Trang Thơ & Truyện: Quch Giao                |                 www.ninh-hoa.com

QUCH GIAO

Bt hiệu:
QUCH TNG PHONG
Sinh năm 1934
 

Con nh thơ Quch Tấn
Theo học tại cc trường Đại hoc Y Dược, Luật khoa v Văn khoa tại Si Gn.
Năm 1955 khi cn l học sinh trường trung học tư thục Kim Yến ở Nha Trang, Quch Giao đ tham gia đăng thơ trn tờ Gi Mới với biệt hiệu l Vương Kiều Thu.

Cc bi thơ đăng trn bo Gi Mới số 2, 4, 6 l Hai Em B Mồ Ci (Sau đổi l Tnh Chị) ng Lo Qut L Khuya, Hai Chiều Xa Cch.

Tại Huế, Quch Giao c thơ đăng trn Tạp Ch Lnh Mạnh. Ở Si Gn cộng tc với bo Bch Khoa, Văn Học cho đến năm 1975.

Năm 1988 Quch Giao cng với phụ thn l nh thơ Quch Tấn viết v xuất bản tập lịch sử Nh Ty Sơn.

Cc sch viết chung với thn phụ ng cn c: V Nhn Bnh Định (nxb Trẻ năm 2001) v một số lớn cc tc phẩm Văn xui Kể Cả Thơ.

 

 

 

Hiện cư ngụ tại
Nha Trang, Việt Nam

 

 


 

 

 

 

 

 

CNG MẸ TẮM BIỂN

QUCH GIAO

 

 

Gần đến ma Vu Lan. Trận bo gốc ở Phi Luật Tn chỉ gởi về vi đm my che chn trời buổi sớm. Gi hiu hiu lạnh song nước biển lại c độ ấm đủ cho người tắm thoải mi trong khng gian u m của một sớm mai dự bo c bảo ở xa.

 

 Bi biển hm nay vắng người. Từ nơi bờ dốc, một chng trai gầy yếu cng một b cụ, đi lần xuống biển. Từ cch m chn mẹ lần bước đi cẩn trọng với cnh tay mẹ m cứng lấy cổ con ai cũng biết đy l hai mẹ con. Người mẹ dng người mập mạp, người con vc ốm song khỏe mạnh. Cng mẹ đi tắm biển trong buổi mai trời đầy my, gợi cho ti hnh ảnh của nng Thoại Khanh cng mẹ chồng đi tm con trong tranh chuyện xưa. Cảm động v thn thương biết l ngần no.

 

Người con cng mẹ xuống gần đến bờ nước, để nhẹ mẹ ngồi v lui cui đo ct đắp ln hai chn của mẹ. Cng việc thật khoan thai tru mến. Vốc được nắm ct no, chờ cho ln sng nhẹ lan gần đến chn mẹ, người con vội đắp ct ln đi chn như gp sức cng nước v ct xy thnh một ngọn đồi m ấp lấy chn mẹ.. Ln sng nhẹ tru mến, đa giỡn với những nắm ct dịu dng ấp ủ tnh thương. Người con chăm ch trong cng việc: nửa thơ dại, nửa n tnh. Cả khng gian như vắng lặng, như khng cn một bng người m chỉ cn hnh ảnh của người con đo ct ủ ấm chn cho mẹ. B cụ năm nay trn 70 tuổi. Trước đy b l người thch tắm biển. Những ngy h khng khi no vắng bng trn bải biển Nha Trang. Vừa rồi sau một cơn bạo bệnh b bị sưng đi đầu gối v đi chn yếu đi, khng cn di chuyển một mnh. Tuy nhin lng vẫn lun lun nhớ biển. Nhất l những buổi sng ma h. Người con l một gio vin tuổi độ năm mươi. Nhn dịp h nn cng mẹ đi tắm biển. Khng cần đợi đến ma Vu Lan đy l hnh ảnh người con ci hoa hồng ln ngực, ht bi ht nhớ mẹ, thả đa sen hồng chập chờn ngọn nến trn dng sng, trn sng biển. Hnh ảnh con cng mẹ đi tắm biển hm nay l hnh ảnh của tấm lng Vu lan hiện đại.

 

Người con sau khi vi ct thnh vồng ln hai chn mẹ, yn lặng xuống nước vng vẫy như bao chng trung nin khc. Người mẹ yn lặng ngồi khoanh tay nhn sng biển lặng lờ chạy chầm chậm men đến gt chn rồi thấm vo lng ct. Sự yn lặng v bnh thản khiến người đang dạo trn bi biển khng biết rằng đ l một b cụ c bệnh tật. Nửa giờ sau người con ln du mẹ xuống nước. B cụ bước từng bước cho đến khi nước ngập đến thắc lưngrồi ln đến ngực. Hai mẹ con cầm tay nhau giởn sng. Một lt sau người con bơi ra xa v người mẹ vng vẫy một mnh. Sau khi bơi một vng, người con lại bơi đứng từ xa mắt vẫn nhn về pha mẹ. Hnh ảnh ny khiến ti nhớ đến cảnh mẹ con đn c tru ( c lc trong Nam, c quả ngoi Bắc) cng bầy rng rng trong cc ao hồ. Đn con mặc sức đa giởn trong lc con c mẹ bơi vng xung quang canh giữ an ninh. Tnh mẹ con của đn c khng cảm động bằng cảnh người con bơi quanh mẹ để mẹ yn lng tắm lội.

 

Khng một ai nhớ đến b cụ đ ngồi vi chn trong ct ban ny. Hai mẹ con đ ha lẫn vo đm người tắm buổi tắm sng. Chỉ trong vng 20 pht vui đa cng sng nước, người con lại cng mẹ ln bờ.

 

Bước chn ln su trong ct theo từng bước con đi, vng tay m lấy đi chn mẹ l hnh động nng niu thương mến. Tnh thương mẹ thật su nặng. Tấm lng của những người con hiếu ngy xưa như quạt nồng ấp lạnh, ma ht cho cha mẹ vui lng tuy tuổi con đ nhiều, như phảng phất đu đy... Hnh ảnh Mẫn Tử Khin trong ma đng gi lạnh đẩy xe cho cha với tấm o mong manh, dạ dy trống rổng phải lập cập vấp ng bị cha quở mắng m vẫn khng ni năng g khng xc động lng ta bằng hnh ảnh người con cng mẹ đi tắm biển vo buổi sng c dự bo bo ở biển đng.

 

Lng con ấm p trong niềm vui cng mẹ. Ma Vu Lan như đến gần với tất cả mọi người. Duy những người con sớm mất cha mẹ l ngy lễ duy nhất để nhớ đến cng ơn cha mẹ. Hnh ảnh con cng mẹ thật trn trề đạo hiếu thảo như nước biển khơi. Đ c biết bao cảnh bo hiếu diễn ra trn khắp thế gian ny, m hnh ảnh con cng mẹ đi tắm biển hm nay sẽ khng bao giờ phai nhạt trong lng ti.

 

Đừng đợi đến ma Vu Lan ta mới nhớ về mẹ m hy ghi vo lng những hnh ảnh đơn sơ nhất của một người con biết ơn mẹ trong cử chỉ, hnh động nhỏ nhặc nhất hằng ngy. Đừng nn vin cớ l bận trăm cng nghn việc m qun l mnh c hạnh phc được cha mẹ cn sống trn đời. . Một năm chỉ c một ngy Vu Lan, nếu cha mẹ chng ta cn sống ta sẽ c 365 ngy hạnh phc.

 

Hy cảm ơn cuộc sống quanh ta, cảm nhận v thực hnh những g đơn sơ nhất đối với mẹ để khỏi buồn lng khi ma Vu Lan đến.

 

Hoa hồng khng chỉ ci o cho ma Vu Lan m cn nở thắm thnh những hnh động biết ơn mẹ trong sinh hoạt hằng ngy.

Mẹ ơi con thương mẹ lắm phải l tiếng ni hằng ngy m tự tri tim ta thốt ln, tự cng việc ta lm do tấm lng ta sai khiến. Đừng đợi đến ma Vu Lan mới nhớ về mẹ, đừng đợi đến ma Vu Lan mới ci ln ngực mẹ nụ hoa hồng.

 

 Dưới vm trời bo bảo trn bờ biển Nha Trang hm nay, một người con đ ci bng hồng trn lưng vững bước đi trn ct lm rung động bao tri tim đang cn hay đ mất mẹ.  

 

 

 

 

 

QUCH GIAO

Ma Vu Lan năm Phật lịch 2557

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Quch Giao              |                 www.ninh-hoa.com