Trang Thơ & Truyện: Quách Giao                |                 www.ninh-hoa.com

QUÁCH GIAO

Bút hiệu:
QUÁCH TÙNG PHONG
Sinh năm 1934
 

Con nhà thơ Quách Tấn
Theo học tại các trường Đại hoc Y Dược, Luật khoa và Văn khoa tại Sài G̣n.
Năm 1955 khi c̣n là học sinh trường trung học tư thục Kim Yến ở Nha Trang, Quách Giao đă tham gia đăng thơ trên tờ Gió Mới với biệt hiệu là Vương Kiều Thu.

Các bài thơ đăng trên báo Gió Mới số 2, 4, 6 là Hai Em Bé Mồ Côi (Sau đổi là T́nh Chị) Ông Lăo Quét Lá Khuya, Hai Chiều Xa Cách.

Tại Huế, Quách Giao có thơ đăng trên Tạp Chí Lành Mạnh. Ở Sài G̣n cộng tác với báo Bách Khoa, Văn Học cho đến năm 1975.

Năm 1988 Quách Giao cùng với phụ thân là nhà thơ Quách Tấn viết và xuất bản tập lịch sử Nhà Tây Sơn.

Các sách viết chung với thân phụ ông c̣n có: Vơ Nhân B́nh Định (nxb Trẻ năm 2001) và một số lớn các tác phẩm Văn xuôi Kể Cả Thơ.

 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Nha Trang, Việt Nam

 

 


 

 

 

 

 

 

LỄ VU LAN TRÊN ĐẢO

QUÁCH GIAO

 

 

 

Hằng năm cứ vào mùa Vu lan th́ các đệ tử chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa trên núi Sinh Trung đều tề tựu đông đủ  tham dự ngày đại lễ Vu lan. Sư Viên Măn cũng từ Ḥn Đỏ về Sinh Trung chiều ngày mười ba tháng bảy. Sau đại lễ, sư mới quay về chùa Từ Tôn. Năm nay sư về Ḥn Đỏ hơi muộn hơn mọi năm. Trăng mười bốn đă thắp sáng bầu trời. Biển Nha Trang mênh mông. Sóng gợn lăn tăn. Ḥn Đỏ lắng ḿnh trong yên thắm. Ḷng nhớ mẹ lại rạt rào tha thiết. Trong buổi kinh chiều, sư đă nguyền khấn tạ ơn người. Tuy nhiên khi trực nh́n biển bao la dưới ánh trăng huyền diệu, ḷng nhớ thương mẹ lại xao xuyến tâm hồn. Tiếng sóng vỗ vào bờ đá nghe rạt rào thắm thiết hơn mọi hôm, ánh trăng như trong hơn và biển nồng nàn mùi muối mặn.

Đến đảo, sư không lên chùa mà lắng ḿnh ngồi trên băi đá, nh́n về ánh đèn nhạt phía NhaTrang. Bóng núi Sinh Trung in hằn lên bầu trời trong sáng. H́nh bóng mẹ già chợt hiện ra giữa bầu trời cao rộng. Bỗng nhiên một ư tưởng chợt hiện ra trong tâm tưởng: “Tại sao ta lại không thắp sáng một ngọn nến thả trôi trên mặt biển để đón mẹ ta về với ta trên hải đảo cô đơn và vắng vẻ này.”

Thực hiện ngay ư tưởng thương nhớ, sư Viên Măn lần ṃ lên ngôi chùa nhỏ và dưới ánh trăng sáng tỏ, nhà sư ngồi cặm cụi làm một chiếc đèn hoa sen. Đế đèn là một tấm xốp cắt ra từ một nắp thùng xốp đựng vật dụng điện tử mà nhà sư đă nhặt được ở dọc đường về. Đóa sen hồng là tờ giấy b́a hồng đỏ dùng để viết các tờ sớ trong những dịp cúng kính cho các môn đồ tín ngưỡng dâng lời cảm tạ mẹ cha và thân tộc. Tờ giấy hồng được cắt ra thành từng cánh hồng lớn và được ghép lại bằng những chiếc gai dại mọc trên hoang đảo. Gắn vào đóa sen hồng đơn giản một ngọn nến hồng bằng ngón tay cái và nhà sư đem chiếc đèn sen hồng xuống tận bờ đá về hướng Đông.

Gió trên biển vẫn hiu hiu, trăng vẫn long lanh trên muôn ngàn ngọn sóng nhỏ lăn tăn trên mặt biển. Trời và biển mênh mông. Chọn một khoảng đá bằng, sư thắp lên ngọn nến và quỳ xuống đọc kinh cầu nguyện. Đọc xong lời khấn nguyện, sư từ từ lội xuống nước và đẩy chiếc đèn sen hồng ra xa bờ đá. Đại dương mở rộng ḷng. Ngọn gió hiu hiu  thổi nhẹ chiếc đèn hoa sen hồng ra xa bờ hải đảo. Ánh nến bập bùng, chập chờn trong bóng trăng sáng dịu mông lung. Ḷng thương nhớ mẹ cứ theo chiếc đèn hoa và ngọn nến trôi xa, xa măi.

Nh́n cánh đèn hoa sen lung linh, sư Viên Măn ḷng thốt ra lời nguyện:

Nếu sau này có dịp th́ hằng năm hễ đến mùa Vu lan con sẽ tổ chức một đêm  phóng hoa đăng trong đêm mười bốn để các đệ tử con Phật đến tham dự và mỗi người con Phật sẽ thả xuống ḷng biển này một chiếc đèn có h́nh dáng một đóa sen hồng với một ngọn nến cháy lung linh như lời nguyện cầu nhớ ơn cha mẹ.”

 Lời nguyện vừa dứt bỗng nhiên trước mắt nhà sư bừng sáng lên khung cảnh các thuyền hoa chở đầy Phật tử bồng bềnh trên vịnh Ḥn Đỏ và cảnh thả hoa đăng tưng bừng mở hội. Các Phật tử lớp ở trên thuyền, lớp lội dưới nước chung quanh Ḥn Đỏ ân cần thả nổi trên biển những chiếc đèn h́nh hoa sen có cắm ngọn đèn sáp cháy sáng. Gió hiu hiu thổi các đóa sen hồng trôi trên sóng nước, tỏa rộng bồng bềnh khắp nơi trên mặt biển. Trên bờ nơi hải đảo, các bà mẹ già không thể lội nước thả sen hồng th́ cầm nến, lấy thân che gió để giữ lấy mồi lửa cho con cháu. Cảnh đèn hoa bị gió thổi tắt và được vớt lên đi vội vàng đến nơi các bà mẹ đứng che gió để mồi lại ngọn đèn. Đó là h́nh ảnh cảm động của  các bà cụ ngồi ôm lấy ngọn nến để giữ lửa cho đám trẻ đang thả hoa đèn chuyển tấm ḷng báo hiếu vào biển đông thắp sáng những tấm ḷng thương nhớ mẹ cha. Những người con hôm nay mới có dịp trở về gởi vào đại dương ḷng thương nhớ kính yêu của ḿnh. Công ơn cha mẹ như trời biển. Một chiếc hoa đăng chở nặng tâm t́nh trôi trên biển như là  chở t́nh yêu của con về với tấm ḷng bao la của mẹ cha.

Đột nhiên sư Viên Măn giật ḿnh trở về với thực tế. Chiếc đèn sen hồng chở ngọn nến hắt hiu trên biển rộng đă ra tít tận ngoài khơi chỉ c̣n là một điểm hồng dưới ánh trăng rằm. Trong gợn gió hiu hiu nhà sư đang gởi lời th́ thầm của ḿnh đến với mẹ:

Ngày trước, khi con ra hải đảo này, mẹ đă từng khuyến khích con, mẹ đă từng nuôi nấng con, giúp đỡ con trong những ngày cơ cực thiếu thốn. Mẹ đă từng chắt chiu mua cho con, lọ chao, chai tương, mớ rau và nhất là gạo hẩm (gạo loại hai ). Hôm nay con đă có một mái chùa, một khoảnh đất để trồng tỉa nuôi sống thân con. Và mẹ đă không c̣n nữa. Mẹ đă không đến chia vui cùng con trên đất Phật này. Vẫn biết rằng mẹ đă về lại cơi vĩnh hằng, mẹ đă gặp lại mọi người thân yêu, nhất là cha. Nhưng con vẫn hằng nhớ đến mẹ. Nhất là trong đêm Vu Lan này. Là người con đă xuất gia nhưng tấm ḷng thương yêu kính mến mẹ con vẫn hằng ǵn giữ trong tâm. Trên hải đảo cô đơn này mẹ vẫn luôn luôn có mặt trong tim con.

Ánh đèn sáng trong chiếc hoa đăng đang thắp sáng ḷng con đang hướng về với mẹ. Trong ánh lửa cô đơn kia chắc mẹ sẽ hiểu thấu tấm ḷng con và cầu xin mẹ giúp cho con chóng thành toại nguyện để hằng năm vào dịp lễ Vu Lan không phải một ḿnh con  thả hoa đăng để thương nhớ mẹ mà hàng trăm, hàng ngh́n đệ tử cũng như những người con hiếu có dịp ra đảo Ḥn Đỏ này thắp sáng lên ngọn nến gởi tấm ḷng vào đóa hoa sen hồng thả hoa trôi ra biển khơi để nhớ thương và biết đến công ơn của mẹ. Trên thế gian này có hàng triệu tấm ḷng của những người con chí hiếu vẫn hằng mong muốn có dịp  thể hiện sự biết ơn và tưởng nhớ cha mẹ trong dịp Vu Lan.

Xin mẹ giúp cho con tṛn ước nguyện tạo ra một dịp phóng hoa đăng để nhớ đến công cha mẹ trên hải đảo Ḥn Đỏ này. Bóng mẹ sẽ hiện về lấp lánh trong những chiếc đèn h́nh hoa sen đỏ trôi bềnh bồng trên sóng nước trùng dương dưới ánh trăng vàng rực rỡ.

Sáng hôm sau khi tỉnh giấc sư Viên Măn nhặt được  nơi hốc đá khi hôm ḿnh ngồi thả hoa đăng nhớ mẹ, hai bài thơ không đề tên tác giả:

Bài số 1

 

                   Thả một đóa sen hồng

 

                   Con thả  đóa sen hồng

                   Trên mặt biển mênh mông

                   Giữa màu xanh của biển

                   Như màu xanh của ḷng

 

                   Ngọn nến trôi bập bềnh

                   Ánh trăng vàng mông mênh

                   Đóa hoa trôi theo gió

                   Đưa ḷng con lênh đênh

 

                   Theo con sóng lang thang

                   Ánh nến  rung nhịp nhàng

                   Ru con từng bước nhẹ

                   Biển trời đêm Vu Lan

 

                   Nhớ ngày mẹ ra đi

                   Ánh mắt mẹ từ bi

                   Ḷng con như mặt biển

                   Lao xao muôn sóng quỳ.

 

                   Thả một đóa sen hồng

                   Đưa ngọn nến mông lung

                   Ơn cao dày của mẹ

                   Ḥa cùng ánh trăng trong.

 

                   Mùa Vu Lan nhớ mẹ

                   Xao xuyến tấm ḷng con

                   Như trăm ngh́n ngọn nến

                   Trôi trên biển chập chờn

 

                   Ngàn giọt trăng long lanh

                   Một  ánh đèn hiu hắt

                   Sóng Vu Lan d́u dặt

                   Biển trời xanh  trong xanh.

 

                   Đêm phóng ngh́n hoa đăng

                   Dịu dàng trong ánh trăng

                   Mẹ đi trên sóng nhẹ

                   Mênh mông cơi vĩnh hằng

 

                   Vu Lan mùa Vu Lan

                   Trời thẳm xanh ngút ngàn

                   Như biển nơi Ḥn Đỏ

                   Sen hồng trôi trong gió

                   Mẹ đă về trong ta

                   Ḷng trời biển bao la.

 

Bài số 2

 

Đêm phóng hoa đăng

 

Con thả một đóa sen hồng

Trên mặt sóng mênh mông

Màu xanh của biển

Như màu xanh của ḷng.

Ngọn nến bập bềnh

Dưới ánh trăng trong.

Đêm Vu Lan

Ngh́n đóa hoa ḷng trôi trong gió

Giữa những làn sóng nhỏ

Gợn dưới bước chân mẹ đi

Mẹ về với đời

Ánh mắt từ bi

Xao xuyến ḷng con như mặt biển

Mênh mông hồn con như ánh trăng vàng.

 

 

Thả một đóa sen hồng

Với ngọn nến hắt hiu

Mùa Vu Lan ḷng thương nhớ trăm chiều

Công ơn cao dày của mẹ.

Một giọt trăng long lanh trên sóng bể

Một ánh đèn hiu hắt giữa trùng dương

Mẹ yêu thương

Con gởi cả thế gian này

Để nhớ về công ơn của mẹ

Trăng mùa Vu Lan

Lấp lánh ánh đèn hiu hắt

Trên ngh́n đóa sen hồng

Trôi bềnh bồng

Dưới ánh trăng trong

Trên đại dương nhẹ sóng

Mẹ đă về giữa trời biển bao la

Sóng Ḥn Đỏ thao thức măi ḷng ta

 Mùa Vu Lan mùa nhớ thương về mẹ.

 

 

 

 

QUÁCH GIAO

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Quách Giao              |                 www.ninh-hoa.com