Trang Thơ & Truyện: Quách Giao                |                 www.ninh-hoa.com

QUÁCH GIAO

Bút hiệu:
QUÁCH TÙNG PHONG
Sinh năm 1934
 

Con nhà thơ Quách Tấn
Theo học tại các trường Đại hoc Y Dược, Luật khoa và Văn khoa tại Sài G̣n.
Năm 1955 khi c̣n là học sinh trường trung học tư thục Kim Yến ở Nha Trang, Quách Giao đă tham gia đăng thơ trên tờ Gió Mới với biệt hiệu là Vương Kiều Thu.

Các bài thơ đăng trên báo Gió Mới số 2, 4, 6 là Hai Em Bé Mồ Côi (Sau đổi là T́nh Chị) Ông Lăo Quét Lá Khuya, Hai Chiều Xa Cách.

Tại Huế, Quách Giao có thơ đăng trên Tạp Chí Lành Mạnh. Ở Sài G̣n cộng tác với báo Bách Khoa, Văn Học cho đến năm 1975.

Năm 1988 Quách Giao cùng với phụ thân là nhà thơ Quách Tấn viết và xuất bản tập lịch sử Nhà Tây Sơn.

Các sách viết chung với thân phụ ông c̣n có: Vơ Nhân B́nh Định (nxb Trẻ năm 2001) và một số lớn các tác phẩm Văn xuôi Kể Cả Thơ.

 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Nha Trang, Việt Nam

 

 


 

 

 

 

 

 

NGÀY CỦA MẸ

QUÁCH GIAO

 

 

 

Là một ngày lễ của Phương Tây song đối với ḷng tôi là một ngày lễ lớn. Mẹ là tên chung của các con trên toàn thể giới.

Sáng nay tôi ngồi lắng nghe ḍng nhạc hát về Mẹ: Mẹ Yêu. Giọng hát của các danh ca Cẩm Ly, Mỹ Tâm, Thu Hà, Thu Hiền nhẹ rót vào ḷng tôi âm thanh tŕu mến về Mẹ.

Ngoài song cửa, trên giàn hoa nhỏ bé đôi chiếc hoa vàng rung rinh trong nắng nhẹ. Màu vàng của sắc hoa lung linh trong màu vàng của nắng mai ḥa nhịp cùng với tiếng hát. Tên bài ca cùng với tên các danh ca không c̣n nhớ nữa. Chỉ nhớ về Mẹ không thôi. Âm thanh dịu dàng trong sắc nắng. Tâm hồn nhẹ khẻ rung. Ngày của Mẹ không gian đồng vọng nhạc. Ngày của Mẹ vàng tươi sắc nắng hồng.

Bên cạnh đóa hoa vàng, có con chim sâu đậu nghiêng nghiêng chiếc đầu bé nhỏ. Chim đứng im bên sắc hoa, như đang lắng nghe âm thanh ḍng nhạc hát về Mẹ. Những buổi sáng trước đây chim thường về nhảy nhót và khẻ kêu tiếng nhỏ nhẹ. Giờ đây chim im lặng. Nắng vàng ban mai như một bức màn màu vàng choàng lên ḿnh chim. Nắng vàng như cùng chim đang lắng nghe âm thanh nói về Mẹ. Ai nói chim và nắng vàng ban mai không hiểu về t́nh con đối với Mẹ. Thân chim lắng đọng sắc vàng như ḷng con lắng đọng muôn sợi tơ vàng nhớ thương về Mẹ. Tôi và chim cùng yên lặng nghe những ḍng suối mát tuôn về ḷng đang nhớ Mẹ.

Rồi nhạc hát về Mẹ lắng im.

 Con chim sâu vẫn c̣n lặng yên đứng  trong nắng. Chiếc hoa vàng bở ngở rung rinh. Những ḍng nhạc hát về Mẹ ngân măi lên khắp bầu trời.

Ngày của Mẹ có nắng vàng ban mai đầy tiếng hát thân t́nh, tha thiết bóng con chim sâu bé nhỏ về cùng chung ḷng nhớ Mẹ với tôi.

 

Nha Trang ngày 14 tháng tư năm Giáp Ngọ
(12 tháng 5 năm 2014)

(Kỷ niệm Ngày của Mẹ)

 

 

 

QUÁCH GIAO

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Quách Giao              |                 www.ninh-hoa.com