Trang Thơ & Truyện: Quách Giao                |                 www.ninh-hoa.com

QUÁCH GIAO

Bút hiệu:
QUÁCH TÙNG PHONG
Sinh năm 1934
 

Con nhà thơ Quách Tấn
Theo học tại các trường Đại hoc Y Dược, Luật khoa và Văn khoa tại Sài G̣n.
Năm 1955 khi c̣n là học sinh trường trung học tư thục Kim Yến ở Nha Trang, Quách Giao đă tham gia đăng thơ trên tờ Gió Mới với biệt hiệu là Vương Kiều Thu.

Các bài thơ đăng trên báo Gió Mới số 2, 4, 6 là Hai Em Bé Mồ Côi (Sau đổi là T́nh Chị) Ông Lăo Quét Lá Khuya, Hai Chiều Xa Cách.

Tại Huế, Quách Giao có thơ đăng trên Tạp Chí Lành Mạnh. Ở Sài G̣n cộng tác với báo Bách Khoa, Văn Học cho đến năm 1975.

Năm 1988 Quách Giao cùng với phụ thân là nhà thơ Quách Tấn viết và xuất bản tập lịch sử Nhà Tây Sơn.

Các sách viết chung với thân phụ ông c̣n có: Vơ Nhân B́nh Định (nxb Trẻ năm 2001) và một số lớn các tác phẩm Văn xuôi Kể Cả Thơ.

 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Nha Trang, Việt Nam

 

 


 

 

 

 

 

 

CÚNG CÔ HỒN TRÊN LƯNG ĐÈO CẢ

QUÁCH GIAO

 

 

 

Xuất phát từ Nha Trang vào lúc 3 giờ sáng. Trời cuối thu, thành phố trầm lắng trong an lành. Bầu trời xanh dịu dàng. Đến đèo Cả đúng 4 giờ 30. Chân trời nơi mé biển có màu phơn phớt đỏ. B́nh minh vừa ló dạng.

Người ta thường nói với nhau là muốn đón b́nh minh sớm nhất ở Khánh Ḥa thường phải lên đèo Cả. Tại đây có thể nh́n thấy mặt trời từ từ nhô lên khỏi mặt nước mà không chút gợn mây che phủ.

Sáng hôm nay tôi mới thấy không thể có sự thật này. V́ đứng trên đèo Cả nh́n về hướng đông tôi không thể thấy chân trời v́ có một dăy núi cao dài nằm che lấp. Ở đây là vịnh Vũng Rô. Được núi che chở nên Vũng Rô vừa sâu vừa kín. Tuy không bằng vịnh Vân Phong song Vũng Rô là một hải cảng đầy tiềm năng quân sự và kinh tế.

Mặt bằng hành lễ vừa được dọn dẹp xong. th́ mặt trời đă nhô lên khỏi đỉnh núi. Mặt nước Vũng Rô ửng hồng trong sắc biếc. Bóng những chiếc thuyền đánh cá về neo đậu, chập chờn trên mặt biển bao la. Sóng gợn lăn tăn, gió hiu hiu thổi.

Nơi hành lễ là một khu đất rộng nằm sát khúc quanh nơi quẹo Đá Đen. Núi bên trong dựng cao ṿi vọi. Sắc đá đen láng hợp với màu xanh đậm của trùng trùng cổ thụ chen lẫn với các lùm cây rậm rạp. Bên dưới là mép biển Vũng Rô. Đứng trên bờ vực nh́n xuống, du khách trông rất rơ con đường sắt Bắc Nam vừa chui ra khỏi con đường hầm dài nhất xuyên đèo Cả. Đây là đoạn đường sắt đẹp nhất v́ sau khi thoát ra khỏi một đoạn hầm dài th́ du khách được thấy bên hông đoàn tàu một vùng biển mênh mông. Gió biển thổi ập vào, màu xanh bao la của biển cả ḥa lẫn với màu trời cao rộng, xóa đi khoảng thời gian bịt bùng trong u tối, đầy hơi bụi của khói tàu. Hạnh phúc đến bất chợt đến khiến ḷng khách bàng hoàng. Trong thiên nhiên và cuộc sống hằng ngày có biết bao sự t́nh cờ gây cho ta đôi phút giây sửng sốt. Từ Nam ra Bắc, đèo Cả là con đèo đầu tiên gây cảm xúc cho du khách: qua nhiều hầm ngắn, gặp nhiều khoảng trời cao biển rộng khi qua hầm gặp biển, du khách từ u tối ngột ngạt đến cao rộng thênh thang. Cảnh đẹp nhờ núi và biển giao ḥa.

Dưới là hầm, trên là khúc quanh Đá Đen đứng bên bờ vực Vũng Rô, đúng là một khu vực hiểm nguy quan trọng. Nơi đây thường xuyên xảy ra tai nạn. Khi th́ người đi xe gắn máy, khi th́ xe đ̣, xe chở hàng hay xe du lịch v.v.. Lúc qua cua th́ vách đá ngăn chặn tầm nh́n, khúc cua th́ quanh quá ngặt nên xe xuống không nh́n thấy xe lên. Không kịp hăm tốc độ hoặc hăm thắng để tránh nhau, xe đành phải lao xuống vực. Những chuyện này thường xảy ra trước khi khúc quanh này được sửa chữa nới rộng và có bảng lưu ư. Ngày trước tai nạn xảy ra thường xuyên nên nơi này người dân phải dựng tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, vừa để tưởng niệm vừa để lưu ư tài xế.

Có lần nguyên cả chiếc xe hiệu Tiến Lực chở 49 hành khách lao xuống vực chỉ c̣n sống sót một khách nữ. Vị này được cứu sống nhờ các ngư dân nghe có nhiều tiếng gà gáy bên bờ vực (v́ trên mui xe có chở gà ) ghé ghe đến xem, mới phát hiện ra xác chiếc xe và cứu cấp người sống sót duy nhất. Khi ra khỏi bệnh viện, người đàn bà này trở lại thăm nơi xảy ra tai nạn, trực ngộ ra sự may mắn duy nhất của ḿnh nên tâm nguyện suốt đời che nhà sống tại nơi đây để quanh năm hương khói cho các bạn đồng hành không được may mắn như ḿnh. Đêm đêm luôn có ánh hương lập ḷe làm ấm khoảng không gian đ́u hiu, làm hiệu chỉ đường lưu ư cẩn thận cẩn thận cho mọi loại xe lưu hành qua đỉnh đèo.

Có một vài ngôi mộ của những nạn nhân không người quen biết được chôn tại chỗ, có mả được xây vôi, song mới đây được giải tỏa di dời đi nơi khác chỉ c̣n lại nền mộ dưới chân bức tượng Quán Thế Âm Bồ Tát, trên một nền xi măng cao gần một mét. Người đàn bà sống sót, giờ cũng đă mất rồi.Ngôi nhà bà ở nay chỉ c̣n trơ nền hoang phế. Thay người cũ có một bà mới đến trú ngụ được vài năm nay tại ngay dưới chân tượng Đức Quán Thế Âm, ngày ngày giữ phần hương khói, nhận nơi khách thập phương những hoa quả cúng lễ, tiền công quả, khi ghé lại cúng vái..

Đúng 8 giờ th́ buổi hành lễ bắt đầu. Sư Thích Chúc Minh trụ tŕ chùa Từ Tôn Ḥn Đỏ khai kinh, các tín hữu đứng nghiêm chỉnh trước tượng đài. Bóng những chiếc áo lam trong khói hương nghi ngút làm nổi bật chiếc áo cà sa màu nâu giữa trưa nắng trên đỉnh đèo Cả.

Bên cạnh bức tượng Quán Thế Âm, nơi sân cỏ được trải rộng các chiếc chiếu, trên sắp xếp đầy đủ các vật phẩm cúng cô hồn như cơm, cháo, xôi chè, bánh kẹo, hoa quả và giấy vàng bạc. Chung quanh, các ngọn nến cháy hắt hiu, các cụm nhang tỏa khói nghi ngút.

Trong nắng mai, tiếng tụng kinh nghe rơ mồn một. Dưới ánh nắng chói chang, người hành lễ nghiêm trang lắng hồn vào bổn phận. Mồ hôi ướt đẫm lưng áo nhưng giọng đọc kinh vẫn trầm trầm lưu loát. Đầu trần đội nắng, đoàn hành lễ chan ḥa trong cảnh trang nghiêm. Trong cơi dương trần phảng phất hơi khói linh thiêng, trong lời kinh tiếng mơ như có lẫn tiếng th́ thầm nức nở của người bên kia thế giới. Bên lề đường xe qua lại liên tiếp. Từ xa các xe như đă trông thấy cảnh hành lễ nên tránh không bóp c̣i và sự lưu thông như chậm lại. Theo thông tục, các tài xế mỗi khi gặp cảnh hành lễ như hôm nay các xe đều như chạy chậm lại để tỏ ḷng thành kính, như phân ưu với linh hồn người chết. Và như có thái độ lái xe dè dặt hơn, cẩn thận hơn trên đường lái xe vạn dặm. Có một vài tài xế dừng xe, bước xuống thắp một cây nhang, vái ba vái rồi lại tiếp tục lên đường.

Xong lễ cúng bái nơi chân tượng Quán Thế Âm Bồ Tát th́ khai lễ cúng bái cô hồn. Nắng trưa càng thêm gay gắt, v́ sư chủ lễ bây giờ đội thêm chiếc nón lá và các phật tử tháp tùng hành lễ đội thêm mũ nón nhưng vẫn trang nghiêm tiếp tục niệm kinh dưới nắng trưa. Đến 10 giờ th́ buổi lễ chấm dứt. Dưới vực sâu Vũng Rô, gió cuộn tṛn khiến nước vực như sôi lên, như có muôn vạn linh hồn nhảy mừng ḥ reo đón chào, tiếp nhận phẩm lễ.. Giây phút này âm dương như giao ḥa cùng nhau. Sự thông suốt, cách trở được khai mở, tinh thần buổi lễ cầu siêu như được chứng giám. Trong khói hương nghi ngút có sự chan ḥa cảm thông giữa đôi đường âm phủ và dương gian.

Buổi lễ chấm dứt, việc thu dọn sach sẽ hiện trường được thực hiện rất chu đáo. Tất cả những vật thừa thăi đều được gom vào bao tải và chở xuống đèo.Một cơn gió cuốn chợt nổi lên. Những tàn tro nương theo chiều gió bay ra xa rồi tan biến vào không gian bao la của biển cả.

 

 

 

 

QUÁCH GIAO

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Quách Giao              |                 www.ninh-hoa.com