Trang Thơ & Truyện: Quách Giao                |                 www.ninh-hoa.com

QUÁCH GIAO

Bút hiệu:
QUÁCH TÙNG PHONG
Sinh năm 1934
 

Con nhà thơ Quách Tấn
Theo học tại các trường Đại hoc Y Dược, Luật khoa và Văn khoa tại Sài G̣n.
Năm 1955 khi c̣n là học sinh trường trung học tư thục Kim Yến ở Nha Trang, Quách Giao đă tham gia đăng thơ trên tờ Gió Mới với biệt hiệu là Vương Kiều Thu.

Các bài thơ đăng trên báo Gió Mới số 2, 4, 6 là Hai Em Bé Mồ Côi (Sau đổi là T́nh Chị) Ông Lăo Quét Lá Khuya, Hai Chiều Xa Cách.

Tại Huế, Quách Giao có thơ đăng trên Tạp Chí Lành Mạnh. Ở Sài G̣n cộng tác với báo Bách Khoa, Văn Học cho đến năm 1975.

Năm 1988 Quách Giao cùng với phụ thân là nhà thơ Quách Tấn viết và xuất bản tập lịch sử Nhà Tây Sơn.

Các sách viết chung với thân phụ ông c̣n có: Vơ Nhân B́nh Định (nxb Trẻ năm 2001) và một số lớn các tác phẩm Văn xuôi Kể Cả Thơ.

 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Nha Trang, Việt Nam

 

 


 

 

 

 

 

 

CÔNG PHU
BUỔI SỚM

QUÁCH GIAO

 

 

Ni Chúc Trí thức giấc vào lúc 3 giờ 30. Vệ sinh xong th́ đúng 4 giờ. Bầu trời trên hải đảo Ḥn Đỏ xanh thắm. Mặt biển c̣n đang đặc sánh màu xanh. Phía chân trời, h́nh các ngọn đảo in hằn trên nền trời trong sáng.

Xách cây đèn băo trên tay Ni Chúc Trí lần bước đi theo con đường men dốc xuống gác chuông. Đợi sẵn nơi thềm, hai con chó Sô Ni và Fu Si lẵng lặng đi theo. Đây là hai con vật từ trong đất liền lội qua đảo và lên chùa, rồi ở luôn không trở về thôn xóm cũ. Ban đầu chỉ có một con, nhân một buổi chiều nước triều xuống, vũng biển từ đất liền ra đảo, nước cạn phô bày cát đá, con vật theo chủ ra rạng. Chủ cặm cụi bắt ốc c̣n con vật lần ṃ chạy lên dốc đá và vào tới chùa. Khi chủ ra về th́ hoàng hôn đă phủ kín bầu trời. Trong cảnh nhá nhem, chủ không nhớ đến con vật. Về nhà không thấy, mới biết là chó đă ở lại nơi chùa. Sáng hôm sau chủ đi đ̣ qua đảo. Gặp nhau chủ và vật vui mừng quấn quít. Đến trưa chủ ra về. Con vật theo ra đến tận bến, đợi chủ xuống đ̣ rồi quay ḿnh chạy thẳng một mạch lên đến đỉnh sườn dốc như lẫn tránh tiếng gọi thất thanh của người chủ. Lên đến đỉnh dốc chú chó quay lại đứng nh́n con đ̣ tách bến, vẫy vẫy đuôi. Trên đ̣ người chủ nh́n xuống ḷng nước tự nhủ: Nó có duyên với nhà chùa th́ nên để nó đi tu cũng được. Niềm thương yêu loài vật đă chung sống với ḿnh, chan ḥa cùng ḷng ái mộ đạo Phật, khiến sóng nước như bồi hồi. Từ đó lại có nhiều con chó vượt biển cạn ra đảo lên chùa. Hiện nay có tất cả là 6 con. Lạ một điều là chúng hoàn toàn ăn chay. Sự chọn lựa ở lại với chùa giải thích việc chúng không c̣n mơ tưởng ǵ đến cá thịt, tuy chúng vốn sống trong môi trường thôn xóm vạn chài. Sáu con đều là chó đực.Tuy ăn chay song con nào lông cũng mướt, thịt vẫn đầy. Nhà chùa để cho chúng sống tự nhiên. Ăn uống trong những đĩa bát riêng biệt không bao giờ lẫn lộn. Chúng tự động phân chia nhau phận sự: Một con lớn tuổi luôn nằm dưới chân sư cụ Thích Viên Măn. Ba con thường xuyên chạy khắp các nơi trên đảo. Hai con thường theo Ni Chúc Trí, khi th́ đi thắp nhang nơi các bệ thờ Phật nằm rải rác khắp đảo, khi th́ đi quét rác dưới khóm cây trên đảo. Ban đêm chúng ngủ trước pḥng Ni và theo Ni đi công phu giấc sáng. Khi lên đến ṭa gác chuông, hai con Sô Ni và Fu Si lẳng lặng ngồi như để lắng nghe ni Chúc Trí cầu kinh và thỉnh chuông.

Sau mỗi câu kinh là một tiếng chuông. Trong cảnh yên tịnh dưới bầu trời rạng đông, tiếng chuông, trong trẻo, vang xa . Khắp biển núi như chan ḥa niềm an lành thanh tịnh. Tiếng chuông không xáo động cảnh ban mai nhưng âm thanh nhè nhẹ làm tăng thêm cảnh lặng yên. Nhờ nghe tiếng chuông vang ḷng ta cảm nhận được yên lặng của trời biển. Một hơi gợn lăn tăn, mới khơi rơ sự xa vắng của hồ thu. Một tiếng khẽ đớp bóng của chú cá nhỏ, làm tăng thếm sự im lặng của mặt nước êm đềm.

Trong sự êm ả của ban mai, tiếng chuông như xao động âm ba gọi giấc b́nh minh từ từ sáng lên tận phía chân trời. Biển thức giấc sớm hơn tất cả mọi nơi. Mép biển liền với chân trời có viền sáng trong trẻo, dần dần chuyển màu vàng rồi đỏ. Tiếng chuông chùa thong thả điểm hồi. Tiếng sóng vỗ nhẹ vào băi đá như th́ thầm cùng tụng lời kinh buổi sáng. Các cành xoài chung quanh gác chuông, rơi rụng những giọt sương mai, tí tách điểm nhịp ḥa cùng tiếng chuông. Trong đất liền, trên ngọn đồi Sinh Trung, chùa tổ Kỳ Viên Trung Nghĩa Tự cũng vang tiếng chuông điểm công phu.

 Vịnh Nha Trang, biển sóng sánh màu xanh, mây trời nhẹ nhàng trôi trắng xóa. Âm thanh hồi chuông công phu buổi sáng của chùaTừ Tôn Ḥn Đỏ ḥa nhập trời đất với ḷng con người thức tỉnh đón nhận buổi b́nh minh an lành.

 

 

 

 

 

 

 

QUÁCH GIAO

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Quách Giao              |                 www.ninh-hoa.com