Vừa lúc ấy Trang đi tập thể dục về, cầm phone nói chuyện với tôi, chưa nói nhiều mà tiếng cười vang của Trang qua điện thoại. Trang có giọng cười rất vui, như Trâm Anh nói :”Nghe chị Trang cười là em phải cười theo”. Sau vài câu thăm hỏi, tôi nói với Trang:”Thủy có chuyện này nhờ Trang”. Trang hỏi lại:” Có ǵ Thủy cứ nói đi”. Tôi kể lại cho Trang nghe về nhóm bạn của ḿnh sẽ ghé San José trong vài hôm nữa, nhưng người tiếp đón lại không phải là người Ninh Ḥa Dục Mỹ, Thủy cảm thấy làm sao đó thấy thương cho Trâm Anh một ḿnh lo lắng mọi việc, nên Trang thay mặt tiếp tay với Trâm Anh tiếp đón được không? Trang nói ngay không một giây suy nghĩ ”OK, chuyện nhỏ” rồi lại cười vang. Sự nhận lời của Trang làm tôi rất vui, thật trong suy nghĩ của tôi, tôi nghĩ là khi nói đến việc này Trang sẽ rất vui, bởi tấm ḷng của bạn ấy rất cởi mở và rộng răi dễ mến. Qua bài viết này Thủy cám ơn Trang đă lắng nghe Thủy và hết ḷng với các bạn.

 

Thế là tôi cho số điện thoại của anh Thành, Trang gọi qua, anh Thành lại cho số của Trâm Anh. Bắt đầu từ đó hai người thường xuyên liên lạc và sắp xếp mọi việc để tiếp đón phái đoàn Việt Nam . Sáng hôm đó Trang làm tài xế lái chiếc xe lớn nhiều chỗ ngồi của Trâm Anh cùng đi với Trâm Anh từ sáng sớm đến San Francisco đón nhóm 5 người trở lại San José.

 

Và nhiều chuyện thật vui là khi mọi người không thể nào liên lạc được th́ cứ gọi về VN cho Thủy để biết rơ thời gian và sự việc đến đâu… Phương Hiền gọi điện thoại cho Thủy cho biết thời gian ra sao….và nhiều tin nhắn qua điện thoại cho biết hiện đang ở đâu hay sẽ ở khách sạn nào…Hiền nói chỉ biết nhờ Thủy chứ không làm sao liên lạc được. Vậy là Thủy được làm cầu nối cho mọi người. Tối đến th́ Thủy gọi cho Trâm Anh báo tin lại. Nghĩ lại những lúc đó rộn ràng thật vui, người bên Mỹ, người bên Việt Nam làm mối dây liên lạc cho nhau, chuyện khó tin mà có thật !

 

Theo tôi được biết cuộc gặp gỡ thật lư thú, rất xúc động và tốt đẹp nhờ thêm sự tiếp sức chân t́nh của Thầy Cô Ngô, anh chị Thi Thi,... và tôi xin được để dành cho Trâm Anh, Tuyết Hồng, Hoàng Lan, Chất Trần…viết tiếp kể cho các anh chị và các bạn đọc.

 

Sau khi Phương Hiền trở về VN, th́ Hoàng Lan ở lại tiếp nối chuyến du lịch của ḿnh cùng anh chị Chất Thành tại Nam Cali vài ngày, rồi mọi người cùng nhau bay qua xứ Vạn hồ Minnesota thăm trang chủ ninh-hoa.com và ở lại một tuần lễ tại tư gia của anh. Tôi được biết gia đ́nh anh Thành tiếp đón mọi người rất thân t́nh tạo cho không khí trong ngôi nhà anh rộn ràng hẳn lên cùng bao tiếng cười nói đùa vui. Tôi lại được dịp nghe điện thoại thường xuyên hơn khi có anh Thành Chất và Hoàng Lan ở tại Minesota, biết bao tiếng cười ḍn tan rạng rỡ, khi t́nh cảm mọi người dành cho nhau. Không ǵ quí bằng t́nh yêu thương trong mỗi con người chúng ta luôn thể hiện khi có dịp gặp gỡ bạn bè và sự tiếp đón thật chân t́nh bao la giữa con người và con người với nhau trong t́nh bạn bè đồng hương. Tôi nhớ đọc đâu đó câu viết:”

“Cuộc sống có lúc là một t́nh cảm linh hoạt, chất lượng của t́nh cảm cũng là chất lượng của cuộc sống.”

“Chỉ những ai có duyên phận mới trở thành người thân của nhau, cho dù trong cuộc sống bận rộn bạn ít khi gặp mọi người, nhưng bạn hăy trân trọng từng khoảnh khắc khi c̣n bên họ, hăy dành cho họ thời gian để yêu thương bạn hơn.”

 

 

 

 

 

 

 

 

Hà Thị Thu Thủy

Tháng3/2012
 

 

 

 

 

 

Hội Đồng Hương NH-DM Hải Ngoại

 

 

 www.ninh-hoa.com