CALI NẮNG ẤM T̀NH NỒNG

Nguyễn Thị Thí

 

 

 

        Tiếng chuông điện thoại reo, tin Anh Chị Thành Giỏi đă đến Cali thăm con, nhân dịp ghé SanJosé trong chuyến du lịch ngắn ngày vào cuối tuần qua.

 

        Niềm vui dâng lên trong ḷng mọi người, được dịp vui mừng chào đón khách phương xa. Hôm ấy, thứ năm, tôi đang thời gian ở chỗ làm, lo thu xếp nhanh công việc và tranh thủ về sớm hơn mọi ngày để đến chúc mừng anh chị Thành Giỏi và phái đoàn tại nhà anh chị Ngô.

 

        Từ đầu dây điện thoại bên kia, Anh Thành nghe được tiếng nói của Thi Thi gọi chúc mừng chào đón khách viếng thăm. Âm thanh c̣n vang vọng bên tai, tiếng cười vui lời chào hẹn gặp…

 

        Tiết trời sang Thu, không khí hơi khẽ lạnh về đêm. Bầu trời sập tối sớm hơn những ngày tháng hè oi ả. Tôi và phu quân rời nhà lúc tám giờ tối sau khi chuẩn bị một số “cây nhà lá vườn” mang theo làm quà biếu trong dịp họp mặt đầy vui thích này.

 

        Hôm nay trên tuyến đường Free way 680 và 101 thật đông xe cộ, đèn sáng  nối đuôi nhau hai chiều, xe chạy san sát như mắc cửi. Chập chập lại gặp và thấy đèn quay xanh đỏ của xe cảnh sát với tai nạn giao thông bên đường.

 

        Chúng tôi rất cẩn thận và cố gắng vượt qua được an toàn bởi những khúc quanh lắc léo trên đoạn đường đang sửa chữa để đến nơi dự định cho kịp giờ. Không gian lắng ch́m trong màn đêm sương lành lạnh, thỉnh thoảng tôi  đưa mắt nh́n quanh, trên cao vài v́ sao lấp lánh xa xa tận chân trời. Chiếc xe từ từ lăn bánh, nhích từng tí, có đoạn đường xe chạy được nhanh hơn đôi chút. Chúng tôi thầm bảo nhau, có lẽ sắp đến ngày lễ Halloween, thiên hạ đi mua sắm nhiều nên t́nh trạng kẹt xe trầm trọng như thế này!

 

        Nhớ lại thời gian của lần họp mặt ba năm về trước, chúng tôi cũng đă có dịp hội ngộ trong t́nh thân hữu, đồng hương Ninh Ḥa. Niềm vui chan chứa trong ḷng, hầu như tất cả ai trong chúng ta cũng c̣n ghi lại bao kỷ niệm đẹp và nhất là khi nh́n lại những tấm lưu ảnh, những ḍng thơ văn đầy ắp t́nh cảm, tâm tư của mỗi người, về t́nh đồng hương, t́nh bạn hữu… Những lời tâm t́nh như c̣n văng vẳng bên tai. Những cái bắt tay siết chặt, những ṿng tay ấm nồng như đă khơi dậy cho lần gặp gỡ này.

                

Gặp nhau tay bắt mặt mừng,

Nỗi niềm lắng đọng ảnh h́nh c̣n lưu. 

 

        Sau nửa giờ xe chạy, chúng tôi đến nhà anh chị Ngô. Không khí thật tươi vui hiện ra trước mắt chúng tôi. Các anh chị em đă có mặt sớm hơn và chuẩn bị đầy đủ cho buổi sinh hoạt tối nay. Gặp nhau tay bắt mặt mừng với bao lời thăm hỏi, hớn hở đón chào. Niềm vui dâng ngập trong ḷng mọi người.

 

        Tiếng nói cười vang vọng cả pḥng khách rộng lớn nơi đây. Có lẽ cảnh nhà anh chị Ngô vui hẳn lên, so với những lúc vắng vẻ, trầm lặng tiếng kinh kệ… v́ chỉ có “đôi ta”.

Phải không Thầy Cô Lê Văn Ngô?

 

 

        Mời ngồi vào bàn ăn, anh Ngô, niên trưởng đă giới thiệu khách mới và cũ đến tham dự trong buổi gặp gỡ tối hôm ấy. Đa số mọi người đều là thành viên của Ninhḥa.com và đồng hương thân hữu. Nào anh chị Thành Giỏi và cháu Kim Loan, anh chị Thành Chất, Thí Sinh, cô Trâm Anh và anh chị Nghiệp Liên, quê ở Hậu Phước, Ninh Ḥa.

 

 

        Thức ăn chính là món bún cá, đặc sản Ninh Ḥa quả thật hấp dẫn do bàn tay chuyên nghiệp và đảm đang của cô Chất (bút hiệu Nguyên Chất), được bày biện trên bàn nóng hôi hổi, làn hơi tỏa bốc lên nghe mùi thơm phức, ăn với rau sống xà lách, bắp chuối xắt ghém. Nào bánh bột lọc gói lá chuối, chả cá măng đặc biệt. Những trái ớt chỉ thiên tươi cay mùi hăng nồng vừa hái tăng phần đậm đà ngon miệng cho tô bún cá mới nấu. Anh Webmaster ăn trông rất ngon miệng nhất là khi nh́n thấy anh cắn một miếng ớt có màu xanh đỏ mơn mởn tưởng chừng cay lắm. Bún cá lại là món sở trường của Anh Thành, ăn vừa thấm giọng, vừa ngon miệng, đó là món ăn đặc sản của quê hương Ninh Ḥa.  

 

        Món chè Bạch quả do chị Ngô đă dày công nấu dùng làm món tráng miệng thật tuyệt vời. Lại thêm món chè thuốc Nha đam rất đặc biệt do ThiThi sáng chế, thật bổ dưỡng. Những trái quít chín ngọt, mùi thơm đậm đà cũng được ThiThi mang tới để mời khách quí đường xa.                                                        

 

        Đây là những món “cây nhà lá vườn”, thật là quí hóa, do bàn tay vun xới trong niềm tiêu khiển vui thú trồng cây:

                        

                           Nha đam một ngụm mát ḷng,

                     Món chè Bạch quả t́nh nồng vấn vương.

                          Quít tươi trái ngọt t́nh thương,

                     Tâm t́nh trọn gởi quê hương Ninh Ḥa!

 

        Trong lúc ăn uống, hàn huyên vui vẻ, những câu chuyện về món bún cá được đề cập tới nhiều nhất. Đây là món ăn đặc sản của người dân Ninh Ḥa. Ai xa Ninh Ḥa, có lẽ đều nhớ tới món ăn thuần túy mang sắc thái quê hương khá đặc biệt này. Một điều khó quên nữa là chả cá măng vừa thơm ngon, vừa đậm đà, không tanh tao. Món ăn tương đối vừa túi tiền tuy rất nhọc công khi làm nên thành phẩm. Cô Chất, người đảm trách món bún cá đồ biển, tạo một bữa ăn vừa ngon lạ, vừa  đầy dinh dưỡng, làm nhẹ bụng, dễ tiêu, tăng sức khỏe tốt cho thực khách. Thật là một bữa ăn bổ dưỡng đáng nhớ.

 

        Tưởng cũng nên nói thêm, cá măng là loại cá nuôi ở đ́a nước chà hai. Cá măng có nhiều xương nhưng thịt cá rất thơm ngon. Nấu ngót cá măng có nhiều nước, nêm hành lá và tiêu dùng để ăn bún cũng thật tuyệt.

        Với bàn tay khéo léo của anh Ngô và ThiThi, với kỹ thuật đặc biệt làm nên món chanh muối ăn bổ dưỡng, thấm giọng nhất là vào những buổi trưa hè oi bức và đây cũng là thần dược để trị bệnh về đường tiêu hóa. Hai b́nh chanh muối thật bự, nước trong veo, trông rất đẹp mắt, được tŕnh bày để giới thiệu về món ăn biến chế từ trái cây trồng làm nên thành phẩm có trên ba năm tuổi.

 

 

Nhiều câu chuyện kể vui vui,

Bày nhau cách thức vị mùi chua cay.

Muối chanh thần dược rất hay,

Nào ai biết được tỏ bày giảm đau.

 

Nha đam thuốc có chiều sâu,

Làn da tươi đẹp nỗi sầu tiêu tan.

Từ từ ngấm tới ruột gan,

Mát da mát thịt tâm can nhẹ nhàng.

 

Quên đi những tính ngang tàng,

Phiền hà không ít đến hàng sư huynh.

Bài thuốc độc đáo quê ḿnh,

Giúp nhau cứu chữa bệnh t́nh hết trơn…!

 

Rơ ràng t́nh cảm c̣n hơn,

Tiền tài vật chất oán hờn gây ra.

“ Trăm năm trong cơi người ta,

Chữ tiền chữ của khéo là ghét nhau !”

 

Trăm năm chốc chốc qua mau,

Sống đời thiện cảm nhịp cầu yêu thương.

Chúng ta chung lối chung đường,

Ninh Ḥa yêu dấu quê hương ngọt ngào!

 

Đứng lên xóa bỏ rănh hào,

Con đường trước mắt biết bao tâm t́nh.

Hiền ḥa bản chất xứ Ninh,

Tự hào hănh diện dân t́nh văn minh! 

 

        Trong niềm hân hoan, tươi vui của buổi họp mặt hôm ấy, chiếc bánh t́nh thương được san sẻ đến từng người: 

 

Mắt nh́n chiếc bánh “t́nh thương”,  

Màu xanh hy vọng con đường ta đi.

Năm châu bốn bể xa ǵ,

Ninh Ḥa Dot Web đường đi gắn liền.

 

Bàn tay khéo léo Ngọc Liên,

                  Nàng dâu Hậu Phước hàn huyên tâm t́nh.

Nối ṿng tay lớn đẹp xinh,

Cầu Dinh t́nh sử, sông Dinh cội nguồn!

 

        Thắm thoắt ba giờ hàn huyên trôi qua, đồng hồ điểm 11:00 PM. Đêm đă khuya, xuyên qua rèm cửa sổ nh́n ra ngoài đường vắng xe, hơi lạnh tỏa đều khắp lối đi. Tất cả các anh chị em chào chia tay tạm biệt và hẹn hôm sau một chuyến đi chơi ngoạn cảnh đường xa ở miền Bắc Cali sẽ tiếp tục trong kế hoạch vạch sẵn.

 

        Ảnh h́nh lưu niệm gồm các “ tài tử giai nhân” với tất cả tấm thân t́nh của đồng hương Ninh Ḥa, miền quê hương yêu dấu với vạn ngh́n luyến thương đă lắng đọng trong từng trái tim của người con dân Ninh Ḥa sống nơi viễn xứ; đang hướng về quê Cha đất Mẹ cách xa hơn nửa ṿng trái đất với bao nỗi niềm nhung nhớ.

Ninh Ḥa yêu dấu quê hương,

Ra đi một bước t́nh thương vẹn toàn.

Sông Dinh núi Vọng non Ḥn,

Nhớ về quê Mẹ mỏi ṃn tâm can…! 

 

          SanJosé, một buổi chiều nắng ấm, cảnh vật như bừng sáng hẳn lên, ḥa cùng với niềm vui chung của mọi người, hân hoan đón chào khách đồng hương phương xa đến viếng thăm. Tiết trời sang Thu, cây lá đổi sắc thay màu, cảnh trí như một bức tranh thủy mạc trông rất đẹp mắt. Một vài tiếng chim hót gọi nhau ĺa cành, bay lượn ṿng trên ṿm trời lăng đăng những cụm mây hồng trăng trắng. Đưa mắt nh́n quanh đất trời không gian bao la vô tận, cơi ḷng người cảm thấy khoan khoái nhẹ nhàng, dâng lên niềm dạt dào t́nh cảm yêu thương gắn bó.

 

 SanJosé nắng ấm t́nh nồng,

 Hoa vàng thung lũng trời hồng yêu thương.

 Viếng thăm một chuyến dặm trường,

 Dễ đi về khó ḷng vương vấn ḷng…!

 

 

 

Xem cùng loạt bài:

 

Cali Nắng Ấm T́nh Nồng

Gừng Cay Muối Mặn

Nhịp Cầu Tri Âm

Slide Show Họp Mặt

 

 

 

 

 

 

ThiThi

11/01/2011 

 

 

 

 

 

Hội Đồng Hương NH-DM Hải Ngoại

 

 

 www.ninh-hoa.com