Trang Thơ & Truyện: Quách Giao                |                 www.ninh-hoa.com

QUÁCH GIAO

Bút hiệu:
QUÁCH TÙNG PHONG
Sinh năm 1934
 

Con nhà thơ Quách Tấn
Theo học tại các trường Đại hoc Y Dược, Luật khoa và Văn khoa tại Sài G̣n.
Năm 1955 khi c̣n là học sinh trường trung học tư thục Kim Yến ở Nha Trang, Quách Giao đă tham gia đăng thơ trên tờ Gió Mới với biệt hiệu là Vương Kiều Thu.

Các bài thơ đăng trên báo Gió Mới số 2, 4, 6 là Hai Em Bé Mồ Côi (Sau đổi là T́nh Chị) Ông Lăo Quét Lá Khuya, Hai Chiều Xa Cách.

Tại Huế, Quách Giao có thơ đăng trên Tạp Chí Lành Mạnh. Ở Sài G̣n cộng tác với báo Bách Khoa, Văn Học cho đến năm 1975.

Năm 1988 Quách Giao cùng với phụ thân là nhà thơ Quách Tấn viết và xuất bản tập lịch sử Nhà Tây Sơn.

Các sách viết chung với thân phụ ông c̣n có: Vơ Nhân B́nh Định (nxb Trẻ năm 2001) và một số lớn các tác phẩm Văn xuôi Kể Cả Thơ.

 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Nha Trang, Việt Nam

 

 


 

 

 

 

 

 

GHÉ NHA TRANG XƯA ĂN BÁNH XÈO CHAY
QUÁCH GIAO

  

 

Cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng hơn hai cây số có một ngôi nhà cổ xưa chuyên bán những món ăn của Nha Trang ngày trước.

 

Một cổng nhà có mái cao cổ kính che kín đáo tấm bản hiệu có nét chữ bay bướm "Nha Trang Xưa". Trước cổng, những chiếc cối đá lâu năm đă ṃn đi theo năm tháng ngữa ḷng ra đón chào khách. Trong ḷng cối, nước của trận mưa khi hôm c̣n lắng đọng, long lanh in sắc mây trắng trôi trên bầu trời xanh đẹp.

 

Con đường vào nhà, lát gạch chạy quanh co. Hai bên lề, những cḥm  rau má x̣e những ṿng lá xanh ŕ như những núm đồng tiền trên má của các em trẻ thơ, mỉm cười chào khách. Những bụi ớt sừng, ớt bay, trái chín đỏ quằn cành như những con chuồn chuồn đỏ từ cánh đồng trước mặt nhà kéo nhau bay về tụ hội. Chen vào những cụm rau má là những cụm rau đắng, rau thơm xen lẫn với tía tô, rau húng.v.v..Tiếp đến là hàng đu đủ như đang x̣e tàn đón khách. Ngoài xa, đôi trụ rơm vương thẳng lên trời cao như khoe một mùa lúa bội thu, dưới chân nhộn nhịp một đàn gà tranh nhau bới thóc.

 

Một cḥm chuối lưa thưa nghiêng tàn bên một hồ sen vuông vức, hoa sen lơ thơ nghiêng ḿnh soi bóng nước trong một vùng lá sen xanh rậm rạp.

 

 Sân gạch trước nhà có giàn tre cao che bằng lá dừa, trông như gian nhà tạm trong một ngày lễ hội. Bên dưới, những chiếc bàn gổ dài, hai bên có hai dăy ghế thường thấy ở hàng quán thôn quê. Tất cả đều sắp xếp ngồi song song, quay mặt vào nhau. Không một dăy bàn nào có người hướng đưa lưng vào trong ngôi nhà. Đây là một cách thức sắp xếp cách ngồi để tránh việc khách quay lưng vào chính diện bàn thờ khi ăn uống. Trên hiên hè phía tay phải  là một dăy ḷ than đang hừng lửa dùng làm nhà bếp. Những người thợ nấu đều ăn mặc như người nông dân lúc có đám hội: quần áo tuy là bà ba song sạch sẽ tươm tất. Chỉ có các cô phục vụ  điểm một vài tà áo dài có vạc ngắn gọn với màu văi đơn sơ như nâu nhạt hoặc vàng sậm màu đất. Có một cô, với chiếc áo dài màu xám trông giống như một tà áo của cô bán chè gánh bên bờ sông Hương ở Huế. Khách muốn ngồi ăn theo thể cách b́nh dân xưa th́ ngồi gần gian bếp để vừa được ngắm các cô nấu bếp vừa nhanh tay đón lấy đĩa bánh xèo mới vừa đúc ra khỏi bếp...

 

Bánh xèo chay là lối nói của các thực khách muốn ăn bánh xèo không có tôm thịt. Bánh xèo chay có từ xưa song ngày nay ít người muốn thưởng thức  v́ bánh chỉ có bột không mà thôi. Bây giờ ăn một cái bánh xèo phải đầy đủ tôm, thịt, mực tươi trộn thêm nấm rạ, giá sống v.v… Bởi cần nhiều thức ăn nên có nơi phải xử dụng đến chảo để tạo thành một cái bánh xèo đầy đủ chất lượng và tạo cho bánh ḍn thơm ngon, ư vị.

 

Cách làm bánh xèo chay rất đơn giản.  Xay bột rồi đúc ăn liền.  Khuôn bánh xèo luôn luôn có một cặp; cặp này chỉ dùng chung một cái vung. Khi thoa dầu xong và đủ độ nóng trên khuôn thi dùng giá nhỏ múc vừa một giá gạo đổ đều vào khuôn rồi dùng nắp vung đậy lại Đậy xong th́ tiếp tục thoa dầu khuôn thứ hai và đổ bột gạo vào khuôn. Thời gian này vừa đủ làm bánh chín bên khuôn kia nên lại chuyển tiếp nắp vung từ bên kia qua bên nọ. Lấy một thah tre vót thành một chiếc đủa  có mặt bằng mơng, mềm dùng để gở bánh khi bị dính. Phần nhiều bánh được người đúc bánh cầm khuôn đổ trực tiếp vào một chiếc sàng gạo để bên cạnh. Trút bánh xong th́ lại tiếp tục thoa khuôn và đổ bột, rồi úp vung và lấy bánh ra khỏi khuôn. Như vậy người đúc bánh luôn luôn bận tay. Tuy nhiên bánh vẫn không cung cấp đủ cho những vị khách đói ḷng đang chờ đợi và cố tranh nhận bánh với nhau trong niềm vui tuổi trẻ.

 

Nh́n các cô các câu tranh nhau ăn bánh nóng, ḷng du khách chợt vui lên như gặp lại những ngày xưa nơi quê mẹ, ḿnh cũng đă từng xúm xít cùng anh chị em vây quanh mẹ để chờ ăn từng chiếc bánh xèo, do mẹ đúc.

 

Tiếng bánh xèo reo vui như lời mẹ

Này các con hăy nhường nhịn chia vui

Vung úp lại sẳn sàng nghe lời nhé

Bánh vừa xong quên lửng…  mẹ ngồi cười.

 

Mẹ đúc mau kịp ḷng con nóng đợi

Cả nhà vui như ngày hội đầu xuân

Về quê hương với tấm ḷng vời vợi

Nghe tiếng bánh xèo nhớ mẹ muôn phần.

( Nhớ Mẹ  Q.G)

 

Ăn bánh xèo có hai thờigian thích thú:

Một là ngồi đợi đúc bánh, tranh nhau được nhận bánh trước và ăn bánh nóng hổi "vừa thổi vừa ăn". Thời gian chờ đợi càng lâu, bụng đói càng kêu gọi, cho nên sự thích thú càng gia tăng. Bánh tuy chỉ làm bằng bột gạo, thế mà khi cầm chiếc bánh trên tay, chấm vào chén nước tương ớt hoặc x́ dầu chúng ta cảm nhận được hương vị đậm đà của đồng quê. Nếu bánh xéo đúc bằng gạo mới (loại gạo lấy từ lúa mới gặt) th́ hương vị lại càng đậm đà hơn, vị bánh vừa dẽo lại thơm đầy mùi lúa mới.

 

Hai là được ăn bánh xèo đúc từ ngày hôm trước và để qua đêm cho đến sáng hôm sau. Khi thức dậy, bụng đói ngồi chung quanh bếp ăn bánh xèo. Bánh xèo tuy đă lạnh song độ dẽo như càng nhiều thêm. Cuốn chiếc bánh tṛn như một chiếc ống, rồi chấm vào nước tương hoặc x́ dầu, ăn thong thả, nói chuyện đời xưa và cười với nhau trong màn sương sớm buổi b́nh nơi thôn dă. Ôi thú biết là bao nhiêu!!!

 

Ăn bánh xèo chay là để nhớ đến những ngày bé thơ, những kỷ niệm khó phai mờ ta sống trong khung cảnh thiếu thốn mà niềm vui vẫn tràn đầy. Ăn bánh xèo chay để tận hưởng hương vị của đồng quê: qua cách ngồi, qua sự chờ đợi và qua sự chung vui cùng bè bạn dù đă có hay không một khoăng đời sống ở đồng quê.

 

Hiện nay ở khắp mọi nơi đều có bán bánh xèo, nhưng ở Nha Trang Xưa ngoài vị bánh xèo c̣n có khung cảnh đồng quê với lối đi đầy bóng lá, cách trang trí trong nhà ngoài sân tràn ngập phong cảnh thiên nhiên. Ngồi ăn chiếc bánh bên hè có màn mưa bụi từ thửa ruộng trước nhà bay vào, lẫn tiếng tục tục của con gà mái gọi con bên đống rơm vun ngọn, khiến ta nhớ đến cảnh mẹ già xưa ngồi đúc bánh xèo …

 

Ôi dĩ văng xa xưa như trở về lại hôm nay. Tiếng bánh xèo vang dội xôn xao trong ḷng. Nh́n các cô nước mắt đầm đ́a v́ ớt cay, ta cũng tưởng chừng như ta đang khóc v́ nhớ lại cảnh  mẹ ta ngồi đúc bánh xèo chay cho đàn con ăn trong những ngày thơ ấu.

 

 

 

QUÁCH GIAO

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Quách Giao              |                 www.ninh-hoa.com