Trang Thơ & Truyện: Quách Giao                |                 www.ninh-hoa.com

QUÁCH GIAO

Bút hiệu:
QUÁCH TÙNG PHONG
Sinh năm 1934
 

Con nhà thơ Quách Tấn
Theo học tại các trường Đại hoc Y Dược, Luật khoa và Văn khoa tại Sài G̣n.
Năm 1955 khi c̣n là học sinh trường trung học tư thục Kim Yến ở Nha Trang, Quách Giao đă tham gia đăng thơ trên tờ Gió Mới với biệt hiệu là Vương Kiều Thu.

Các bài thơ đăng trên báo Gió Mới số 2, 4, 6 là Hai Em Bé Mồ Côi (Sau đổi là T́nh Chị) Ông Lăo Quét Lá Khuya, Hai Chiều Xa Cách.

Tại Huế, Quách Giao có thơ đăng trên Tạp Chí Lành Mạnh. Ở Sài G̣n cộng tác với báo Bách Khoa, Văn Học cho đến năm 1975.

Năm 1988 Quách Giao cùng với phụ thân là nhà thơ Quách Tấn viết và xuất bản tập lịch sử Nhà Tây Sơn.

Các sách viết chung với thân phụ ông c̣n có: Vơ Nhân B́nh Định (nxb Trẻ năm 2001) và một số lớn các tác phẩm Văn xuôi Kể Cả Thơ.

 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Nha Trang, Việt Nam

 

 


 

 

 

 

 

 

TẮM BIỂN
NHA TRANG

QUÁCH GIAO

 

 

Đến Nha Trang có nhiều cái thú. Một trong những cái thú đó là tắm biển: Tắm sáng, tắm trưa và tắm chiều và tắm tối.

Tắm sáng th́ biển êm, gió lặng và nước mát. Khi xuống nước th́ trời và biển vẫn c̣n chung một màu xanh đậm đặc. Sau khi vùng vẫy một hồi th́ nơi xa chân trời và mặt biển bắt đầu chia cách rạch ṛi. Bầu trời trong sáng, mặt biển chuyển màu từ xanh đậm sang xanh phơn phớt. Khi bơi xong một ṿng th́ b́nh minh vừa ló dạng. Màu da trời ửng hồng rồi ửng đỏ. Mùa hè có nhiều buổi sáng trời trong mây vắng có thể nh́n ngắm cảnh mặt trời nhô dần dần lên khỏi mặt nước. Cảnh đẹp và huy hoàng nhất là khi ngắm một nửa mặt trời trên không và một nửa mặt trời c̣n ch́m trong nước’

Mặt trời màu đỏ đậm nhưng không chói lọi, nh́n không chói mắt, êm dịu như trăng mới mọc. Trong giây phút này, thiên nhiên và con người gần gũi và thân thương biết là ngần nào. Cảnh đẹp chỉ thoáng qua một giây phút, rồi mặt trời nhanh chóng nhảy vọt lên khỏi mặt nước, ánh vàng rực rỡ tỏa khắp bầu trời bao trùm mặt biển. Giây phút thần tiên kỳ diệu chỉ thoáng qua như một món quà dành riêng cho những người hữu t́nh ngồi trước biển ban mai. Khi ánh sáng mặt trời bắt đầu chói lọi th́ người tắm biển buổi sáng lên bờ ra về. Tắm biển buổi sáng là nguồn vui của thế hệ có tuổi và nhất là giới phụ nữ và tuổi thơ.

Tắm biển buổi trưa thường bắt đầu từ 11 giờ. Khi trên băi biển ánh nắng chói chang, mặt cát có những vừng khói nắng bốc lờ lững là lúc bắt đầu đi tắm trưa. Dạo một ṿng trên mép cát như để cảm nhận cái nóng ban trưa thấm sâu vào da thịt rồi từ từ lặn sâu xuồng ḷng biển đón nhân cái mát dịu dàng của biển trưa. Trời càng nóng, biển càng mát, hạnh phúc cuộc đời chỉ riêng ta cảm nhận riêng ta .. Tắm biển giữa ban trưa c̣n được cái thú là sau khi vùng vẫy trong ḷng nước mát ta lên nằm úp mặt trên cát ướt nghe được chất mặn nồng của biển khơi thấm vào da thịt. Rồi sau đó ta lại vùng vẫy trong nước mát và trở về nhà say sưa với giấc ngủ trưa hè. Tắm biển buổi trưa thường gặp ở các du khách người nước ngoài hay lứa tuổi thanh tráng niên.

Tắm biển buổi chiều có cơn gió lồng lộng, Tuy có sóng cao song thú nhảy sóng, vờn sóng rất thích hợp với tuổi trẻ. Với người lớn tuổi th́ nhiệt độ ấm của biển chiều là thích hợp hơn hết. Người già thích những chiều êm gió, có những con sóng dịu dàng vỗ quanh người như xoa bóp. Có những thanh niên thích những con sóng ào ạt chạy từ ngoài xa đổ ập vào bờ. Những lúc này người th́ vươn ḿnh nhảy lướt trên sóng và có những người hụp ḿnh vào ḷng sóng đợi chờ con sóng lướt qua rồi nhô ḿnh trông con sóng đổ ập vào bờ tung bọt sóng lên băi cát.Nhảy sóng, lặn sóng đó là cảnh tắm chiều đầy hứng thú của tuổi tráng niên.

Tắm biển ban đêm là thói quen của những du khách, của những lớp người muốn t́m cảm giác thoải mái sau một ngày mệt nhọc.Tắm đêm có hai điều thích thú: Một là nước biển vừa ấm vừa mát. Ấm v́ c̣n lại cái nóng ban ngày, mát là v́ bầu trời đă về đêm. Tắm biển đêm c̣n được thích thú nằm ngữa trên nước ngắm những v́ sao long lánh trên bầu trời, những ánh đèn đường rực rỡ, những ṭa cao ốc nhấp nháy xanh đỏ ánh đèn. Tắm ban đêm để được chạm vào cái màn đen ḥa lẫn vào làn nước biển để tận hưởng cái cảm giác nằm giữa màn đêm, nằm giữa bầu trời đầy sao lóng lánh. Mỗi khi trời có trăng, ta lại có cảm tưởng như được tắm trong ánh trăng vàng, trong muôn ngàn mảnh trăng xôn xao cùng với sóng và mỗi khi sóng lặng th́ dường như ta được ôm vành trăng cùng tắm với trăng trong biển cả.

C̣n một cái thú nữa là tắm biển giữa khuya khi trời gần sáng. Đó là thời gian yên tĩnh nhất. Những ngọn đèn dọc theo bờ biển như bớt long lanh, im lặng soi ḿnh riêng bóng lẻ. Không một bóng xe qua lại. Mặt biển như thiu thiu ngủ. Lặng lẽ dầm ḿnh trong làn nước, lặn sâu xuống một vài giây và nằm ngữa người trên mặt nước, Tay và chân dang rộng để thân ḿnh bềnh bồng giữa vắng lặng mênh mông của biển. Sao trời như trong sáng hơn, mây trắng như mong manh hơn, trôi nhẹ nhàng hơn. Buổi ban đầu khi tắm khuya ḷng có hơn lo lắng. Cảnh chuyện phim Hàm Cá Mập của một buổi giữa đêm khuya, một giai nhân ra biển tắm và bị cá mập nuốt sống chỉ c̣n chừa lại một cái đùi hiện ra chập chờn trên sóng nước. Tuy nhiên v́ có ḷng tin tuyệt đối về an ninh nơi biển lặng Nha Trang và nhất là biển gây nhiều thi v́, cho nên sẵn ḷng yên tịnh vùng vẫy trong nước mênh mông.

Bỗng nhiên trên bầu trời xanh đen xuất hiện một đàn chim én bay liệng. Không hiểu được ánh sáng phản ánh như thế nào mà con nào cũng một màu đỏ au. Đỏ như màu lửa. Chúng chao đảo liệng ṿng rồi mất hút trong màn đêm.Chúng xuất hiện nhanh chóng và mất hút cũng quá nhanh. Hạnh phúc được trông thấy một đàn chim én màu sắc đỏ như lửa giữa bầu trời khuya khi nằm ngửa bơi trong làn nước biển vẫn c̣n in sâu măi trong đầu tôi.

Trong cuộc đời của chúng ta, đôi khi đối mặt với biển cả bao la, ta bất chợt nh́n thấy được những điều kỳ thú lạ lùng. Nó chỉ thoáng qua trong chốc lát rồi tan biến đi để cho ḷng ta chợt bàng hoàng cảm hứng rồi luyến tiếc riêng tư. Sự kỳ ngộ ít khi tái diễn. Có khi người này gặp, có lúc th́ người kia thấy. Những điều hạnh phúc mong manh này nhiều khi ta vô t́nh mà gặp, nhiều lúc ta lưu ư sẽ t́m ra.

Trong thiên nhiên bao la, cái vô t́nh thường tặng cho ta những điều kỳ thú cũng như cái hữu t́nh luôn luôn là nguồn hạnh phúc của cuộc đời.

 

 

 

 

 

QUÁCH GIAO

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Quách Giao              |                 www.ninh-hoa.com