Trang Thơ & Truyện: Quách Giao                |                 www.ninh-hoa.com

QUÁCH GIAO

Bút hiệu:
QUÁCH TÙNG PHONG
Sinh năm 1934
 

Con nhà thơ Quách Tấn
Theo học tại các trường Đại hoc Y Dược, Luật khoa và Văn khoa tại Sài G̣n.
Năm 1955 khi c̣n là học sinh trường trung học tư thục Kim Yến ở Nha Trang, Quách Giao đă tham gia đăng thơ trên tờ Gió Mới với biệt hiệu là Vương Kiều Thu.

Các bài thơ đăng trên báo Gió Mới số 2, 4, 6 là Hai Em Bé Mồ Côi (Sau đổi là T́nh Chị) Ông Lăo Quét Lá Khuya, Hai Chiều Xa Cách.

Tại Huế, Quách Giao có thơ đăng trên Tạp Chí Lành Mạnh. Ở Sài G̣n cộng tác với báo Bách Khoa, Văn Học cho đến năm 1975.

Năm 1988 Quách Giao cùng với phụ thân là nhà thơ Quách Tấn viết và xuất bản tập lịch sử Nhà Tây Sơn.

Các sách viết chung với thân phụ ông c̣n có: Vơ Nhân B́nh Định (nxb Trẻ năm 2001) và một số lớn các tác phẩm Văn xuôi Kể Cả Thơ.

 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Nha Trang, Việt Nam

 

 


 

 

 

 

 

 

ĐỌC KINH TRÊN NGHĨA TRANG ĐỒNG NHI

QUÁCH GIAO

 

 

 

Chiều mười tám tháng tư âm lịch chúng tôi nhận được ba gói quà của phường sở tại gởi tặng ba đứa cháu nội nhân ngày lễ thiếu nhi quốc tế 1 tháng 6 năm 2010. Đồng thời, điện thoại của chùa Từ Tôn báo tin mời tham dự buổi lễ cầu siêu cho các em tại nghĩa trang Đồng Nhi núi Thơm.

Năm ngoái chúng tôi đi thăm nghĩa trang vào dịp Tết Trung Thu. Năm nay lại tham dự lễ cầu siêu vào dịp mừng ngày Thiếu nhi Thế giới.

Con đường dốc lên nghĩa trang đi lại rất khó khăn. Hai hàng bạch đàn đă bị đốn sạch, gốc cây chen lẫn đá tảng gồ ghề làm khó nhọc những bước chân già. Bầu trời xanh quang đăng, mây đă trôi về tận cuối trời.

Như năm trước, nghĩa trang đang nở hoa hồng chào mừng đoàn người đến tham dự lễ cầu siêu. Tất cả hoa hồng đều được thay mới. Từng mỗi khu vực mang một màu riêng biệt: vàng, đỏ, trắng, tím và xanh. Xinh xắn và nồng thắm. Màu hoa hớn hở như những nụ cười cởi mở của các em. Ḷng người đến, thân thương như được trở về mái ấm gia đ́nh.

Phía trên đồi cao có nhiều ngôi mộ mới. Tuy xa xôi nhưng vẫn yên thắm t́nh chung. Các em như đang ngồi chờ xem trận cầu đặc biệt trên một khán dài lót hoa hồng. Ngọn núi Thơm sau lưng sừng sững chở che. Gió từ biển Nha Trang hiu hiu thổi về man mát. Hai hôm nay trời chiều có mưa giông. Hạt mưa nhẹ rơi rồi nhanh chóng tan thấm vào ḷng đất. Trên một đôi cánh hoa c̣n đọng giọt mưa long lanh như những giọt sương chiều. Cơn nắng nóng có từ nhiều ngày qua như tan biến.

 Đă hơn mười tháng xa cách mà hôm nay khi trở lại ḷng vẫn không khỏi bùi ngùi. Các ngôi mộ vẫn nằm yên lặng kề sít bên nhau như đang chuyền cho nhau hơi ấm. Mộ hoa càng ngày càng thêm sạch sẽ. Cảnh vật đằm thắm thân thương dưới bầu trời trong xanh bao la. Hàng cây bạch đàn vẫn rũ tơ trước gió, ŕ rào lời êm ái dịu dàng.

Bầu trời dần dần đen thẩm khi các ngọn nến lần lượt được thắp sáng. Gió tự nhiên ngừng hiu hắt, không gian bao la như đọng lại. Những nén hương được chuyền đi cắm rải rác khắp nơi, bắt đầu le lói sáng trong màn đêm.

 Lễ cầu siêu bắt đầu. Trên đài cao các v́ sư và chư Phật tử nghiêm chỉnh trong khói hương nghi nghút. Bỗng nhiên gió từ biển lại hiu hiu thổi về. Tất cả các ngọn nến rung rinh xao động. Giọng trầm mà cao của v́ Đại Đức Thích Chúc Minh trụ tŕ chùa Từ Tôn vừa cất lên đă làm xao động bầu không khí lắng yên của nghĩa trang. Các đệ tử rưng rưng theo lời khởi kinh rồi đồng thời cất giọng đọc theo lời v́ sư chủ tŕ. Không gian nghĩa trang bỗng dưng ấm lại. Những ngọn nến hớn hở bập bùng. Lời kinh êm ấm, giọng kinh nhẹ nhàng như lời ru của mẹ, như lời hát của bà.

Ngồi lắng một ḿnh bên góc thềm mộ có một bóng người chăm chú bên tạng kinh dưới ngọn nến heo hút chập chờn. Một bà cụ không lên đứng được trên lễ đài mà lại xuống ngồi gần bên các cháu. Bà không ngồi cô đơn v́ có các cháu đang vây quanh bà. Đây là một h́nh bóng của một bà cố, bà nội, bà ngoại ngồi đọc kinh cho các chắt, các cháu cùng nghe trong buổi ḱnh chiều.. Tiếng tụng kinh của bà âm thầm, nhỏ nhẹ, từng giọt từng giọt nhỏ xuống những tâm hồn của các cháu đang bơ vơ thiếu mẹ, vắng cha. Cha mẹ chúng dă đi xa chỉ c̣n lại một ḿnh bà đang cút côi ngồi th́ thầm cùng các cháu.. Trước mặt bà, chung quanh bà, trăm hoa hồng đang nở như trăm môi hồng của các cháu đang rộng mở chào đón những âm thanh dịu dàng của bà như những lời ru của bà trong đêm hè vắng mẹ.

Trên những bông hoa xinh đẹp này như có một bầy con trẻ đang say mê ngồi nằm, đong đưa lắng nghe tiếng bà tụng kinh bằng một tâm hồn trẻ thơ với đôi mắt tinh anh nghịch ngợm. Tiếng bà tụng kinh rầm ŕ như bà đang kể chuyện Tấm Cám đến giai đoạn thích thú và say mê.

Bóng bà trải dài trên nền mộ như tủ ấm cho những đứa trẻ đang ngủ say v́ lời kinh tiếng mơ của đoàn cầu siêu vẫn âm vang trên khắp nghĩa trang. Một đôi chỗ nến đă tắt, hương đă tán như nơi đó bắt đầu chuẩn bị cho các trẻ vào giấc ngủ đầu hôm. Tuy nhiên bà vẫn ngồi tụng kinh bên ngọn nến lung linh, nối tiếp ḍng kinh không bao giờ ngưng nghỉ của đoàn cầu siêu.

Ḷng bà thương yêu các cháu v́ cuộc đời các cháu cô độc và bơ vơ.. Có cháu chưa kịp chào đời đă đi vào cơi vĩnh hằng. Có cha có mẹ mà cũng như không. Bà đọc kinh cho các cháu v́ bà vẫn coi các cháu là người thân có thể biết đâu trước đây các cháu là cháu của bà. Những ngọn đèn leo lét đêm nay là tấm ḷng hiu hắt của bà. Những đóm nhang lập ḷe trong đêm nay là t́nh thương của bà dù nhỏ nhoi yếu ớt, dù chập chờn heo hút nhưng ấm áp và có chút hương t́nh yêu của bà với các cháu.

Sau hai giờ ngồi tụng kinh cho các cháu nghe và cầu cho linh hồn các cháu được an lành trong cơi siêu nhiên,ḷng bà vô cùng thanh thản. Các cháu có được đi đầu thai kiếp khác th́ cầu mong cho các cháu được vào an trú ở một nơi có mẹ có cha, có tấm ḷng thương yêu triều mến của tất cả mọi người.

Khi hai đống lửa đốt các lễ vật cầu siêu bùng lên soi sáng khắp nghĩa trang th́ buổi lễ cầu siêu đă măn. Trên đường về ḷng mọi người như ấm lại. Trên cơi dương mọi trẻ em được vui ngày lễ hội, c̣n dưới cơi âm những lời kinh cầu siêu cũng đă chia sẻ niềm vui an ủi đến các trẻ thầm lặng với số phận cô đơn và bơ vơ.

 

 

 

 

QUÁCH GIAO

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Quách Giao              |                 www.ninh-hoa.com